• อรุโณทัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 131204
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
Good Story Sharing
"Knowing others is intelligence; knowing yourself is true wisdom. Mastering others is strength; mastering yourself is true power." - Anonymous
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nimkanokporn
วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤษภาคม 2553
Posted by อรุโณทัย , ผู้อ่าน : 7613 , 20:25:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ซากของเสาหินอ่อนที่พบเห็นได้ทั่วไป บริเวณอะโครโปลิส เมืองเพอร์กามุม

เช้านี้ทั้งน้องจอยและฉันตื่นขึ้นอย่างสดชื่น เพราะเมื่อคืนนอนหลับสนิทไม่รู้สึกตัวกันเลย ห้องพักที่โรงแรม Halic Park Hotel เมืองไอวาลิคถือว่าใช้ได้ทีเดียว  เมื่อคืนไกด์พี่เบิร์ดแจ้งให้ลูกทัวร์ทราบกำหนดการสำหรับวันนี้ ขอเป็นสูตร 7-8-9  ซึ่งสำหรับคนเที่ยวกับทัวร์คงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วว่า หมายถึง ตื่นเจ็ดโมงเช้า ทานอาหารเช้าแปดโมง และล้อหมุนออกเดินทางตอนเก้าโมง  ไม่ต้องตื่นเช้ามากนักเพราะจุดหมายแรกของวันนี้อยู่ที่เมืองเพอร์กามุม (Pergamum) ซึ่งอยู่ไม่ไกลนักจากไอวาลิค  และเพื่อให้ทุกคนได้พักผ่อนกันอย่างเต็มที่หลังจากเดินทางกันอย่างทรหดมาตั้งแต่จากกรุงเทพฯ

พอขึ้นรถโค้ชก็ได้เจอกับไกด์กะหล่ำ ซึ่งเป็นไกด์ท้องถิ่นชาวตุรกี ทักทายเซย์ไฮกันเพื่อสร้างความคุ้นเคย ตามโปรแกรมเดินทาง วันนี้พวกเราจะได้ท่องเที่ยวสถานที่สำคัญสามแห่งคือ อะโครโปลิส (Acropolis) เมืองเพอร์กามุม ในช่วงเช้า จากนั้นจะเดินทางไปยังเมืองเซลจุก (Selcuk) เพื่อเยี่ยมชมบ้านพระแม่มารี และวิหารเทพีอาร์เทมิส ในช่วงบ่าย และไปพักค้างคืนที่โรงแรมในเมืองคูซาดาซี (Kusadasi)  เอาหละได้เริ่มต้นท่องเที่ยวเป็นเรื่องเป็นราวแล้ว ฉันรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาทันทีทันใด เราใช้เวลาเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึงเพอร์กามุมแล้ว 

เมืองเพอร์กามุม (Pergamum) มีชื่อเรียกหลายชื่อเลย บ้างก็เรียกว่า เพอร์กามอน (Pergamon) บ้างก็เรียกว่า เบอร์กามา (Bergama) ฉันเลยถามไกด์กะหล่ำว่าคนตุรกีออกเสียงเรียกชื่อเมืองนี้อย่างไร ได้คำตอบว่า “เพอร์กามุม” ฉันเลยขอเรียกเหมือนคนตุรกีก็แล้วกัน เพอร์กามุมเป็นเมืองโบราณมีความเจริญรุ่งเรืองสูงสุดในช่วงราว 281 – 133 ปีก่อนคริสตกาล  ซึ่งขณะนั้นถือเป็นยุคทองของศิลปะและวิทยาการของกรีก เรียกว่ายุค “เฮลเลนลิสติก” (Hellenistic) โดยดินแดนอนาโตเลีย (หรือตุรกีในปัจจุบัน) ซึ่งเดิมก่อนหน้านี้อยู่ภายใต้อาณาจักรเปอร์เซีย และต่อมาถูกยึดครองโดยพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชเป็นระยะเวลาประมาณ 10 ปี หลังจากนั้นพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชก็สิ้นพระชมน์ อาณาจักรทั้งหมดของพระองค์จึงถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ปกครองโดยขุนพลสำคัญของพระองค์ 4 คนคือ

-          คัสซันโดรส (Cassandros) ปกครองมาซิโดเนีย และ กรีซ

-          เซเลอคุส (Seleuscus) ปกครองเมโซโปเตเมีย ซีเรีย และอานาโตเลียตะวันออก

-          ปโตเลมี (Ptolemy) ปกครองอียิปต์ ลิเบีย และอานาโตเลียตอนเหนือ

-          ไลซิมาคุส (Lysimachus) ปกครองอานาโตเลียตอนใต้และตะวันตก 

ในบรรดาขุนพลทั้ง 4 คน ไลซิมาคุสได้ปกครองดินแดนส่วนใหญ่ในอานาโตเลียและเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในทางเศรษฐกิจและยุทธศาสตร์ เพราะเป็นพื้นที่ที่ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทะเลอีเจียน อาณาจักรของไลซิมาคุสมีศูนย์กลางอยู่ที่เมือง “เพอร์กามุม” นี่เอง  อาณาจักรเพอร์กามุมรุ่งเรืองสืบต่อมาจนถึงยุคการปกครองของราชวงศ์อัตตาลุส (Attalus) ที่รับเอาวัฒนธรรมของกรีกของมาอย่างมาก จนกระทั้งมีการปรับเปลี่ยนผังของอะโครโปลิสแห่งเพอร์กามุม  ตามแบบอะโครโปลิสในเอเธนส์  จนกระทั่งเมื่อถึงยุคของพระเจ้าอัตตาลุสที่ 3 (Attalus III) ซึ่งสิ้นพระชนม์โดยไม่มีรัชทายาท จึงได้มีการทำพินัยกรรมยกอาณาจักรเพอร์กามุมให้แก่อาณาจักรโรมันซึ่งเป็นพันธมิตรเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการทำสงคราม 

เอาหละ หลังจากที่พอทราบเรื่องราวความเป็นมาของเพอร์กามุมกันแล้ว เราลองไปสำรวจร่องรอยอดีตที่ยังหลงเหลือให้เห็นในปัจจุบันกันเลยนะคะ  แต่เดี๋ยวขอเพิ่มเติมข้อมูลอีกนิดหน่อยคะ เวลาที่เราพูดถึงอะโครโปลิส (Acropolis) นั้นหมายถึงส่วนของเมืองด้านบน (upper town) ซึ่งจะเป็นพื้นที่วิหารบูชาเทพเจ้า สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ พระราชวังและพื้นที่ใช้งานต่างสำหรับกษัตริย์และชนชั้นสูงเท่านั้น ส่วนประชาชนคนธรรมดาทั่วไปจะอยู่ในส่วนของเมืองด้านล่าง (lower town)

บัตรผ่านเพื่อเข้าชมอะโครโปลิส เมืองเพอร์กามุม ใช้เสียบเข้าช่องอ่านบาร์โค้ดของประตูอัตโนมัติ บัตรผ่านนี้จัดทำโดยกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของตุรกี  ประเทศไทยเราน่าเอาเป็นตัวอย่าง

เพราะดูสวยงาม ทันสมัย เหมาะแก่การสะสมเป็นของที่ระลึก

วิหารเทพเจ้าซุส - ในยุควัฒนธรรมกรีกรุ่งเรือง ทุกเมืองจะมีการสร้างวิหารเพื่อแสดงความเคารพต่อเทพเจ้า  กรีก หรือ เทพีกรีก สำหรับจุดเยียมชมจุดแรกนี้ เชื่อกันว่าเป็นที่ตั้งของแท่นบูชาขนาดใหญ่ (The Great Altar) เพื่อบูชาเทพเจ้าซุส

วิหารเทพเจ้าซุส ที่ปัจจุบันเหลือแต่ส่วนฐาน ส่วนแท่นบูชาถูกยกไปที่พิพิธภัณฑ์เพอร์กามอนที่กรุงเบอร์ลิน ถ้าดูภาพถัดไปจะจินตนาการถึงความยิ่งใหญ่ของ The Great Altar of Pergamon ได้เลยคะ

ภาพนี้คือแท่นบูชาเทพเจ้าซุส (The Great Altar of Pergamon) ที่ปัจจุบันถูกเก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑ์เพอร์กามอนที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน  – ภาพจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Pergamon

วิหารทราจัน (The Temple of Trajan) บนอะโครโปลิส เมืองเพอร์กามุม – เริ่มสร้างในยุคของกษัตริย์ทราจัน ซึ่งสมัยก่อนประชาชนจะบูชากษัตริย์เหมือนกับเทพเจ้า และสร้างเสร็จในยุคของกษัตริย์เฮเดรียน (Hadrian) (ปี 125 – 138 หลังคริสตกาล)

ด้านหน้าวิหารทราจัน ที่ยังคงเห็นร่องรอยของซุ้มประตูวิหาร

อีกมุมหนึ่งของอะโครโปลิส อยู่ด้านล่างวิหารทราจัน ทราบจากไกด์กะหล่ำว่าเดิมที่นี่ใช้เป็นที่เก็บอาหาร (food storage)

โรงละครเพอร์กามุม (The Theater of Pergamum) เป็นโรงละครในยุคโบราณที่ชันที่สุดในโลก สร้างปีที่ 3 ก่อนคริสต์กาล จุคนได้ถึง 10,000 คน

ฉันเองคะ ด้านหลังคือโรงละครเพอร์กามุม บนยอดอะโครโปลิส

น้องจอยท่ามกลางซากเสาหินอ่อน ด้านหลังไกลๆคือวิหารทราจัน

ฉันลองเข้าไปค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับอะโครโปลิส เมืองเพอร์กามุม ในวิกีพิเดีย เลยพบภาพสเก็ตช์โบราณและแบบจำลองของอะโครโปลิส  พอเห็นภาพแล้วทำให้จินตนาการถึงความยิ่งใหญ่ในอดีตของเพอร์กามุมได้เป็นอย่างดี

อาณาจักรเพอร์กามุมค่อยๆเสื่อมอำนาจไปตามกฎไตรลักษณ์ (เกิดขึ้น-ตั้งอยู่-ดับไป) โดยหลังจากที่อยู่ภายใต้การปกครองของโรมัน ดินแดนอนาโตเลียในแถบนี้เข้าสู่ยุคแห่งความรุ่งเรืองทั้งด้านเศรษฐกิจและศิลปวัฒนธรรมจนถึงราวคริสต์ศตวรรษที่ 2 ก่อนล่มสลายไป และเปลี่ยนเข้าสู่ยุคของจักรวรรดิไบเซนไทน์ต่อไป

 

ภาพสเก็ตช์ความยิ่งใหญ่ในอดีตของเพอร์กามุม จาก http://en.wikipedia.org/wiki/Pergamon

โมเดลจำลองอะโครโปลิส ในพิพิธภัณฑ์เพอร์กามอน กรุงเบอร์ลิน ภาพจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Pergamon

ใช้เวลาอยู่บนรถโค้ชค่อนข้างมากตลอดทริปนี้ ดังนั้นกิจกรรมหลักของทั้งน้องจอยและฉัน ก็คือ การนั่งพักผ่อนชมวิวทิวทัศน์ข้างทาง จิบน้ำผลไม้ มีทั้งแอพพริคอต เชอร์รี่ และแอปเปิ้ล แกล้มถั่วพิสตาชิโอ ฟังเพลงเพลินๆ พอเคลิ้มได้ที่ก็หลับเป็นประจำ 

เราใช้เวลาสำรวจเพอร์กามุมกันประมาณชั่วโมงครึ่งได้ หลังจากนั้นก็ได้เวลาเดินทางกันต่อแล้วคะ คราวนี้ต้องนั่งรถยาวพอสมควรเพื่อไปยังเมืองเซลจุก (Selcuk) ยังมีสถานที่สำคัญอีกสองแห่งสำหรับช่วงบ่ายวันนี้คือบ้านพระแม่มารี และ วิหารเทพีอาร์เทมิส  ติดตามการเดินทางของพวกเราในตอนต่อไปนะคะ J

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ทวีวรรณ วันที่ : 07/05/2010 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taweewan

สวัสดีค่ะ... คุณนิ่ม

น่าทึ่ง และสวยงามมากค่ะ...

ดีจังนะคะ... ได้ไปรับประสบการณ์ชีวิตดี ๆ อีกแล้ว... :)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 07/05/2010 เวลา : 01.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

ขอบคุณที่พาเที่ยวนะคะ
สวยมากคะ สวยทั้งเมืองเก่าและคนพาเที่ยว
ลอกข้อมูลบางส่วนไว้แล้ว กะว่าปีหน้าถ้าจับฉลากได้ก็คงได้ไป ถ้าจับฉลากผิดคงได้ไปอิตาลีอีก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chailasalle วันที่ : 07/05/2010 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

สถาปัตย์ ของโรงระคอน ไม่น่าเชื่อว่ายังปรากฎในแนวการก่อสร้างถึงปัจจุบันนี้ น่าทึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิราบเงา วันที่ : 06/05/2010 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kenrama8

ขอบคุณมากครับที่พาไปชมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 06/05/2010 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

เจ้าของบล็อคและน้องจอย ทำให้ภาพวิว ทิวทัศน์ของดินแดนมหัศจรรย์สดชื่นขึ้นเป็นกองเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/05/2010 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

โรงละครเพอร์กามุม สวนมากเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]