*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2635965
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน 2557
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 7857 , 21:52:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน พิทักษ์ , wansuk และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้


 

นับตั้งแต่ได้มีการรัฐประหาร เพื่อเปลี่ยนแปลงการบริหารราชการแผ่นดิน โดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เป็นต้นมา ภารกิจที่สำคัญๆ หลายประการได้ส่งผลกระทบถึงประชาชนทุกระดับ ทั้งด้านความมั่นคง  การเมือง เศรษฐกิจ การค้าขาย การคมนาคม อุตสาหกรรม การบริการ ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนคนไทยทั้งสิ้น

ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ก็ได้รับผลกระทบมากหน่อย เช่นในเมืองหลวง เพราะเป็นจุดศูนย์กลางของการบริหารประเทศและก็เป็น "ศูนย์รวมอำนาจที่ทำให้เกิดปัญหา" จนนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงการบริหารราชการแผ่นดินในครั้งนี้

แต่ทั้งหมดนี้ก็มีการปฏิรูปหรือเปลี่ยนแปลงที่เป็นไปในทางที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน ชาวเมืองหลวงก็มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นกว่าชาวชนบท

ส่วนประชาชน "ชาวรากหญ้า" อย่างเกษตรกร ชาวไร่ ชาวนา ชาวสวนที่อยู่ตามชนบท ต่างจังหวัด ก็ได้รับผลกระทบจากการปฏิรูปเช่นเดียวกัน หรือเรียกได้ว่า ได้ประโยชน์น้อยลงมาหน่อย ยิ่งหากไม่ใช่นโยบายหรือคำสั่งของ คสช.ที่ไม่ได้ส่งผลกระทบโดยตรง

กระนั้นก็ตาม ในเขตชนบทต่างจังหวัดที่วัดผลการเปลี่ยนแปลงของ คสช.ได้ชัดๆ ก็เห็นจะมีเรื่อง การแก้ปัญหายาเสพติด ปัญหาที่ค้างคาของโครงการจำนำข้าว การชดเชยเยียวยาปัญหาทางการเกษตรที่คั่งค้างจากรัฐบาลชุดที่แล้ว การออกคำสั่งไม่ให้เจ้าหนี้ส่งคนไปเรียกเก็บหนี้สินจากชาวนาอย่างโหดร้ายทารุณ เป็นต้น

 

 

ก่อนหน้านี้ ... ผู้เขียนได้เคยเขียนเอนทรี่เรือง  "ว่าจะไม่ซ้ำเติมชาวนา... แต่จำเป็นต้องซ้ำเติม !!!!จากกรณีที่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ค้างเงินโครงการจำนำข้าวกับชาวนาจำนวนหลายหมื่นล้านบาท ส่งผลกระทบต่อครัวเรือนชาวนากว่าแสนครอบครัว ทำให้ชาวนาไม่มีเงินที่จะนำมาชำระหนี้กับสหกรณ์การเกษตรที่ได้ไปกู้ยิมเงินมาลงทุนทำนา จนส่งผลให้สถานะทางการเงินของสหกรณ์การเกษตรหลายแห่ง "ขาดสภาพคล่อง" และเจ้าหนี้ทั้งที่เป็นแหล่งเงินทุนให้แก่สหกรณ์การเกษตร(และให้สมาชิกที่เป็นเกษตรกรมากู้ยืมเงินไปลงทุน) ก็เริ่มไม่มั่นใจถึงกับเร่งรัดหนี้สินหรือขอถอนเงินก้อนนั้นกลับคืน เพราะไม่มั่นใจใน "สภาพคล่อง" ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ในขณะนั้นที่จะมีเงินจ่ายหนี้คืนให้ชาวนาที่นำข้าวไปจำนำไว้กับรัฐบาลได้หรือไม่ 

ชาวนาส่วนใหญ่มักเป็นหนี้ทั้งสหกรณ์การเกษตร และ ธกส.  แต่นโยบายของรัฐบาลส่วนใหญ่ที่ประกาศพักหนี้ให้เกษตรกรก็มักจะเป็นการพักหนี้กับ ธกส. จึงไม่ใช่ทั้งหมดของปัญหาที่เกษตรกรประสบอยู่

เรียกว่า สาเหตุมาจากปัญหาทางการเมืองและเศรษฐกิจมหภาค (Macroeconomy)แต่ก็ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในระดับครัวเรือนหรือเศรษฐกิจจุลภาค (Microeconomy)อย่างเห็นได้ชัด

 

 

เรื่องที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ผู้เขียนได้เกี่ยวข้องโดยตรงในฐานะเป็นผู้ตรวจสอบกิจการของสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าหนี้เงินกู้หรือเป็นแหล่งเงินทุนให้สหกรณ์การเกษตรอีกแห่งหนึ่งกู้เพื่อนำไปให้เกษตรกรกู้ต่ออีกทอดหนึ่ง จึงได้เห็นการขาดสภาพคล่องของสหกรณ์การเกษตรบางแห่งนั้น

จนเมื่อ คสช. ได้เข้ามาเคลียร์บัญชีหนี้จำนำที่่ค้างกับชาวนาทั้งหมดทั่วประเทศ ด้วยการจ่ายเงินให้กับชาวนาในโครงการรับจำนำข้าวเปลือก ปีการผลิต 2556/2557 ผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธกส.) โดยจ่ายเงินตามใบประทวนให้แก่ชาวนา กว่า 8 แสนราย เป็นเงินกว่า 8 หมื่นล้านบาท ก็เริ่มส่งผลให้เกิดสภาพคล่องแก่สหกรณ์การเกษตรแทบจะในทันที

จนแม้กระทั่ง "ไม่มีการเร่งรัดหนี้สิน" หรือเรียกคืนเงินลงทุนจากเจ้าหนี้

 

ชีวิตชาวนาหลังการเข้ามากอบกู้โดย คสช. จึงเปรียบเสมือน "ข้าวกล้าที่ได้น้ำ" ... ฤดูกาลนี้ชาวนาจึงเริ่มที่จะลงมือเพาะปลูกหว่านไถปักดำ ช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่กลับมาคึกคักอีกหนหนึ่ง ไม่เฉพาะเพียงแค่การได้รับเงินจำนำข้าวคืนมาเท่านั้น 

และเกษตรกรทั้งชาวนา ก็กำลังดีใจอีกยกเมื่อมีข่าวว่า ธกส.กำลังเร่งมือเพื่อจ่ายเงินเยียวยาน้ำท่วมที่ค้างคามาตั้งแต่ปีที่แล้วที่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ติดค้างอยู่ รวมทั้งชาวสวนยางก็ได้รับเงินชดเชยการทำสวนยางเช่นเดียวกัน

 

 

ผู้เขียนได้มีโอกาสไปคลุกคลีกับเกษตรกรชาวนาในพื้นที่ลุ่มน้ำอยู่บ่อยครั้ง จึงได้เห็นและเข้าใจปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทั้ง "ต้นน้ำและกลางน้ำ" ชาวนาดีใจกระโดดโลดเต้นและคราบน้ำตาจากความปลาบปลื้มปิติยินดีที่เกิดขึ้นมาในห้วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงการบริหารราชการแผ่นดิน โดยฝีมือของ คสช.

แม้กระทั่งกรณี คสช.ส่งทหารไปปิดโกดังข้าวที่อยู่ในโครงการรับจำนำข้าวก็เป็นที่ถูกใจชาวนาเป็นยิ่งนัก เพราะชาวนาเห็นว่า ถึงโครงการรับจำนำข้าวจะทำให้ชาวนาได้เงินที่สูงกว่าประชานิยมแบบใดๆ แต่... คนที่รวยมากกว่าคือ "พ่อค้าโรงสี" ....!!!

ชาวนารายหนึ่งเล่าให้ฟังถึงขบวนการโกงจำนำข้าวได้อย่างกระจ่างแจ้ง พอๆ กับนักวิชาการเกษตรเลยทีเดียว

ดังนั้น เรื่องนี้มิใช่ผู้เขียนจะมาเขียนเชียร์ คสช. กันอย่างเลื่อนลอยโดยไร้พยานหลักฐาน

แต่เป็นเรื่องที่วัดผลสัมฤทธิ์เห็นกันได้ชัดๆ เพราะเมื่อนโยบายและเงินงบประมาณที่ส่งลงถึงระดับรากหญ้า แม้จะเป็นจำนวนเงินเพียงน้อยนิด แต่ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างทั่วถึงได้  

เราจึงได้เห็นใบหน้าที่เปื้อนรอยยิ้มของชาวนาเมื่่อไม่กี่วันมานี้ !! 

 

วันนี้...เกษตรกรจดจำคำพูดของท่านประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.เอาไว้ในใจและชาวนาเขายังพูดได้อย่างแม่นยำว่า ท่านประยุทธ์จะช่วยเหลือพวกเขาอย่างไรบ้างหลังจากที่จะไม่มี "โครงการรับจำนำข้าว" อีกแล้ว เช่นว่าจะช่วยลดราคาปุ๋ย ค่ายากำจัดศัตรูพืช ค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าซื้อหาเครื่องจักรกลการเกษตร และค่าเช่าที่นา เพื่อให้ชาวนาพอจะมีกำไรส่วนต่างมาจุนเจือในครอบครัวได้

ชาวนารู้แม้กระทั่งว่า ฤดูกาลหน้าราคาข้าวจะถูกปล่อยไปตามกลกไของตลาดโลกแล้ว พวกเขาจึงเตรียมลดพื้นที่การทำนาลง ..... ซึ่งต่างจากนโยบายประชานิยมในคราวที่แล้วของรัฐบาลชุดเก่า ที่เร่งเพิ่มพื้นที่การเพาะปลูกโดยไม่ใส่ใจในคุณภาพของข้าว

 

เรื่องเหล่านี้ คสช. สัญญาเอาไว้คงต้องทำตามสัญญา เพราะชาวนาเขาตั้งตารออยู่ ...

 

-----------------------

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 02/07/2014 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

หากลดต้นทุนเหลือสามพันถึงสามพันห้าร้อยบาทต่อไร่ เพิ่มผลผิตสักร้อยละยี่สิบไร่ โดยเอาโมเดลทำนา๑ไร่รายได้หนึ่งแสนของสภาหอการค้ามาใช่ ไม่นานก็ยืนบนลำแข้งของตัวเองได้แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 9 rattiya , NN1234 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 01/07/2014 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ชาวนาต้องพยายามช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุดครับคุณหมอ ด้วยการหาความรู้ให้มากขึ้นเพื่อหาแนวทางลดต้นทุน และหาวิธีการเพิ่มผลผลิตต่อไร่ให้มากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 8 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 01/07/2014 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เข้ามาอ่าน และอ่าน ค่ะ น้องหมอ

ไม่มีอะไรจะคอมเมนท์จ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 7 rattiya , NN1234 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ชบาตานี วันที่ : 01/07/2014 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อยากเห็นอนาคตชาวนาไทย สดใส เป็นกระดูกสันหลังที่แข็งแรงไม่ผุกร่อนอย่างที่เป็ฯอยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 rattiya , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
NN1234 วันที่ : 01/07/2014 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

บก.ชาลี

มีบางเรื่องที่เกิดที่นี่ จนเกิดเรื่อง ตร.ภธ.จ.ถูกโยกย้าย ถูกสอบและให้ออกจากราชการ เพราะจังหวะซอยเท้าของ ตร.จะพาให้ทหารยุค คสช.เสียไปด้วย
------------
drpichai

"แมวสีอะไรก็จับหนูได้"
ขอบคุณครับ
------------------
ครูแดง


---------------------
rittiya


มีเรื่องราวมากมายที่ท้องทุ่งนาเมื่อได้ลงไปสัมผัสกับข้อเท็จจริงเหล่านั้น ทำให้เราต้องเอามาคัดกรองข้อเท็จและข้อจริง บางเรื่องราวก็เป็นข้อจริงมากเกินไป จนเขียนออกอากาศไม่ได้
-----------------

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 01/07/2014 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บริหารกระทรวงต่างๆให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ขัดขากันเอง ไม่ทุจริตคอร์รัปชั่น ปัญหาต่างๆแก้ไขได้ง่าย สบายมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 01/07/2014 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

rattiya

ปกติก่อนจะเขียนเอนทรี่เรื่องใดๆ ก็ตาม จะต้องเกี่ยวข้องเข้าไปเกี่ยวข้องหรือติดตามข้อมูลข่าวสารเหล่านั้น จนกระทั่งประเด็นเหล่านั้นจะ"ตกผลึก"เป็นความคิดเห็นของเราเอง ถึงจะได้เขียนออกไป

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 01/07/2014 เวลา : 15.25 น.

"ผู้เขียนได้มีโอกาสไปคลุกคลีกับเกษตรกรชาวนาในพื้นที่ลุ่มน้ำอยู่บ่อยครั้ง จึงได้เห็นและเข้าใจปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทั้ง "ต้นน้ำและกลางน้ำ" ชาวนาดีใจกระโดดโลดเต้นและคราบน้ำตาจากความปลาบปลื้มปิติยินดีที่เกิดขึ้นมาในห้วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงการบริหารราชการแผ่นดิน โดยฝีมือของ คสช."

ข้อมูลที่ดีที่สุดคือการลงพื้นที่ด้วยตัวเอง พูดคุยโดยตรงกับเจ้าของปัญหา
ถ้ามีคนทำอย่างนี้กันกันมากๆ คงไม่ต้องมาทะเลาะกันบนจอคอมฯ

ความคิดเห็นที่ 2 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 01/07/2014 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ยินดีกับชาวนาค่ะ ....

ความคิดเห็นที่ 1 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
drpichai วันที่ : 30/06/2014 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai

เติ้งเสี่ยวผิงกล่าวว่า "ไม่ว่าแมวสีอะไรก็จับหนูได้" ระบบการปกครองที่ดีไม่จำเป็นต้องมาจากการเลือกตั้งเสมอไป บางครั้งรัฐประหารก็นำมาซึ่งความสุขของประชาชน บางครั้งระบบการเลือกตั้งอาจไม่เหมาะกับเรา อย่าลืม "แมวสีอะไรก็จับหนูได้"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน