*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2633803
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 25 ตุลาคม 2557
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 3654 , 20:05:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน อักษราภรณ์ , Chaoying และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

 

ช่วงนี้มีคนพูดถึง”หนี้ภาคครัวเรือน” กันมากขึ้น สงสัยจะเป็นจริงดังที่เขาว่า คนไทยมีหนี้สินกันมากขึ้นจนใกล้จะแตกระเบิดออกมาดังโพล๊ะเหมือน “ฟองสบู่แตก” อย่างนั้นหรือ ..?  ถ้าหนี้ภาคครัวเรือนแตกได้เหมือนอย่างที่ฝีหนองแตก “เจ้าหนี้” ก็คงเจ็บตัวมากกว่าใคร  เพราะลูกหนี้ไม่มีเงินจะจ่ายชำระหนี้ เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นในสมัยที่เศรษฐกิจฟองสบู่แตก

ผู้เขียน (จขบ.) นอกเหนือจากงานในหน้าที่หลักแล้วยังทำหน้าที่ตรวจสอบดูแลเรื่องสินเชื่อและการลงทุนในสหกรณ์ออมทรัพย์เล็กๆ หน่วยงานหนึ่ง จึงได้เห็นถึงพฤติกรรมของลูกหนี้  ตั้งแต่ก่อนจะเป็นหนี้ ก่อหนี้ ชำระหนี้ และหนีหนี้(บางราย)  และได้วิเคราะห์ดูภาพรวมขององค์กร พร้อมให้ข้อเสนอแนะปรับปรุงแก้ไขว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรกับลูกหนี้ (การบริหารลูกหนี้และสินเชื่อ)

หลักการคือ การเป็นหนี้ไม่ได้เป็นสิ่งที่เสียหาย แต่ที่เสียหายคือการไม่ชำระหนี้ ซึ่งมักเริ่มต้นจากการไม่มีวินัยทางการเงิน ใช้จ่ายเงินเกินตัว น้อยคนนักที่เป็นหนี้เนื่องจากโชคชะตาฟ้าดินกลั่นแกล้ง

มีที่โดนเพื่อนกลั่นแกล้ง จากการเป็นคนค้ำประกันให้เพื่อน แล้วโดนเพื่อนเชิดหนี ทิ้งภาระการค้ำประกันไว้ข้างหลัง ...นั่นแหละพบมากที่สุด !!!

รายที่เสี่ยงมากที่สุดและสร้างภาระให้เพื่อนมากที่สุดก็เห็นจะเป็นรายที่มีหนี้ทั้งในระบบและนอกระบบ ซึ่งได้สร้างหนี้มาอย่างหนักหนาสากรรจ์มาแล้ว ก็ยังมีทิ้งเผือกร้อนให้แก่คนค้ำประกัน บางรายเป็นแสนเป็นล้านๆ บาท อ่วมอรทัยไปตามๆ กัน  คนอย่างนี้แหละที่เรียกว่า ไม่มีวินัยทางการเงิน ซ้ำยังไม่มีความรับผิดชอบเสียอีก

บางรายก่อหนี้ทั้งธนาคาร สหกรณ์ออมทรัพย์ บัตรเครดิต ลิสซิ่ง โรงรับจำนำ เป็นต้น  ซึ่งเข้าถึงและก่อหนี้ง่ายที่สุด ซึ่งเป็นตัวเร่งการก่อหนี้ภาคครัวเรือนตัวสำคัญ เพราะก่อได้โดยมีการจำกัดวงเงินทีละน้อยๆ แต่นานๆ  ต่างจากการกู้เงินกู้ใหญ่จากสถาบันการเงินที่กล่าวมาข้างต้น

บางรายซ่อนข้อมูลหนี้ธนาคาร มาบอกสหกรณ์ว่าไม่มีหนี้ เพื่อจะได้กู้ในวงเงินสูงๆ ในที่สุดแล้วก็.... จบเห่ !!!

 

 

จริงๆ แล้วสถาบันการเงินทุกประเภทก็มีความเต็มใจที่จะให้สินเชื่อส่วนบุคคลแก่ทุกคนที่เห็นว่ามีศักยภาพในการชำระหนี้ เพราะเขาทำธุรกิจค้าเงิน ยิ่งเขาเห็นว่าเศรษฐกิจขยายตัวได้ กิจกรรมทางธุรกิจยังสามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีปัจจัยอื่นมาทำให้สะดุดล้มลง มีอัตราดอกเบี้ยที่จูงใจให้เล่นได้ทั้งสถาบันที่ปล่อยกู้และลูกหนี้พอใจ  การก่อหนี้ก็ยังทำให้เกิดขึ้นได้ภายใต้ความสมดุลระหว่างดอกเบี้ยกับเงินต้น ระหว่างเจ้าหนี้และลูกหนี้

มองในภาพกว้าง เราจะเห็นว่า การขยายตัวของหนี้ภาคครัวเรือนควรจะอยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่เร็วเกินไป หากช้าไปก็เป็นอุปสรรคต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ (ซึ่งเรื่องความสมดุลนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยดูแลอยู่)

ซึ่งเขามองภาพรวมกันทั้งประเทศว่า หนี้ภาคครัวเรือนควรจะอยู่ในระดับที่เหมาะสมเท่าใด ขณะนี้(ปี 2557)ประเทศไทยมีหนี้ภาคครัวเรือนอยู่ที่ร้อยละ 85 ของ GDP ปีที่แล้ว (ปี 2556) อยู่ที่ร้อยละ 75 กว่าๆ ของ GDP เรียกว่า โตขึ้นมากจากปีที่แล้ว  โดยมาตรฐานของหนี้ภาคครัวเรือน(ของโลก)ที่เหมาะสมควรจะอยู่ในระดับไม่เกินร้อยละ  100

เพราะถ้าหากเต็ม 100 ก็แปลว่า ทำได้ 100 ก็ต้องจ่ายหนี้คืนเขาทั้ง 100 จะเท่ากับว่า คนไทยไม่มีเงินเหลือเก็บออมและนำไปลงทุนขยายธุรกิจกันเลย

ตอนนี้หนี้คนไทยเฉลี่ยคนรวยคนจนแล้วก็ .... “ปริ่มๆ”  

 


 

ส่วนในภาพเล็กรายบุคคลก็ว่ากันไปทีละรายๆ ซึ่งผู้เขียนได้กล่าวไว้ข้างต้นนั้นแล้ว แต่ยอมรับว่า ลูกหนี้ที่สร้างภาระให้คนอื่นรับผิดชอบและสร้างปัญหาให้แก่เจ้าหนี้นั้นยังมีน้อย แต่ก็ควรจะวิตกจริตอยู่บ้าง

และปัญหาหนี้นอกระบบก็เป็นหนี้ภาคครัวเรือนอีกส่วนหนึ่ง เพียงแต่เป็นตัวเลขที่ถูกซ่อนเร้นอยู่นอกเหนือเอกสารในระบบหนี้สิน และก็ไม่มีใครรู้ข้อมูลภาพของจำนวนหนี้ทั้งหมด

แต่ถ้าหากคนไทยยังไม่มีวินัยในเรื่องการใช้จ่ายทั้งหนี้ในและนอกระบบก็จะยิ่งก่อปัญหาให้เป็นบาดแผลที่กว้างและลึกมากขึ้น จนอาจกลายเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL : Non-performing loan ในที่สุด

 


 

ไม่กี่วันมานี้ ก็มีข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า  รัฐบาลกำลังพิจารณารายละเอียดจัดตั้ง “นาโนไฟแนนซ์” เพื่อเป็นแหล่งเงินทุนให้ประชาชนในอัตราดอกเบี้ยถูกกว่าการกู้ยืมนอกระบบ นัยว่าเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากปัญหาหนี้นอกระบบและกระตุ้นการบริโภคให้เดินหน้าต่อไปได้ และเพื่อเป็นการ “คืนความสุขให้แก่ประชาชน”

 

การแก้ไขปัญหาหนี้ภาคครัวเรือนด้วยการปล่อยกู้ในหน่วยที่เล็กลงไปอีก เรียกว่า “นาโนไฟแนนซ์” ส่วนระบบการตรวจสอบติดตามหนี้สินจะทำผ่าน “ผู้หญิง” ในครัวเรือนนั้นๆ โดยให้ผู้หญิงเป็นผู้กู้ เก็บเงินและนำมาชำระหนี้ เนื่องจากมีงานวิจัยเปิดเผยว่า ผู้หญิงร้อยละ 70 เมื่อตนมีรายได้จะทำรายได้นั้นมาใช้จ่ายในครัวเรือน ในขณะที่ผู้ชายมักนำรายได้ไปใช้ส่วนตัว 

และด้วยนิสัยผู้หญิงที่มีวินัยมากกว่าเพศชาย จึงเชื่อกันว่า“หากผู้หญิงได้รับการศึกษาและได้ทำงานที่ดี จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น ถ้าผู้หญิงมีความเท่าเทียมกับผู้ชายจะทำให้เศรษฐกิจพัฒนาได้ถึงร้อยละ 90 ดังนั้นภาคธุรกิจต่างๆ” (คำกล่าวประธานหอการค้า ประเทศสหรัฐอเมริกา)

 


 

“นาโนไฟแนนซ์” จะได้ผลหรือไม่ คงต้องรอดูและคนไทยต้องมีวินัยกันมากขึ้นกว่าเดิมอีก จะต้องไม่หลงระเริงกับการปล่อยกู้แบบกองทุนหมู่บ้าน จะต้องใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์

ต้องไม่เผลอเสพติดกับนโยบายประชานิยม  ไม่นำ “เงินในอนาคต” มาใช้กันจนเพลิน หมดเนื้อหมดตัว ต้องจดทําบัญชีรายรับ-รายจ่าย  ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นลง มีการอดและเก็บออม และลงทุนอย่างชาญฉลาด  มีวินัยในการใช้จ่ายทุกขณะ

หากมีปัญหาก็ต้องแก้กันด้วย “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” 

แม้ไม่มีปัญหาก็แก้ด้วยปรัชญาเดียวกันนี้

............................................

....................................

 

(ขอบคุณภาพประกอบ : สาวอีสานอินเตอร์)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 27/10/2014 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ความพอเพียง ที่เพียงพอ และมีที่ดินทำกิน จะอยู่รอด หากทำตามพ่อหลวงสอน

ความคิดเห็นที่ 7 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/10/2014 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เห็นด้วยที่สุดครับ พี่หมอฯ

หากมีปัญหาก็ต้องแก้กันด้วย “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง”

แม้ไม่มีปัญหาก็แก้ด้วยปรัชญาเดียวกันนี้

ความคิดเห็นที่ 6 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 27/10/2014 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

เมืองจีน เก่งกว่าครับ เขาตั้งธนาคารใหม่ๆ เสมอ ธนาคารเพื่อ ก่อสร้าง ธนาคารเพื่อ ???? เป้าหมายชัดเจนดี เม็ดเงินเข้าระบบแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 5 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 27/10/2014 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ผมยังไม่ได้อ่าน Nano อะไรมากมาย แต่ความเห็นส่วนตัว หลายโครงการที่อัดฉีด มันฉีดผิดที่ครับ ไปดูโครงการเก่าๆ ซิ คนไปกู้กับคนกู้ได้ มันคนละคนกันเลยละ

ความคิดเห็นที่ 4 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 26/10/2014 เวลา : 15.14 น.

"หากคนไทยยังไม่มีวินัยในเรื่องการใช้จ่ายทั้งหนี้ในและนอกระบบก็จะยิ่งก่อปัญหาให้เป็นบาดแผลที่กว้างและลึกมากขึ้น"

ความคิดเห็นที่ 3 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 26/10/2014 เวลา : 05.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

หากเป็นการ รีไฟแนนซ์จากหนี้นอกระบบมาสู่ระบบก็ จะดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 25/10/2014 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

ดีมีประโยชน์มากจ้าาา

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามครับ from mobile วันที่ : 25/10/2014 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

มีประโยชน์มากครับ คำเตือนของพี่หมอ ผมอยู่ ตจว ถ้ามีโอกาส จะมาคุยสักหลายข้อ

ความพอเพียงคือ ทางรอด ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน