*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2635977
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< ธันวาคม 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 29 ธันวาคม 2557
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 5207 , 23:05:04 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน Anacarika , ราศีเมษ และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

 

มีข่าวการทุจริตยักยอกของสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง เป็นเงินมากถึง 1,663 ล้านบาท ผู้บริหารสถาบันการศึกษาแห่งนั้นได้พบข้อพิรุธเกี่ยวกับเงินกองกลางของสถาบันฯ เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบบัญชีธนาคารต่างๆ  ก็พบว่า เงินที่หัวหน้ากองคลังบอกว่าได้นำเข้าบัญชีธนาคารต่างๆ นั้นไม่มีการนำเงินเข้าบัญชีธนาคารจริงแต่อย่างใด  รายการยอดเงินฝากในบัญชีก็เป็นรายการที่ปลอมแปลงทำขึ้นตบตาหลอกลวงว่า เงินนั้นยังมีอยู่ในบัญชีธนาคาร  จนเมื่อตรวจสอบเงินที่สถาบันได้ฝากไว้ในบัญชีธนาคารต่าง ๆ ย้อนหลังไป 3 ปี ก็พบว่ามีเงินหายไปอีกจำนวน 1,583 ล้านบาท  โดยมีการยักย้ายถ่ายโอนไปบัญชีบุคคลที่สามหลายบัญชี รวมเบ็ดเสร็จแล้วเป็นเงิน 1,663 ล้านบาท เรื่องนี้เกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ ยังอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนและตามจับของตำรวจ

กรณีนี้เกิดมีคำพูดเปรียบเปรยถึงสถาบันการศึกษาแห่งนั้นว่า เป็นแหล่งผลิตวิศวกรชั้นเยี่ยมยอดของประเทศ แต่....ไม่รู้ว่าเงินของตัวเองหายไปได้อย่างไร  กว่าจะรู้ตัวก็ทำเอาเงินราชการหายไปพันกว่าล้านบาท !!!

 

เรื่องราวนี้เข้ามาอยู่ในความสนใจของผู้เขียน (จขบ.) ก็เพราะว่า  ผู้เขียนได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับกระบวนการตรวจสอบกิจการ ทั้งเรื่องการเงินการบัญชี ตลอดไปจนถึงการบริหารการลงทุนขององค์กรแห่งหนึ่ง  มีสินทรัพย์พันกว่าล้าน มีกำไรค่อนๆ 100 ล้านบาทต่อปี แม้จะดูว่าไม่มากนัก แต่ความสำคัญคือ การได้มีโอกาสเข้ามาตรวจสอบเรื่องเงินๆ ทองๆ  ที่เรียกว่า การตรวจสอบภายใน หรือ การควบคุมภายใน(องค์กร)ในภาษาทางการนั่นเอง

และเมื่อเห็นข่าวการยักยอกเงินของสถาบันแห่งนั้นกว่า 1,600 ล้านบาท ก็ยิ่งกระตุ้นให้เกิดความอยากรู้อยากเห็น เพื่อจะได้เรียนรู้ทัน “คนโกง” และกลโกงนั่นเอง

 

 

ในบรรดาคนโกง กลโกง คงไม่มีใครเกินหน้านาย “แฟรงค์ อบาเนล จูเนียร์” ฉายา นักต้มตุ๋นบันลือโลก (ดูได้จากภาพยนตร์เรื่อง Catch Me If You Can  สตีเว่น สปีลเบอร์ก ผู้สร้างและกำกับการแสดง)  แฟรงค์ อบาเนล (ในภาพยนตร์แสดงโดย ลีโอนาโอ ดิคาปริโอ  สร้างจากเรื่องจริง เขาเป็นคนหล่อ สมาร์ท มีความเฉลียวฉลาด มีปฏิภาณไหวพริบ ความจำเป็นเลิศ เป็นคนช่างสังเกต ช่างซักถาม ล่อหลอกให้เหยื่อตายใจ เขามองปราดเดียวก็รู้ถึงจุดอ่อนของเหยื่อ พรสวรรค์เหล่านี้ทำให้เขาได้ในสิ่งที่เขาต้องการ  

แฟรงค์ อบาเนล มีจิตใต้สำนึกที่ต่างไปจากคนปกติ เพราะพ่อกับแม่แยกทางกันด้วยความจำเป็นเรื่องเงินๆ ทองๆ ในครอบครัว  แฟรงค์เป็นคนที่จับได้ว่าแม่ของเขามีชู้ ส่วนพ่อก็แก้ปัญหาชีวิตด้วยการดิ้นพล่านๆ ในเรื่องที่จะเอาชนะข้อกฎหมายทางภาษี เขาเหมือนว่าจะตกกะไดพลอยโจนด้วยการปลอมตัวเป็นครูสอนหนังสือในโรงเรียนตั้งแต่เมื่อยังเด็กทั้งๆ ที่เขาเองก็เรียนไม่จบ และพ่อแม่ไม่ตักเตือนว่าเขาได้ทำผิด

เท่ากับว่า พ่อแม่ปลูกฝังให้ลูกเห็นว่า การกระทำความผิดนั้นใช่เรื่องสำคัญ ตราบใดที่คนอื่นยังโง่อยู่

ในเรื่องจริง จุดเริ่มต้นการเป็นนักต้มตุ๋นของแฟรงก์ อบาแนล ก็คงเกิดจากความกดดันในจิตใต้สำนึกที่มีอยู่แต่เดิม ประกอบกับเขาอยากให้พ่อไม่ต้องเดือดร้อนในการทำงานและชนะคดีกับทางราชการ เขาพยายามแสวงหาสิ่งของต่างๆ มาให้พ่อ เพื่อให้ทั้งพ่อและแม่ได้กลับมาอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวอย่างอบอุ่นอีกครั้ง 

เมื่อเรื่องราวไม่สามารถย้อนกลับหลังได้ เหมือน “คนขี่หลังเสือ” ประกอบกับสังคมที่มีความบกพร่องหรือจุดอ่อนทั้งในตัวมนุษย์เองที่มีความโลภ ความอ่อนแอในจริยธรรม และในระบบการตรวจสอบที่ย่อหย่อน การไว้วางใจคนอื่นมากจนเกินไป  การยอมรับและยกย่องคนเท่ คนหล่อ คนรวย ......  แฟรงค์ อบาแนล จึงได้ปลอมตัวเป็นทั้งผู้ช่วยนักบินของสายการบิน PAN AM ปลอมวุฒิบัตรว่าเป็นแพทย์จบจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ทำให้ได้เข้าทำงานในแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาล เขาได้เป็นผู้ช่วยอัยการทั้งๆ ที่เขาท่องหนังสือเพื่อสอบได้วุฒิเนติบัณฑิตเพียงแค่ 2 คืน โดยทั้งหมดนี้เขาได้เรียนรู้จากคนที่ให้ข้อมูลแก่เขาและเขาได้ดูตัวอย่างจากโทรทัศน์ในยุคขาวดำ

วาระท้ายๆ ของชีวิตการเป็นนักต้มตุ๋น เขาสร้างสถานการณ์จัด "เรียลลิตี้-แอร์โฮสเตส" ให้แก่สาวๆ ที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส แท้จริงเขาวางแผนให้สาวๆ เหล่านั้นเดินห้อมล้อมพาตัวเขาเดินผ่านตำรวจ FBI โขยงใหญ่ที่สนามบินแล้วบินหลบหนีออกไปนอกประเทศได้อย่างแนบเนียน .... ก็เพราะเงินเสกอากาศให้พัดพาตัวเขาให้มีปีกบินได้ ...!!!

ที่สำคัญคือ เขาเป็นนักปลอมเช็คตัวยง ในขณะที่ระบบการจ่ายเงินผ่านเช็คของสหรัฐอเมริกาในช่วงนั้นยังมีช่องโหว่มากมาย  จนทำให้เขามีเงินทองมากมาย มีรถยนต์หรูขับ พักในอพาร์ตเม้นท์และโรงแรมหรูๆ  เป็นการชดเชยในสิ่งที่แฟรงค์ อบาแนลขาดหายไปในช่วงวัยรุ่น

 

 

ที่เมืองไทยก็ใช่ย่อย ...  กรณีของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น  สมัยที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร เป็นประธานคณะกรรมการดำเนินงาน ได้สร้างความเสียหายเกิดขึ้นกับระบบสหกรณ์เป็นหมื่นล้านบาท  ได้มีการระดมเงินทุนจากสมาชิกทั่วประเทศด้วยการล่อหลอกว่าจะสามารถคืนกำไรมหาศาล แก่ใครก็ตามที่นำเงินมาฝากในสหกรณ์แห่งนี้ ซึ่งอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าท้องตลาด แม้กระทั่งคนที่มีความรู้ คนในสังคมชั้นสูง คนที่เก็บเงินมาชั่วชีวิต ก็คาดหวังจากคำบอกเล่าที่ไร้เหตุผล แต่แล้วเงินเหล่านั้นก็ถูกผู้บริหารยักย้ายถ่ายเทไปยังที่ต่างๆ  และที่สำคัญมีการปล่อยให้บริษัทจอมปลอมที่ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำธุรกิจที่ตั้งขึ้นมาหลอกๆ เป็นลูกหนี้มาขอกู้เงิน 27 ราย มูลหนี้กว่า 1 หมื่นล้านบาท รวมถึงบริจาคเป็นหลายร้อยล้านบาทให้แก่วัดชื่อดังแห่งหนึ่ง !!

เรียกกันว่า ช็อควงการสหกรณ์ จนสร้างบาดแผลลึกแก่ระบบสหกรณ์ของประเทศนี้  ที่ใครๆ ก็เข็ดขยาดกับคำว่า “สหกรณ์”

 

 

การทุจริตๆ ต่างที่เกิดขึ้น มักมีข้อสังเกตว่า ผู้บริหารไม่ทำ การยืนยันยอด (Reconsolidation)  ซึ่งเป็นการยืนยันยอดลูกหนี้หรือการสอบทานทรัพย์สินเงินทองของบริษัทองค์กรตนเอง วิธีการยืนยันยอดนี้จะช่วยให้ทราบว่า  ได้มีการทุจริตโดยวิธียักยอกเงิน หรือทุจริตการรับชำระหนี้หรือมีการสร้างลูกหนี้เท็จเพื่อปิดบังการยักยอกเงิน รวมทั้งทำให้ทราบการปล่อยกู้ เกิดมีลูกหนี้ที่มีอยู่จริงตามบัญชี  ทำให้ทราบว่ามีสินทรัพย์ หนี้สินนั้นมีอยู่จริง การยืนยันยอดนี้เมื่อปฏิบัติโดยถูกต้องจะเป็นหลักฐานที่เชื่อถือได้มากที่สุด

เทคนิคหรือวิธีการนี้ใช้ในการยืนยันยอดเงินฝากธนาคาร ลูกหนี้เงินกู้ ลูกหนี้การค้า เงินเบิกเกินบัญชีธนาคาร เจ้าหนี้เงินกู้ เจ้าหนี้เงินรับฝาก ทุนเรือนหุ้น สินทรัพย์ซึ่งอยู่ในความครอบครองของบุคคลภายนอก กรรมสิทธิ์ในสินทรัพย์และหนี้สินที่อาจเกิดขึ้นในภายหน้า

การยืนยันยอด เป็นวิธีที่นักสืบหรือการสอบสวนของตำรวจทำการสอบสวนเมื่อต้องการรู้เส้นทางเดินของเงิน แต่...มักเป็นวิธีการที่ผู้บริหารไม่ถนัด เพราะต้องอาศัยระยะเวลาในการตรวจสอบค่อนข้างนาน  ใช้สมาธิสูงกับการรวบรวมและดูข้อมูลที่ครบวงจรของการเคลื่อนไหวของเงิน (movement)  อาจต้องอาศัยความร่วมมือหรือการปฏิบัติจากฝ่ายการเงินและเจ้าหน้าที่ธนาคาร

เมื่อดูว่ากระบวนการค่อนข้างยุ่งยาก ผู้บริหารส่วนใหญ่จึงมักไว้วางใจคนเหล่านั้น คิดว่าเขาไม่โกงแน่นอน ถ้าตนเองไม่โกง  แต่กว่าจะจับทุจริตได้ก็ต่อเมื่อมีสัญญาณผิดสังเกต เช่น ....

 


 

พนักงานร่ำรวยขึ้นจนผิดปกติ ชอบโอ้อวดความมั่งมีหรือพกเงินติดตัวเป็นจำนวนมากๆ  ชอบเล่นการพนัน  ชอบเที่ยวกลางคืน  แสดงความรำคาญ เมื่อมีการซักถาม  เก็บสมุดบันทึกไว้กับตัว หรือชอบทำงานล่วงเวลาเป็นประจำ  ปฏิเสธการเลื่อนตำแหน่งหรือลาพักผ่อน ไม่ว่ากรณีใดๆ   ชอบคบหาสมาคมหรือได้รับการเลี้ยงดูจากผู้จำหน่ายสินค้า(เซลส์แมน)เป็นประจำ มักทำงานเพียงคนเดียวโดยไม่มีการมอบหมายให้บุคคลอื่นทำ ชอบฝ่าฝืนมติคณะกรรมการหรือผู้บริหารบ่อยๆ ใช้เช็คไม่ระบุวันที่ พยายามปกปิดตัวเลขที่เป็นจริง  นำเช็คส่วนตัวไปแลกเงินจากบริษัทหรือบุคคลทั่วไปเป็นประจำ  เบิกค่าพาหนะ เบี้ยเลี้ยง และค่ารับรองครั้งละมาก ๆ  มีเงินสดขาดบัญชีบ่อยครั้ง  ใบยืนยันยอดเงินฝากไม่ตรงกับบัญชีแยกประเภท  พนักงานเก็บรักษาเงินสดกับพนักงานผู้ทำบัญชีคน ๆ เดียวกัน   เก็บรักษากุญแจตู้นิรภัยไม่เป็นระเบียบ 

ด้านบัญชี  บันทึกบัญชีไม่เป็นปัจจุบัน ทำบัญชีผิดพลาดบ่อย ๆ  มีการคัดลอกเอกสารด้านบัญชีขึ้นใหม่ เช่น แผ่นบัญชีลูกหนี้รายคน   ทะเบียนคุมสินค้า/วัสดุไม่เป็นปัจจุบัน  เอกสารประกอบการลงบัญชี มีการขูดลบ ขีดฆ่า เอกสารประกอบทางการเงินการบัญชีสูญหายหรือถูกทำลาย จัดทำเอกสารการเงินหรือการขายสินค้าไม่ถูกต้องหรือไม่สมบูรณ์ มีการตั้งบัญชีลูกหนี้/เจ้าหนี้/เงินทุนคลาดเคลื่อน งบทดลองไม่ลงตัว  บัญชีลูกหนี้/เจ้าหนี้ ไม่ตรงกับบัญชีคุม

ด้านการดำเนินงาน   ไม่สอบทานหนี้หรือตรวจนับน้อยครั้ง  ไม่ตรวจนับสินค้าคงเหลือ  ทำให้การดำเนินงานขาดทุน  มีลูกหนี้ค้างชำระมาก

 

 

สัญญาณที่ส่อไปในทางทุจริตอื่นๆ เช่น พนักงานมีความเดือดร้อนทางด้านการเงิน ยักยอกเงินไปใช้ส่วนตัว จ่ายเงินไม่มีหลักฐานนำเงินฝากธนาคารไม่ครบหรือไม่ฝากเลย  มีพนักงานลาออกหรือบ่นอยากลาออกบ่อยๆ อาจเกิดความคับใจ  ปลอมแปลงลายมือชื่อคณะกรรมการดำเนินการของสหกรณ์ หรือนำใบถอนเงินหรือเช็คที่กรรมการลงลายมือชื่อไว้ล่วงหน้าไปขึ้นเงินหรือถอนเงินจากธนาคาร ฯลฯ

สัญญาณหลังๆ นี้มักเกิดขึ้นก็เมื่อ "งาไหม้" แล้ว

การตรวจหารายการที่ผิดปกติในทางการเงินและการบัญชีเป็นเรื่องสำคัญ เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบโดยตรงของผู้บริหาร เนื่องจากเกี่ยวข้องกับเรื่องเงินๆ ทองๆ  ต้องอาศัยความรู้ความเช้าใจ มีความชำนาญและประสบการณ์ การใช้เทคนิคนี้เมื่อทำบ่อยๆ ก็จะใช้เวลาไม่มากนัก แต่ต้องทำด้วยตนเอง “เมื่อมีสิ่งผิดสังเกต” หรือ ต้องทำทุกๆ  3 เดือน หรือ 6 เดือน

อาจทำกันตรวจสอบกันแป็นทีม ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามาทำการตรวจสอบหรือยืนยันยอด

 

แม้ไม่มีใครเป็น “นักโทษ” แต่ท่านก็ต้องทำตัวเสมือน “ผู้คุมนักโทษ” ที่เสมือนว่ามี แฟรงค์ อบาเนล แอบแฝงอยู่ในองค์กรของคุณ

ก่อนที่ท่าน(ผู้บริหาร)จะกลายเป็น “นักโทษ” เสียเอง เพราะความชะล่าใจ !!!

 

..............................................        

 

อ้างอิง 

การสังเกตการทุจริตในสหกรณ์ (เอกสารประกอบการบรรยายผู้ตรวจสอบกิจการสหกรณ์) กรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ราศีเมษ วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

เก่งแต่โกงไม่น่าให้อภัย ควรรับโทษสถานหนัก

ความคิดเห็นที่ 14 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ิองค์กรไหนมีคนขี้โกงมากๆ องค์กรนั้นกำลังผมความหายนะ ตัวอย่างมีมากมายในสังคม ไม่ว่าจะเป็น คดีนายตำรวจใหญ่มาติดคุกตอนแก่ คดีคลองด่าน คดีสหกรณ์ยูเนี่ยน ธ.กรุงเทพพาณิชยการ เป็นต้น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
NN1234 วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

sayellow

คนโกงมันคงทำคนเดียวไม่ได้ ตบมือข้างเดียวก็คงไม่ดัง

.......................................................
ครูชบาตานี

ข่าวการทุจริตในแวดวงการศึกษาเริ่มดังกระหึ่มมากขึ้นทั้งสถานศึกษาระดับเล็ก กลาง ใหญ่
ใกล้ตัวนักเรียนมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วเราขะสอนเด็กกันว่าอย่างไร

.................................................
คุณเอกสิทธ์

ผมไม่กล้ารับพนันเลย กลัวเสียเงิน 1 บาท เพราะพนันเรื่อง ทุจริต (มีจริงหรือไม่)

ความคิดเห็นที่ 12 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เอกสิทธ์ วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

ตั้งแต่ทำข่าวมาเกือบ 20 ปี ยังไม่เห็นบริษัทใหญ่ ๆ ในไทย และสถาบันไหนที่ไม่มีการไม่โกงเลยครับ

ล้วงไปลึก ๆ มีทั้งนั้นเลย บางราย แสดงบทบาทต่อสังคมด้วยการเป็นคนมีศิลมีธรรม แต่วัตถุรอบข้าง กลับไม่ได้แสดงถึงความมีศิลมีธรรไม่

เมื่อสังคมนับถือความร่ำรวย นับถือเงินตรา นับถือรถยนต์ ยี่ห้อ แบรนด์ของคน ๆ นั้น สังคมก็คงเป็นแบบนี้ไปอีกนานครับ
และผมเอง ก็คงชินกับการเอาหูไปนา เอาตาไปไร่อีกนานเท่านานต่อไป

คนโกงบ้านเรานี่เก่งอย่างหนึ่ง รวมพวกกันง่าย และขึ้นตำแหน่งเร็ว มีอำนาจเร็ว
คนไม่โกงนี่ก็มีข้อเสียหลายอย่าง แต่อย่างหนึ่งคือ ไม่โกงและไม่ค่อยตอบโต้ ยอมรับชะตากรรม พูดแล้ว ก็ล่ะเหี่ยใจ

มีใครกล้ายืนยันหรือไม่ว่า ทุกกระทรวงของประเทศไทยไม่โกง
แทง 1 ผมจ่ายให้ 1,000,000 ได้เลยครับ เหอะ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 11 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

นับวันคนไทยจะถือว่า พฤติกรรมการโกงเป็นเรื่องปรกติมากขึ้นทุกที ที่น่าใจหาย คือ ผู้ที่อยู่ในวงการศึกษานี่แหละค่ะ
โกงเล็กโกงน้อย แม้กระทั่ง การโกงเวลาราชการ เห็นกันดาษดื่นค่ะ น่าเศร้าใจน่ะค่ะ แล้วอย่างงี้ จะไปสั่งสอน และเป็นแบบอย่างให้เยาวชนได้อย่างไรกัน?

ความคิดเห็นที่ 10 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sayellow วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

สำหรับความรู้สึกผม มันคือขบวนการ?

ความคิดเห็นที่ 9 4BANK ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 from mobile วันที่ : 30/12/2014 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

4Bank

ช่วยบอกเล่าวิธีโกงให้เราฟังเป็นวิทยาทานหน่อยครับ

เอาแบบ in practice ไม่ theory เหมือนที่วิทยากรสอนผมมา

ความคิดเห็นที่ 8 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 30/12/2014 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ผมว่าจะเขียนเรื่อง กลโกงในธนาคารเสียหน่อย คิดอยู่เขียนไม่เขียนดี

ที่อ้างอิง ผมว่า อ่อนหัดครับ จริงๆ เขาเนียนกว่านี้เยอะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
NN1234 วันที่ : 30/12/2014 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ท่านพลโทนันทเดช ...

ค่านิยมคนไทยเปลี่ยนไปมากในห้วง 20-30 ปีมานี้
ค่านิยม 10 ประการของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะช่วยอะไรได้สักแค่ไหน...?
-----------------------------
หมอวัลลภ

การให้หัวหน้าส่วนราชการยื่นบัญชีแสดงทรัพย์สินเหมือนว่าเบื้องต้นอาจทำได้บ้าง จะทำได้แค่ "เกาไม่ถูกที่คัน" แต่....ดูตัวอย่าง พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบ.สส.ก.
เมื่อเจอตอใหญ่ๆ ก็... "งานเข้า" อย่างนี้แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 6 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 30/12/2014 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มีประโยชน์มาก ครับ............. ขอร่วมสนับสนุน ให้ ผู้บริหาร - นักการเมือง - ผู้พิพากษา - ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน ------------------ แสดงไว้ก่อน --------------------- เก็บหลักฐานไว้ ตรวจสอบวันหลังได้ ------------------------ โดยเฉพาะ ผู้บริหาร ภาครัฐ - รัฐวิสาหกิจ น่าจะต้องแสดงทุกคน เลย ---------------------

ความคิดเห็นที่ 5 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 30/12/2014 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ตั้งแต่วันนี้การโกงแบบนี้จะมีมากขึ้นครับ เพราะ คนเห็นเงินสำคัญกว่า คุกตราง
เห็นเรื่องในปัจจุบันสำคัณกว่าอณาคต ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 30/12/2014 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณรินฯ

กรณี สคย.คลองจั่น เป็นกรณีศึกษาเรื่องสหกรณ์อันคลาสสิคของเมืองไทย ที่ผมโดนไปเจ็บจิดๆ เมื่อเทียบกับ สก.ใหญ่ๆ ที่โดนเป็นร้อยเป็นพันล้านบาทครับ
ล่าสุดเมื่อกลางเดือนธันวาคม 2557 นี้ ศาลล้มละลายกลางไม่ให้ล้มละลาย(ถ้าล้มละลาย จะต้องขายทรัพย์สินเอามาปันกัน) แต่ศาลฯ ให้เข้าสู่แผนฟื้นฟุกิจการ คาดว่าจะใช้เวลาราวๆ 10 ปี
เป็นบทเรียนว่า สัญญาณที่ให้ดอกเบี้ยแพงๆ คือสัญญาณอันผิดปกติ ไม่ใช่ systemic risk แต่เป็น Unsystemic risk ครับคุณรินฯ
---------------------------------------
คุณสิงห์นอกระบบ

แฮ่ะๆ ...ขอบคุณมากครับ ชินแล้วกะคำชมเชย
---------------------------------------
คุณลูกเสือฯ

catch me if you can ...... ประเทศเรามันมีพี่เบิ้มอยู่ดูไบ

ความคิดเห็นที่ 3 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/12/2014 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ถ้าหาคนผิดไม่ได้ ....ถือเป็นโชคร้ายของทุกคน
ยกเว้นพวกโกง

ความคิดเห็นที่ 2 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 30/12/2014 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สมกับเป็นผู้ตรวจสอบสหกรณ์จริงจริงครับ พี่หมอฯ

ความคิดเห็นที่ 1 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 30/12/2014 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeเจ้านายได้ให้โอวาท กับ หน่วยงานของริน

ที่ได้เข้าไปสวัสดีปีใหม่ มีประโยคสำคัญว่า

"ขอให้ทุกคนทำงานอย่างซื่อสัตย์สุจริต"

รินตอบเจ้านายว่า เรื่องนั้นไม่ต้องกังวลใจ

เพราะรินบอกกับลูกน้องทุกคนแล้วว่า ถ้ามูลค่าของ

เงินหรือสิ่งของที่มาล่อลวงใจพวกเรา ไม่ถึงหมื่นล้าน

เหมือนกับกรณีโกงใหญ่ที่สุดของประเทศ ดังนั้น อย่าทำ

ในเมื่อขึ้นชื่อว่า จะโกงแล้ว เล็กๆ น้อยๆ อย่าไปรับ

ไหนๆ ก็โดนตราหน้าว่าโกงแล้ว ต้องให้คุ้ม 5555

เจ้านายอึ้งกับความคิดของผู้นำหน่วยงานอย่างริน 555

ในช่วงนี้ วงการมหาลัย กำลังตื่นตัวอย่างยิ่ง กับเรื่องนี้

เพราะในปีที่ผ่านมา มีข่าวดังเรื่องโกง จาก

มหาลัยชื่อดังของ เมืองนครฯ กับ มหาลัยชื่อกระฉ่อนแถว

ลาดกระบัง ได้ข้อคิดว่า การโกงในมหาลัยนั้น

ไม่สามารถทำคนเดียวได้ ต้องมีทีมงานหลายฝ่าย 555

ไม่เว้นแม้แต่นักศึกษา 555

กับเรื่องโกงที่สหกรณ์ยูเนี่ยน คลองจั่น ยังเจ็บๆ ไม่หาย

เพราะนั่นมันรวมถึงเงินตัวเองด้วย 555แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน