• ดำตานี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-11
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 168004
  • ส่ง msg :
  • โหวต 49 คน
Crazy Man
ทำวันนี้ให้ดีที่สุด แล้วอนาคตก็จะดีไปเอง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nisu
วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม 2552
Posted by ดำตานี , ผู้อ่าน : 1093 , 17:37:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ.ก.ลายจุด [email protected] หรือ สมบัติ บุญงามอนงค์ เสนอข้อเสนอต่อ “คนเสื้อแดง” เพื่อเป็นแนวทางในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ที่น่าสนใจ ดังนี้
1...สีแดง = ชูธงประชาธิปไตย
ต้องทำให้คนคิดถึงสีแดง แล้วคิดถึงประชาธิปไตย ไม่ใช่คิดถึงกลุ่มคนรักทักษิณ ดังนั้น เนื้อหาที่นำเสนอ ต้องเข้มข้น ผูกติดกับประชาธิปไตยเป็นเรื่องแรกๆ และต้องอยู่ในทุกพื้นที่ของสีแดง
2...จัดวางบทบาททักษิณเป็นแนวร่วม
ให้เสื้อแดงต่อสู้ไป โดยไม่ต้องพะวงกับทักษิณมากนัก เขาดูแลตัวเองได้ การที่ทักษิณจะร่วมต่อสู้ ขอให้จัดวางทักษิณอยู่ในฐานะของแนวร่วม เฉกเช่นแนวร่วมเสื้อแดงอีกหลายๆ คน
3...ผู้นำการต่อสู้คือ วีระ
ต้องยกคุณวีระขึ้นอย่างโดดเด่นที่สุด ด้วยเหตุผลเรื่องวุฒภาวะ หัวใจการต่อสู้ และได้พิสูจน์หลายครั้งแล้วว่า เขามีความรับผิดชอบเพียงพอ ต่อภารกิจและชีวิตของมวลชน
4...สถาบันคนเสื้อแดง = องค์กรนำ
ให้จัดวางแกนนำกลุ่มต่างๆ เข้าไปเป็นสมาชิกในองค์กรนำแห่งใหม่ ซึ่งเข้าใจว่า อีกหน่อยจะใช้ชื่อ สถาบันคนเสื้อแดงแทน นปช.
5...หยุดแย่งชิงการนำ
พื้นที่สนามหลวงมีปัญหาบ่อยครั้ง หลายครั้งที่มีเวทีขึ้นพร้อมๆ กัน จากกลุ่มหลายๆ กลุ่ม ซึ่งจริงๆ แล้ว เป็นสมาชิกในแนวร่วมนั้นแหละ คนที่เป็นแกนนำของแต่ละกลุ่ม ต้องยกระดับการเป็นนักต่อสู้ เพื่อไม่ให้มีภาพการแย่งการนำอีกต่อไป ประเภทมี 3 เวที ในสนามหลวงนี่ต้องเลิก
6......หยุดใช้คำหยาบ และ เรื่องส่วนตัวเกินเลย
หยุดคำหยาบ และอย่านำเอา ความแตกต่างทางเพศมาเป็นเรื่องล้อเลียน หากใครเขาว่าเสื้อแดงเป็นม็อบรากหญ้า ก็ต้องแสดงให้เขาเห็นว่า รากหญ้าก็มีวุฒิภาวะทางสังคม ศิลปะในการพูดผสมกับการทำการบ้าน ทำงานข้อมูล หยิบจับแง่คิดคมๆ มาแบ่งปัน เป็นภารกิจของนักพูดบนเวที
7......การชุมนุมอย่างเปิดเผย
ความจริงแล้วเห็นไม่มากนัก แต่ยังมีบางคน ปิดหน้าปิดตา เหมือนกับการ์ด พธม. ไม่รู้จะปิดไปทำไม มันดูไม่ดี
8...ป้ายยกจากผู้ชุมนุม
อันนี้ถือเป็นสีสันที่ดี การที่ผู้ชุมนุมจากที่ต่างๆ นำป้ายยก เขียนข้อความที่ต้องการสื่อสาร ถือว่าเป็นสีสัน และขยายผลทำให้ Message ถูกส่งตรงจากผู้เข้าร่วมการชุมนุม ซึ่งไม่มีโอกาสพูดบนเวที ตรงนี้ต้องส่งเสริมกันให้มากๆ
9...ขยายฐานมวลชนเสื้อแดง
ให้เชื่อมโยงคนที่เป็นเสื้อแดงไว้ด้วยกัน เกาะกันให้ได้ อาจเป็นกลุ่มเล็กๆ 3-5 คน จะมีประโยชน์มากกว่า ปล่อยให้สีแดงอยู่กันเป็นปัจเจกคนเดียว เพราะจะได้มีการแบ่งปันข่าวสาร ถกเถียงพูดคุย และคิดอ่านในการทำกิจกรรม
10...อย่าผลักสีขาว เป็นสีเหลือง 
    
     เวลา เจอพวกสีขาว หรือ พวกกลางๆ อย่าไปด่าเขาเสียๆ หายๆ หรือไปป้ายเขาว่า เป็นพวกนิยมเหลือง หรือ พวกพันธมิตรฯ แม้แต่เหลืองอ่อนๆ ก็ต้องพยายามไม่ผลักให้เขาเป็นฝ่ายตรงข้าม แต่ต้องพยายามให้ข้อมูลแบบไม่ยัดเยียด ไม่เร่งรีบ หรือคาดหวังมากนัก ค่อยๆ ชวนคุยให้เกิดประกายความคิดว่า ประชาธิปไตยดีกว่าสิ่งที่ พธม. เสนออย่างไร
11...อย่าคิดเปลี่ยนสีเหลืองเป็นสีแดง
     เป็นเรื่องไม่มีประโยชน์ที่จะทำเช่นนั้น เพราะในทางกลับกัน เหลืองคนไหนก็เปลี่ยนแดงเป็นเหลืองไม่ได้เช่นกัน ดังนั้นสิ่งที่เสื้อแดง ควรมีท่าทีกับสีเหลืองคือ การเคารพในตัวตนเสื้อเหลือง 
    
     สิ่งเดียวที่ทำให้เสื้อเหลืองเปลี่ยนได้ คือ ตัวของเขาเอง ให้เวลาเป็นข้อพิสูจน์และจงเชื่อมั่นว่า มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีเหตุผล ที่สำคัญ เสื้อเหลืองที่คุณพยายามไปเปลี่ยนเขา (ซึ่งยากที่จะสำเร็จ) อาจเป็นคนในครอบครัว เพื่อนสนิท เพื่อนที่ทำงาน เพื่อนบ้านที่คนเคยคบหากันมาก่อน อย่าให้ความคิดเรื่องการเมือง ทำลายโครงสร้างความสัมพันธ์ที่คุณเคยมีกับเขา โดยเฉพาะคนที่มีผลต่อชีวิตคุณมากๆ เช่น คนในครอบครัว จงเรียนรู้ที่จะมีชีวิตอยู่กับความหลากหลาย และ แตกต่าง แบบสุดๆ
12...ทีวีสีแดง และ วิทยุชุมชน
จงเชื่อมโยงตนเอง เข้ากับเครือข่ายการสื่อสารของฝ่ายเสื้อแดง ใครพอมีกำลังก็ติดจานดาวเทียม และแบ่งปันให้กับเพื่อนบ้าน ใช้โทรศัพท์ที่สามารถรับฟังวิทยุได้ เมื่อมีเวลา ก็รับฟังทางวิทยุชุมชน และโทรศัพท์ เขียนข้อความไปแสดงความคิดเห็นอย่างต่อเนื่อง ทำให้สื่อสีแดง เป็นช่องทาง 2 ทาง และมีแง่มุมของคนเล็กคนน้อย อยู่ในพื้นที่สื่อเหล่านั้น หมดยุคข้อมูลจากบนลงล่างแล้ว
13...นักรบไซเบอร์
นอกจากช่วยกันนำข้อมูลจากแหล่งต่างๆ มาทำซ้ำแล้ว จะต้องยกระดับ ในแง่การเปลี่ยนข้อมูล
ให้มีแง่มุมในเชิงหลักการ คือ ต้องชี้ให้ชัดว่า ข้อมูลนั้น อยู่บนพื้นฐานทางหลักการอะไร โดยจะต้องเชื่อมโยงทั้งในประเด็นทางสังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรม ไม่ใช่แค่หยิบจับข่าวการเมืองที่ผ่านปากนักการเมืองมาคุยกันเท่านั้น
นอกจากนั้น จะต้องขยายฐานไปยังเว็บอื่นๆ ที่ไม่ได้เป็นเว็บการเมือง สอดแทรกแง่มุมข่าวสารให้กว้างขวาง (ขยายฐานการรับรู้ และการทำงานการเมืองในโลกไซเบอร์)
14...เปลี่ยนมวลชน เป็นผู้ปฏิบัติงาน
สำหรับคนที่ไปร่วมเวทีการชุมนุมมาระดับหนึ่งแล้ว จะต้องหาที่ยืนใหม่ ที่มีความสำคัญมากขึ้น
กล่าวคือ ต้องมองว่า ตนเองสามารถมีส่วนร่วมในการขยายผลได้อย่างไร
โดยเริ่มจากการสมัครเป็นสมาชิกสถาบันเสื้อแดงในพื้นที่ของตนเอง และเสนอตัวเป็นแกนนำหรือผู้ปฏิบัติงานในการขยายฐานสมาชิก หรือช่วยยกระดับการศึกษา ความเข้าใจทางการเมืองให้กับสมาชิกในพื้นที่ใกล้บ้าน ที่คุณเป็นสมาชิกอยู่
15...จงมุ่งมั่นที่จะชนะ แต่อย่าเร่งรีบที่จะชนะ
     รักษาความมุ่งมั่นในการต่อสู้ และต้องปรับความคิดในการที่จะชนะในระยะเวลาสั้นๆ เพราะจะทำให้การต่อสู้พลาดพลั้งได้ง่าย คิดยาวไปเลยเป็น 10 ปี
16...จัดการศึกษาให้นักการเมือง
     หากพรรคเพื่อไทย จะเป็นผู้แทนของคนเสื้อแดง พวกเขาต้องปรากฏตัว และออกมารับฟังความคิดเห็นของประชาชนเสื้อแดง และต้องร่วมต่อสู้ ไม่ใช่หดหัว Play Safe ปล่อยให้เสื้อแดงต่อสู้กับแกนนำบางคนเท่านั้น 
     
     ต้องมีการปรึกษาหารือ ระหว่างประชาชนกับนักการเมือง ในการวิเคราะห์ปัญหาบ้านเมืองที่ไม่ใช่เฉพาะเรื่องทางการเมือง แต่ต้องไปถึงเรื่องนโยบาย และสถานการณ์ทางสังคม 
    
     ถ้านักการเมือง ยังคงทำตัวเป็นคนที่มีอาชีพเป็นนักการเมือง แต่ไม่ได้เป็นผู้แทน(จิตวิญญาณ)ประชาชน ก็อย่าไปเลือก และถ้านักการเมืองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอาแต่เล่นเกมอำนาจและผลประโยชน์ ขอให้คนเสื้อแดงตัดใจ ให้บทเรียนกับนักการเมืองเหล่านี้ 
    
     พรรคการเมืองต้องจัดเวที เปิดโอกาสรับฟังความคิดเห็นประชาชนอย่างต่อเนื่อง เน้นการไปนั่งฟัง อย่าไปเน้นการสั่งสอน หรือ โฆษณาหาเสียงกับชาวบ้าน แล้วนำสิ่งที่ชาวบ้านเสนอปัญหาและแนวทางมาพิจารณา ในการออกแบบนโยบายพรรค ทำให้พรรคการเมืองเป็นสถาบันทางการเมืองของประชาชนให้ได้ เลิกเสียที พรรคการเมืองของนายทุน หรือ พรรคของนักการเมือง
17...ศึกษา ค้นคว้า แลกเปลี่ยน
อย่ามัวแต่ตอบกระทู้ด่ากันไปด่ากันมา แต่หาเวลาไปค้นใน wiki ทั้งข้อมูลประวัติศาสตร์ หรือ ข้อมูลต่างๆ ตามเว็บไซต์ หรือ หยิบจับหนังสือดีๆ มาอ่าน หรือเข้าร่วมการประชุมเสวนาทางวิชาการ หรือ จะฟังจาก Clip ที่มีคนเอามาเผยแพร่ก็ได้ จากนั้นนำข้อมูลและแง่มุม มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยน
18...เสนอตัว เป็นอาสาสมัคร
ดูว่าตนเองมีต้นทุนอะไรบ้าง สามารถช่วยเหลือผู้อื่น หรือ การต่อสู้ในด้านใด เช่น ถ่ายภาพ ออกแบบกราฟฟิค จัดฝึกอบรม งานเขียน กระจายสื่อ ฯลฯ แล้วเชื่อมโยงตนเองเข้าไป กับการเคลื่อนไหวและกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น
19...บริหารเวลา
การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต แบ่งปัน และบริหารชีวิตในด้านอื่นๆ ให้ดี อย่าให้เกิดผลกระทบในระดับวิกฤติ ไม่ใช่เคลื่อนไหวจนบ้านแตก ถูกไล่ออกจากงาน หรือ เรียนหนังสือไม่จบ จงหลอมรวมภารกิจเพื่อประชาธิปไตย เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต แต่ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต ยกเว้นแกนนำ หรือผู้มีความพร้อมบางคนเท่านั้น อย่าลืมว่า การต่อสู้นั้นยาวนาน ชีวิตต้องดำรงอยู่ หากเกิดปัญหาในมิติอื่นๆ ของชีวิต ย่อมส่งผลต่อการต่อสู้ด้วยเช่นกัน
20...จงต่อสู้ด้วยจิตใจที่เบิกบาน
ขอนำคำของคุณหมอเหวง โตจิราการ มาแบ่งปัน แม้ว่าเราจะต้องต่อสู้อย่างเข้มข้น เกิดอารมณ์เครียด ท้อถอย หรือ โกรธแค้น แต่ต้องขจัดสิ่งเหล่านั้นออกไป จงต่อสู้ด้วยจิตใจที่เบิกบาน ยกระดับจิตวิญญาณให้สูงขึ้น ไม่ตกเป็นเหยื่อของสถานการณ์การต่อสู้ ที่ทำลายจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์ให้กลายเป็นสัตว์ร้าย 
   
     คิดเห็นเป็นประการใด โปรดพิจารณา!

คอลัมน์ : ฮอตสกู๊ป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ประยูร วันที่ : 10/01/2009 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/StayFoolish

สวัสดีปีใหม่
สวัสดีวันเด็กครับ
แวะมาเยี่ยมเยียนเพื่อนใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ซันญ่า วันที่ : 10/01/2009 เวลา : 01.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

สวัสดีค่ะ มาดูข้อ สรุป การ เป็นคน ....

ของประชาชนไทย เสื้อสีใด ไม่สำคัญ

ที่สีนะคะ

สำคัญที่คนใส่ ...........

สีใดๆ ไม่ดี ไม่ไม่ชั่ว

ขึ้นอยู่ที่คนใส่ ต่างหาก

.......จริงไหมค่ะท่าน ดำตานี.......

ขอบคุณมากนะคะ ที่แวะไปเยี่ยมฟ้าฝั่งโน้น

.......................

.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เด็กการะเกด วันที่ : 09/01/2009 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kara
จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยหัวใจที่ร่าเริง..... 

แล้วพวกมาร จะทำได้หรือคะเนี่ย
นั่นเป็นการชุมนุม ขั้นเทพ เลยนะท่าน อิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดำตานี วันที่ : 09/01/2009 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nisu

พวกมันคงทำไมได้หรอก ดูที่กำลังเป็นอยู่ตอนนี้ไม่มีเหตุผลเลยทำเหมือนคนเคยแค้นมาเมื่อชาติก่อน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ข้าใต้ฝ่าพระบาท วันที่ : 09/01/2009 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo2518

ที่เขียนมาดีมาก แต่คิดว่าพวกเสื้อแดงไม่มีทางทำได้ เพราะเสื้อแดงมีสมองในการคิดน้อยมาก และไม่สามารถทำอะไรเองได้ถ้าไม่มีเงินและแกนนำเป็นผู้นำไป ผิดกับเสื้อเหลืองที่ทุกคนมีความเป็นตัวของตัวเองไม่จำเป็นต้องมีแกนนำก็สามารถคิดทำอะไรเองได้ และเสื้อเหลืองเหนียวแน่นเพราะผูกพันกันด้วยใจมีอะไรก็แบ่งปันและช่วยเหลือกันรวมทั้งตกทุกข์ได้ยากมาด้วยกันจึงรักกันเหนียวแน่น ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีทางที่เสื้อแดงจะทำอย่างเสื้อเหลืองได้อย่างแน่นอน และคนเสื้อแดงก็ไม่เข้าใจด้วยว่าประชาธิปไตยที่แท้จริงเป็นอย่างไร นอกจากจะชูให้ทักษิณเป็นตัวแทนประชาธิปไตยเท่านั้น ซึ่งความหมายของประชาธิปไตยไม่มีใครสามารถเป็นเจ้าของและตัวแทนได้นอกจากตัวเราเองเท่านั้น

คอมเมนต์ถูกปิด
เข้าสู่ระบบ   |   สมัครสมาชิก

แผนการตลาดธุรกิจเครื่อข่าย

บรรยายการตลาด

View All
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]