• ดำตานี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-11
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 168076
  • ส่ง msg :
  • โหวต 49 คน
Crazy Man
ทำวันนี้ให้ดีที่สุด แล้วอนาคตก็จะดีไปเอง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nisu
วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2551
Posted by ดำตานี , ผู้อ่าน : 980 , 16:38:15 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย - เปลวสีเงิน 

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ - วันที่ 7 พฤศจิกายน 2551 

เมื่อวานอ่าน "ผู้จัดการ" เขานำคำสัมภาษณ์ "นายเกษม จาติกวณิช" มาลงภายใต้หัวข้อเรื่องว่า "ซูเปอร์เคเลือกข้างพันธมิตรหนุนกำจัดคนโกงแผ่นดิน"

มีอยู่ตอนหนึ่งตรงกับเรื่องที่ผมสงสัยมานานแล้ว ก็เลยอยากหยิบมาพูดคุยกันดู

ประเด็นที่ผมสงสัยอยู่ในใจมาตลอด ก็ดังความในประโยคว่า:-

"คตส.ทำงานหนักเร่งรีบจัดการทุจริต มีผลงานโดดเด่น ทำหน้าที่สืบสวน สอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานส่งให้ถึงมือศาล หากไม่มี คตส.ก็ไม่มีพยานหลักฐานต่างๆ มาประกอบการพิจารณาคดีของศาล

บางคนอาจจะบอกว่า คตส.ทำงานช้า แต่ช้าดีกว่าปล่อยให้หลุดหมด เหมือนสมัย รสช.ที่เอาผิดใครก็ไม่ได้ ยึดทรัพย์ก็ไม่ได้

ตอนนี้สงสัยแต่ว่า ทำไมคดีเกี่ยวกับ "สนามบินสุวรรณภูมิ" ที่มีอยู่มากมาย ถึงไม่ส่งขึ้นศาลเลยแม้แต่คดีเดียว ทั้งที่มีคนทำผิด ที่รู้ว่ามีคนทำผิดเพราะมีคนมาเล่าให้ฟัง แล้วเมื่อไหร่คนที่ทำผิดจะได้รับการลงโทษ?"

ตรงนี้แหละครับ คือคดี "สนามบินสุวรรณภูมิ" ทั้งหมด ผมก็อยากถามคณะกรรมการ คตส.มานานแล้วว่า ทำไมมันเงียบหายไปหมด และไม่เงียบหายเฉยๆ สังเกตว่าเป็นการเงียบหาย

"คล้ายจงใจซุกให้เงียบ"?

ตอนนี้ คตส.หมดสภาพไปแล้ว คดีที่ค้างคาก็มาอยู่ที่ ป.ป.ช. แต่เมื่อไหร่จะถึงคิวที่ ป.ป.ช.หยิบขึ้นมาพิจารณากันเสียทีก็ไม่ทราบ หรือว่า "เรียบร้อย" กันไปแล้วจริงๆ!?

มิน่าล่ะ เมื่อวันที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ไปขึ้นศาลคดีหวยบนดิน จึงเห็นอ้วนท้วนสมบูรณ์ดี หายเจ็บ-หายไข้ดังปลิดทิ้ง คตส.ท่านไหนที่เป็นเจ้าของคดีทุจริตสุวรรณภูมิ มีคำอธิบายไหมครับ?

ก็มีอีกประเด็นหนึ่งจากคำของซูเปอร์ K ที่สะกิดใจผม คือเรื่องการรัฐประหาร รสช.เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๓๔ โดยมีพลเอกสุนทร คงสมพงษ์ หรือ "บิ๊กจ๊อด" เป็นหัวหน้าใหญ่

ผมได้ยินรัฐประหาร รสช.ก็นึกถึงพวกบริวารทักษิณ นายวีระ มุสิกพงศ์ บ้าง นายจาตุรนต์ ฉายแสง บ้าง นายจตุพร นายณัฐวุฒิ บ้าง คงหาอะไรมาอ้างในการตั้ง "กองกำลังทักษิณ" ให้เนียนไม่ได้

ก็เลยอ้าง "ต่อต้านรัฐประหาร"!

กระทั่งนายเหนือหัวพวกเขาเอง จะเขียนแถลงการณ์ จะโฟนอิน ก็เอากะพวกขี้ข้าไปด้วย วางตัวเป็นเทพ เกลียดการส้องเสพกับอำนาจรัฐประหาร

ที่โบราณว่า "งาช้างย่อมไม่งอกจากปากสุนัข" ท่านเปรียบเทียบไว้เห็นภาพจริงๆ อย่างวีระ-จาตุรนต์ ประกาศเป็นผู้ต่อต้านรัฐประหาร นั่นก็คงเพราะไม่รู้กำพืดแท้จริงของนาย ปล่อนเขาไปเถอะ

แต่สำหรับทักษิณ การด่าระบบรัฐประหารว่าเป็นการทำลายประชาธิปไตย เป็นระบบชั่วช้า-เลวทราม เป็นการทำลายคนดีๆ อย่างเขานั้น ใครไม่รู้ก็คงนึกว่าทักษิณเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยจริงๆ

แต่แท้จริงแล้ว ที่เป็นผู้เป็นคน ตั้งตัว-ตั้งตน จนเป็นเศรษฐีแสนล้านได้ทุกวันนี้ ก็ไม่เพราะทักษิณ "หิ้วรองเท้า-เกาไข่" ให้บิ๊ก รสช.ที่ทำรัฐประหารในวันนั้นดอกหรือ?

"ดาวเทียมไทยคม" น่ะ ได้มาจากไหน?

ไม่เพราะ ผัว-ทักษิณ, เมีย-พจมาน ไปคลานกราบ "หัวหน้ารัฐประหารใหญ่" นามว่าพลเอกสุนทร คงสมพงษ์ จนได้สัมปทานมาดอกหรือ?

"ถ้าไม่มีพี่ชายผมคนนี้ ก็ไม่มีวันนี้"

จำได้มั้ย ใครเอ่ย..ตัวสั่นประจบ ส่งสายตาเหมือนลูกหมาสำนึกในคุณน้ำข้าว กล่าวกับหัวหน้ารัฐประหารใหญ่ "พลเอกสุนทร คงสมพงษ์" ในวันส่งดาวเทียมไทยคมขึ้นสู่อวกาศที่เฟรนช์เกียนา เมื่อ ๑๗ ธันวาคม ๒๕๓๖ โน้น

เป็นไง..รู้อย่างนี้แล้วหายซ่านที่จะยกเรื่อง "ต้านรัฐประหาร" ขึ้นมา หลอกลวง-ปลุกระดมคนเสื้อแดงหรือยัง?

เจ้านายทักษิณน่ะ มันแค่นักฉวยโอกาสประชาธิปไตย หลังฉากที่แท้จริง ฝังรากอยู่กับระบบรัฐประหาร คลานกราบยก "บิ๊กจ๊อด" เป็นพี่ชาย เป็นพี่น้องกันมาแต่ชาติไหนก็ไม่ทราบ ทราบแต่ว่า....

"โครงการดาวเทียมสื่อสารเริ่มมาแต่ปี ๒๕๒๖ และเริ่มดำเนินการในปี ๒๕๒๘ โดยมีบริษัทเอกชนเสนอตัวมาหลายราย แต่ไม่สามารถทำข้อตกลงให้เป็นที่พอใจทั้ง ๒ ฝ่าย กระทั่งปี ๒๕๓๓ จึงมีการประกาศเชิญชวนอีกครั้ง ผลปรากฏว่าบริษัท ชินวัตรคอมพิวเตอร์ แอนด์คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด ได้ชัยชนะเหนือคู่แข่ง โดยมีการลงนามในสัญญาเมื่อวันที่ ๑๑ กันยายน ๒๕๓๔ ในยุคที่ รสช.เรืองอำนาจ หลังก่อรัฐประหาร ๗ เดือน"

ถ้าไม่เชื่อว่า "ทักษิณ" เป็นตัวเป็นตนขึ้นมาได้เพราะเป็นเห็บเกาะไข่ระบบรัฐประหาร ไอ้พวกบริวารที่เห่า "ต่อต้านรัฐประหาร" แทนนาย ก็ลองไปถาม เสธ.อ้วน "พลเอกสัมพันธ์ บุญญานันต์" อดีตรัฐมนตรีกลาโหม ในรัฐบาลทักษิณปี ๒๕๔๗ ดูก็ได้

เพราะเสธ.อ้วน คือนายทหารผู้เป็น "เงาบิ๊กจ๊อด" ในยุคนั้น ก่อนจะตายบิ๊กจ๊อดยังให้เป็นผู้จัดการมรดกร่วมในนามของน้องยุ้ย "อัมพาพันธ์ ธเนศเดชสุนทร" ผู้สานตำนานรักชายเสื้อคับจนโลกร้อนฉ่า

ทักษิณจะดีก็ตรงนี้แหละ ใครเคยช่วยเขา ถึงคราวเขาก็ช่วยตอบ พลเอกสัมพันธ์ช่วยให้ "พ่อค้าทักษิณ" เข้าถึงตัวประธาน รสช.จ๊อด จนได้นับญาติเป็นพี่-เป็นน้องท้องไม่ติดกัน โดยมีสัมปทานดาวเทียมเป็นสักขีพยาน

ต่อมา-ทักษิณไม่ลืมคุณ ยังยกเก้าอี้รัฐมนตรีสมนาคุณให้กับเสธ.อ้วน!

ผมเคยอ่านเว็บไซต์ในส่วนสัมพันธ์ระหว่าง "หัวหน้ารัฐประหารจ๊อด" กับ "พ่อค้าทักษิณ" เสียดายที่เขาไม่ระบุชื่อว่าใครเขียนไว้ แต่สรุป "ประวัติศาสตร์สันถวะ" ระหว่าง ๒ คนนี้ไว้ดีมาก ต้องขออนุญาตนำ "ส่วนหนึ่ง" มาขยายต่อ ดังนี้

...ในยุคของพลเอกชาติชาย ชุณหะวัน เป็นนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณต้องการได้สัมปทานธุรกิจทางด้านการสื่อสาร พ.ต.ท.ทักษิณจึงไปนั่งเฝ้า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ในขณะนั้น

ด้วยความที่รักเพื่อน...

ร.ต.อ.เฉลิมก็วิ่งเต้นเอาสัมปทานให้โดยไม่มีการประมูล แต่ภายหลัง ทั้งสองเกิดความขัดแย้งในเรื่องสัมปทานขึ้น พ.ต.ท.ทักษิณรู้สึกโกรธเป็นอย่างมาก เนื่องจาก ร.ต.อ.เฉลิมไปให้สัมปทานกับคู่แข่ง

แต่ระหว่างที่จะกำลังดำเนินการให้สัมปทานนั้น จปร.รุ่น ๕ ออกมาขู่ เป็นเหตุให้พลเอกชาติชายถึงกับต้องเรียกนายมนตรี พงษ์พานิช มาหารือ เพื่อเปิดสัมปทานโทรศัพท์ขั้นพื้นฐานให้กับพลเอกอิสระพงศ์ หนุนภักดี ที่มีความสนิทสนมกับ ซี.พี. เนื่องจากต้องการลดความขัดแย้งกับ จปร.รุ่น ๕

แต่เหตุการณ์สำคัญทางการเมืองที่พัฒนาต่อมาคือ การที่พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ได้ไปปราศรัยที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยเรื่องฉ้อราษฎร์บังหลวง ร.ต.อ.เฉลิมได้ออกมาตอบโต้ จนผลสุดท้าย พลเอกชวลิตได้ลาออกจากตำแหน่งทางการเมือง ทำให้เกิดช่องว่างทางการเมืองขึ้น

พลเอกชาติชายได้ควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมด้วย และต่อมาได้เชิญหัวหน้าพรรคปวงชนชาวไทย "พลเอกอาทิตย์ กำลังเอก" มาดำรงตำแหน่งรองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง

ความสัมพันธ์ระหว่างนายทหารแห่งกองทัพบก จปร.รุ่น ๕ และรัฐบาลตึงเครียดขึ้นทันที การพบปะรับประทานอาหารเช้าในวันพุธเป็นประจำระหว่างนายทหารและนายกรัฐมนตรีเริ่มขาดตอน สะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดยิ่งขึ้น

ฟางเส้นสุดท้ายบนหลังอูฐ คือการที่พลเอกชาติชาย ตัดสินใจแต่งตั้งพลเอกอาทิตย์ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยกลาโหม โดยอ้างว่าเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของตน

ในวันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๓๔ พลเอกชาติชาย และพลเอกอาทิตย์ มีกำหนดการเดินทางด้วยเครื่องบินเพื่อไปเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เชียงใหม่

แต่ก็กลายเป็นกับดักตกอับที่สนามบินกองทัพอากาศ โดยเป็นการปฏิวัติของคณะปฏิวัติที่เรียกตนเองว่า "คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.)" โดยมีพลเอกสุนทร คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นหัวหน้าคณะ รสช. พลเอกสุจินดา คราประยูร ผู้บัญชาการทหารบก เป็นรองหัวหน้าคณะ

พล.อ.อ.เกษตร โรจนนิล ผู้บัญชาการทหารอากาศ พล.ร.อ.ประพัฒน์ กฤษณจันทร์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นรองหัวหน้าคณะ และมีพลเอกอิสระพงศ์ หนุนภักดี รองผู้บัญชาการทหารบก เป็นเลขานุการ

ส่วน พ.ต.ท.ทักษิณ ก็วิ่งไปเกาะพลเอกสุนทร คงสมพงษ์ โดยมีหน้าห้องที่ชื่อ "พลเอกสัมพันธ์ บุญญานันต์" ที่มาได้ดีในยุค พ.ต.ท.ทักษิณ

ทักษิณกลายเป็นผู้ผูกตัวเองเกาะไว้กับ "เผด็จการทหาร รสช." ถึงได้เติบใหญ่ ร่ำรวยมาถึงทุกวันนี้.

ครับ..ย้อนไปถึง รสช.ก็ครึ้มดีเหมือนกัน เพราะช่วงนั้นผมเป็น "หัวหน้าข่าว" หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งอยู่ และเรื่องโทรศัพท์พื้นฐาน ๓ ล้านเลขหมายนั้น เบื้องหลังการ "แอบ" เปิดซองดูราคาคู่แข่ง

สนุ้ก..สนุก..แต่ผมไม่เล่า เจอเจ้าตัวถามเค้าดูเอง!

ผมเองซึ่งไม่รู้อีโหน่อีเหน่ จู่ๆ ยังมีบิ๊กรายหนึ่งโทร.มาสั่งการว่า "เจ้านายต้องการพบ" นึกว่าเรื่องอะไร ไปถึง-โยนเอกสารมาให้ปึกเบ้อเร่อ เรื่อง ๓ ล้านเลขหมาย บอกว่า

"เอ้า..ช่วยเอาไปอ่านดูหน่อย"!?

ที่หยิบเรื่องเก่าขึ้นมาระลึกชาติ ก็ต้องการชี้ให้เห็นว่า โดยเนื้อแท้แล้ว ทักษิณไม่ใช่เป็นคนเทิดทูนประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการรัฐประหาร อย่างที่ตัวเองและสมุนยกเป็นทองปิดหน้าผาก เพื่อหลอกผู้คนให้เข้าใจผิดสวมเสื้อแดงมาเป็นกองกำลัง หนุนหลังให้แล้วก็เบ่งกล้ามในสนามราชมังคลาฯ ไปถึงสถาบันเบื้องสูง ก็ให้ "รู้ทัน" สันดานทักษิณกันเอาไว้..เน้อ.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ดำตานี วันที่ : 09/11/2008 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nisu

เราก็ว่างั้นแหละ ท่าน ฒ ผู้เฒ่า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 09/11/2008 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 09/11/2008 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

เข้าใจผิดกันหมดเลย
ทักษิณทานรัฐประหารตะหาก
555

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ไทยแท้ วันที่ : 09/11/2008 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/scblock

ทักษิณไม่ได้ต่อต้านการรัฐประหารด้วยจิตวิญญานของนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย แต่ต่อต้านเพียงเพราะกลัวว่าทหารจะถีบตกเก้าอี้อีกครั้ง และคราวนี้อาจไม่ได้ผุดไม่ได้เกิดกันทั้งครอก ก็เท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
backpacker4x4 วันที่ : 09/11/2008 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisawang
http://jimchaisawang.spaces.live.com/

ชัดเจนเปลี่ยน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NiiiiZ วันที่ : 09/11/2008 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NiiiiZ

ผมเชื่อครับ เชื่ออย่างที่คุณเปลว สีเงิน เขียนครับ

คอมเมนต์ถูกปิด
เข้าสู่ระบบ   |   สมัครสมาชิก

แผนการตลาดธุรกิจเครื่อข่าย

บรรยายการตลาด

View All
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]