• อรุโณทัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 131245
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
Good Story Sharing
"Knowing others is intelligence; knowing yourself is true wisdom. Mastering others is strength; mastering yourself is true power." - Anonymous
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nimkanokporn
วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม 2553
Posted by อรุโณทัย , ผู้อ่าน : 1396 , 18:16:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“เริ่มต้นปีใหม่นี้ สิ่งที่ทำให้เราจิตใจหดหู่ ไม่สบายกาย ไม่สบายใจ ก็ขอให้ทิ้งไปกับปีเก่า สิ่งใดที่ดีอยู่แล้ว ก็ขอให้รักษาไว้ และให้เจริญยิ่งๆขึ้นต่อไป ในปีใหม่นี้  ส่วนสิ่งใดที่ดีแต่ยังไม่ได้เริ่มทำ ก็ควรใช้โอกาสอันดีของการเริ่มต้นปีใหม่นี้ ได้เริ่มต้นทำเสียเถิด”  พรปีใหม่นี้ที่ได้รับจาก พระอาจารย์สมปอง มุทิโต ประธานชมรมนิรุตติศึกษา วัดมหาธาตุ คณะ 25  ในช่วงปลายปีแล้ว ที่เราได้เข้าไปนมัสการขอพรท่านพร้อมกับคุณแม่ เพื่อเป็นสิริมงคลของชีวิต ซึ่งจะต้องทำเป็นประจำทุกปี ในฐานะที่ท่านเป็นครูบาอาจารย์ที่สั่งสอน ให้ความรู้และแนวทางการดำเนินชีวิตที่ประเสริฐมาโดยตลอด

กลับมาจากวัด ก็หันกลับมานั่งทบทวนชีวิตที่ผ่านของตัวเราเอง พบว่าประสบกับทั้งความทุกข์ ความสุข ความสำเร็จ ความล้มเหลว ความดีใจ ความเสียใจ ครบทุกอย่างซึ่งก็เป็นธรรมดาตามธรรมชาติของการใช้ชีวิต แต่เอาหละไหนๆ ก็เริ่มต้นปีใหม่อีกแล้ว หลังจากนั่งพิจารณาไตร่ตรองจนพบแล้ว ว่าสิ่งใดหนอที่ดีต่อชีวิต เราจะได้รักษาและเจริญสิ่งนั้นยิ่งๆ ขึ้นไป สิ่งใดหนอไม่ดีต่อชีวิตจะได้ละทิ้งไปซะ และสิ่งใดหนอ ที่เราอยากทำแต่ไม่ได้เริ่มลงมือทำเสียที ก็ควรลงมือทำเสียเลย  ตอนนี้พอรู้แล้วหละว่า สิ่งใดดี สิ่งใดไม่ดี แต่สิ่งใดที่ดีและอยากทำด้วย แต่ยังไม่ได้ทำเสียที ใช้เวลาคิดอยู่นานพอควร จนกระทั่งได้คำตอบว่า “อยากเป็นนักเขียน”  ซึ่งนี่เป็นสิ่งหนึ่งที่อยากทำแต่ไม่ได้ลงมือทำเสียที เดิมเราเองก็เคยคลุกคลีอยู่กับการเขียนหนังสือพอสมควรแต่นานมากแล้วและเน้นเป็นงานแปลหนังสือเสียส่วนใหญ่ สมัยเรียนจบใหม่ๆ ตอนนั้นยังไฟแรงมาก ทำหลายอย่าง ทั้งงานประจำเป็นข้าราชการ สอนหนังสือ แปลหนังสือทางวิชาการ บทความด้านคอมพิวเตอร์ จิปาถะ แต่หลังจากที่หันมาเป็นลูกจ้างบริษัทเอกชน ก็ไม่มีโอกาสทำงานเขียนอีกเลย   นับรวมเวลาเบ็ดเสร็จขนาดที่ใช้นิ้วมือนับก็คงไม่พอ ก็เห็นว่า งานการต่างๆที่รับผิดชอบอยู่ตอนนี้ก็พอไปได้ตามวิถีทางที่ควรจะเป็นระดับหนึ่งแล้ว คือลงตัวพอที่เราจะสามารถจัดสรรเวลาว่าง ที่เคยใช้หมดไปกับทั้งสิ่งที่มีประโยชน์บ้าง และไม่มีประโยชน์บ้างนัก หันมาลงมือทำงานอดิเรกที่อยากทำซะทีดีกว่า คือ งานเขียน นั่นเอง

หันไปหันมา พยายามหาจังหวะเริ่มต้นอยู่อีกพักหนึ่ง เพราะไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี คุยกับพี่ชุ๊น ประสิทธิ์ รุ่นพี่ที่เป็นนักเขียนมืออาชีพอยู่สองสามครั้ง  ก็เห็นว่า น่าจะเริ่มที่การเขียนบล็อก (Blog) แล้วกัน ทีนี้บังเอิญว่าเมื่อวันเสาร์สัปดาห์ที่สองหลังจากเริ่มต้นปีใหม่ที่ผ่านมา มีงานเลี้ยงรุ่น เพื่อนวิศวะลาดกระบัง เราเองตั้งแต่เรียนจบมาก็ไม่ค่อยมีโอกาสเจอเพื่อนฝูงเอาซะเลย แต่ได้การหละ ปีใหม่ควรเริ่มต้นลงมือทำสิ่งดีๆ ที่ไม่ค่อยได้ทำนัก งั้นต้องแวะไปหาเพื่อนเก่าเพื่อนแก่ทั้งหลายดีกว่า   โอ้...จะบอกว่าต้องขอบคุณเพื่อนมอร์ค (คุณแม่ลูกสามที่น่ารัก) ซึ่งโทรมาชักชวนตลอด และขอบคุณตัวเองที่ตัดสินใจไปงานเลี้ยงรุ่นนี้ เพราะให้ความรู้สึกที่ดีอย่างเหลือเชื่อ เพื่อนหลายคนไม่ได้เจอมาเกือบสองทศวรรษ บรรยากาศในงานเต็มไปด้วยมิตรภาพ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ของเพื่อนเก่า  ช่วยเติมพลังชีวิตบางอย่างให้กับตัวเราได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เหมือนกับตอนที่ฝึกโยคะในสตูดิโอ ส่วนใหญ่หลังจากจบ การฝึกแล้ว ป้าจิ๊ (อัจฉราพรรณ) ครูโยคะคนโปรดของเรา มักจะขอบคุณทุกคน ที่ร่วมกับฝึกอย่างตั้งใจ ทำให้เกิดพลังร่วมให้ห้องดีมาก  ใช่เลย...ความรู้สึกประมาณนั้นแหละ พลังชีวิตของตัวเราเนี่ย นอกจากจะต้องหมั่นเติมให้กับตัวเราเองอยู่เสมอแล้ว การได้รับความรู้สึกที่ดี หรือพลังบวก จากคนรอบข้างที่หวังดีต่อกันก็จะยิ่งช่วยเพิ่มพลังชีวิตให้กับทั้งตัวเราและคนรอบข้างเราด้วย  หลังงานเลี้ยงรุ่น ก็มีโอกาสหยิบนิตยสารฉบับหนึ่งที่เพื่อนรุ่นเดียวกันฝากติดมือกลับด้วย ทำให้ได้อ่านงานเขียนของเพื่อนอู้ด (sutintan) ทั้งในนิตยสาร และเข้าไปอ่านในบล็อก ของ oknation  ไม่อยากเชื่อเลยว่า เพื่อนเราเขียนบล็อกได้ดี สนุกและมีสาระด้วย ช่างเป็นแรงบันดาลใจทีดีสำหรับเรา และแล้วเราก็ได้คำตอบให้กับตัวเองว่า ใช้โอกาสปีใหม่ ที่ได้รับพรอันประเสริฐนี้แหละ ลงมือเขียนบล็อกที่ oknation  เป็นจุดเริ่มต้นของการลงมือทำสิ่งที่อยากทำ แต่ยังไม่ได้ทำเสียที ก็คงจะดีทีเดียว

เท่านั้นไม่พอ โชคดีเหลือเกินที่เมื่อต้นสัปดาห์นี้เอง ยังได้รับพรปีใหม่จากผู้ใหญ่ที่เราเคารพมากอีกท่านหนึ่ง มีโอกาสขึ้นไปสวัสดีปีใหม่ และได้พูดคุยกับท่านประมาณชั่วโมงหนึ่งได้ ผู้ใหญ่ท่านนี้ผ่านประสบการทำงานมามากมายจนไม่อาจเขียนบรรยายได้หมด ซึ่งปัจจุบันท่านเป็นที่ปรึกษาของบริษัทเอกชน และองค์กรต่างๆหลายแห่ง  อีกทั้งท่านยังเป็นผู้มีใจรักในการเป็นนักเขียนด้วย ท่านมีผลงานการเขียนคอลัมน์ บทความ หนังสือต่างๆเป็นจำนวนมาก ใช้นามปากกาว่า “นายหนูใหญ่” และบางงานท่านก็ใช้นามปากกาว่า “ปัญญลักษณ์ สุวรรณฯ” หนึ่งชั่วโมงของการสนทนากับท่านผู้รู้นี้ เต็มไปด้วยข้อคิดที่มีคุณค่าอย่างแท้จริง ขอพูดถึงเฉพาะเรื่องการเขียนหนังสือ ก็แล้วกันนะ  ท่านให้มุมมองว่า “การอ่านเหมือนกับ การชาร์จแบตเตอรี่ ส่วนการเขียน ก็เหมือนกัน การดิสชาร์จแบตเตอรี่นั่นเอง ถ้าอ่านหนังสือมาก ก็ต้องเขียนหนังสือด้วย ไม่เช่นนั้น เอาแต่ชาร์จ ไม่ดิสชาร์จออกเสียบ้าง แบตเตอรี่จะบวม”  ไม่เคยได้ยินใครพูดอย่างนี้เลย ว้าวน่าทึ่งมาก ตัวเราเองเป็นคนชอบอ่านหนังสือเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เอาหละถ้าไม่เริ่มเขียนอะไรออกมาบ้าง กลัวว่าสมองอาจจะบวม จนอาจใช้งานไม่ได้ในที่สุด

ขอบพระคุณสำหรับพรปีใหม่ และแรงบันดาลใจที่ดีเหลือเกินจากทุกคนรอบข้างเรา สิ่งดีๆ ที่เราต้องการให้เกิดขึ้นในชีวิต คงไม่มีวันเกิดได้แน่นอน หากไม่ลงมือทำเสียที ถ้าอยากเขียน ก็ต้องนั่งและลงมือเขียนซะ  ท่านผู้อ่านและเพื่อนฝูงที่น่ารักทั้งหลาย ช่วยเป็นกำลังใจให้นักเขียนมือใหม่ด้วยนะคะ วันนี้จบแล้วคะสำหรับอารัมภบท แล้วจะส่งงานใหม่มาให้ช่วยพิจารณาในโอกาสต่อไปคะ :)

"If you wish to be a writer, write." - Epictetus

    
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ทวีวรรณ วันที่ : 23/01/2010 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taweewan

สวัสดีค่ะ.. คุณนิ่ม

เขียนได้ดีจัง อ่านแล้วได้พลัง ความรู้สึกดี ๆ ไปด้วยทำให้อยากทำอะไรดี ๆ สร้างสรรค์แบบนี้บ้าง..
เป็นกำลังใจให้เขียนผลงานดี ๆ ออกมาอีกนะคะ... สู้ ๆ ค่ะ... :)

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
chailasalle วันที่ : 20/01/2010 เวลา : 01.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

จะคอยอ่าน ผลงานเยี่ยมๆที่นี้ ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 16/01/2010 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

สวัสดีคะ แวะมาทักคะเพราะชื่อเหมือนคนตัวเล็กที่บ้าน
อ่านเอ็นทรี่เพลินดีจังคะ
"If you wish to be a writer, write." - Epictetus
เห็นด้วยสุดๆ คะ เป็นคนชอบเขียนด้วยเหมือนกัน เขียนไปเรื่อยแม้บางทีไม่มีคนอ่าน แต่ก็เขียนเพราะได้ทำในสิ่งที่ชอบ แม้จะหามุมสงบยากก็ตาม
เขียนต่อไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
SutinTan วันที่ : 16/01/2010 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SutinTan

หวัดดีจ้านิ่ม...เอ็นทรีแรกของนิ่มก็อ่านเพลินแล้ว ขอบคุณพรปีใหม่และพลังเชิงบวกที่มีเผื่อแผ่ให้กับเพื่อนๆ ทุกคนในที่นี้ครับ

จะเข้ามาอ่านเรื่อยๆ นะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นกงาน วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChiangMaiTribune

แวะมาให้กำลังใจตรับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ni_gul วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

อารัมภบทได้น้ำได้เนื้อดีจังค่ะ...อ่านเพลินดี
ขยันพิมพ์ดีค่ะ...นับถือๆ (ข้าพเจ้าทำบ่ได้...เพราะจิ้มดีดเอา..!!)
ชอบคำเหล่านี้ค่ะ

"มิตรภาพ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ของเพื่อนเก่า ช่วยเติมพลังชีวิตบางอย่างให้กับตัวเราได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เหมือนกับตอนที่ฝึกโยคะในสตูดิโอ ส่วนใหญ่หลังจากจบ การฝึกแล้ว ป้าจิ๊ (อัจฉราพรรณ) ครูโยคะคนโปรดของเรา มักจะขอบคุณทุกคน ที่ร่วมกับฝึกอย่างตั้งใจ ทำให้เกิดพลังร่วมให้ห้องดีมาก ใช่เลย...ความรู้สึกประมาณนั้นแหละ พลังชีวิตของตัวเราเนี่ย นอกจากจะต้องหมั่นเติมให้กับตัวเราเองอยู่เสมอแล้ว การได้รับความรู้สึกที่ดี หรือพลังบวก จากคนรอบข้างที่หวังดีต่อกันก็จะยิ่งช่วยเพิ่มพลังชีวิตให้กับทั้งตัวเราและคนรอบข้างเราด้วย "

เคยชวนเพื่อนไปงาน...มันไม่ยอมไป...จะขอยืมความเห็นนี้ไปหว่านล้อมมันดูอีก...นะคะ
ยินดีที่รู้จักค่ะ

เชิญไปฟังเพลงค่ะ...อยากมอบเพลงนี้แด่ชาวเฮติ ชาวไทย และชาวโลกเราทุกผู้ทุกนาม

ชีวิตอนิจจังอย่าชังกันเลย นัยยะของเพลง Every time we say goodbye :Cole Porter
@http://www.oknation.net/blog/mettapc/2009/12/22/entry-2

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดอกแดด วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dokdad
ร้านหนังสือเก่าหนูนุ้ ย http://artonbook.tarad.com/

รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ
คือรุ่งอรุณแห่งชีวิตคะ
... อ่านแล้วคิดถึงเพื่อนเก่าด้วยจัง
หากมีโอกาสได้กลับมานั่งพูดคุยกันอีกครั้ง
นับจากวันที่จากกันเป็นสิบๆ ปี คงมีเรื่องราวมากมายที่จะเล่าให้กันฟัง
สวัสดี..มีรอยยิ้มมาฝากค้า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan999
ไม่หยุดเที่ยวดั่งใจฝันในเมื่อชีวิตฉันยังมีแรงเดินต่อไป

สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]