• ดำตานี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-11
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 168074
  • ส่ง msg :
  • โหวต 49 คน
Crazy Man
ทำวันนี้ให้ดีที่สุด แล้วอนาคตก็จะดีไปเอง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nisu
วันพฤหัสบดี ที่ 8 ตุลาคม 2552
Posted by ดำตานี , ผู้อ่าน : 3003 , 12:27:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากที่เฉลิมแถลงขอถอนตัวจากการแก้ไขรัฐธรรมนุญ ผมขอขอบคุณเป็นอย่างสูง เพราะว่าในการแก้รัฐธรรมนูญผมในฐานะประชาชนคนหนึ่งไม่ได้ประโยคอะไรเลย  และขอให้ไม่ต้องแก้ตลอดไป ถ้าจะแก้ขอให้แก้ที่ตัวท่านเองแล้วกัน
นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกแปลกใจการประกาศถอนตัวจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญของวิปฝ่ายค้านและรู้สึกแปลกใจคำกล่าวอ้างของร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ระบุว่าได้รับคำสั่งจากพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้ถอนตัวไม่รับข้อเสนอของคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อปฏิรูปการเมืองและศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงปฏิเสธกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนด้วยการทำประชามติ อย่างไรก็ตามในวันนี้ตนจะขอคำยืนยันจากวิปฝ่ายค้านในที่ประชุมร่วมวิปสามฝ่ายอีกครั้ง และได้ข้อยุติอย่างไรก็ค่อยมาคิดกันต่อไป ซึ่งหากได้ข้อยุติว่าจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ วันนี้ก็จะถือเป็นก้าวแรกและเป็นจุดเริ่มต้นของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นายชินวรณ์ กล่าวว่า สำหรับความคิดเห็นของฝ่ายต่างๆ ที่ออกมาเป็นเรื่องที่ต้องหาข้อยุติต่อไปในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลยินดีที่จะรอให้ความเห็นของพรรคเพื่อไทยตกผลึก ทั้งนี้ตนเห็นว่าข้อเสนอของร.ต.อ.เฉลิมที่เสนอให้นำรัฐธรรมนูญพ.ศ. 2540 กลับมาใช้ อยากให้กลับไปดูในครั้งที่พรรคเพื่อไทยมีคะแนนเสียงข้างมากกว่า 300 เสียงก็ยังไม่สามารถทำได้ ดังนั้นหากย้อนกลับไปหาแนวทางเดิมต้องดูด้วยว่าจะเป็นแนวทางสร้างความสมานฉันท์ได้หรือไม่ ก็แปลกใจที่วิป 3 ฝ่ายยืนยันเรื่องนี้มาตลอด วิปฝ่ายค้านเป็นคนพูดเองว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติจะยอมให้สีเขียว หรือสีอื่นมาแก้ไม่ได้ แต่วันนี้ร.ต.อ.เฉลิมมายืนยันว่าได้รับสัญญาณจากพ.ต.ท.ทักษิณ จึงเปลี่ยนไป ตนว่ายังไม่ตกผลึกนะวันนี้ เพราะในแต่ละฝ่ายก็มีหลายความเห็นจึงต้องรอดูก่อนต่อไปเมื่อถามว่าวิปรัฐบาลได้นำเรื่องนี้ไปหารือกับนายกรัฐมนตรีแล้วหรือยัง นายชินวรณ์ กล่าวว่า ตนได้รายงานแล้ว โดยนายกรัฐมนตรียืนยันว่ารัฐบาลเปิดใจกว้าง โดยพร้อมที่จะดำเนินการตามแนวทางของกรรมการสมานฉันท์ฯ แม้ว่าบางฝ่ายเสนอให้ยุบสภาหลังจากแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว นายกรัฐมนตรียืนยันว่าหากมีการแก้ไขกติกาให้ได้รับการยอมรับ สามารถนำไปสู้การเลือกตั้งอย่างสันติวิธี เศรษฐกิจเดินหน้าไปได้ก็ยินดีรับข้อเสนอ ขอยืนยันว่ารัฐบาลเปิดกว้างเต็มที่ตามข้อเสนอของฝ่ายต่างๆ

ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ความจริงวันนี้ควรเป็นวันเริ่มต้นนับหนึ่งด้วยการยกร่างของฝ่ายกฎหมายของทั้งสองสภา และนำไปสู่การทำประชามติตามแนวทางที่คณะกรรมการกฤษฎีกาเสนอความเห็น ซึ่งถือเป็นกระบวนการที่ชัดเจน ตนจึงแปลกใจที่ประธานส.ส.พรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่เห็นด้วยกับการใช้งบประมาณในการทำประชามติจำนวน 2 พันล้านบาท โดยพ.ต.ท.ทักษิณอาจคิดโดยเอาเงินเป็นตัวตั้งแต่หากมองว่ากระบวนในการมีส่วนร่วมของประชาชนและทางออกในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อความสมานฉันท์แนวทางนี้น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด
เนชั่นทันข่าวคอมเมนต์ถูกปิด
เข้าสู่ระบบ   |   สมัครสมาชิก

แผนการตลาดธุรกิจเครื่อข่าย

บรรยายการตลาด

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]