• อรุโณทัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 130604
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
Good Story Sharing
"Knowing others is intelligence; knowing yourself is true wisdom. Mastering others is strength; mastering yourself is true power." - Anonymous
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nimkanokporn
วันพฤหัสบดี ที่ 29 เมษายน 2553
Posted by อรุโณทัย , ผู้อ่าน : 14977 , 14:50:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สายไหมม้าเมืองทรอย ที่ลานกลางเมืองชานัคคาเล

ตอนนี้เราเดินทางมาถึงอิสตันบูลเรียบร้อยแล้ว แต่จากโปรแกรมการเดินทางวันแรกของเราไม่ได้อยู่ที่อิสตันบูล เราจะกลับมาเที่ยวที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางสุดท้ายของทริปนี้  ฉัน น้องจอย และเพื่อนร่วมเดินทางคณะเราก็ต่างคนต่างลากกระเป่ากันอย่างทุลักทุเล มายืนรอหน้าสนามบิน คุณเบิร์ด หัวหน้าคณะทัวร์ให้พวกเรารอรถที่จะเป็นยานพาหนะของคณะเราตลอดการเดินทางทั่วตุรกี ยืนรอไม่นานนักสักพักก็มีรถโค้ชคันใหญ่มาจอดรับ พอขึ้นมาบนรถปุ๊ป ต่างคนต่างจับจองที่นั่งกันเป็นครอบครัว ฉันคิดว่ารถคันนี้กว้างขวาง สะอาดสะอ้าน ใช้ได้เลยทีเดียว  ฉันและจอยนั่งด้วยกัน ทิศเบื้องหน้าของเราเป็นพี่แดงและพี่ป๋อม ทิศเบื้องหลัง พี่ตุ๊ก และ น้องแฟรงค์ (ลูกชายพี่ตุ๊ก) ทิศเบื้องขวา ลุงตุ้ย สามีพี่ตุ๊ก และน้องมด (ฝาแฝดน้องแฟรงค์) ฉันและจอยยังไม่ค่อยได้พูดคุยกับใครนัก เพราะยังไม่คุ้นเคยกัน

น้องจอยและเพื่อนร่วมคณะทัวร์พร้อมสัมภาระมากมาย กำลังยืนรอรถหน้าสนามบินอาตาเตริ์ก

หลังจากทุกคนขึ้นรถ และสัมภาระทั้งหลายก็ถูกลำเลียงเข้าใต้ท้องรถเรียบร้อยแล้ว พวกเราก็ออกจากสนามบินอาตาเตริ์ก นาฬิกาบอกเวลาประมาณบ่ายสองโมง (ตามเวลาท้องถิ่นที่นี่) แล้วฉันก็ยินเสียงพูดออกไมโครโฟน แนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษสำเนียงตุรกี “My name is Kerem”  แต่ดูเหมือนชื่อเขาอาจจะเรียกยากไปหน่อยสำหรับคนไทย ทุกคนเลยพร้อมใจกันเรียกชื่อเขาเป็น “กะหล่ำ” แทน  ส่วนคนขับรถชื่อ “เรโจ” (ไม่แน่ใจว่าสะกดอย่างไร)  ไกด์หนุ่มชาวตุรกีบอกว่าพวกเราว่า เขาจะเป็นไกด์พาพวกเราท่องเที่ยวตุรกีตลอดการเดินทางครั้งนี้ และเนื่องจากเวลามีจำกัดเราจึงได้รับแจกอาหารกล่องกันทานกันบนรถ พร้อมกับของที่ระลึกจากบริษัททัวร์ตุรกี 

น้องจอยกับของที่ระลึกจากบริษัททัวร์ของตุรกี:กระเป๋าใส่เหรียญ,                                              ขนมเตอร์กิชดีไลท์ (Turkish delight)(1) และเข็มกลัดบลูอาย (Blue eye)(2)

อาหารมื้อแรกที่ตุรกีทานกันบนรถ รสชาดดีมากโดยเฉพาะแอปเปิ้ลกับน้ำแอพพริคอต

ส่วนอย่างอื่นไม่มีความเห็นแล้วกัน

ไกด์กะหล่ำ บอกกับพวกเราว่า เราต้องเดินทางไกลพอดูสำหรับวันนี้ เลยขอให้เตรียมใจไว้เล็กน้อย และถือโอกาสสอนภาษาตุรกีง่ายๆให้กับพวกเราด้วย วันนี้เอาไปสี่คำก่อนแล้วกันนะคะ  

“Hello ภาษาตุรกีพูดว่า Merhaba (แมร์ฮาบา)”, “Okay = Tamam (ทามัม)”, Good Morning = Gew-nahy-DUHN (กูไนเด็น)” และ “Let’s go = Hadi (ฮาดี้)” 

หลังจากส่งเสียงเฮฮา อื้ออึงกันได้พักใหญ่ พอรถขับออกนอกเมืองไปสักระยะหนึ่ง เสียงก็เงียบหายไป กลายเป็นเสียงกรนเบาๆแทน หลับกันเกือบทั้งคันเลย คงเพราะอ่อนเพลียจากการเดินทางเมื่อคืนนี้ ฉันก็พักผ่อนอย่างสบาย ฟังเพลงไป ชมวิวทิวทัศน์ หยิบขนมขบเคี้ยวใส่ปากบ้าง จิบน้ำแอพพริคอตบ้าง พูดคุยกับน้องจอยบ้าง หลับเป็นระยะๆ เวลาผ่านไปจนประโมงหกโมงเย็น ฉันก็ได้ยินเสียงไกด์กะหล่ำบอกว่า เรามาถึงเมืองเคซัน (Kesan) แล้ว ซึ่งตลอดการเดินทางจากอิสตันบูลมาถึงที่นี่ยังอยู่ในฝั่งยุโรป เรากำลังจะมุ่งหน้าไปยังช่องแคบคาร์ดาเนลส์ (The Dardanelles) เพื่อขึ้นเรือเฟอร์รี่ข้ามไปเมืองชานัคคาเล (Canakkale) ฝั่งเอเชีย 

ขึ้นเรือเฟอร์รี่ข้ามจากฝั่งยุโรปไปยังเมืองชานัคคาเลฝั่งเอเชีย ผ่านช่องแคบคาร์ดาเนลส์

พวกเราไปถึงท่าเรือประมาณเกือบหนึ่งทุ่ม เรือเฟอร์รี่นี้สามารถบรรทุกรถไปได้ด้วย พอรถขึ้นไปจอดบนเรือ พวกเราเลยได้ลงจากรถโค้ชขึ้นไปยืดเส้นยืดสายบนเรือด้านบน รับลมชมวิวพระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า หลังจากพระอาทิตย์ตก อากาศก็เริ่มเย็นลงเรื่อยๆ ลมแรงมากจนต้องหลบมานั่งด้านใน จิบชาแอปเปิ้ลอุ่นๆ ซึ่งเป็นชายอดนิยมของตุรกี เสริ์ฟในแก้วทรงทิปลิป นั่งคุยกับ “น้องนะ” เพื่อนใหม่ของทริปนี้ น้องนะเพิ่งจบแพทย์ รามา กำลังจะไปใช้ทุนที่อุบลฯ มาเที่ยวกับพ่อ (ลุงตุ้ย) และแม่

เรือเฟอร์รี่บรรทุกรถยนต์ข้ามช่องแคบคาร์ดาเนลส์

ช่วงทไวไลท์บนเรือเฟอร์รี่ข้ามช่องแคบคาร์ดาเนลส์ พระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า อากาศเย็นเชียวละ

พวกเราอยู่เรือเฟอร์รี่ใช้เวลาข้ามฝั่งประมาณ 45 นาที จึงมาถึงชานเมืองชานัคคาเล จากนั้นรถโค้ชก็มุ่งหน้าไปยังใจกลางเมืองใช้เวลาอีกประมาณครึ่งชั่วโมง สำหรับข้อมูลคร่าวๆ ของเมืองชานัคคาเล เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนฝั่งของทะเลมาร์มารา และอีเจียน โดยเป็นศูนย์กลางการค้า ตลอดจนชุมทางการเดินรถ และขนถ่ายสินค้าจากเอเชียสู่ยุโรป ตั้งตั้งปี 1452 สมัยสุลต่านอาห์เม็ดที่ 2 และในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ชานัคคาเลยังเป็นที่ตั้งของสมรภูมิรบกัลป์ลิโปลี (Gallipoli) เมื่อฝ่ายสัมพันธมิตรต้องการรุกคืบเข้าไปยังช่องแคบคาร์ดาแนลส์ เพื่อบีบให้ตุรกีถอนตัวออกจากสงครามโลก  

เรามาถึงใจกลางเมืองชานัคคาเล ฟ้าก็มืดสนิทแล้ว ฉันแอบลุ้นในใจว่าจะได้เห็นม้าเมืองทรอย (Trojan Horse) มั้ยเนี่ยะ มืดซะยังงี้ ไม่นานนักรถก็มาจอดที่ลานกลางเมือง ซึ่งมีม้าไม้แห่งเมืองทรอยตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ ท่างกลางแสงไฟส่องสว่างพอสมควรให้เราได้ยลความอลังการของเจ้าม้าเมืองทรอย ที่เป็นตำนานก้องโลกจากผลงาน “สงครามเมืองทรอย (Trojan War) มหากาพย์กรีกโบราณ อีเลียด และโอดีสซีย์ ของโฮเมอร์ (Homer) ซึ่งม้าตัวที่เราเห็นนี้ เป็นม้าที่วอร์นอร์ บราเดอร์ส มอบให้เป็นของขวัญแก่เมืองชานัคคาเล หลังจากที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “Troy” จบแล้ว หลังจากชักภาพม้าไม้ของขวัญชิ้นประวัติศาสตร์แล้ว ฉันก็ยืนมองอย่างชื่นชมอยู่พักใหญ่ พลันเห็นหน้าหล่อๆของ แบรด พิตต์ ที่สวมบทบาท “อคิลลิส (Achilles)” และ ออร์แลนโด  บลูม ในบทของ “เจ้าชายปารีส (Paris of Troy)”  ลอยมาเลย ลืมตัวไปนิดเกือบคิดว่าตัวเองเป็น “เฮเลน (Helen of Troy)” ไปซะงั้น ตื่น ตื่น ตื่น!!! 

ม้าเมืองทรอย ตั้งอยู่กลางใจเมืองชานัคคาเล

ฉันและจอยถือโอกาสไปเดินเล่นรอบๆลานม้าเมืองทรอย เพราะเห็นรถเข็นขายอาหารของชาวบ้านท้องถิ่นแถวนี้ เลยอยากไปดูหน่อยว่า เขาขายอะไรกันบ้าง แวะซื้อข้าวโพดต้มฝักเบ้อเริ่มจากครอบครัวชาวเติร์กที่นั่งขายด้วยกันสามเจเนอร์เรชั่นเลย มีคุณยาย คุณแม่และคุณลูกสาวตัวเล็ก จ่ายไป 2 ลีรา (ประมาณ 50 บาท) แบ่งกับน้องจอยคนละครึ่งรองท้องกัน เพราะเรายังไม่ได้ทานอาหารเย็นเลย แล้วก็เดินไปเจอ “สายไหมม้าเมืองทรอย” คนขายใจดีมาก ไม่ได้อุดหนุนเขาแต่ก็อนุญาตให้เราชักภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

Joy of Troy กับขนมสายไหม

ได้เวลากลับขึ้นรถแล้ว ทราบว่าเราต้องนั่งรถอีกเกือบสามชั่วโมงเพื่อไปยังเมืองไอวาลิค (Ayvalik) เพราะคืนนี้เราจะนอนที่นั่นกัน ทุกคนบนรถคงอ่อนเพลียมากสำหรับการเดินทางที่ยาวไกล ทั้งทางอากาศ ทางบก ทางน้ำ ครบชุดใหญ่เลย เสียงในรถเงียบสนิท ฉันรู้สึกได้เลยว่า เรโจ กำลังเร่งความเร็วเต็มที่เพื่อทำเวลา แล้วในที่สุดเราก็มาถึงจุดหมายปลายทางที่โรงแรม Halic Park Hotel, Ayvalik เวลาประมาณห้าทุ่ม รวมเบ็ดเสร็จใช้เวลาเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ จนมาถึงที่นี่ราวสามสิบชั่วโมงได้ ฉันและจอยรีบขนสัมภาระไปที่ห้องอย่างรวดเร็ว เพื่อพักผ่อนเอาแรง เตรียมพร้อมสำหรับเช้าวันถัดไป เพราะตอนนี้เราสองคนดูไม่ต่างจากซอมบี้เลย ต้องชาร์จแบตด่วนนนน!!!

โปรดติดตามกันต่อในตอนหน้านะคะ J

แผนภาพแสดงเส้นทางของวันนี้: อิสตันบูล -> ชานัคคาเล -> ทรอย -> ไอวาลิค

(1) Turkish delight เป็นขนมหวานทำจากแป้งข้าวโพอ ไส้เป็นถั่วพิสตาชิโอ โรยด้านนอกด้วยน้ำตาล

(2) Blue eye เป็นเครื่องรางของชาวตุรกี มาแต่โบราณเพื่อป้องกันสิ่งชั่วร้าย ปัจจุบันชาวตุรกีนิยมแขวนบลูอายไว้บริเวณทางเข้าบ้าน และมีการดัดแปลงเป็นรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับพวกสร้อย กำไล ตุ้มหู เป็นต้น
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 07/05/2010 เวลา : 01.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

ครอบครัวเราก็แพลนว่าจะไปอิสตันบูลช่วงสงกรานต์ซึ่งตรงกับเทศกาลอีสเตอร์ แต่เปลี่ยนแผนเพราะแม่ทัพป่วยเลยเลื่อนจนไปได้ไปตุรกีแต่ไปอิตาลีแทน
แหม...ถ้าได้ไปเราอาจเดินชนกันก็ได้นะคะ เพราะเวลาได้ยินเสียงคนไทยในต่างแดน จะรีบถลาไปดู เพราะความคิดถึงบ้านและกะว่าเผลอๆ อาจเจอญาติมิตรบ้าง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chailasalle วันที่ : 05/05/2010 เวลา : 01.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

น่าทึ่ง ม้าเมืองทรอยในหนังแต่เก็บรายละเอียดได้สมจริง.. สายไหมกลับนึกถึงงานวัดครับ คงหวานและตื่นตาเหมือนๆๆกัน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทวีวรรณ วันที่ : 30/04/2010 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taweewan

สวัสดีค่ะ...คุณนิ่ม

ตามไปเที่ยวตอนที่ 2 ค่ะ...
ดีจังนะคะ... คงจะเหนื่อยในการเดินทาง
แต่ก็คุ้มค่า... กับประสบการณ์ดี ๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รุจริน วันที่ : 30/04/2010 เวลา : 10.03 น.

อยากอ่านตอนต่อไปแล้ว...อยากรู้ว่าจะมีกี่ตอนจ๊ะ
สงสัยรวบรวมเป็นPocket Book ได้เลยนะเนี้ย^^

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 29/04/2010 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

ตามมาเที่ยวครับ...ชัยชนะในสมรภูมิ gallipoli เป็นความภาคภูมิใจอันยิ่งใหญ่ของคนตุรกีที่มีผู้นำที่เข้มแข็ง สามารถต่อต้านการเข้าบุกยึดครองของศัตรูจนพาประเทศได้ชัยชนะในสงครามครั้งนั้น..ผู้นำเข้มแข็งประเทศรอดครับ...พูดจากคำบอกเล่าของเพื่อนชาวตุรกีที่เคยเล่าให้ฟังครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
toondee วันที่ : 29/04/2010 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

จะติดตามตอนต่อไปนะคะ อยากไปจัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nirnam วันที่ : 29/04/2010 เวลา : 15.40 น.

คงเหนื่อย มาก เลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]