*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2634194
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน 2557
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 9717 , 11:36:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน ตาเรน , เฟื่อง และอีก 13 คนโหวตเรื่องนี้

 

แรงงานต่างด้าวที่พากันเดินทางกลับบ้าน หลังเข้าใจผิดกับข่าวลือที่แพร่สะพัดอยู่ในขณะนี้ ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการหลายอาชีพ

สาเหตุหลักๆ น่าจะเป็นเพราะ …..

1.แรงงานต่างด้าว(ชาวกัมพูชา)ส่วนใหญ่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ส่วนนายจ้างก็จ้างงานโดยผิดกฎหมายแรงงานและละเมิดสิทธิมนุษยชน อาจจะร้ายแรงถึงขั้นการค้ามนุษย์
2. คสช.(ทหาร)เข้ายึดอำนาจ ได้มีคำสั่งกวดขันเรื่องแรงงานต่างด้าว ตามข้อ 1. แม้ คสช. ไม่ได้ออกคำสั่งปราบปรามแรงงานกัมพูชาก็ตาม
3. มีข่าวลือเรื่อง เจ้าหน้าที่บ้านเมืองเข้าตรวจค้นโกดัง โรงงาน ร้านค้า เรือประมง ฯลฯ ที่จ้างแรงงานต่างด้าวอย่างเข้มงวด
4. มีข่าวรถบรรทุกแรงงงานต่างด้าวพลิกคว่ำระหว่างการตรวจจับของ จนท.บ้านเมือง
5. มีข่าวลือว่า จนท.ทหารทำร้ายแรงงานต่างด้าว
6. แรงงงานต่างด้าวมักมีอุปนิสัยเชื่อข่าวลือที่บอกต่อๆ กันมาในกลุ่มคนงานด้วยกัน
7. มีข้อมูลจริงว่า "ตำรวจอาสารายหนึ่ง ใช้อาวุธปืนไล่ยิงรถบรรทุกคนงานที่เป็นแรงงงานต่างด้าวจนรถพลิกคว่ำ เป็นเหตุให้แรงงานต่างด้าวเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง
8. เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงแรงงานแก้ข่าวว่า แรงงานต่างด้าวต้องการกลับไปเพาะปลูกเพราะถึงฤดู เป็นต้น

 


 

โดยเฉพาะการแก้ข่าวจอง จนท.ที่เกี่ยวข้องฟังดูเหมือนจะแก้ตัวมากกว่าการรับมือเรื่องแรงงานต่างด้าวที่เข้ามา(ช่วย)ขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจประเทศทั้งภาคการผลิต อุตสาหกรรมและขับเคลื่อนภาคการบริโภคในประเทศ  กลับสะท้อนว่าการเข้มงวดกวดขันเรื่องการใช้แรงงานต่างด้าวที่ผ่านมานั้นเป็นแบบขอไปที  มีแรงงานต่างด้าวเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่เข้าเมืองโดยถูกกฎหมาย  อีกเกินครึ่งล้วนแต่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและมีการติดสินบนเจ้าหน้าที่พนักงาน จนทำให้เป็นช่องทางการทำมาหากินของ จนท.ตามแนวชายแดนและในเมือง

การแก้ข่าวจึงฟังดู"เหมือนจะดี" แต่..ไม่ดี

พอมาฟังข่าวจากแหล่งต่างๆ และโดยเฉพาะข่าวทีวีตอนเช้าๆที่เป็นที่ยอดนิยมของประชาชน(และแรงงานต่างด้าว)ซึ่งเสนอทุกแง่มุมเหมือนจงใจจะให้ข้อมูลอย่างถูกต้อง(หรือบิดเบือน?) หรือจงใจให้คนงานเหล่านั้นได้ย้อนกลับไปทำเอกสารเข้าเมืองมาใหม่อย่างถูกต้อง

ยิ่งสร้างความตื่นตระหนกแก่ผู้พบเห็น จนกระทั่ง คสช.และจนท.ราชการต้องออกข่าววิงวอนให้อยู่ต่อ และ คสช.เองต้องออกมาปฏิเสธข่าวลือนั้น

คสช.แจงข่าวแรงงานต่างด้าว ขอตรวจสอบข่าวกัมพูชาเรียกแรงงานกลับ ลั่นไม่มีนโยบายไล่ล่า  (-เนชั่นสุดสัปดาห์ NationWeekend )

“เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ทหารยังคงให้ความสำคัญกับงานด้านการรักษาความสงบดูแลความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก ส่วนเรื่องแรงงานจึงยังไม่มีการดำเนินการใช้มาตรการด้านกฎหมายใดๆ ทั้งสิ้น”  พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

 
  

 

อนึ่ง เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว (2556) รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เจ้ากระทรวงแรงงานมีร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้เคยอนุมัติให้แรงงานต่างด้าวชาวพม่า ลาว กัมพูชา จำนวนกว่า 2 แสนคน ที่ขึ้นทะเบียนไว้ก่อนหน้านี้ ทำงานในประเทศไทยต่อไปได้อีก 1 ปี เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน

โดยผลการดำเนินการตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2556 และวันที่ 9 เมษายน 2556 พบว่า จากข้อมูลเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2556 พบว่า นายจ้างยื่นแบบแจ้งความต้องการแรงงานต่างด้าว และบัญชีรายชื่อแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า ลาว และกัมพูชา จำนวน 651,143 คน พม่า 462,162 คน ลาว 66,082 คน กัมพูชา 122,899 คน แรงงานที่ได้รับการปรับเปลี่ยนสถานะ และได้รับอนุญาตให้ทำงานอย่างถูกต้อง จำนวน 358,908 คน คงเหลือแรงงานต่างด้าวที่ยังไม่ได้รับการตรวจลงตรา และยังไม่ได้ขออนุญาตทำงานกับกรมการจัดหางาน จำนวน 292,235 คน พม่า 112,250 คน ลาว 62,896 คน กัมพูชา 117,089 คน

ปัญหาประเทศต้นทางเองซึ่งล้วนเป็นประเทศเพื่อนบ้านของไทยก็ไม่ได้ตระหนักในเรื่องดำเนินการเอกสารประจำตัวของพลเมืองตนเองในการเดินทางออกนอกประเทศ

ดังนั้น แรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า ลาว และกัมพูชา กว่า 6 แสนคน มีที่ต้องขออนุญาตทำงานกับกรมแรงงานกว่า 4 แสนคน(สันนิษฐานว่าจำนวนนี้คือกลุ่มที่เดินทางกลับประเทศในคราวนี้)และต้องการเข้ามาใหม่เพื่อหางานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ผ่านการจัดระเบียบและเดินทางผ่านเขตแดนเข้ามาใหม่ คาดว่าจะมี เจ้าหน้าที่หลายคนรวยอู้ฟู่อีกมากเกินจะคณานับ 

 

อย่างไรก็ตาม  ความเกี่ยวโยงทางการเมืองและแรงงานต่างด้าว ก็มีบางสำนักข่าววิเคราะห์เหตุการณ์แรงงานต่างด้าวผละงานหนีกลับประเทศตนนั้น เกิดจาก "พรรคการเมืองพรรคหนึ่ง" ที่เคยบริหารประเทศมาก่อนและเคยนำเอา "แรงงานต่างด้าว" เข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง สันนิษฐานว่า เกี่ยวข้องกับการปล่อยข่าวลือว่า ตำรวจทหารจะบุกตรวจค้นแรงงานต่างด้าวอย่างเข้มงวด

 


 

มีข้อมูลอีกแหล่งหนึ่งระบุว่า ประเทศไทยมีการใช้แรงงานต่างด้าว ส่วนใหญ่มาจากกัมพูชา ลาวและเมียนมาร์ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ซึ่งส่วนใหญ่เป็น “งานที่คนไทยเองไม่ทำ”  เช่น งานที่หนัก มีความเสี่ยง สกปรก  รวมถึงงานที่นายจ้างไม่ต้องการจ่ายค่าตอบแทนตามค่าแรงขั้นต่ำ (300 บาท/วัน) แต่กลับเป็นที่ต้องการของแรงงานต่างด้าวที่บ่ายหน้ามาหางานทำในประเทศไทยมากกว่า 2 ล้านคน

มีโรงงานบางแห่งยอมจ่ายเงินใต้โต๊ะแก่เจ้าหน้าที่บางคนแล้วใช้แรงงานต่างด้าวซึ่งจ่ายค่าตอบแทนถูกกว่า และคิดคำนวณสุดท้ายก็ยังคุ้มกว่าจ้างแรงงานไทย “ไร้ฝีมือ” ทำงาน !!!


สมมุติว่า แรงงานกลุ่มนี้อยากกลับเข้ามาทำงานในไทยใหม่ ก็ยังต้องจ่ายใต้โต๊ะรายละ 3,000-10,000 บาทต่อราย ... แล้วอะไรจะเกิดขึ้น ?


ผลกระทบทางเศรษฐกิจต่อการเดินทางกลับประเทศคราวนี้ ทำให้ลูกโป่งแฟบไปด้านหนึ่ง แต่อีกไม่นาน "ลูกโป่งจะป่องขึ้นอีกด้านหนึ่ง" 

การเอารัดเอาเปรียบมนุษย์ด้วยกัน....เกิดขึ้นได้ในทุกยุคสมัย คนที่รวยก็รวยกันไป  นี่จะเป็นเรื่องที่ คสช.ต้องกวดขันจัดระเบียบกันใหม่ด้วยหลังจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวเสร็จแล้ว

 

 

 

อย่าให้....เรารับรู้เรื่องเหล่านี้ทีก็ต่อเมื่อเกิดอุบัติเหตุกับแรงงานเหล่านี้ที เช่น รถกระบะบรรทุกแรงงานชาวกัมพูชาพลิกคว่ำตายเพราะการไล่จับของเจ้าหน้าที่หรือ รถคอนเทนเนอร์พลิกคว่ำทำให้คนงานพม่าตายหมดทั้งตู้คอนเทนเนอร์ หรือแรงงานต่างด้าวฆ่านายจ้าง แล้วก็แก้ปัญหาเป็นแบบไฟไหม้ฟาง

ล้วนเป็นเรื่องเก่า ..ซ้ำซาก !!

 

……………………………………

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ตาเรน วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ถูกต้องทุกคอมเม้นท์...อิ..อิ..
เอาเป็นว่า...กลับไปเลย..กลับไปเล๊ยยยย...
ดูซิว่าบริสัต(ว์)เถื่ิอน ๆ หรือใช้แรงงานเถื่อน ๆ มันจะตายไม๊...
เน๊าะ...
ทำให้ถูกต้องซะก็สิ้นเรื่อง...คนไทยจะได้ปลอดภัยจากเถืิอนต่างชาติเด๊ะ...
ตรวจเข้มไปเล้ยยยย..!!!!

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดจึงย้ำว่าทุกอย่างขึ้นอยู่กับการจัดการของฝ่ายเราที่ต้องมีประสิทธิภาพและโปร่งใส
ผีบ้านไม่ดีหรอกค่ะ ผีป่าจึงรังควาญได้

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
NN1234 วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณแม่มดเดือนMarch และคุณ rattiya

ที่นี่เรามีการให้นายจ้างยื่นแบบแจ้งความต้องการแรงงานต่างด้าว และนำแรงงานฯ ไปขึ้นบัญชีรายชื่อแรงงานต่างด้าว ตามมติ ครม.(ซึ่งถือเป็นกฎหมายที่ผู้เกี่ยวข้องต้องปฏิบัติ)อย่างเมื่อปีที่แล้ว(วันที่ 15 มกราคม 2556 และวันที่ 9 เมษายน 2556 พบว่า จากข้อมูลเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2556)
แต่เอาเข้าจริงๆ กลับพบว่า จากความต้องการแรงงานและค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ 300 บาท(นโยบายรัฐบาลพรรคเพื่อไทย)ทำให้มีแรงงานฯ ทะลักเข้ามามากทั้งถูกและผิดกฎหมาย (แต่ก็ยังไม่พอกับความต้องการของนายจ้าง) ซึ่งเป็นทั้งปัญหาในการจัดการ ดูแลสุขภาพคนงาน การใช้ทรัพยากรร่วม
ฯลฯ
และจากแรงผลักดัน(Enforcement)ของประเทศของเขาเองที่มีอัตราค่าจ้างแรงงานที่ต่ำกว่าฝั่งไทยเกินครึ่งต่อครึ่ง
การเสี่ยง(ตาย)มารับจ้างแล้วได้วันละ 300 บาท ยังถือว่าคุ้มค่ามากกว่าการนอนรอ(วันตาย)ในประเทศของตนเองครับ
ปัญหานี้น่าจะเกิดเฉพาะแต่ประเทศไทยเพราะ 1.มีแนวเขตแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า ลาว และกัมพูชา
2. ประเทศอื่นๆ ใน AEC ที่เป็น "ประเทศที่สอง" ก็มีกฎหมายที่เคร่งครัดมากกว่าไทย (ของเราผ่อนปรนมากไป) สมมุติว่าลองหลบหนีเข้าเมืองแบบผิดกฎหมายเข้าไปในสิงคโปร์ มาเลเซียดูสิครับ
ในขณะที่คนต่างด้าวเดินผ่านด่านตรวจชายแดนเข้ามาในไทย เหมือนเดินเข้าบ้านของตัวเอง !!!
... ง่ายพอๆ กับคนไทยเดินเข้าบ่อนกาสิโนในประเทศเพื่อนบ้าน ยังไงก็ยังงั้นแหละครับ !!!

ความคิดเห็นที่ 20 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 06.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

การมี AEC ไม่มีอะไรน่ากลัวเลยถ้าศึกษาข้อกฎหมายให้ดีก่อนจะโวยวายด้วยอคติ
การที่ผู้คนในประเทศเพื่อนบ้านเดินทางไปมาหาสู่กันได้เป็นคนละเรื่องกับการได้รับอนุญาตให้ทำงาน
ถ้านายทุนไทยไม่คิดแต่จะหากำไรอย่างไร้คุณธรรม ถ้าคนงานไทยทำงานอย่างมีมานะบากบั่น ถ้าเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลไทยปฎิบัติหน้าที่อย่างโปร่งใส (ประเด็นนี้คือจุดชี้ขาด) ปัญหาเรื่องแรงงานต่างด้าวจะไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลย
ตอนอยู่เยอรมนี แม่มดมีสาวโปแลนด์มาช่วยทำงานบ้านเดือนละ ๒ ครั้งๆละ ๖ ชั่วโมง
เธอเป็นภรรยาของคนงานก่อสร้างชาวโปแลนด์ที่ทำงานอยู่ในประเทศเยอรมนี
เธอทำความสะอาดบ้านได้สะอาดกริบและรวดเร็วทันใจ มีลูก ๒ คนที่ตายายช่วยดูแลอยู่ที่บ้าน
สองคนผัวเมียทำงานที่เยอรมนีไม่กี่ปี มีเงินกลับไปต่อเติมบ้านที่โปแลนด์ให้น่าอยู่ เธอมีรูปลูกๆและบ้านที่ต่อเติมใหม่มาให้ดูบ่อยๆ ลูกสาวก็เรียนเก่งมาก เรานั่งทานขนมด้วยกันในครัวของแม่มดบ่อยๆ ฟังเธอเล่าเรื่องครอบครัวแล้วแม่มดก็พลอยยินดี
ที่เมืองไทย ในหมู่บ้านที่แม่มดมาซื้อบ้านอยู่ ผู้รับเหมาก่อสร้างมีทีมคนงานระดับล่าง ๒ ทีมๆหนึ่งเป็พม่า อีกทีมเป็นเขมร ทีมที่สร้างบ้านแม่มดเป็นพม่า ล้วนแต่เป็นคนงานที่ทำงานขยันขันแข็ง มีอัธยาศัยดี สุภาพและเป็นมิตร
เจ้าของโครงการ วิศวกร หัวหน้าคนงานทั้งหมดเป็นคนไทย คนงานมีที่พักอยู่ในที่ดินอีกส่วนหนึ่งในบริเวณใกล้ๆ
หมู่บ้านของเราได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านจัดสรรที่มีมาตรฐานสูงที่สุดของจังหวัด
พูดได้ว่าคนงานต่างด้าวเหล่านี้มีส่วนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศด้วยการทำงานที่เจ้าของประเทศเองก็ไม่อยากทำ
ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการจัดการของฝ่ายเรา ขอเพียงผู้มีอำนาจหน้าที่ปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ เที่ยงธรรมและโปร่งใส
อย่าโยนบาปให้ผู้คนยากไร้ที่เพียงแต่ต่อสู้ให้สามารถมีชีวิตอยู่รอดไปวันหนึ่งๆ
คนไทยภาคภูมิใจว่าเป็นชาวพุทธ แต่หลังจากจากบ้านเกิดไปนานกว่า ๒๐ ปี แม่มดพบว่าแม้แต่คุณธรรมขั้นพื้นฐานอย่างความมีเมตตาและความกรุณา คนไทยไม่น้อยก็ยึดมั่นไม่ได้ ไม่ต้องพูดถึงมุทิตาซึ้งหมายถึงความยินดีในความสุขความเจริญของผู้อื่นซึ่งเป็นจุดอ่อนที่พวกเราไม่น้อยไม่เคยปฏิบัติได้อย่างจริงใจ

ความคิดเห็นที่ 19 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ปัญหาแรงงานต่างชาติเกิดขึ้นเพราะการทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพและความไม่โปร่งใสของหน่วยงานฝ่ายไทย
เราไม่มีการสำรวจความต้องการแรงงานที่แท้จริงว่าเราต้องการคนงานประเภทใด เท่าไร
คนไทยติดหลงกับนโยบายประชานิยม ไม่มีมานะ ไม่สู้งาน ต้องการเงินมากและที่หาได้ง่ายๆ
พอตกงานและเห็นคนต่างชาติมาทำงานที่ยากลำบากนั้นแทนก็ริษยา ชิงชัง แต่จะให้ไปทำงานนั้นเอง ก็ไม่เอา
คนไทยไม่น้อยมีอคติและมีทัศนะคติเหยียดผิวชังพันธุ์อย่างรุนแรง ที่สำคัญ ไม่ยอมศึกษาข้อมูลว่าปัญหาที่แท้จริงคืออะไร หลายคนไม่สามารถถีบตัวเองให้สูงขึ้นได้ ก็ใช้วิธีเหยียบคนไม่มีทางสู้ให้ต่ำลงมา
ประเภทและปริมาณของคนงานต่างด้าวนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคุมได้ทั้งหมดถ้าปฏิบัติหน้าที่อย่างโปร่งใส
ปัญหาทางสังคมก็คุมได้ ถ้าเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายอย่างเที่ยงธรรม
การที่ประณามว่าคนงานต่างด้าวมาก่อเรื่องต่างๆเช่นเมาสุรา เล่นการพนัน ฯลฯ คนงานไทยก็ไม่ได้มีพฤติกรรมต่างกัน ถ้าเพียงแต่เจ้าหน้าที่ทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพและโปร่งใส ปัญหาก็จะลดลง
เรื่องการรักษาพยาบาลคนงานยามเจ็บป่วยก็เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เมืองไทยไม่มีทาสมาตั้งแต่สมัยล้นเกล้ารัชกาลที่ ๕ แล้วไม่ใช่หรือ
คนที่ทำงานถูกต้องตามกฎหมายก็ต้องได้รับการดูแลเยี่ยงมนุษย์เหมือนเราๆท่านๆ
การที่เด็กๆต่างด้าว (ที่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในประเทศไทยเพราะพ่อแม่เข้ามาทำงานอย่างถูกกฎหมาย) ไปเรียนหนังสือในโรงเรียนไทยนั้นมีแต่คุณต่อประเทศไทยในระยะยาว
เขาเรียนภาษาไทย ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ศาสนาของเรามีหรือที่ใจของเขาจะไม่กลายเป็นไทย
ลองไปดูพวกนักเรียนไทยที่ไปเรียนเมืองนอกซิ เห็นกลับมาจากประเทศไหน ก็นับถือเชื่อมั่นในระบบของประเทศนั้นทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 18 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 18/06/2014 เวลา : 15.25 น.

ที่เยอรมนีก็มีปัญหาเรื่องเเรงงานต่างชาติ เเต่ไม่ครึกโครมเหมือนที่เมืองไทย
บางวิชาชีพมาเเย่งงานทำเพราะค่าเเรงต่างชาติถูกกว่า เเต่บางอาชีพเยอรมนีต้องอาศัยเเรงงานต่างชาติ เพราะคนเยอรมันเองไม่ต้องการทำ เช่น งานเก็บขยะ เเม้เเต่งานด้านพยาบาล คนเยอรมันเองก็ไม่อยากเรียนทางด้านนี้เพราะงานหนัก ต้องขึ้นเวร ต้องทำงานวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ (เรืื่องวันหยุดนี้เรื่องใหญ่โดยเฉพาะวันอาทิตย์เป็นวันครอบครัวตามธรรมเนียมเยอรมัน )

เห็นด้วยกับการจัดระเบียบเเรงงานต่างชาติเเบบถูกกฏหมาย เเบบต้องเสียค่าประกันสังคม

ปล. ตัวดิฉันเองก็เป็นเเรงงานต่างด้าวที่ทำงานในเยอรมนีเเบบถูกกฏหมาย ทุกเดือนถูกหักค่าภาษี ประกันสังคม ประกันสุขภาพ ประกันตกงาน รวมเเล้วประมาณ 25 เปอร์เซนต์ ของเงินเดือน จ่ายเเล้วสบายใจไปไหนมาไหนไม่ถูกมองว่าไปอาศัยสวัสดิการสังคมของเขาฟรี

ความคิดเห็นที่ 17 NN1234 , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 18/06/2014 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เห็นด้วยทีี่คสช. เข้ามาจัดระเบียบเรื่องนี้
ไม่มีอะไรจำเป็นต้องกลัว หากทำให้ถูกกฎหมาย

ความคิดเห็นที่ 16 NN1234 , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูแดง วันที่ : 18/06/2014 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

เมื่อปัญหาเกิด ก็แก้ไขกันไป...

-กลับไปเพราะผิดกฏหมาย ที่ถูกก็ยังอยู่...มันเยอะเหลือเกิน
-กลับไปบ้างก็ดีแล้ว อดทนนิดนึงๆ....

"ทักษิณคงยิ้ม ถูกใจนะ"....กรรมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 15 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 18/06/2014 เวลา : 05.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ก็ไม่รู้สินะ
แต่เท่าที่รู้ ตอนนี้ ชายแดนใต้ คนงานต่างด้าว ดูเหมือนจะแผ่ขยายไปเกือบเต็มพื้นที่ แย่งงานคนไทยไปเกือบหมดแล้วล่ะค่ะ
ชบาตานีเองก็ยังอดที่จะกังวลใจไม่ได้เลยว่า แล้วต่อไป คนที่จะว่างงาน คือ คนไทยเราเองนี่แหละ ด้วยเพราะความที่ไม่สู้งาน งานหนัก และเหนื่อย ฉันไม่สน..เฮ้อ

ความคิดเห็นที่ 14 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 18/06/2014 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

จัดระเบียบต้องทำการบ้านหนักครับ อย่างที่ท่านนันทเดชว่า ดังนั้นต้องแยกเงินกองทุนสวัสดิการกรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะใช้สำหรับดูแลคนต่างด้าวจากคนไทยเป็นคนละส่วนละกองครับ

ความคิดเห็นที่ 13 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

อยากให้จัดการแรงงานต่างชาติที่อยู่ในบ้านเรา ให้เป็นระเบียบมากกว่านี้ เพราะกลัวว่ามาฆ่าหรือทำร้ายคนไทยที่เป็นเจ้าประเทศแล้วเผ่นหนีกลับประเทศเขาไป แล้วคนที่ตายหรือถูกทำร้ายเป็นญาติพี่น้องเรา คงตายฟรีแน่ๆ เลยครับคุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 12 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ขอให้สั้งตนงานเหล่านี้ เข้ามาใช้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย เถอะครับ ไม่งั้นประเทศไทยจะไม่มีท่ีให้คนจนไทย ยืนครับ เพราะคนงานเหล่านี้จะแย่งสวัสดิการ
ไปใช้หมด แน่นอนถ้าปล่อยไว้แบบนี้ไม่เกิน2ปี

ความคิดเห็นที่ 11 แม่มดเดือนMarch , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
Chaoying วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คนที่กลับไป ก็แสดงว่า เป็นแรงงานผิดกฎหมาย อยากกลับมาใหม่ ก็ทำให้ถูกกฎหมาย ดีกับทั้งสองฝ่าย แต่คนกลางนี่สิ จะทำยังไงดี หากินจากทั้งสองฝ่าย ร้ายกว่าแรงงานตัวจริงซะอีก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
NN1234 วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

oiseau


ช่องว่างเรื่องแรงงานไม่ว่าชาติไหนก็ตาม อาจทำให้นายจ้างร่ำรวย แต่ถ้าหากเศรษฐกิจไม่ดี เอามาค้าขายเล้กๆ น้อยๆ ... ชาติไหนๆ ก็ไม่เวิร์คครับ เคยลองมาแล้ว
----
4BANK

สงสัยเคยเคลียร์ตะกวด ..? 555
----
su

อย่าให้ทหารเอาหูไปนา เอาตาไปไร่เหมือน .....
----
วรรณสุข

แต่ก่อนผมเคยมีแรงงานพม่าในกิจการครับ หยุมหยิมเล็กน้อย เวลาเขากลับ เราก็...หง่าวเป็นเหมือนกัน
----
pooklookclub

ประกาศรับสมัครต่างด้าวไปเลย พูดไทย-อังกฤษได้ (ไม่รับคนไทย) ..ไม่กี่วันมาสมัครเพียบ

ความคิดเห็นที่ 9 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
pooklookclub วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

แถวที่ทำงานนี่ค่าแรงคนพม่าเท่าคนไทยนะคะ ประกาศรับสมัครคนไทยเป็นเดือนๆ ก็ไม่มีใครมาสมัคร สุดท้ายก็ต้องรับพม่า

ความคิดเห็นที่ 8 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

กิจการเล็กๆ ค่ะ ใช้แรงงานด่างด้าวอยู่ 30% ค่าแรงเท่าคนไทย วุ่นวายเรื่องเอกสารนิดหน่อย แต่ข้อดี คือ ไม่ค่อยหยุดหยุมหยิมเพราะเมาแฮ๊งค์อะไรแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 7 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
su วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

ปากว่า ตาขยิบ
ตบมือข้างเดียวไม่ดัง
เอาหูไปนาเอาคาไปไร่
สำนวนไทย ล้วนแต่เรื่องจริงทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 6 rattiya , NN1234 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
4BANK วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ก็ปล่อยเข้ามามากมายไร้ระบบ ก็สร้างปัญหาความมั่นคงได้ครับ ยาบ้าทำไมมากขึ้น ก็เพราะกองทัพมดหรือไม่
ประเทศอื่นขอ visa ไปทำงาน ห้ามย้ายที่ทำงาน ไม่พอใจต้องกลับประเทศเลย ส่วนเมืองไทย แรงงานต่างด้าวย้ายงานตามใจชอบ แถมบอกว่าไม่กลัว แม่ที่ตลาดไท clear ตะกวดได้ พวกนี้กลับไปเพราะหนีก่อน คนไทยก็แอบลักลอบนำเข้าก็กลัวซวย เลยรีบถีบออก และสื่อมวลชนบางแห่งก็ ทำตัวทำข่าว น่าเอาเอ็นให้ดุจัง

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya , NN1234 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
oiseau วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 14.12 น.

เหตุการณ์ที่ระยองของคุณความเห็นที่ 1 เหมือนที่สมุทรสาครเป๊ะเลย คนท้องถิ่นมีประมาณสองสามแสน แรงงานพม่ามากกว่าประมาณสองสามเท่าตัว คนไทยกลายเป็นคนกลุ่มน้อยไปเลย สาาพแวดล้อมชุมชนก็สกปรก มีคนที่รู้จักรับทำบัตรพม่ารวยเอาๆ ปีเดียวซื้อบ้านได้สองหลัง ยิ่งตอนหลังที่ รมต.แรงงานเป็นคนแถวบางบอนด้วยแล้วเงินยิ่งไหลลื่น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
NN1234 วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คนเมืองฯ

ต่อไปแรงงานต่างด้าวก็จะได้ไม่ต้องหลบๆ ซ่อนๆ เพราะการอ้างเหตุผลเรื่องการเดินทางข้ามเขตโดย จนท.เพื่อกินสินบนด้วย แม้กระทั่งนั่งรถเมล์ในเมืองกรุงก็นั่งไม่ได้ เพราะรถเมล์จะพาข้ามเขตในอนุญาต !!!

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

แรงงานต่างชาติผิดกฎหมายเป็นปัญหาคาราคาซังมานานหลายปีของบ้านเรานะครับ มีพวกแสวงหาประโยชน์จากแรงงานผิดกฎหมายเหล่านี้ทั้งนักการเมือง ข้าราชการ พ่อค้าวานิช เห็นด้วยกับการจัดระเบียบเรื่องแรงงานผิดกฎหมายเสียใหม่ ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่รัฐปล่อยปะละเลยปัญหานี้มาตลอด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NN1234 วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

พี่ยามครับ

เห็นทีคนงานไทยไปขายแรงงานที่ตะวันออกกลางต้องปฏิบัติตัวตามขนบธรรมเนียมประเพณีของเขา ที่ประเทศเรา ...ไม่มีขนบธรรมเนียม กฎหมายที่เคร่งครัดเอาเสียเลยหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามครับ วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

พี่หมอครับ ถึงคราวต้องแก้ไขกันทั้งระบบเสียที ไม่ใช่ แก้ไขเฉพาะแรงงานที่หนีเข้ามาหางานเงินดีในไทยทำ

ผมอยู่ระยอง เรื่องแรงงานต่างด้าว เป็นปัญหาของคนท้องถิ่น เพราะเมื่อเข้ามา ก็จะมาเช่าห้องแถว หมู่บ้าน บางทีมีการกินเหล้า เอะอะ โวยวาย บางทีก็ทะเลาะกันเอง

เมื่อพวกนี้มาทำงานโรงงาน พอมีการกวาดล้างที ก็จะหนีไปซ่อนในป่า เดินกันเป็น 10 กิโลเมตร ขึ้นเขา พอเขาหยุดกวาดล้าง ก็กลับลงมาทำงานใหม่

เนื่องด้วย ค่าแรงถูก พวกนี้จึงต้องใช้ทรัพยากรของชุมชน วันอาทิตย์ ไปหาผัก หาปลา ในที่ดินชุมชน เผลอก็ขโมย พวกนี้เอาหมดทุกอย่าง ฟ้องตำรวจ ก็จับมือใครไม่ได้

ที่ โรงพยาบาลประจำอำเภอ กลายเป็น โรงพยายาลของพวกนี้ไปหมดแล้ว จะบอกว่า เพื่อมนุษยธรรม เขาไม่ได้มาแค่สิบยี่สิบราย แต่มาเป็นร้อย พูดไทยไม่ได้ พยาบาล หมอ เหนื่อยถ้วนหน้า แล้วก็พลอยทำให้การรักษาคนไทยด้วยกันไม่ดีไปด้วย เพราะงานล้นมือ

ค่ารักษาก็ไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่อย มาเบียดบังทรัพยากรเราเต็มๆ

คนที่ได้เปรียบคือ เจ้าของโรงงานน่ันแหละครับ ได้แรงงานราคาถูก ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไร จ่ายเงินใต้โต๊ะไปอย่างพี่หมอวา่

ใครนำแรงงานต่างด้าวเข้ามา ผมว่ารัฐมีข้อมูล ตำรวจมีข้อมูล และบางทีคนขายชาติ ก็คือ เจ้าหน้าที่ ที่มีอำนาจในรัฐนี่แหละ ที่เอื้ออำนวยให้แรงงานต่างด้าวเข้ามา

ถึงเวลาต้องจัดการให้มีระเบียบทั้งระบบครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน