• อรุโณทัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 130603
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
Good Story Sharing
"Knowing others is intelligence; knowing yourself is true wisdom. Mastering others is strength; mastering yourself is true power." - Anonymous
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nimkanokporn
วันอังคาร ที่ 27 เมษายน 2553
Posted by อรุโณทัย , ผู้อ่าน : 30997 , 11:58:32 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ธงชาติตุรกีเป็นสีแดง มีรูปจันทร์เสี้ยวและดาวสีขาวอยู่กึ่งกลาง(1)

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ในช่วงต้นปี พวกเราทีมงานเล็กๆที่เหลืออยู่สามคน - น้องหน่อย, น้องจอย และฉัน -  พูดคุยกันว่า ช่วงหยุดยาวสงกรานต์ปีนี้ เราจะจัดทริปไปเที่ยวไหนกันดี จัดเป็น Outing Program นอกประเทศเลยแล้วกัน จอยเสนอไอเดียว่า “พี่นิ่ม ไปมัลดีฟกันมั้ยคะ หนูอยากไปลัน ล้า เดินเล่นตามชายหาด สวมชุดบิกินีตัวโปรด” ฉันเองไปไหนก็ได้ เลยให้จอยไปทำการบ้านมาก่อน แล้วนำเสนอทีมงานอีกที 

น้องจอยกลับมาพร้อมกับโปรแกรมที่คิดว่าดีที่สุดของจอยแล้ว เฉพาะค่าที่พัก อาหาร ไม่รวมตั๋วเครื่องบินไป-กลับอยู่ที่สี่หมื่นกว่าบาท ถ้ารวมตั๋วด้วย บวกจิปาถะ ท่าทางจะไม่ต่ำกว่าหกหมื่น ฉันเลยเสนอว่าเปลี่ยนเถอะ เอาไว้วันหลังหาคนรู้ใจได้ ค่อยไปแล้วกัน เพราะชีวิตที่นั่นวันๆคงอยู่แต่กลับทะเล ทะเล แล้วทะเล ชาวบ้านเขามาฮันนีมูนกัน แล้วสาวๆอย่างพวกเราจะไปทำอะไรกันเนี่ย  

พวกเราเลยช่วยกันระดมสมอง หาสถานที่เที่ยวกันใหม่ เลือกไปเลือกมา และในที่สุดก็ได้มติเป็นเอกฉันท์แล้ว “ตุรกี ดินแดนสองทวีป” นั่นเอง พวกเราตัดสินใจซื้อทัวร์ เพราะสะดวกสบาย ไม่ต้องเตรียมอะไรมากมาย นอกจากศึกษาเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับประเทศตุรกีไว้ จะได้เที่ยวไปด้วย เรียนรู้ไปด้วย เมื่อก่อนนี้ฉันไม่เคยคิดอยากไปเที่ยวกับทัวร์เลย แต่หลังจากทริปเมื่อต้นปีที่ไปเวียดนามใต้มา เลยรู้สึกว่า ไปกับทัวร์ก็สะดวกดี ประหยัดด้วย แต่ควรมีบัดดี้ที่ดีไปด้วยกัน เหมาะสำหรับประเทศที่ไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษ เพราะกรุ๊ปทัวร์จะมีไกด์ท้องถิ่นซึ่งสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี อย่างไรก็ตามอาจต้องทำใจบ้าง เรื่องจุกจิกเล็กๆน้อยๆ เพราะมีหลายครอบครัวไปด้วยกัน ความชอบ รสนิยม ลักษณะนิสัยก็แตกต่างกันไป ซึ่งถ้าเราเป็นคนชิลๆอยู่แล้วก็คงไม่มีปัญหาอะไรหรอก สำหรับทริปนี้ฉันอยากไปสำรวจตุรกีภาพกว้างๆ ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก ไปดูซิว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง ถ้าชอบจริงๆวันหลังค่อยกลับมาเจาะลึกอีกที

ทริปนี้ชื่อโปรแกรมคือ “The Best of Turkey” กำหนดการเดินทางตั้งแต่วันที่ 9 – 18 เมษายน 2553 โดยสายการบินอียิปต์แอร์ ตามโปรแกรมเราจะได้ท่องเที่ยวที่ประเทศตุรกีเป็นเวลาเจ็ดวันเต็ม ขากลับแวะสำรวจอียิปต์ ที่กรุงไคโรเป็นของแถมอีกหนึ่งวัน สำหรับแผนการท่องเที่ยวตุรกีครั้งนี้ น่าสนใจมากเพราะจะได้ไปจุดสำคัญหลักๆค่อนข้างครบทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ม้าเมืองทรอย (Troy)  เพอร์กามุม (Pergamum) เอเฟซุส (Ephesus) ปามุคคาเล (Pamukkale) คัปปาโดเจีย (Cappadocia) และอิสตันบูล (Istanbul) เป็นต้น ฉันเลยรีบทำการบ้าน หาซื้อหนังสือท่องเที่ยวตุรกีมาอ่านสามเล่ม พร้อมข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตจัดทำเป็นเอกสารพกติดตัวเดินทางอีกหนึ่งเล่ม อัดข้อมูลซะแน่น กะว่าพอเที่ยวทริปนี้คงไปจัดทัวร์เองได้เลย

เส้นทางท่องเที่ยวสำหรับทริป “The Best of Turkey” สำหรับช่วงหยุดยาวสงกรานต์ปีนี้ (9-18 เม.ย. 53)

แล้วในที่สุดก็ถึงวันเดินทางซะที แต่น่าเสียดายมากที่สุดท้ายน้องหน่อยก็ไปกับเราไม่ได้ เพราะคุณพ่อไม่ค่อยสบาย เลยเหลือแค่สองสาวแค่ฉันและน้องจอยเท่านั้น  เรานัดเจอกันที่สนามบินสุวรรณภูมิตามเวลานัดหมายของคณะทัวร์ และฉันจึงพบว่าคณะทัวร์นี้รวมฉันและจอยด้วยนับได้สามสิบชีวิตพอดี  คณะใหญ่พอสมควรเลย หัวหน้าทัวร์คือ คุณ ธงชัย (เบริ์ด) ฉันคิดในใจว่า “จะได้ใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนใหม่ๆเกือบสิบวันเต็ม คงสนุกน่าดูเลยเรา”  และพลันเมื่อเครื่องบินของสายการบินอียิปต์แอร์เหินสู่ท้องฟ้าในยามมืดจากสนามบินสุวรรณภูมิ ฉันก็รู้แล้วว่า การเดินทางครั้งใหม่ของฉันได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ฉันรู้สึกผ่อนคลายขึ้นมาทันที บอกกับตัวเองว่าขอทิ้งภาระหน้าที่ทุกอย่างไว้ข้างหลังชั่วคราว ได้เวลาเปิดโลกทัศน์ รับสิ่งใหม่ๆ เก็บเกี่ยวเรื่องราวดีๆ นับแต่นาทีนี้เลย 

จุดหมายปลายทางของเราอยู่ที่ กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี แต่ต้องแวะเปลี่ยนเครื่องที่ กรุงโคโร ประเทศอิยิปต์เสียก่อน จากกรุงเทพถึงไคโร ใช้เวลาเก้าชั่วโมงโดยประมาณ และต่อเครื่องอีกสองชั่วโมงถึงอิสตันบูล ตกลงว่าเราต้องนั่งอยู่บนเครื่อง ที่นั่งชั้นประหยัดนี้นานพอดูเลย ตอนนี้นาฬิกาบอกเวลาตีหนึ่งครึ่งแล้ว เห็นทีต้องพักเอาแรงซะก่อน ไม่รอช้าฉันรีบหยิบ iPod อุปกรณ์คู่ใจเวลาไปท่องเที่ยว ยัดหูฟังเข้าสองรูหู เปิดเพลงบรรเลงเสียงดนตรีชั้นดุสิตที่มักจะฟังก่อนนอนและตื่นตอนเช้า ดนตรีเย็น เบาสบาย เหมือนลอยอยู่บนสวรรค์ชั้นดุสิตเลย (อันนี้คิดไปเองคะ)  ส่วนน้องจอยคงจะเพลียมาก หลับสนิทไปแล้ว สักพักฉันก็เคลิ้มหลับตามน้องจอยไปติดๆ  แต่แล้วนอนได้ไม่ทันไร เสียงดังๆ ดุๆ แล้วก็ห้วนด้วย ลอยมาแต่ไกลเลย “Fish or Chicken?!!  Fish or Chicken?!! Fish or Chicken?!!” ฉันเผยอเปลือกตาเล็กน้อย มองไปที่ต้นเสียงนั้น เห็นพี่สจ็วตอียิปต์ตัวโตยังกะปิรามิด หน้าตาขมึงตึง มีหนวดด้วยอีกต่างหาก กำลังเดินแบกถาดอาหารเรียงซ้อนๆกันสักห้าถาดได้ ตะคอกไปเสริฟ์ไป ฉันคิดในใจ “ดึกขนาดนี้แล้ว กินไปก็ไม่ได้ใช้กลายเป็นไขมันสะสมตามรอบเอวอีก ไม่ไหวขอนอนดีกว่า” ว่าแล้วก็หลับต่ออย่างสบายใจ แต่แล้วอีกสักพักหนึ่งฉันก็ได้ยินเสียง Fish or Chicken?!!!! ข้างหูฉันอย่างดังเลย ฉันยกโบกมือไปมาเป็นสัญญาณที่เข้าใจได้แน่นอนว่า “ไม่รับคะ” แต่คุณพี่สจ็วต ดูเหมือนจะไม่ยอม พูดไม่พูดเปล่าแล้ว คราวนี้มืออีกข้างที่ไม่ได้ถือถาดมาเลยคะ สะกิดไหล่ที่ไหล่ฉันหลายครั้งอย่างไม่ยอมแพ้ จะให้รับอาหารให้ได้ ฉันเลยต้องยกตัวจากพนักพิง เพราะกลัวบรรดาถาดอาหารที่พี่ท่านแบกตัวจะหล่นโครมใส่หัวฉัน แล้วก็พูดอย่างชัดถ้อยชัดคำ “NO, THANK YOU”  คุณพี่จึงยอมเลิกรา ปล่อยให้ฉันได้นอนต่อซะที และด้วยความอ่อนเพลีย คราวนี้ฉันจึงได้หลับยาวแบบ non-stop เลย

หลับยาวได้สักห้าหกชั่วโมง ตื่นขึ้นมานั่งเล่น ฟังเพลงเพลินๆ ไม่นานก็ได้เวลาเสริฟ์อาหารเช้า แล้วก็ได้ยินเสียงเดิมเลยลอยมาอีกแล้ว  Coffee?!! Coffee?!! Coffee?!! พี่สจ๊วตหน้าดุตะคอกไป เทกาแฟไป ฉันต้องประคองแก้วดีๆ เพราะกลัวกาแฟที่พี่เขาเทกระฉอกใส่หน้าฉัน  เช้านี้ฉันกินขนมปังสองสามคำ กับมะละกอ แล้วก็จิบกาแฟเล็กน้อย ในถาดอาหารเช้ามีน้ำส้มแก้วเล็กๆติดมาด้วย แต่ฉันไม่ได้เปิดเลย ดื่มแต่น้ำเปล่าดีกว่า อิ่มแล้ว นั่งล่นพูดคุยกับจอย หัวเราะคิกคักกันไปเรื่อย คุณพี่สจ๊วตกลับมาเก็บถาดอาหาร พอยกถาดฉันขึ้น พี่แกเห็นว่าฉันไม่ได้กินน้ำส้ม แกหยิบออกมา ยัดใส่มือฉันเลย แล้วตะคอก “Keep it!” จนได้คราวนี้กาแฟที่ฉันกินไม่หมดเหลืออยู่ในแก้วนิดหน่อย กระฉอกใส่หมอนและผ้าห่ม คุณพี่สจ๊วตกระตุกหนวดเล็กน้อยแล้วก็ส่งกระดาษให้ฉันจัดการทำความสะอาดเอง ฉันรำพึงในใจ “จ้า..จ้า..กลัวแล้วจ้า เก็บไว้ก็ได้จ้า”  หลังจากพี่แกเดินไปแล้ว ฉันหันมามองหน้าจอย หัวเราะคิกคักกันเบาๆ ตลกดี ไม่ค่อยเคยเจอแบบนี้นัก ทำให้คิดถึงเสียงหวานๆของแอร์การบินไทยขึ้นมาทันที เครื่องบินค่อยๆลดระดับลง จนกระทั่งล้อแตะรันเวย์อย่างนุ่มนวล เสียงดนตรีชั้นดุสิตที่ฉันกับน้องจอยฟังอยู่ด้วยกันก็จบลงพอดี เราสองคนมองหน้ากัน ฉันเลยพูดว่า "รู้สึกเหมือนลงจากสวรรค์ สู่พื้นดินที่ไคโรยังไงยังงั้นเลยเนอะจอย"

Schweppes มะนาวโซดาแกล้มถั่วปากอ้าเป็นของว่างระหว่างรอเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินไคโร

พวกเราต้องรอเปลี่ยนเครื่องที่นี่ ประมาณสามชั่วโมงกว่า สนามบินที่ไคโรไม่ค่อยใหญ่นัก แล้วก็ไม่ค่อยมีที่นั่งพักเลย เราสองคนไปนั่งรอที่ร้านเครื่องดื่ม จิบ Schweppes มะนาวโซดาไป แกล้มถั่วปากอ้าที่จอยติดมาด้วย นั่งชิลๆ ได้พักใหญ่ ก็ถูกไล่ทีซะแล้ว บริกรสองคนที่ร้านพยายามขับไล่เราน่าดูเลย เพื่อเคลียร์พื้นที่ต้อนรับผู้โดยสารคณะใหม่ที่เพิ่งลงจากเครื่อง เราสองคนหน้าบางไปหน่อยเลยต้องระเห็จไปนั่งอยู่หน้าร้านค้า ง่วงก็ง่วง เมื่อยก็เมื่อย นั่งก็คอตกเลย รอว่าเมื่อไรจะได้ขึ้นเครื่องต่อซะที หลังจากที่เดินจนทั่วประมาณสามรอบแล้วพบว่าไม่มีเก้าอี้นั่งหลงเหลือ    

มึนหัวจัด น้องจอยขอยาดมเลยคะ

ส่วนฉันก็เมื่อยจนคอหัก สภาพเลยออกมาเป็นอย่างที่เห็น

ได้เวลาขึ้นเครื่องแล้ว พวกเราขึ้นเครื่องของอียิปต์แอร์ จากไคโรไปถึงอิสตันบูล ใช้เวลาเพียงสองชั่วโมงเท่านั้น และแล้วในที่สุด เราก็มาถึงจุดหมายปลายทางประเทศตุรกีซะที เครื่องบินลงแตะรันเวย์สนามบินอาตาเติร์ก (Ataturk Airport) อิสตันบูล ประมาณบ่ายโมงของเวลาท้องถิ่นที่ตุรกี ซึ่งช้ากว่าเมืองไทย 4 ชั่วโมง หลังจากผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง (การเดินทางเข้าประเทศตุรกี ต้องทำหนังสือตรวจลงตรา-Visa- ด้วย) รับกระเป๋าเดินทางเสร็จเรียบร้อย ฉันและจอยก็เดินมารวมกลุ่มกับพี่ป้าน้าอาทั้งหลายที่ยังไม่ค่อยคุ้นหน้ากันนัก แต่ก่อนอื่นต้องวิ่งไปแลกเงินตุรกีซะก่อน เพราะเราสองคนมีแต่เงินยูโร (EUR) ติดตัวมากัน สกุลเงินตุรกี เรียกว่า เตอร์กิชลีร่า (TRY)(2) อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 10 เมษายน 2553 อยู่ที่ 1 EUR: 1.87 TRY  ซึ่งเงินบาทที่เราแลกซื้อเงินยูโรซื้อที่เมืองไทยก่อนมาอยู่ที่ 1EUR: 44.5THB ดังนั้นประมาณคร่าวๆได้ว่า 1 หน่วยเงินเตอร์กิชลีร่า คิดเป็นเงินไทยประมาณ 24 บาท  

พอออกจากอาคารสนามบินเจออากาศที่อิสตันบูล ว้าวววว....เย็นสบายสุดๆ ช่วงเดือนเมษายนถือว่าอยู่ในฤดูใบไม้ผลิของตุรกี อุณหภูมิโดยเฉลี่ยต่ำสุดในตอนกลางคือ 7°C และตอนกลางวัน 12-17°C ท้องฟ้าใสมากๆ ฟ้าเป็นฟ้าจริงๆ  ที่ตุรกีมี 4 ฤดูกาล ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม – พฤษภาคม อุณหภูมิเฉลี่ย 15°C) ฤดูร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม อุณหภูมิเฉลี่ย 30°C) ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน – พฤศจิกายน อุณหภูมิเฉลี่ย 18°C) และฤดูหนาว (ธันวาคม – กุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ย 4°C) ดังนั้นถือว่าเราเลือกเวลาที่มาได้ดีมากจริงๆ

ทริปนี้เพิ่งเริ่มต้นเองคะ เอ็นทรีนี้เลยยังไม่มีรูปวิวทิวทัศน์สวยๆให้ดูนัก เพราะใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการเดินทาง แต่มีรูปสาวสวยนางแบบน้ำหอม Kenzo ที่เก็บภาพจากสนามบินไคโรมาฝากให้ชมกันเล่นไปก่อน โปรดติดตามการเดินทางของฉันและน้องจอยกันในตอนต่อไปนะคะ J

รูปสวยๆของนางแบบสาวหน้าตาเอเชียโฆษณาน้ำหอม Kenzo ที่สนามบินกรุงไคโร

(1) มีเรื่องเล่าว่าคืนแรกที่สุลต่านองค์แรกของออตโตมันเข้ามายังดินแดนอนาโตเลีย พื้นดินนองไปด้วยเลือดแดงฉาน และมีเงาสะท้อนของจันทร์เสี้ยวกับดาวบนกองเลือด จันทร์เสี้ยวและดาวจึงเป็นสัญลักษณ์นับแต่บัดนั้นจน ปรากฏอยู่บนธงชาติตุรกีในปัจจุบัน

(2) เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2005 ตุรกีเปลี่ยนจากเงินสกุลลีร่าเดิม (TRL) เป็นเงินลีร่าใหม่ (TRY) โดยตัดเลขหลัก 0 ออก 6 หลัก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 07/05/2010 เวลา : 01.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

ตามมาเก็บตอนแรกคะ
แล้ววิ่งไปตอนทีสองต่อ.............

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chailasalle วันที่ : 05/05/2010 เวลา : 01.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เห็นผู้เขียนพิงเชื่อกหมดสภาพ (พูดอย่างกะชกมวย) แล้วเข้าใจเลย เป็นทริปที่เดินทางยาวไกลทรหดจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทวีวรรณ วันที่ : 30/04/2010 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taweewan

สวัสดีค่ะ...คุณนิ่ม

สบายดีนะคะ... ตามไปท่องเที่ยวที่ตุรกีด้วยคนค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
toondee วันที่ : 29/04/2010 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

มาค้นหาตอนที่ 1ค่ะ จะรอตอน 3 นะคะ เริ่มงงตัวเองแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nirnam วันที่ : 27/04/2010 เวลา : 12.33 น.

รอตอนต่อไปอยู่ กรุณาอย่านาน นะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
SutinTan วันที่ : 27/04/2010 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SutinTan

ตามไปเที่ยวด้วยคนนะครับนิ่ม...ว่าแต่ว่านั่นน้องจอยดมส้มโอมือหรือเซียงเพียวอิ้วอยู่เหรอครับ

ชอบรูปธงชาติของตุรกีครับ ให้ความรู้สึกว่ากำลังเคลื่อนไหวตามแรงลมอย่างมีชีวิตชีวาจริงๆ คนถ่ายรูปฝีมือไม่แบบนะเนี้ยะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/04/2010 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเที่ยวครับ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]