• อรุโณทัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 130654
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
Good Story Sharing
"Knowing others is intelligence; knowing yourself is true wisdom. Mastering others is strength; mastering yourself is true power." - Anonymous
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nimkanokporn
วันจันทร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2553
Posted by อรุโณทัย , ผู้อ่าน : 6930 , 11:58:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักปรัชญากรีกไม่ทราบนาม ถูกวางประดับบนกำแพงระหว่างทางเดินออกจากบริเวณบ้านพระแม่มารี

ความเดิมจากตอนที่เรา ในช่วงเช้าเราท่องเที่ยวกันที่เพอร์กามุม (Pergamum) หลังจากนั้นก็แวะรับประทานอาหารกลางวัน แล้วออกเดินทางกันต่อ จนช่วงบ่ายแก่ๆ เราก็เดินทางมาถึงเมืองเซลจุก (Selcuk) “เรโจ” สารถีของคณะเรา เป็นชายวันห้าสิบเศษชาวเติร์กที่สุภาพมาก เรเจทำให้ฉันรู้สึกว่าเขาเป็นเหมือนนักบินการบินไทยเลยนะ ก็เวลานั่งบนรถ ช่างสบายไม่มีอาการกระตุก กระแทก กระชาก นุ่มนวลจริงๆ เหมือนสโลแกนการบินไทย “Smooth as Silk” ยังไงยังงั้นเลย  เพราะฉันรู้ว่าเราตั้งฝากชีวิตที่ตุรกีไว้กับเขานี่แหละ ดังนั้นพอมีช่วงแวะพักระหว่างทางตามปั๊มน้ำมัน ฉันและน้องจอยก็มักจะหาเครื่องดื่มชูกำลัง -กระทิงแดง (Red Bull)- มาให้ทั้งเรโจ และ ไกด์กระหล่ำเสมอ ดูเหมือนทั้งสองจะชอบกระทิงแดงมากๆ เลย จะบอกให้ว่ากระทิงแดงที่นี่กระป๋องละ 5 ลีร่า (125 บาท) เชียวนะ แพงไม่ใช่ย่อยเลย คงใช้มาตรฐานยุโรปไปแล้ว 

รถของเราวิ่งผ่านทางเข้าเอเฟซุส (Ephesus) ซึ่งฉันได้ยินไกด์กะหล่ำพูดอยู่ด้านหน้ารถว่า เราจะมาท่องเที่ยวเอเฟซุสกันในวันพรุ่งนี้ เอเฟซุสเป็นเป้าหมายหลักแห่งหนึ่งสำหรับการเดินทางครั้งนี้ของฉัน “ไว้เจอกันพรุ่งนี้นะ” ฉันบอกกลับตัวเอง หันหลังมองทางเข้าเอเฟซุสจนลับตาเลย  รถของเราวิ่งไต่เขาขึ้นไปเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงยอดเขาไนติงเกล (Mount of Nightingale) ที่ตั้งของ ‘บ้านพระแม่มารี (House of the Virgin Mary)’ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสถานที่สุดท้ายที่พระแม่มารีอาศัยอยู่กระทั่งสิ้นพระชนม์  ไกด์กระหล่ำเล่าให้ฟังว่า การค้นพบสถานที่แห่งนี้ค่อนข้างปาฏิหาริย์ทีเดียว โดยเมื่อช่วงประมาณปี ค.ศ. 1774 – 1824 แม่ชีชาวเยอรมันชือ แอนน์ แคเทอรีน เอเมอริช (Anne Catherine Emmerich) เกิดนิมิตเห็นภาพบ้านพระแม่มารี จึงเขียนบรรยายสถานที่ไว้ในหนังสืออย่างละเอียดราวกับเห็นด้วยตาตนเอง นับจากนั้นหลายปีมีการพยายามค้นหาบ้านแห่งนี้โดยอ้างอิงตามคำบอกของเอเมอริช จนกระทั่งค้นพบในปี ค.ศ. 1891 ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เพื่อการสักการะของทั้งชาวมุสลิมและคริสเตียน โดยในวันที่ 15 สิงหาคมทุกปีจะมีพิธีสวดมนต์ เพื่อระลึกถึงวันที่พระเยซูนำพระแม่มารีขึ้นสู่สวรรค์ (Mary’s Assumption)

บริเวณด้านบ้านของพระแม่มารี ตัวบ้านเป็นสถาปัตยกรรมโรมัน ทำด้วยหินทั้งหมด

 

ชาวเติร์กหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส กำลังรอคิวเข้าชมบ้านพระแม่มารี

รูปปั้นพระแม่มารีตั้งอยู่ด้านนอก เพื่อให้ผู้คนได้จุดเทียนบูชา

รางน้ำศักดิ์สิทธิ์ (Water of Mary) อยู่ทางออกหลังจากชมบ้านพระแม่มารีแล้ว มีก๊อกน้ำสามก๊อกที่เชื่อกันว่า หากดื่มน้ำศักดิ์สิทธิ์นี้แล้วจะได้รับพรเรื่องสุขภาพ ความร่ำรวย และความรัก ฉันเลยขอดื่มทั้งสามก๊อกเลยคะ

กำแพงอธิษฐาน (wishing wall) อยู่ถัดจากรางน้ำศักดิ์สิทธิ์ ผู้คนจะนำผ้าผืนเล็กๆมาผูกแล้วอธิษฐานขอพร ไม่รู้เหมือนกันว่าน้องจอยขอพรอะไรบ้าง

รูปปั้นเซ็นต์จอห์น (Saint John) เชื่อกันว่าเซ็นต์จอห์นเป็นผู้ที่พาพระแม่มารีหลบหนีจากกรุงเยรูซาเล็ม หลังจากที่พระเยซูถูกตรึงบนไม้กางเขน (crucifixion) มาอยู่ที่เอฟฟิซุสเพื่อเผยแพร่ศาสนาคริสต์ ซึ่งท่านได้สร้างกระท่อมเล็กๆนอกเมืองเอฟฟิซุสให้กับพระแม่มารี (ซึ่งก็คือบ้านพระแม่มารีแห่งนี้) เนื่องจากในยุคนั้นชาวเอเฟซุสยังนับถือเทพีอาร์ทีมิสอยู่

การ์ดตุรกีหน้าตาใจดี ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัย บริเวณบ้านพระแม่มารี ท่าทางจะเป็นขวัญใจของสาวๆคณะเราพอสมควร เพราะก่อนจะออกจากที่นี่ ฉันเห็นทั้งน้องเพ็ญและน้องลักษณ์ วิ่งไปขอถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันใหญ่

รูปปั้นพระแม่มารีหลากหลายแบบ ในร้านของที่ระลึกบริเวณด้านหน้า

หลังจากชมบ้านพระแม่มารีแล้ว รถโค้ชก็พาคณะเราวิ่ออกนอกเมืองเอเฟซุส ในเส้นทางจากเซลจุกไปยังคูซาดาซี ไม่นานนักพวกเราก็เดินทางมาถึง ‘วิหารเทพีอาร์เทมิส (Temple of Artemis)’  หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคโบราณ ซึ่งถูกค้นพบในปีค.ศ. 1869 โดย John Turtle Wood ด้วยทุนสนับสนุนของ British Museum  

ในอดีตชาวเอเฟซุสเคารพนับถือเทพีอาร์เทมิส  โดยตามตำนานกรีกคือ เทพีแห่งดวงจันทร์ (Goddess of the Moon) คู่แฝดของเทพเจ้าอพอลโล และเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ ชาวเอเฟซุสยกให้อาร์เทมิสเป็นเทพีประจำเมือง (Lady of Ephesus) จึงได้สร้างวิหารเทพีอาร์เทมิสขึ้น เพื่อสักการะบูชา เมื่อประมาณปี 700 ก่อนคริสตกาล หลังจากนั้นเชื่อกันว่าวิหารถูกทำลายเสียหายเพราะเหตุอุทกภัย จึงมีการสร้างวิหารหลังใหม่ขึ้นในราวปี 500 ก่อนคริสตกาล และวิหารเทพีอาร์เทมิสหลังใหม่นี้เองที่ทำให้ได้รับการยกย่องให้เป็น หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคโบราณ ด้วยความยิ่งใหญ่และงดงามที่สุดในยุคนั้น วิหารซึ่งสร้างด้วยหินอ่อนทั้งหมดยกเว้นเฉพาะส่วนของหลังคา ใช้เสาหินอ่อนทั้งหมด 127 ต้น  ใช้เวลาสร้างนานถึง 120 ปี ด้วยเงินสนับสนุนของกษัตริย์ครีโอซุสแห่งลิเดีย (Croesus of Ledia) สถาปนิกผู้ออกแบบคือ เชอร์ซิฟรอน (Chersiphron) และลูกชายของเขา โดยพวกเขาเลือกสร้างวิหารบนพื้นที่ชื้นแฉะ เพื่อลดแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวซึ่งถือว่าเป็นความชาญฉลาดอย่างมากของคนในยุคนั้น   

หลังจากที่ลงทุนลงแรงสร้างวิหารแห่งนี้ ให้โลกในยุคนั้นได้ชื่นชมความวิจิตรงดงามประมาณสองร้อยปีเศษ ในปี 356 ก่อนคริสตกาล มีชายผู้หนึ่งชื่อฮีโรสตราตัส (Herostratus) ได้จุดไฟเผาวิหารอาร์เทมิสเพียงเพื่อต้องการให้ชื่อของตัวเองเป็นที่จดจำไปทั่วโลกเท่านั้นเอง หลังจากนั้นก็มีการสร้างและปรับปรุงวิหารนี้ใหม่อีกหลายครั้ง จนกระทั่งในที่สุดก็ถูกทำลายจนราบเป็นหน้ากลองโดยชาวกอธ (Goth) ในปีค.ศ. 262 และไม่มีการบูรณะหรือสร้างวิหารนี้ขึ้นมาใหม่แล้ว เนื่องจากชาวเมืองในยุคต่อมาได้หันมานับถือศาสนาคริสต์ แทนการนับถือเทพเจ้ากรีก ถือว่าเป็นการปิดฉากวิหารเทพีอาร์เทมิสอย่างถาวร

ป้ายแสดงภาพวิหารเทพีอาร์เทมิส ให้ผู้เยี่ยมชมจินตนาการความยิ่งใหญ่ในอดีตเอง

ภาพของวิหารเทพีอาร์เทมิสในปัจจุบัน ที่เหลือเพียงเสาต้นเดียวโดดๆ ท่ามกลางซากเศษหินและทุ่งหญ้าบนพื้นแฉะมีน้ำขัง

วิหารเทพีอาร์ทิมิสจำลอง ในสวนสาธารณะ Miniaturk ที่กรุงอิสตันบูล  เก็บภาพนี้มาจากวิกีพีเดีย เพราะภาพของซากที่หลงเหลือไม่ได้ช่วยให้เห็นเลยว่าหน้าตาของสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณเป็นอย่างไร ฉันคิดว่าภาพนี้คงพอช่วยเติมเต็มจินตนาการของเราได้บ้าง http://en.wikipedia.org/wiki/Temple_of_Artemis

ประติมากรรมหินอ่อนเทพีอาร์เทมิส เชื่อกันว่าพวกไข่ระย้าที่ห้อยอยู่เยอะแยะรอบเทพีอาร์เทมิส เป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์นั่นเอง ภาพจาก http://www.sacred-destinations.com/turkey/ephesus-museum.htm

หลังจากที่ท่องเที่ยวกันอย่างเพลิดเพลินมาแล้วทั้งวัน ก็ได้เวลาพักผ่อนแล้วคะ พวกเราเดินทางมุ่งหน้าไปยังเมืองคูซาดาซี และเข้าพักที่โรงแรม Onderotel (www.onderotel.com) พร้อมรับประทานอาหารค่ำที่นั่น วันนี้เที่ยวอย่างสบายๆ ไม่เหน็ดเหนื่อยนัก แต่เนื่องจากโปรแกรมเรายังเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้นเอง ฉันเลยรีบพักผ่อนเพื่อถนอมร่างกายไว้ก่อน และเตรียมพร้อมสำหรับโปรแกรมเด็ดในวันพรุ่งนี้ที่เอเฟซุส กับ ปามุคคาเล แล้วเจอกันในตอนต่อไปคะ J 

เส้นทางท่องเที่ยวของทริปวันนี้ จากไอวาลิคมุ่งหน้ามายังเพอร์กามุมหรือเบอร์กามา เยืยนอะโครโปลิส และต่อไปยังเมืองเซลจุก เยี่ยมชมบ้านพระแม่มารี และ วิหารเทพีอาร์เทมิส แล้วเข้าพักที่โรงแรมในเมืองคูซาดาซี
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ทวีวรรณ วันที่ : 29/05/2010 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taweewan

สวัสดีค่ะ... คุณนิ่ม

สบายดีนะคะ...

ตุรกี สวยจัง คนก็ยิ้มแย้มแจ่มใส ดีจังนะคะ.. :)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chailasalle วันที่ : 14/05/2010 เวลา : 02.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

วิหารเทพีอาร์ทิมิสจำลอง คุ้นๆตาว่ายูเนสโก้ นำมาเป็นสัญญาลักษณ์ เอกสาร ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
SutinTan วันที่ : 10/05/2010 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SutinTan

เป็นประเทศที่น่าเที่ยวมากครับ ..ชาวบ้านตุรกียิ้มแย้มเป็นมิตรมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
philharmonics วันที่ : 10/05/2010 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

สวัสดีครับตามมาจากนิตยสาร GoTraining ผมก็ลงคอลัมน์ Guest Corner ฉบับเดียวกันด้วยครับ ยินดีที่รู้จักครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 10/05/2010 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]

เมืองในฝันจ่า..
เลยอะครับผม..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 10/05/2010 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]

เมืองในฝันจ่า..
เลยอะครับผม..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/05/2010 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

รูปปั้น Saint John สวยมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]