• nitimada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-05-26
  • จำนวนเรื่อง : 2449
  • จำนวนผู้ชม : 609577
  • ส่ง msg :
  • โหวต 539 คน
มีข่าวสารให้ท่านเสพ
ข่าวดัง ข่าวเด่น
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nitimada3
วันอาทิตย์ ที่ 30 ตุลาคม 2559
Posted by nitimada , ผู้อ่าน : 1582 , 08:00:33 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้ 

จังหวัดหนองคาย จังหวัดริมฝั่งแม่น้ำโขงที่สำคัญแห่งหนึ่ง ประตูสู่เมืองเวียงจันทน์ เมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เป็นที่ตั้งของสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งแรก ที่เชื่อมโยง 2 ประเทศ

ผู้ที่มีโอกาสมาเยี่ยมเยียนที่จังหวัดหนองคาย หนีไม่พ้นต้องมาเที่ยวที่ตลาดท่าเสด็จ ตลาดการค้าชายแดนสำคัญของภูมิภาค แน่นอนว่าเมื่อมาถึงตลาดท่าเสด็จแล้วจะไม่แวะมาที่ร้านโอท็อปหนองคายก็จะกระไรอยู่

นอกจากจะมีสินค้าพื้นเมือง สินค้า โอท็อประดับห้าดาวซึ่งรวบรวมมาจากทั่วทุกอำเภอในจังหวัดหนองคายแล้ว นักท่องเที่ยวที่แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชม

จะได้เห็นมุมมุมหนึ่งที่เป็นมุมซึ่งแสดงให้เห็นถึงความรักและเทิดทูนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ทางร้านตั้งใจทำขึ้นด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นหาที่สุดมิได้ และเพื่อหลอมรวมดวงใจคนไทยให้เป็นหนึ่งเดียว

นางจิรนันท์ สกุลตั้งไพศาล เจ้าของร้าน ผู้ที่รวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาจัดเรียงร้อยเรื่องราวลำดับเหตุการณ์ ตั้งแต่เสด็จฯมาที่จังหวัดหนองคาย เป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2511

นางจิรนันท์เล่าให้ฟังว่า แต่เดิมร้านแห่งนี้เป็นอาคารท่าเรือริมแม่น้ำโขง ภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย เป็นอาคารสำหรับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรหนองคาย

ใช้อำนวยความสะดวกแก่คนไทยและคนลาวที่ไปมาหาสู่กัน รวมถึงตรวจสอบสินค้าที่นำเข้าส่งออกประเทศ

 

 

เดิมชาวหนองคายเรียกบริเวณนี้ว่า "ท่าด่าน" จวบจนกระทั่ง ปี พ.ศ.2511 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมายังจังหวัดหนองคาย

ทั้งสองพระองค์เสด็จพระราชดำเนินมายังอาคารหลังนี้ ก่อนประทับแพเพื่อทรงทำพิธีเปิดการส่งกระแสไฟฟ้าจากเขื่อนอุบลรัตน์ไปยังประเทศลาว ร่วมกับพระมหากษัตริย์ของลาวในเวลานั้น

หลังจากเสด็จพระราชดำเนินในครั้งนั้นทางจังหวัดหนองคายจึงเปลี่ยนชื่ออาคารท่าด่าน เป็น "ท่าเสด็จ" นับจากนั้นเป็นต้นมา

นางจิรนันท์เล่าต่อว่า เมื่อมีการสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว และเปิดใช้อย่างเป็นทางการ ในปี 2537 ทางราชการ

จึงย้ายที่ทำการของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรหนองคาย ออกไปยังสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ทำให้อาคารแห่งนี้ว่างลง โดยอยู่ในความดูแลของเทศบาลเมืองหนองคาย

ตนจึงได้ขอเช่าอาคารหลังนี้มาจัดทำเป็นร้านจำหน่ายสินค้าโอท็อป สินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึกของจังหวัดหนองคาย และเพื่อเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อประชาชนชาวหนองคาย

ตนใช้มุมหนึ่งของร้าน จัดเป็นนิทรรศการถาวรสำหรับแสดงพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเฉพาะการเสด็จพระราชดำเนินมายังจังหวัดหนองคาย