*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2637127
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 12 มิถุนายน 2557
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 21646 , 10:58:51 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน Chaoying , พิทักษ์ และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

 

ความชราภาพ หรือ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัยหรือคนแก่แล้ว มักมีโรคภัยไข้เจ็บถามหา บางคนมีโรคเดียว บางคนอาจมีมากกว่า เช่น โรคความดันเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันในหลอดเลือด โรคข้อเสื่อม โรคซึมเศร้า โรคความจำเสื่อม โรคมะเร็ง มีปัญหาเกี่ยวกับสายตา การได้ยิน เป็นต้น

ส่วนใหญ่แล้วจะค่อยๆ มีอาการทีละเล็กทีละน้อย จนกลายเป็นการสะสมทีละโรคสองโรค จนไม่รู้ว่าโรคไหนเกิดขึ้นก่อนโรคไหนเกิดขึ้นทีหลัง กลายเป็นโรคเรื้อรัง  ไม่รู้ว่าจะรักษาโรคไหนก่อนโรคไหนรักษาทีหลัง จนสุดท้ายต้องรักษาโรคที่มีอาการหนักที่สุดก่อน หรือบางทีก็ตามแต่ความสะดวก ตามแต่ผู้ดูแลจะนำพาไปรักษา

ผู้ดูแลสุขภาพ(caregiver)ของผู้สูงอายุ จึงเป็นผู้ที่มีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ตามความชราภาพของผู้สูงวัย หากผู้ดูแลสุขภาพมีความรู้ความเข้าใจ รู้จักประมาณก็จะช่วยให้ผู้สูงอายุปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตอย่างเหมาะสม  ช่วยชะลอการเสื่อมถอยของร่างกาย บรรเทาความรุนแรงของโรคไปอย่างรวดเร็ว หรือเกิดอันตรายที่รุนแรงได้ ในทางตรงกันข้ามถ้าไม่เอาใจใส่ดูแลอย่างดี ปล่อยปละละเลย ไม่ระมัดระวัง ตัว ก็อาจทำให้โรคร้ายลุกลามมากขึ้น และเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ในระยะเวลาอันสั้น
ผู้ดูแลสุขภาพ(caregiver)ของผู้สูงอายุในบ้านเรามักเป็นลูกหลาน ตามธรรมเนียมไทยถือเป็นการทดแทนบุญคุณให้แก่ท่านที่ท่านเคยเลี้ยงดูอุปถัมภ์ค้ำจุนเรามา

แต่ในอนาคตเมื่อสังคมมีขนาดใหญ่ มีความสลับซับซ้อนมากขึ้น มีความเร่งรีบแข่งขัน การดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไป  และมอบให้เป็นบทบาทของสถานสงเคราะห์ทำหน้าที่เหล่านั้นแทน

เพียงแค่นึกถึงภาพของผู้สูงอายุเหล่านั้น ก็รู้สึกหดหู่ใจแล้ว

บทความนี้มุ่งหมายเฉพาะแต่ผู้ดูแลสุขภาพที่ดูแลผู้สูงอายุอายุเท่านั้น ซึ่งผู้เขียนได้ทำบทบาทนั้นกับการดูแลผู้สูงอายุวัยร่วม 90 ปี ให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตแบบชนบท ทำให้ท่านยังคงมีสุขภาพแข็งแรง เดินไปไหนมาไหนได้ ดูแลตนเองได้ตามสภาพ มีโรคภัยไข้เจ็บบ้างพอให้ได้ดูแลและห่วงหากัน

 

 

ข้อแนะนำสำหรับผู้ดูแลสุขภาพที่ควรทำ 


1. ผู้ดูแลสุขภาพควรวิเคราะห์ตนเอง ผู้สูงอายุอยู่บ่อยๆ ว่า มีข้อจำกัดอะไรบ้าง มีความสะดวกอะไรบ้าง นอกจากข้อจำกัดเรื่องสุขาภพแล้ว เช่น การเดินทางไปพบแพทย์ตามระยะเวลาที่แพทย์นัด  รายจ่ายที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพและการกินอยู่ สิ่งแวดล้อม เช่น ที่อยู่หลับนอน ห้องน้ำ เสื้อผ้า ตลอดจนเพื่อนบ้านที่เข้ามาพูดคุยเป็นเพื่อนคลายเหงาเป็นต้น  ซึ่งเราเรียกว่า การวิเคราะห์ปัญหาสุขภาพแบบองค์รวม

2. ควรหาข้อมูลและความรู้ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโรคที่ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยกำลังเผชิญ ผลที่อาจจะเกิดขึ้นเป็นอย่างไร หมั่นสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงของสุขภาพผู้สูงอายุ เช่น สังเกตสีหน้าท่าทาง ความเหนื่อยล้าอ่อนเพลียตามสภาพอากาศในแต่ละวัน

3. ควรมีการจัดเก็บข้อมูลการเจ็บป่วยอย่างเป็นระบบ เป็นลายลักษณ์อักษร ได้แก่ ข้อมูลของโรคประจำตัวของผู้สูงอายุ เช่น ความดันโลหิต ระดับของน้ำตาลในเลือด วันแพทย์นัดพบครั้งต่อไป  

บางครอบครัวมีรายละเอียดถึงขั้นตอนต่อไปว่า ลูกหลานคนไหนที่จะเป็น “คิว” มารับไปพบแพทย์หรือเป็นผู้อยู่ดูแลท่าน บันทึกรายรับรายจ่าย บันทึกรายการอาหาร

จุดมุ่งหมายนี้เพื่อให้สามารถพยากรณ์ความเปลี่ยนแปลงในอนาคตได้

4. ควรมีการพาผู้สูงอายุออกไปเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ บ้าง ให้ได้พบปะเพื่อนฝูงในสมัยก่อนๆ บ้าง เช่น หากยังเดินได้ก็ควรให้ลูกหลานพาจูงไปจ่ายตลาด ทั้งนี้ต้องเป็นความสมัครใจของทั้งสองฝ่ายด้วย ระยะแรกๆ ผู้สูงอายุอาจจะไม่กล้าเดินออกไปยังที่ไกลๆ แปลกใหม่เพราะเกรงว่ามีเจอกับอุปสรรคหรือการไม่สบายเนื้อสบายตัว

อย่างไรก็ตาม ต้องหลีกเลี่ยงสถานที่แออัด อากาศไม่ถ่ายเท รวมทั้งการไปเยี่ยมผู้ป่วยในโรงพยาบาลหากไม่จำเป็น

5. ควรกำชับให้ผู้สูงอายุมีการออกกำลังกายบ้างตามความเหมาะสม เช่น นั่งหรือยืนแกว่งเท้า เดินในระยะสั้นๆ

ควรมีเวลาพูดคุย สนทนา สอบถามเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน อย่าให้ท่านหมกมุ่นกับเรื่องบางเรื่องนานจนเกินไป เช่น ที่มีข่าวว่าผู้สูงอายุบางท่านเกาะติดขอบจอโทรทัศน์การเมืองมากจนเกินไป  ควรเปลี่ยนไปทำกิจกรรมอื่นหรือดูรายการอื่นบ้าง

และหากยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมได้ก็สมควรเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะได้พบปะผู้คนที่มีความหลากหลาย รู้สึกได้ว่าตนยังมีคุณค่าต่อสังคม

6. สร้างหรือปรับสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อกิจกรรมการดำเนินชีวิต เช่น ทำราวจับในห้องน้ำ ทำทางเดิน หรือทางลาดสำหรับรถนั่ง  จัดให้มีวิทยุหรือโทรทัศน์ที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ เช่น เทปธรรมะ เสียงเพลง มีที่เดินออกกำลังกายเพื่อไปสูดอากาศบริสุทธิ์

มีการทำความสะอาดประจำวัน ประจำสัปดาห์ จัดให้มีช่องทางการสื่อสารกับลูกหลานคนอื่นๆ ที่อยู่ห่างไกล เป็นต้น

7. หากมีรายการยาที่ต้องรับประทาน ต้องเขียนด้วยตัวอักษรที่มองเห็นชัดเจน อยู่ในที่หยิบสะดวก มีระบบเตือนการทานยา หรือไปพบแพทย์ตามนัด

8. อย่างไรก็ตามผู้ดูแลสุขภาพต้องดูแลสุขภาพตนเองด้วย มีเวลานอนหลับพักผ่อน ทำกิจธุระส่วนตัวบ้าง เพื่อไม่รู้สึกห่วงพะวักพะวงอยู่กับผู้สูงอายุตลอดเวลา

 

 

ผู้เขียนหวังว่า การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุโดยผู้ดูแลสุขภาพ (caregiver) จะเป็นวิธีที่ไปด้วยกันได้ดีทั้งผู้สูงอายุ และผู้ดูแลสุขภาพ (caregiver) ด้วยการดูแลกันไปอย่างยาวนานและมีความสุข

ถือเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นได้ทุกๆ วัน

 

......................................

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 15/06/2014 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

Rattiya

เมืองไทยไม่มีแบบนั้นครับ เพราะส่วนหนึ่งเรามีความเมตตากรุณาเป็นพื้นฐานจาพุทธศาสนาอย่างเข้มแข็ง ส่วนเรื่องการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุทำตามสะดวก ที่สาธารณะก็มีกฎหมายรองรับที่ต้องสร้างเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการ เช่น สโลป ราวจับ

ความคิดเห็นที่ 10 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 14/06/2014 เวลา : 00.10 น.

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจเวลาสร้างบ้านให้คิดถึงตอนเเก่ด้วย ที่เยอรมนี สถาปนิกบางคนจะเเนะนำลูกค้าให้สร้างห้องน้ำที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เช่นโถส้วมจะสูงหน่อยเพื่อจะสะดวกในการลุกยืนหลังเสร็จธุระเเล้ว ระดับพื้นห้องน้ำไม่ควรยกระดับ ห้องน้ำห้องนอนอยู่ด้านล่างระดับเดียวกับพื้นดิน

ความคิดเห็นที่ 9 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 13/06/2014 เวลา : 23.56 น.

อ่านเรื่องนี้เเล้วไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเขียนอย่างไรดี
ตัวดิฉันเองทำงานทางด้านนี้ ขับรถไปเยี่ยมคนไข้ตามบ้าน ที่เยอรมนี ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ บางครั้งก็มีคนไข้หลังผ่าตัดกลับไปพักฟื้นที่บ้าน

ต้องยอมรับว่าบางวันปวดหัวมาก ไปเยี่ยม 10 บ้านก็มีปัญหา 10 ปัญหา
เรื่องเจ็บป่วย ผู้สูงอายุทะเลาะกับลูกหลาน ลูกหลานไม่มีเวลาดูเเลหรือมีเวลาเเต่ไม่อยากดูเเล เดือนที่เเล้วก็มีรายหนึ่งลูกชาย เเละลูกสาว 2 คน ของผู้มีอายุท่านหนึ่ง ทั้ง 3 คนมายืนรอดิฉันที่หน้าบ้านผู้สูงอายุ เพื่อขอความคิดเห็นว่าควรจะทำอย่างไรกับพ่อดี ลูกทั้ง 3 คนมีปัญหากับพ่อไม่พูดจากันมาหลายปี ทั้งที่บ้านอยู่ห่างกันเเค่ 20 เมตร โกรธกันขนาด(ผู้สูงอายุ)พ่อให้ทนายความเป็นผู้มีสิทธิในการตัดสินใจเรื่องสุขภาพ....ลูกทั้ง 3 ก็เลยต้องมาหาพวกเราที่เข้าไปดูเเลผู้สูงอายุท่านนี้ทุกวัน
ไม่รู้ว่าที่เมืองไทยจะมีกรณีเเบบนี้ไหม ที่พ่อเเม่ทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรว่า อาจเป็นคนอื่นที่มีสิทธิในการตัดสินใจเรื่องการรักษาพยาบาล ที่เยอรมนีบางครั้งศาลจะตัดสินใจหาคนดูเเลให้ด้วยถ้าไม่มีใคร บุคคลคนนี้ไม่ต้องพยาบาลผู้สูงอายุ เพียงเเต่คอยดูเเลหาพยาบาล ดูเเลค่าใช้จ่ายประจำวัน
ถ้ามีความจำเป็นก็หาบ้านพักคนชราให้ ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 8 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 13/06/2014 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ni_gul

เคสคุณแม่อายุเกือบหกสิบซึ่งป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก ผมมีข้อแนะนำเรื่องว่า ควรกลับมาวิเคราะห์กันใหม่ถึงพฤติกรรมของคนไข้ว่าใครคือคนที่คุณแม่เชื่อฟัง หรือเที่เรียกว่า มีอิทธิพลเหนือการตัดสิน (Influencer) บางครอบครัวอาจจะเป็นลูกชายคนโตพูด คนไข้จึงจะยอมเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม
ไม่ควรปล่อยทิ้งหรือให่ผ่านเลยไป เพราะความลำบากใจของผู้ดูแล บางคนก็เชื่อคำสั่งหมอ บางทีต้องออกอุบายฝากผ่านเพื่อนบ้าน ..คนนั้นคนนี้
น่าจะลองดูใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 13/06/2014 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

คนข้างล่างมีแต่วัยรุ่น

ความคิดเห็นที่ 6 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เข้ามาอ่านบทความดีๆ เพราะอีกไม่นานจะเป็นผู้สูงอายุเหมือนกันครับคุณหมอเอ็น แต่ตอนนี้ยังหนุ่ม(น้อย)อยู่ และยังเต๊ะปีบได้ไกลอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

สำหรับฉันมีคุณแม่วัย 86 ที่วันนี้กำลังหัดสแครชไอแพดอยู่สนุกสนาน ท่านเคยป่วยรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่เมื่อ 6 ปีก่อน ขยันออกไปทำงานอาสาพบปะผู้คน เป็นคนไข้ตัวอย่างยอดคุณแม่ค่ะ ดูแลง่าย ท่านสงสารลูกซึ่งคอยดูแลอยู่ เราจะเก็บข้อมูลบันทึกอาการอะไรก็ร่วมมือ ไปถึงหาหมอก็ให้เข้าไปด้วยกันคอยเสริมคอยเตือนให้บอกหมอในเรื่องสำคัญที่อาจลืมรายงาน

และมาปีนี้กำลังดูแลอยู่อีกคนนึงค่ะ เกือบหกสิบซึ่งป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูกและกำลังติดตามอาการหลังรักษามาได้เกือบปี ...

ก็มีหน้าที่เป็นมือเป็นเท้าทำโน่นนี่ให้ หยิบจับนวดเท้านวดขาให้ เป็นเพื่อนไปไหนมาไหน และไปทำธุระการงานให้เขาด้วย หาของให้กิน และทำงานบ้านด้วย แต่ทุกอย่างเรื่องอาการป่วยเธอห้ามยุ่งค่ะ เตือนกินยาเท่านั้น ห้ามเก็บข้อมูลใดๆ อาหารก็ไม่เป็นมื้อเป็นเวลา นอนดึก(ตอนนี้ติดหนังเกาหลี) ตื่นสาย เตือนก็ไม่ได้ เขาบอกจะนอนชดเชยเอาเอง (แล้วเราจะนอนตอนไหนล่ะนะคะ) และไม่ให้เราเข้าไปในห้องตรวจด้วย (ลึกลับจัง)
ขอบอกว่า เหนื่อยใจมากกว่าเหนื่อยกายค่ะ
เพราะพี่เขาถือว่าโตกว่า ... หงุดหงิดอะไรก็ปล่อยใส่ไว้ก่อน เข้าใจน่ะเข้าใจ และไม่อยากให้เขาเครียดเพราะมีผลต่อสุขภาพ ชวนให้ทำอะไรข้างนอกบ้านก็มักจะอ้างว่าไม่มีแรง ให้ออกกำลังก็บอกว่าออกแล้ว (ในห้องน้ำเราไม่เห็นเอง) หาอะไรให้กินยากค่ะ อ้างว่าไม่อร่อยบ้าง ไม่กินไก่(อ้างบาปบุญ) ไม่กินแตงกวา(อ้างพิษยาฆ่าแมลง) สารพัดอ้างค่ะ บางอย่างวันนี้อยากกิน วันหลังหาให้กินบอกว่าไม่อร่อยกินไม่ลง เหมือนจิตสั่งกายค่ะ ถ้าอย่างไหนที่ไม่อยากไม่ชอบก็จะกินไม่ลง ไม่อยากกิน ไม่กิน ... ฉันเองก็ประเภทลิ้นตะเข้มาเจอลิ้นพิถีพิถันก็เงิบไปหลายหนนะคะ ชักสีหน้าไม่ได้เด็ดขาดเพราะสนิทกันมากเกินไป ถอนหายใจก็ให้รู้ไม่ได้เลยเชียว

ทั้งดื้อและงอแง ขี้งอนด้วย เหนื่อยจังค่ะ เลยพลอยไม่ได้ดูแลคุณแม่เท่าไร คุณแม่ว่าไปดูแลพี่เถอะเพราะถ้าพี่เครียดแม่จะเครียดกว่า ... โอย!

คุณหมอมีคำแนะนำที่เจาะจงกว่านี้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 4 NN1234 , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เอ็นทรีนี้ห้ามวัยรุ่น คอมเมนต์หรือเปล่าครับ
อ้าว เผลอเมนต์ไปแหละ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ตอนนี้เป็นผู้ดูแล แต่กำลังจะแก่เฒ่าเร็วๆนี้

ความคิดเห็นที่ 2 wansuk , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
NN1234 วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

พี่มะอึก ผมทราบโจทย์ปัญหาของพี่แล้วครับ(พี่อ้วนแจ้งมา)
ขอให้ดูแลสุขภาพใจและสุขภาพกายให้แจ่มใส แข็งแรงนะครับ ว่างๆ แวะมาพักผ่อนทางนี้บ้างก็ได้ ... ยินดีต้อนรับครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wansuk , กำหนัน และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
มะอึก วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

สำหรับข้าพเจ้า แม้จะไม่ได้จัดว่าเป็นผู้สูงอายุ
แต่ข้าพเจ้าก็ต้องการคนลูแลอย่างใกล้ชิดครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน