• อรุโณทัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 130654
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
Good Story Sharing
"Knowing others is intelligence; knowing yourself is true wisdom. Mastering others is strength; mastering yourself is true power." - Anonymous
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nimkanokporn
วันศุกร์ ที่ 9 เมษายน 2553
Posted by อรุโณทัย , ผู้อ่าน : 4480 , 13:33:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเดิมจากครั้งที่แล้ว ฉันได้เล่าถึงคอร์สธรรมชาติบำบัดที่เสถียรธรรมสถานไปแล้ว  สำหรับเอ็นทรี ฉันคงจบเรื่องนี้ไม่ลงแน่ๆ ถ้าไม่ได้พูดถึง หลักธรรมสำคัญซึ่งฉันถือว่าเป็นสิ่งล้ำค่ามาก ที่คุณแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ได้กรุณาแนะนำพวกเรา ในวันสุดท้ายของการอบรม 

ครั้งแรกที่ฉันอ่านตารางการอบรม เห็นเรื่อง “จ๊ะเอ๋...บ๋ายบาย กับปฏิจจสมุปบาท” ฉันนึกไม่ออกเลยว่าหมายถึงอะไร เพราะสำหรับเรื่องปฏิจจสมุปบาทนั้น ฉันเองได้เคยมีโอกาสเรียนรู้มาพอสมควรแล้ว ทั้งจากพระมหาสมปอง มุทิโต ซึ่งเป็นพระอาจารย์ที่สอนพระไตรปิฎก ที่คณะ 25 วัดมหาธาตุ ที่ฉันเป็นลูกศิษย์ท่านมากว่า 3 ปีแล้ว นอกจากนั้น ยังได้อ่านหนังสือ “พระธรรมเทศนา ปฏิจจสมุปบาทโดยสังเขป” ของ ดร. พระภัททันตะ อาสภมหาเภระ ซึ่งท่านได้อธิบายเนื้อความแห่งปฏิจจสมุปบาทได้อย่างชัดเจนละเอียดละออสุขุมลึกซึ้ง ซึ่งฉันได้หนังสือเล่มนี้จากกัลยาณมิตรท่านหนึ่งเมื่อ 2 ปีที่แล้ว  ฉันเลยเกิดคำถามในใจว่า แล้ว ปฏิจจสมุปบาท เกี่ยวข้องอย่างไรกับ “จ๊ะเอ๋...บ๋ายบาย” 

โดยเท่าที่ฉันได้เรียนรู้มา ทราบว่า องค์ธรรม 12 ประการในปฏิจจสมุปบาท  แต่ละประการต่างก็เป็นปัจจัยอุดหนุนเกื้อกูลให้กันและกัน เกิดขึ้นเป็นทอดๆ โดยเริ่มที่ ชาติเป็นเหตุให้เกิดชรา (รูปนามที่เคลื่อนจากสภาวะเดิมไป แม้เพียงนิดเดียวก็เป็นชราแล้ว) และมรณะ ซึ่งเป็นผลโดยตรง และให้เกิด โสกะ ปริเทวะ ทุกข์ โทมนัส และอุปายาส ซึ่งเป็นผลโดยอ้อม เมื่อผลเหล่านี้เกิดขึ้นแล้ว อาสวะ (การฟักตัวของกิเลส) ย่อมเกิดขึ้น  เมื่ออาสวะเกิดขึ้นแล้วอวิชชา (ความไม่รู้แจ้ง) ก็เกิดขึ้น  ถ้ายังละสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ ปฏิจจสมุปบาทจึงมีอาการวกวนเป็นวงกลม ซึ่งเรียกว่าสังสารวัฏ ดังนั้น ผู้คนที่ตกอยู่ในอำนาจปฏิจจสมุปบาท จึงยกคงเวียนว่ายตายเกิดในสังสารวัฏไม่จบสิ้น  

วิธีที่จะปฏิบัติ มิให้ปฏิจจสมุปบาทพาหมุนไป คือตัดปฏิจจสมุปบาทให้ขาด โดยขณะที่ผัสสะเกิดขึ้น ต้องตัดตรงที่ผัสสะให้ขาด ไม่ให้เลยไปถึงเวทนา ตัวอย่างเช่น เมื่อเห็นรูปทางตา  คือเมื่อจักขุประสาทกับรูปารมณ์กระทับกันเข้า จักขุวิญญาณเกิดขึ้น แล้วผัสสะก็เกิดขึ้น ให้ใช้สติกำหนดให้เพียงแค่เห็นเท่านั้น อย่าให้มันเลยไปเป็นว่าเราเห็นแล้วเกิดทุกข์สุข ถ้าตัดได้ที่ตรงผัสสะนี้แล้ว ปฏิจจสมุปบาททั้งหมด ก็ขาดสะบั้นลงเพียงแค่นี้ ไม่มีอำนาจจะหมุนต่อไปอีก คือไม่เป็นปัจจัยให้เกิดเป็นเวทนาเป็นตัณหาต่อไป ซึ่งการพูดด้วยปากเหมือนง่าย ส่วนการปฏิบัติที่จะตัดให้ขาดตรงที่ผัสสะนั้นทำได้ยากหนักหนา พระท่านมักจะพูดเสมอให้เราต้องหมั่นทำโดยไม่ท้อถอย 

ในวันนั้น คุณแม่ชีศันสนีย์ ได้อธิบาย เรื่องของปฏิจจสมุปบาท และได้นำกุศโลบาย “จ๊ะเอ๋...บ๋ายบาย” มาผนวกเข้าด้วยกัน ในการตัดวงจรกระแสที่อาศัยกันและกันนี้ที่ ตรงผัสสะ ให้เรารู้ทันอารมณ์ พอมีอารมณ์ใดก็ตามมากระทบ ให้ “จ๊ะเอ๋”  เพียงแค่รู้อารมณ์นั้น แล้วก็รีบ  “บ๋ายบาย” กับอารมณ์นั้นไป ก่อนที่จะเกิดเวทนา คือความรู้สึกทุกข์หรือสุขต่ออารมณ์ที่มากระทบนั้น  พอได้ฟังคุณแม่ชีศันสนีย์ เพียงเท่านี้ ฉันก็มองเห็นแสงแห่งปัญญาทันที ฉันชอบมากกับกุศโลบายอันแยบคายนี้ ช่างจดจำได้ง่าย นำไปใช้ได้ทันที และเป็นคำพูดที่น่ารักดีจังเลย  

ฉันได้เรียนรู้ว่า รากฐานของความเจ็บป่วย มาจากอวิชชา คนป่วยคือคนที่ย้ำคิดย้ำทำ ดังนั้นเราไม่ควรหลงอยู่ในอารมณ์ใด ไม่ว่าจะเป็น รัก โลภ โกรธ หลง เพราะอารมณ์ทั้งหลายเป็นเชื้อของความเจ็บป่วยทั้งสิ้น ฉันชื่นชอบบทเพลง “จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว” ที่พี่อู่ได้สอนให้พวกเราร้องกัน โดยเฉพาะท่อนฮุกของเพลงที่ว่า  

“กระทบแล้วไม่กระเทือน ไม่กระเทือนก็ไม่กระแทก

เมื่อใดที่โรคมาแทรก เราต้องปัดให้มันออกไป

ยามใดที่กายเราป่วย เราไม่ป่วยด้วยที่หัวใจ

กระทบกระเทือนใดๆ รีบจ๊ะเอ๋...บ๊าย...บาย ทันที”

เสถียรธรรมสถานได้ทำวิดีโอคลิปสำหรับเรื่อง “จ๊ะเอ๋...บ๋ายบาย” โดยเฉพาะ ซึ่งบอกได้เลยว่า โดนมากๆ อยากให้เพื่อนๆ ลองเข้าไปชมกันมีหลายเรื่องเลยคะ ที่ www.jaey-byebye.net  ส่วนตัวแล้วชอบทุกเรื่องเลย โดยเฉพาะ “เรื่องขี้หมา” อย่าลืมไปแวะชมให้ได้นะคะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 19/04/2010 เวลา : 05.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

กระทบและกระแทกใจคะ
ขอเวลาตามไปดูลิงค์คะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
chailasalle วันที่ : 14/04/2010 เวลา : 02.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle


สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ทวีวรรณ วันที่ : 12/04/2010 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taweewan

สวัสดีค่ะ... คุณนิ่ม

ได้อ่านเนื้อหาความรู้ดี ๆ อีกแล้ว
ธรรมะ ให้สติ ให้คิด และให้เรานำชีวิตให้ดีใช่ไหมคะ..

A จะพยายามนำธรรมะ มานำชีวิตให้งดงามค่ะ.. :)

A ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning
ดร.แก้ว

ยอดคน
คือ คนที่รู้จักอารมณ์ และเท่าทันอารมณ์ตัวเอง


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Mr.Tony วันที่ : 09/04/2010 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonKunchit

อ่านปฏิจจสมุปบาทแล้วนะครับ บอกตามตรงว่าหนักไปหน่อย ครูบาอาจารย์ผมท่านเคยบอกว่า ต้องอาศัยการปฏิบัติธรรมนำก่อน แล้วค่อยน้อมเข้ามาพิจารณา จะเข้าใจได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ดีต้องขออนุโมทนาบุญด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
SukanyaStory วันที่ : 09/04/2010 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sukanyastory

สวัสดีค่ะ...พี่นิ่ม

พึ่งได้มีโอกาสสมัครเป็นสมาชิกไปเมื่อวานค่ะ...
แอลมาอ่านหลายทีแล้ว แต่ยังไม่ได้ฤกษ์สมัครจริงๆ จัง ซักทีค่ะ...

พี่นิ่มเขียนดีจัง...ชอบวีธีการเขียนของพี่นิ่มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
SutinTan วันที่ : 09/04/2010 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SutinTan

ครั้งหน้าอยากให้นิ่มเขียน ปฏิจจสมุปบาท for dummy เอาแบบเข้าใจง่ายๆ นะครับ

เอ็นทรีนี้อ่านแล้ว "กระทบ" และ "กระเทือน" จริงๆ

"คนป่วยคือคนที่ย้ำคิดย้ำทำ" อูย..โดนไปหนึ่งดอกเต็มๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 09/04/2010 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

ได้แง่คิดที่ดีค่ะ

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]