*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2634211
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 24 สิงหาคม 2557
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 2871 , 15:47:28 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน สำรวจฟ้า , แม่หมี และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

 (กลุ่มขาหุ้นฯ ได้รับการปล่อยตัวแล้ว)

 

หลังจากที่เมื่อวันที่ 21 ส.ค. มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้ทำการควบคุมตัวหรือเชิญแกนนำ“เครือข่ายขาหุ้นปฏิรูปพลังงาน” ในข้อหาว่ากระทำการฝ่าฝืนกฎอัยการศึก ซึ่งพวกเขาได้ออกเดินเท้าเพื่อรณรงค์แคมเปญ “เดินวันละโยชน์ เพื่อประโยชน์คนทั้งชาติ” เพื่อเรียกร้องให้ คสช.หรือรัฐบาลชั่วคราวได้มีการปฏิรูประบบพลังงานของชาติ

การเดินรณรงค์ของเครือข่ายขาหุ้นปฏิรูปพลังงานนั้นเดิมพวกเขาตั้งใจว่าจะมีการเดินทางไกลไปถึงกรุงเทพมหานคร กว่า 1 พันกิโลเมตร แต่เมื่อเริ่มต้นเดินเพียงไม่กี่ก้าวจากจุดเริ่มต้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลาก็ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเชิญตัวแกนนำขึ้นรถกลับไปยังค่ายเสนาณรงค์ (คอหงส์) อ.หาดใหญ่ เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติ  

โดยหนึ่งในแกนนำเครือข่ายนั้นมี นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ (ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา) กลุ่มแพทย์ชนบท ซึ่ง นพ.สุภัทร เคยขึ้นเวทีปราศรัยของ กปปส. ที่สวนลุมพินี ร่วมกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เมื่อต้นปี 2557 เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรได้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง

ภายหลังเจ้าหน้าที่ทหาร จาก มทบ. 42 ได้เข้าเจรจาเพื่อขอให้ทางเครือข่ายยุติการเคลื่อนไหวแต่ก็ไม่เป็นผล ได้เชิญตัวสมาชิกเครือข่ายขาหุ้นปฏิรูปพลังงานเข้าปรับทัศนคติ ก็มีผู้เดินสานเจตนารมณ์ต่อ คือนายศุภกร วงศ์เมฆ รือ “ตุด นาคอน” ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตภาคใต้

จนถึงวันนี้ (24 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า เขาได้ออกเดินเท้าเป็นวันที่ 6  หลังจากพักแรมที่ทะเลน้อยพัทลุง เพื่อมุ่งหน้าสู่ จ.นครศรีธรรมราช เป็นเป้าหมายปลายทาง “เพื่อ(ประชดประชัน)กลับบ้านของเขา”  ที่ จ.นครศรีธรรมราช โดยมีประชาชนเดินมาส่งและให้กำลังใจจำนวนมาก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจาก ทหาร ตำรวจ โดยเป้าหมายคืนนี้จะนอนพักแรมที่ คลองแดน อ.ระโนด จ.สงขลา

และคาดว่าอีกไม่เกิน 3 วัน “ตุด นาคอน” และเครือข่ายขาหุ้นฯ บางคนก็จะเดินผ่านหน้าบ้านผู้เขียน  ดังนั้น หากไม่ทำความเข้าใจกันให้เคลียร์กันในวันนี้และด้วยความไม่รู้ เรื่องนี้ก็อาจกลายเป็น “น้ำผึ้งหยดเดียว” จากดินแดนด้ามขวานเกิดขึ้นได้

 

(นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ)

เราเฝ้าติดตามข่าวสารนี้อย่างใจจดจ่อตั้งแต่แรกเริ่มด้วยมูลเหตุบางประการ นั้นคือ เป็นการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเล็กๆ ที่ห่างไกลจากศูนย์กลางการบริหารประเทศโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีกลไกเครื่องมือของรัฐที่พร้อมสรรพทุกอย่าง แต่ก็เกิดขึ้นในสถานการณ์ที่บ้านเมืองไม่ปกติ 

แม้ว่าภายใต้ “กฎอัยการศึก” คสช.จะมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดกับจัดการในทุกเรื่องได้ก็จริงอยู่  แต่ในอีกด้านหนึ่งการใช้อำนาจที่เบ็ดเสร็จเด็ดขาดนั้นก็อาจกลายเป็น “ดาบสองคม” จนส่งผลร้ายกลับมายัง คสช. หากใช้ผิดวัตถุประสงค์ และประชาชนไม่เข้าใจ

ในขณะเดียวกัน หากมีการปล่อยปละละเลยให้ประชาชนรวมตัวกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนเพื่อแสดงการต่อต้านต่อการบริหารประเทศขึ้นมาได้ในสถานการณ์วันนี้ "อย่างผิดที่ผิดเวลา" ก็อาจเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี แก่กลุ่มอื่นๆ  ซึ่งไม่เป็นที่พึงปรารถนาต่อ คสช. นัก

จึงดูจะมีผลเสียต่อประเทศชาติในขณะนี้มากกว่า 

 

"ตุด นาคอน"

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (24 ส.ค.) การเดินของ “ตุด นาคอน” มีผู้ร่วมเดินเท้าจำนวนนับสิบคน โดยมีการจัดรูปขบวนการเดินเว้นระยะห่างเพื่อ ไม่ให้ขัดต่อประกาศกฎอัยการศึกที่ห้ามมีให้มีการชุมนุมกันเกิน 5 คน และหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความวุ่นวาย โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารจากค่ายอภัยบริรักษ์ 401 และตำรวจ สภ.ทะเลน้อย จ.พัทลุง คอยทำหน้าที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยตลอดเส้นทาง และมีประชาชนออกมาให้กำลังใจตลอดเส้นทางที่เขาเดินผ่าน

ขณะเดียวกันก็มีข่าวการเคลื่อนไหวการเดินเท้าของกลุ่มปฏิรูปพลังงานในส่วนกลางเช่นเดียวกันที่กำลังรวมตัวกันเป็นเสมือนกระแสคลื่นใต้น้ำจะพากันเดินเท้าในระยะทางสั้นๆ ที่ใจกลางกรุงเทพมหานคร 

แต่เหมือนจะมีเป้าหมายและวัตถุประสงค์ที่คล้ายๆ กัน แต่ก็เหมือนจะไม่ใช่ "กลุ่มเดียวกัน" 

 

 

 

หลังมีการจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราวที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี แล้ว  เราเชื่อว่า ... น่าจะค่อยๆ มีกลุ่มมวลชนแสดงออกทางการเมืองกันมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากสัญญาณจากจากทั้งในและนอกประเทศที่ประเดประดังกันเข้ามา  นักการเมืองในประเทศที่เคยถูก “จับทำหมันชั่วคราว” ก็ดูจะเริ่มมีปากมีเสียง  บรรดานักโทษการเมืองที่อยู่นอกประเทศก็พูดจาว่าความใส่ คสช.และรัฐบาลอย่างเสียๆ หายๆ  ....เป็นต้น

เสมือนปี่กลองฉิ่งเฉิดตามวิถีของประประชาธิปไตยกำลังโหมโรงขึ้น !!!

และสถานการณ์ทั้งหมดนั้น หาก คสช.และรัฐบาล “เอาไม่อยู่” กับการเคลื่อนไหวต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นนี้ อาจจะเป็นเหตุให้ประเทศเราจำต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หน.คสช.  ต้องบริหารบ้านเมืองยาวนานออกไปไกลเกินกว่า“โร้ดแมปการเลือกตั้ง” ...ก็เป็นได้ ???

 

เส้นทางเดินของ “คลื่นลูกเล็กๆ” ของเครือข่ายขาหุ้นปฏิรูปพลังงานจากดินแดนปักษ์ใต้จะถูกแปรเปลี่ยนให้เป็นมวลพลังให้ก่อเกิดการปฏิรูปที่ดีงาม  หรือ...??? จะเป็นเหตุให้คนอีกกลุ่มนำไปเป็นข้ออ้างลุกฮือคลื่นไหวต่อต้าน คสช.และ “รัฐบาลทหาร”  ก็อยู่ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะจัดการ

.......อย่างนุ่มนวลหรือ แบบทุบกำปั้นเหล็ก กับประชาชนคนไทยกลุ่มๆ นั้นนั่นเอง

 

สุดท้าย อาจจะเป็นผลร้ายต่อการยอมรับ “ร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวร” ก็เป็นได้ ???

 

..........................................

 

อ่านความเป็นมาของการเดินปฏิรูปพลังงานไทย ซึ่งมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับการต่อต้านทุนต่างชาติ (เชฟร่อนขุดเจาะน้ำมันในอ่าวไทย) ได้ที่เรื่อง “เดินคุยเรื่องไม่ลับกับ “ตุด นาคอน” ใครคือ “ขา-ยอน-ขาหุ้น” ต้านทุนต่างชาติผูกขาดพลังงานไทย!?”  (แนะนำชมคลิป)

http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9570000096708

ภาพจากอินเทอร์เน็ต


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 27/08/2014 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เรื่องนี้ผมเห็นว่าอยู่ในวาระของ คสช.อยู่แล้ว น่าจะทำหนังสือแจ้งวัตถุประสงค์ดีกว่า คสช.ก็เห็นว่ามีคนหลายกลุ่มหลายอาชีพที่มีความต้องการปฎิรูปพลังงาน

ความคิดเห็นที่ 3 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

คุณลักษณะสำคัญของแกนนำคือ "ดื้อ" ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ดู TV เมียวีระ ถามว่าทำผิดกฎอัยการศึก ข้อไหน ขอดูหน่อย

แบบนี้ มาแนวเดียวกับ นปช เลยละ

ความคิดเห็นที่ 1 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ระวังกลุ่มผู้ไม่หวังดีต่อชาติบ้านเมือง
ฉวยโอกาสเข้ามาผสมโรง สร้างความเสียหาย
ซึ่งมีอย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน