*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2635977
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< กันยายน 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 11 กันยายน 2557
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 6040 , 06:41:52 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน see-you , ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง และอีก 18 คนโหวตเรื่องนี้

(ภาพ ตัวเมืองนครศรีธรรมราช เมื่อมองลงมาจาก "เขาวัง")

 (ภาพ เมืองตามพรลิงค์ ชื่อแต่เก่าก่อนของเมืองนครศรีธรรมราช เห็นตัวเมืองทอดตัวอยู่บนเนินหาดทรายแก้วในแนวทิศเหนือ-ใต้ ที่เส้นขอบฟ้าสามารถะมองเห็นอ่าวปากพนังและแหลมตะลุมพุกในวันที่ฟ้าใส)

 

กลับไปเยี่ยมชาวบ้านเขาวัง ... คราวนี้ เป็นไปตามสัญญาที่เคยให้ไว้ว่า “เมื่อถึงฤดูผลไม้…ให้มา” เพราะก่อนหน้านี้ผู้เขียน(จขบ.)เคยมาช่วยงานพัฒนาหมู่บ้านแห่งนี้อยู่บ่อยๆ ตั้งแต่คราวมาช่วยจัดเตรียมพื้นที่รับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เมื่อสองปีที่แล้ว หรือไปช่วยทำ “เขื่อนแม้ว” ให้แก่ชาวบ้าน จนเป็นที่รู้จักมักคุ้นกันมากขึ้นเรื่อยๆ

ทุกครั้งที่ขึ้นไปเยี่ยมชาวบ้านเขาวัง ก็จะมีของติดไม้ติดมือไปฝาก เนื่องจากเวลากลับลงมาจาก “บนเขา”  ก็มักจะมีของฝากลงมาเช่นเดียวกัน

 

(ลองกองช่องาม ปีนี้ราคาตัดที่สวน 28 บาท/กก.)

(ขนุนจำปาดะและเนื้อหอมหวาน)

(ดอกของต้นหางช้าง ไม้ประดับที่กำลังเป็นที่นิยม เห็นทีแรกเข้าใจผิด คิดว่าพืชจำพวกหวายหรือกล้วยไม้)

 

บ้านเขาวัง ต.หินตก อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช มีลักษณะแตกต่างจากหมู่บ้านทั่วๆ ไป คือเป็นหมู่บ้านที่ตั้งขึ้นใหม่ราวๆ 30 ปีมานี้เอง ซึ่งเกิดจากการที่ชาวสวนขึ้นไปทำสวนยางพาราบนพื้นที่ที่สูงชันมีภูเขาล้อม รอบ ด้วยสภาพภูมิอากาศที่ชุ่มชื้นและดินน้ำมีความอุดมสมบูรณ์  ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำของสายน้ำในลุ่มน้ำปากพนังนั่นเอง ทำให้การปลูกสวนผลไม้ได้ผลดีมาก  โดยเฉพาะการปลูกทุเรียน  ลองกอง มังคุด  ทดแทนการปลูกยางพาราในรุ่นเก่าๆ  ผลไม้ชนิดใหม่ๆ พร้อมๆ กับแนวคิดการทำการเกษตรแบบใหม่มีมากขึ้นในห้วง 3 ปีที่ผู้เขียนได้พบเห็น เช่น  มะยงชิด  อินทผาลัม หรือทุเรียน ลองกองที่ปลูกเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่มากขึ้นเช่นเดียวกับการปลูกยางพารา

แตกต่างจากสมัยก่อนที่เป็นผลไม้พันธุ์ พื้นเมือง เช่น เรียนบ้าน (ทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง ลูกเล็ก เนื้อเละเมื่อสุก) ส้มเตียน (กะท้อนพันธุ์พื้นเมือง ลูกขนาดเล็ก เนื้อค่อนข้างแข็ง มีกลิ่นหอม รสเปรี้ยวอมหวาน) ลูกลำแขหรือลังแข ลูกละไม(ผลคล้ายมะไฟ แต่มีรสชาติหวาน)  ฯลฯ

มาในวันนี้ เกษตรกรมันสมัยมากขึ้น เกษตรอินทรีย์อย่างแต่ก่อนไม่ค่อยได้พบเห็นกันแล้ว เพราะต้องทำเป็นอุตสาหกรรม เพื่อผลิตให้ได้ทันความต้องการบริโภคของตลาดและช่วงราคาที่ยังงสูง จึงได้มีการใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีกำจัดศัตรูพืชมากขึ้น ผลของการใช้เกษตรอินทรีย์น้อยลง จึงมีคนบอกว่า  เดี๋ยวนี้ไม่พบว่าบ้านเขาวังมีตัวทากดูดเลือดอีกแล้ว ถ้าเป็นแต่ก่อนพวกเขาเดินเข้าป่าไม่ได้เลย

หรือว่า ... เกิดจากการใช้สารเคมีในการช่วยกำจัดศัตรูพืชมากเกินไป จนกระทั่ง ... สัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติก็อยู่ไม่ได้ ..???

นอกจากนี้ ชาวเขาวังยังมีกลุ่มผลิตปุ๋ยมูลค้างคาวขึ้นมาและผ่านการทดสอบมาตรฐานของ ม.เกษตรศาสตร์ แต่กระบวนการผลิตและการตลาดก็ไม่อาจตอบสนองความต้องการใช้ประโยชน์ของเกษตรกรได้อย่างเพียงพอ จึงยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร .... นี่เป็นคำวิจารณ์ของเรา (จขบ.) ขณะขับรถผ่านโรงผสมปุ๋ยมูลค้างคาวของกลุ่มเกษตรกรของที่นี่

 

 

(เรือนคาบินของ "บังห้า")

 

ครั้งนี้ผู้นำทางได้พาผู้เขียน(จขบ.)ไปพบกับ “บังห้า” เขามีแนวคิดการพัฒนาแบบใหม่ เนื่องจาก “บังห้า” แม้ว่ารากเหง้าเดิมเขาจะเป็นคนคอน(นครศรีธรรมราช)แต่ก็ไปทำมาหากินประกอบ อาชีพรับเหมาถมดินอยู่แถวๆ หน้าราม กทม.นานมากจนลูกโตกันหมด กว่า 20 ปีสำหรับชีวิตในเมืองหลวง เขาบอกว่า “อิ่มเต็มที่แล้ว”  ครั้นพอลูกสาวคนโตเรียนจบมหาวิทยาลัย (ลูกชายเสียชีวิต)  เขาก็เดินทางกลับมาลงมือพัฒนาพื้นที่ที่เป็นมรดกผืนสุดท้ายของเขาทันที 

เมื่อมาถึง สิ่งแรกที่ต้องทำทันทีคือ สร้างเรือนสำหรับอยู่อาศัย  ...... ก็เป็นดังภาพ

 

 

(เครื่องมือสื่อสารรับรู้โลกภายนอกเพียงอย่างเดียวที่บังห้ามีอยู่)

(ใครๆ ก็มักคิดกันว่า ถ้าได้อย่างนี้สักหลังจะไม่ขออะไรอีกเลย แต่ถ้าคุณต้องตัดทั้งกระแสไฟฟ้าและสัญญาณอินเตอร์เน็ต..คุณจะยอมหรือไม่?)

 

เมื่อผู้เขียนเห็นทีแรกที่มาถึงสวนแห่งนี้ ก็เดินดุ่มเข้าไปยังข้างในบ้านโดยที่เจ้าของบ้านยังไม่ทันได้ทักทายทำความ คุ้นเคยกัน ก้าวเท้าขึ้นเรือนในขณะที่เจ้าของบ้านนั่งรับแขกที่แคร่ไม้หน้าบ้าน แล้วก็บอกเจ้าของบ้านว่า “ขออนุญาต.....นะครับ” มาจากบนเรือนที่มีลักษณะเป็นกระท่อมไม้แนวตะวันตก (แนวคันทรี่) หรือ  cabin/cottge ซึ่งไม่ค่อยจะมีผู้ใดกล้าพอที่จะยกเรือนแบบนี้  แต่เมื่อพิจารณาดูดีๆ แล้วเรือนหลังนี้ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากเรือนไทยสมัยก่อนเท่าใดนัก เพราะพื้นที่และการออกแบบเพื่อให้ได้ประโยชน์ในการใช้สอยยังเป็นแบบไทยๆ

ผู้เขียนสังเกตว่า เขาอยู่กันลำพัง เพียง 2 คน มีน้องชายคนหนึ่ง สอบถามได้ความว่า  เป็นลูกน้องที่จ้างมาช่วยงานในสวน ทำหน้าที่ถางป่า ดูแลต้นไม้ที่เพิ่งปลูก แต่ข้างบนเรือนก็กว้างขวางพอจะนอนหลับพักผ่อนกันได้มากถึง 3-4 คน

“ภรรยา ยังประกอบอาชีพค้าขายอยู่ที่หน้าราม เขา..นานๆ มาเยี่ยมผมที” 

“.....ผมไม่มีโทรศัพท์ ถ้าเขาคิดถึงหรือถ้าผมจะโทรหาใครก็ต้องไปยืมโทรศัพท์คนอื่น ...แล้วก็ต้องไปยืนอยู่บนยอดควน(ภูเขา)ลูกนั้น” (เขาว่าพลางชี้นิ้วไปที่ยอดเขาลูกที่เขาถางมันจนเตียนโล่งเพื่อลงต้นอินทผา ลัม)

“ไม่ต้องได้ยินเสียงใครมาก ... สุขภาพกายผมก็ดี เช้าๆ ผมหายใจได้เต็มปอด ดูสิ..(เขาชี้นิ้วที่หน้าอกของเขา)ไม่เคยเจ็บป่วยเลยตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ ถ้าเป็นแต่ก่อน...โหยยยย....”

(ทำเลนี้มุมกล้องก็สวยดี ผมตกปากรับคำไปว่าจะเปลี่ยนสีสันในบ่อนี้ให้สวยงาม)

 

(บังห้า-บังฮะ กับต้นอินทผาลัมที่เขาภูมิใจมาก และเพิ่งปลูกได้ไม่ถึงปีดี)

(จากยอดควนลูกนี้ - ยอดควนลูกโน้น...)

 

“กินผลไม้อะไรลูกพี่..” ผมบอกเขาว่า ผมไม่ขอกินอะไร แต่ผมอยากกินกาแฟที่ชงกลางป่ากลางเขา กินกลางดินอย่างนี้แล้วมันจะรู้สึกต่างจากกินกาแฟราคาแพงๆ ที่ในเมืองอย่างไรบ้าง  

“ได้เล้ย..”   เขาสั่งลูกน้องให้ต้มน้ำร้อนจากกาที่ตั้งอยู่บนเตาถ่าน

“คุณลองมานอนดูที่นี่สักคืนสิครับ ... ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีเสียงอะไรรบกวน นอกจากเสียงนกเสียงกา เสียงกระรอก กับไก่ป่าที่ผมเลี้ยงไว้นี้”

“ได้เล้ย...” ผมตอบอย่างไม่ลังเล  เพราะการคืนสู่ถิ่นที่ธรรมชาติล้วนเป็นสิ่งที่ใครๆ ต่างก็โหยหา แต่ในใจผมทิ้งบ้านผมไม่ได้อย่างแน่นอน

 

 

(เถาวัลย์ที่เกาะเกี่ยวเลี้ยวลดกับต้นไม้ใหญ่อย่างนี้ บังห้าแกสงวนไว้ของแก)

 

1 ปี ที่เขามาอยู่ก็ลงมือหักป่าถางพงจนเตียนโล่ง  ลงมือปลูกพืชพันธุ์ผลไม้ชื่อแปลกๆ ไปจากที่เคยได้ยินชื่อในถิ่นนี้ ที่บนยอดเขาที่ผู้เขียนคะยั้นคะยอให้เขาพาเดินขึ้นไป พร้อมกับที่เขาเองก็ท้าผู้เขียนด้วยให้ออกไปดูต้นไม้ที่แกบรรจงปลูกและบรรจงให้มันค่อยๆ เติบโต  เราคุยกันอย่างถูกคอทั้งเสียงดังฟังชัดถึงหัวใจที่เต้นเป็นจังหวะเดียวกัน ทั้งสองคน...เราจึงเข้าถึงใจกันอย่างไม่ต้องอ้างคำอธิบาย

จนเพื่อนที่มาด้วยก็ไม่หาญสู้ใน "ความเป็นมนุษย์บ้าพลัง" ของเราสองคน

อะไรถูก-อัน ไหนผิด เราได้แนะนำกันไป ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดการทำน้ำหมักจุลินทรีย์ EM การวางท่อน้ำระบบหยดน้ำ การทำ “โฮมสเตย์” ที่ผู้เขียนก็ทดสอบเพื่อที่ว่าเขาจะเข้าใจคำว่า “โฮมสเตย์” หรือไม่ว่ามันคืออะไรและต้องขายอะไร เพื่อให้(ธุรกิจ)โฮมสเตย์จึงจะอยู่ได้อย่างยั่งยืน

 

คนหนึ่งเคยอยู่เมืองกรุงจนเบื่อหน่าย ตัดสินใจหนีเข้าป่า อีกคนอยู่ทั้งเมืองอยู่ทั้งป่า เข้าๆ ออกๆ จนใกล้จะเป็นคนป่า ..ถ้าหากไม่ติดอยู่กับหน้าที่การงาน วิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมา ผู้เขียนก็คงออกมาอยู่อย่างบังห้าเช่นเดียวกัน ....?

 

ปีที่แล้ว(2556)ก็มีครอบครัวๆ หนึ่งของชาวเขาวังก็เหมือนกัน เคยสอบถามแนวคิดข้อมูลจากผู้เขียนว่า เนื่องจากราคาผลไม้(ลองกอง)ตกต่ำลงทุกปีๆ เขาจึงอยากทำ “โฮมสเตย์” เพราะบรรยากาศที่นี่ได้เปรียบกว่าพื้นล่างในเรื่องการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ 

ซึ่งคำถามเดียวกันนี้ แต่ต่างจากบังห้าที่เขาลงมือทำไปแล้ว สร้างแนวคิดเกิดขึ้นจนเริ่มจะเห็นเป็นรูปธรรมไปบางส่วนแล้ว

เราคาดหวังเพียงเล็กๆ ว่าเขาจะทำโฮมสเตย์สำเร็จ ไม่ต้องใหญ่โตมากและทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปตามกำลังกายกำลังใจที่เขามี

 

(ต้นมะยงชิด อายุ 1 ปี)

(สายพันธุ์ไก่ป่า หามาเลี้ยงไว้ในป่า วิ่งเร็วเหลือหลาย เห็นแต่ขาสั้นๆ อย่างนั้น..ไวเหมือนงูเลื้อย)

เผลอแป๊บเดียว เราคุยกัน 3 ชั่วโมง.... ก็ต้องจากมา ผู้เขียนถอดหมวกปีกคาวบอยที่เพิ่งซื้อใหม่ถอดด้าม ใส่มาเป็นวันแรกให้เขาเพื่อเป็นที่ระลึกต่อ เขาก็จะจับเอา “ปลาเสือ” ซึ่งเป็นปลาลำตัวลายเหมือนเสือ เป็นปลาท้องถิ่นที่พบเห็นแต่บนภูเขาแห่งนี้ให้ แต่ก็ไม่กล้ารับมา เพราะพื้นที่เลี้ยงไม่เอื้ออำนวย  แต่ผู้เขียนก็จะให้บัวสีสวยเพื่อให้เขามาปลูกในอ่างเก็บน้ำ(ขนาดเท่า สระน้ำ)เพื่อให้ดูโดดเด่นสีสันสวยงาม แต่ก็ท้าให้เขาลงมาเอาเองที่ในเมือง

 

 

(พันธุ์ไม้ป่า มะเดื่อ-รสหวาน)

 

มิตรภาพเกิดได้ฉับพลัน ถ้าคนๆ นั้นมีใจที่เหมือนๆ กัน ...อย่าเพิ่งปิดกั้นความคิดของเขาหรือของใคร

เพื่อนที่ไปด้วยกันคว้าเอา "หญ้ารีแพร์" ใส่ถุงพลาสติกลงมาด้วยกำมือหนึ่ง แต่ชาวเขาวังก็ทำหน้าตางงๆ เพราะเห็นมันขึ้นอยู่เต็มสวนผลไม้ที่นั่น !!!! ???

 .....

เกษตรอินทรีย์หายไป..เกษตรแผนใหม่กับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศกำลังมา?

สวัสดี...เขาวัง

.........................................

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
see-you วันที่ : 13/09/2014 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ มิตรภาพเกิดขึ้นได้ทุกที ทุกเวลานะคะ หากเรามีใจตรงกัน อยู่ท่ามกลางป่าเขา อยู่่กับธรรมชาติ สุข สงบจริง ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
NN1234 from mobile วันที่ : 12/09/2014 เวลา : 06.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

Chaillasalle

อยากให้มาเห็น บรรยากาศบ้านป่ายิ่งนานยิ่งน่าอยู่

----------
ท่านพลโทนันทเดช

ลูกทุ่งจุงเบยท่าน คิดหรือว่าสมัยนี้กำนันจะยกลูกสาวให้ง่ายๆ อย่างแต่ก่อนสมัยท่าน(อิๆ)
คนเป็นกำนันเดี๋ยวนี้ ร่ำรวยจากการรับเหมาก่อสร้างทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
NN1234 from mobile วันที่ : 12/09/2014 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณสิบหมื่น

อิจฉาล่ะสิ .... ?
---------
คุณเจ้าหญิง

หรอยๆ สไตล์พรรค์นี้ ชอบแหละ
ถ้ามาคอนตอใด จะพาไปเยี่ยมบังฮะสักทีแล

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
NN1234 from mobile วันที่ : 12/09/2014 เวลา : 06.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณยามครัช

ทำฝันให้เป็นจริงสิครัช อย่าให้ใครต้องบังคับเราทำตามฝันของเขา
-------------
คุณประทุมฯ

ตามล่าหาฝัน....

ความคิดเห็นที่ 24 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 from mobile วันที่ : 12/09/2014 เวลา : 06.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ครูรวงข้าวฯ

ปลีกวิเวก ตัดขาดจากโลกภายนอกได้...เป็นดี
---------
คุณสิงห์นอกระบบ

ลูกปล่อยให้หัดช่วยเหลือตัวเองบ้างนะครับ ม.1 ควรหัดรีดเสื้อผ้าใส่เองได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 23 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 12/09/2014 เวลา : 04.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

อิทผาลัม นี่น่าสงเสริมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 22 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

เห็นภาพแล้วน่าชื่นใจครับ แต่แก่แล้วคงไปอยู่ไม่ไหว เคยพยายามมาตั้งแต่หนุ่มๆ
ว่าจะไปอยู่แบบนี้ แล้วก็ไปเจอสาวชาวบ้านสวยๆ หรือ ไม่ก็เจอลูกสาวกำนัน ะไรทำนองนี้ แต่ไม่สำเร็จครับ "มันติดเมืองหลวงเสียแล้ว"

ความคิดเห็นที่ 21 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หรอยจริงเว้อ..บังหะ หรอยพอๆ กับบังเอ็นๆ สร้างบ้านไม้เหมือนกัน แต่บังเอ็นมีเน็ตมีคอมพ์มีไฟคว้า..ฮาๆ บอกบังหะกันว่า...ยังมีเจ้าหญิงนกตบยุงอีกคนที่ชอบไม้เถาวัลย์เป็นย่านๆ งั่น..มาแลตะบ้านเจ้าหญิง โหนเป็นทาซานยังได้เลย ไม่อยากโม้..ฮิๆ ชอบมากป่าของบังหะ
เกษตรอินทรีย์..ดีเยี่ยม..หากหันไปพึ่งวัตถุอินทรีย์ ชาวเกษตรก็จะตกเป็นทาสอีกไม่รู้จบที่จะตามมา..

ความคิดเห็นที่ 20 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

บรรยากาศน่าไปสัมผัสจริงๆ ครับคุณหมอ อยากใช้ชีวิตแบบบังห้าที่มีแค่วิทยุ1เครื่องรับฟังข่าวสาร แต่ไม่ต้องติดต่อกับใครมากนัก

ความคิดเห็นที่ 19 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายสิบหมื่น วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

บรรยากาศน่าอิจฉาสุดๆเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 18 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

เห็นบรรยากาศ แล้ว บอกตามตรง มันตรงกับ ความฝันครับผม

ความคิดเห็นที่ 17 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

น่าอยู่จัง แต่ยังตกบ่วงทุนนิยมอยู่ครับ พี่หมอฯ ลูกพึ่งม.๑ ยังต้องอีกหลายปีอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 16 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

อ่านแล้ว ดูภาพ ประกอบด้วย รู้สึกดีจังเลยน้องหมอ

ชอบจังเลย บรรยากาศแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 15 นักเดินทางตัวเขื่อง , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
NN1234 วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณชายฯ

สำหรับ "คอกาแฟ" ผมแนะนำ....ไปหาน้ำร้อนเอาที่บ้านบังห้า นั่งจิบไปเรื่อยๆ .....
-------------
พี่หมอฟันสมชัย

ตัดใจได้ไหม กับการสื่อสารรอบกาย ผมจะพาไปตัด.......

---------------
คุณรัตฯ

จัดคณะมาได้เลยครับ
ไปนอนเรือนบังห้า เดินป่าสำรวจต้นน้ำ กินผลไม้ตามป่า แล้วมานอนบ้านหลังใหญ่...ผมจัดให้ 2 คืน 3 วัน

ใครไม่อยากลงมา ผมไม่รับประกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 ณัฐรดา , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

หายใจเย็นๆ ได้เต็มปอด..
ใครไป..รัตขอไปด้วยนะคะ..พี่หมอ..
อืม..มุมกล้อง..ภาพนั้นก้อสวยจริงๆ ค่ะ..
สีเขียวไปหมด..สบายตามากๆ จ้า..

ความคิดเห็นที่ 13 ณัฐรดา , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

นี่คือบ้านในฝันครับ ไม่มีอะไรที่ต้องคอยห่วงให้เป็นภาระ

ความคิดเห็นที่ 12 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

บ้านบังห้า บรรยากาศน่านั่งจิบกาแฟมากครับ

ความคิดเห็นที่ 11 ณัฐรดา , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
NN1234 วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณ INDYLOVE

ถ้าใครมาเยี่ยมผมที่เมืองคอน แล้ว request ผมจะจัดให้

------------------
คุณ rattiya

ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นครศรีฯ มีการแบ่งพื้นที่เป็น 3 เขตเศรษฐกิจหลัก(โซน)ครับ
1. พื้นที่ภูเขา (เป็นแหล่งต้นน้ำ)
2. พื้นที่ลุ่มแม่น้ำปากพนัง (อยู่ในโครงการพัฒนาตามแนวพระราชดำริฯ)
3. พื้นที่ชายฝั่งทะเล
แต่ละโซนกินพื้นที่ 4-5 อำเภอ จึงมีความหลากหลายทางชีวภาพและ..ชีวิตของผู้คน

------------------
นมัสการท่านพันธุ์สังหยด

อร่อยครับท่าน ข้าวพันธุ์พื้นเมืองนั้น

ความคิดเห็นที่ 10 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พันธุ์สังหยด from mobile วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ข้าวสังหยดยังปลูกเกษตรอินทรีย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 11.58 น.

คนหนึ่งเคยอยู่เมืองกรุงจนเบื่อหน่าย ตัดสินใจหนีเข้าป่า อีกคนอยู่ทั้งเมืองอยู่ทั้งป่า เข้าๆ ออกๆ จนใกล้จะเป็นคนป่า ..ถ้าหากไม่ติดอยู่กับหน้าที่การงาน วิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมา ผู้เขียนก็คงออกมาอยู่อย่างบังห้าเช่นเดียวกัน ....?

.ดีนะงานของคุณ NN1234 เปิดโอกาศให้ทำได้ทั้ง 2 อย่าง เเบบเข้าๆออกๆ ป่ากับเมือง ...ชอบงานเเบบนี้

ความคิดเห็นที่ 8 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ชีวิตที่ได้อยู่กับธรรมชาติ สดชื่นรื่นรมทั้งกายและใจเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณณัฐรดา

..back to the basic, very nice อากาศตอนที่พระอาทิตย์สวยที่สุดเลย ผมถามบังห้าแล้วครับ

-------------------
คุณตาเรน

.. ตอนที่ผมปีนไปบนยอดเขา ก็ยังบอกบังห้าว่า ผมกลัวงู เขาบอกว่า ยังไม่เคยพบงู(ตัวใหญ่ๆ) ...555

ความคิดเห็นที่ 6 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

เป็นบ้านที่น่าอยู่ เป็นวิถีชีวิตที่น่าเอาอย่างมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตาเรน วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

กลัวงู...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

กังวลเรื่องการใช้สารเคมีค่ะ อยู่ในบริเวณต้นน้ำเสียด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
NN1234 วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณปวิภา

ดีมากเลยครับ


................
คุณวรรณสุข

ทานกาแฟ อยู่ที่บรรยากาศที่หายาก ไม่มีการกำหนดอารมณ์ล่วงหน้า และขึ้นอยู่กับคนที่ทานด้วย ..รสชาติย่อม "ถึงไหนถึงกัน"

เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

ความคิดเห็นที่ 2 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

จิบกาแฟกลางป่าเขารสชาติเป็นอย่างไรบ้างคะ ^_^

ความคิดเห็นที่ 1 ณัฐรดา , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ปวิภา วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 07.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...รักแผ่นดินเกิด...ขึ้นอีกมากมาย...
เมืองพี่ เมืองน้อง ให้อยู่ให้ยืนเคียงกันไป ไว้แลกเปลี่ยนเรียนรู้และรักกัน...สุขใดจะปาน นะคะ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน