*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2634387
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< มกราคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม 2558
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 7739 , 23:37:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน มนต์เสียงเพลง , จั๊กเด๋ และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

 

หลังจาก “เหตุการณ์ 911” ปี พ.ศ.2544  เป็นต้นมา สหรัฐอเมริกาไม่สงบสุขเหมือนดังเดิม   ผู้ก่อการร้ายอัลกออิดะฮ์ซึ่งเป็นกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงก็ถูกไล่ล่า ชาวอเมริกันก็หวาดระแวงผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม หรือชาวมุสลิมที่มีอยู่ทั่วทุกหัวระแหงบนโลกใบนี้ก็ถูกคนอเมริกันเพ่งเล็งว่าให้เป็นพวกเดียวกันที่มีเจตนาร้ายต่อชาวอเมริกัน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ม.ค.58   ได้เกิดเหตุการณ์ก่อวินาศกรรมโจมตีสำนักงานของหนังสือพิมพ์ชาร์ลี เอ็บโด (Charlie Hebdo) ที่ใจกลางกรุงปารีส มีกลุ่มคนร้ายใช้อาวุธปืนอาก้าและเครื่องยิงจรวดบุกโจมตีสำนักงานของหนังสือพิมพ์ "ชาร์ลี เอ็บโด" ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ แนวเสียดสีล้อเลียนการเมือง ศาสนา สังคมวัฒนธรรม ที่มียอดขายไม่ได้มากมายนัก ในขณะที่กองบรรณาธิการกำลังประชุมกัน  มีผู้เสียชีวิต 12 คน  และบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง

ขณะที่กราดยิง กลุ่มคนร้าย 2 คนได้ตะโกนคำว่า "อัลล่อห์ อัคบาร์” (= พระอัลเลาะห์ผู้ยิ่งใหญ่)  ทำให้เกิดความเชื่อได้ว่าผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นผู้ที่ศรัทธานับถือศาสนาอิสลาม  ก็ยิ่งทำให้ชาวมุสลิมถูกเพ่งเล็งหนักขึ้นไปอีก

ครั้นเกิดเหตุการณ์นี้ เราจะเหมารวมโดยเฉพาะจากการบริโภคข่าวสารจากโลกตะวันตก โดยขาดการไตร่ตรองอย่างลึกซึ้งพอ ก็อาจจะทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนได้และตอบโต้ผิดเป้าผิดตำแหน่งกันแน่ๆ

เช่นเดียวกับการตอบโต้ของชาวฝรั่งเศสในคืนที่ผ่านมาก็มีผู้คนยิงกระสุน  ขว้างระเบิด ทุบทำลายมัสยิด ศาลาละหมาด ร้านเคบับของชาวมุสลิม เกิดเหตุระเบิดใกล้กับมัสยิดในเมืองลีออง และในอีกหลายเมืองของฝรั่งเศส จนเป็นเหตุให้ทางการของฝรั่งเศสได้ประกาศใช้มาตรการการรักษาความปลอดภัยในระดับสูงสุดเพื่อปกป้องผู้บริสุทธิ์และสถานที่สาธารณะทั่วทั้งกรุงปารีส นอกเหนือจากการติดตามไล่ล่าผู้ต้องสงสัย 2 คนที่เชื่อว่าปฏิบัติการครั้งนี้ คือ นายซาอิด คูชี อายุ 34 ปี, นายชารีฟ คูชี อายุ 32 ปี และค้นหาตัวผู้เกี่ยวข้อง

ต่อมาจนรุ่งเช้าของวันที่ 8 ม.ค. ก็ได้เกิดเหตุกราดยิงในเขตมองทรูจ ทางตอนใต้ของกรุงปารีส ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ศพ เป็นตำรวจหญิง และได้รับบาดเจ็บ 1 คน

หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ เราเชื่อว่า ฝรั่งเศสก็จะไม่เหมือนเดิม ...!!

 

ที่กล่าวเช่นนั้นก็เพราะ มุสลิมกว่า 5.5 ล้านคนซึ่งในฝรั่งเศสมีชาวมุสลิมอาศัยอยู่มากที่สุดในยุโรปถูกหวาดระแวง ตกเป็นเป้าหมายของการถูกเกลียดชัง รังเกียจ และตอบโต้กันไปมาจนเกิดเหตุยุ่งเหยิงกันไปใหญ่ 

 

 

หากกล่าวถึงแต่ด้านของมุสลิม(ตามสื่อตะวันตก) โดยไม่กล่าวถึงอีกด้านหนึ่งของพฤติการณ์ของหนังสือพิมพ์ชาร์ลี เฮ็บโด (Charlie Hebdo) ก็ดูจะกระไรอยู่ .......?

มีผู้เปิดเผยข้อมูลถึงหนังสือพิมพ์ชาร์ลี เฮ็บโด เช่น ในเฟสบุ๊คของ #Pone Poyepoloye ระบุความบางตอนอย่างน่าสนใจว่า

 

" รู้จัก′ชาร์ลี เอบโด′นสพ.แนวเสียดสีของผรั่งเศส ที่ถูก′ถล่ม′...มาหลายครั้ง

จากรายงานของดิอินดิเพนเดนท์ (กล่าวถึง) นสพ.ชาร์ลี เอบโด เป็นหนังสือพิมพ์ที่มีเนื้อหาเสียดสีสังคมรายสัปดาห์ ก่อตั้งในปี 1969 ภายใต้ชื่อ ฮารา-คิริ ก่อนที่จะถูกแบนในปี 1970 หลังจากล้อเลียนการเสียชีวิตของอดีตประธานาธิบดี ชาร์ล เดอ โกล และได้กลับมาดำเนินการใหม่อีกครั้งภายใต้ชื่อ ชาร์ลี เอบโด โดยมีจุดขายที่โดดเด่นจากผลงานของนักเขียนและนักวาดการ์ตูนเสรีนิยมฝ่ายซ้าย ที่มักล้อเลียนนักการเมืองและศาสนาอย่างไม่เลือกหน้า พวกเขาหยุดพิมพ์ไปช่วงหนึ่งตั้งแต่ปี 1981 แล้วจึงได้กลับมาตีพิมพ์ใหม่อีกครั้งในปี 1992

เมื่อไหร่ก็ตามที่พวกเขาถูกเรียกร้องให้คำนึงถึงการแสดงความเห็นของพวกเขาว่าจะเป็นการกระทบต่อสิทธิของกลุ่มบุคคลอื่นที่เห็นต่างออกไป หรือให้ระวังถึงความอ่อนไหวในประเด็นด้านศาสนา พวกเขาจะตอบโต้ด้วยการแสดงความเห็นที่ยั่วยุและดุดันยิ่งความเดิม ทำให้พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงอย่างเลี่ยงไม่ได้

การเผยแพร่การ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดของนักเขียนชาวเดนมาร์กในปี 2006 สร้างความโกรธแค้นให้กับชาวมุสลิมไม่น้อย และทำให้พวกเขาถูกฟ้องร้องจากศาสนจักรอิสลามแห่งปารีส แต่ นิโกลาส์ ซาร์โกซี อดีตประธานาธิบดี ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทวงมหาดไทยในขณะนั้นได้ออกมาปกป้องพวกเขาว่าเป็น หนังสือพิมพ์ล้อเลียนตามจารีตของฝรั่งเศส

ในเดือนพฤศจิกายนปี 2011 สำนักงานของพวกเขาถูกโจมตีด้วยระเบิดเพลิง หลังตีพิมพ์ภาพล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดในหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ บรรณาธิการของพวกเขาถูกข่มขู่เอาชีวิต แต่สำนักพิมพ์ยังคงเดินหน้าล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดต่อไป จนรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ โรลองต์ แฟบุส ต้องถามบ.ก.ของพวกเขาว่า"การราดน้ำมันลงบนกองไฟ มันเป็นการกระทำที่ฉลาดและมีเหตุผลตรงไหน"

เชราด์ บิอาด์ บรรณาธิการใหญ่ ซึ่งรอดพ้นการโจมตีในครั้งนั้น เนื่องจากเขาอยู่ในลอนดอนกล่าวว่า "หนังสือพิมพ์ไม่ใช่อาวุธสงคราม"

 ....."

 

 

 

ดังนั้น เมื่อฟังดูพฤติการณ์ของกอง บก. นสพ.ชาร์ลี เอ็บโด แม้จะแสดงออกเพียงแค่รูปวาดการ์ตูนล้อเลียนสังคม ก็ใช่ว่าย่อย และ... แม้ว่าฝรั่งเศสจะเป็นประเทศต้นแบบของการแสดงออกอย่างมีเสรีภาพและเป็นประชาธิปไตยก็ตามแต่ นสพ.ชาร์ลี เอ็บโดก็ดูเหมือน "เด็กดื้อที่เล่นนอกกติกาสังคมอยู่เรื่อยมา" จากการละเมิดสิทธิของคนต่างศาสนาอย่างไม่มีขอบเขต

จึงเชื่อได้ว่า การที่นายนิโกลาส์ ซาร์โกซี ขณะนั้นดำรงตำแหน่ง รมต.กระทวงมหาดไทยได้ออกมากล่าวเพื่อปกป้องพวกเขาไว้ ก็เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขัดแย้งบาดหมางกันทางศาสนาลุกลามใหญ่โต  

เรา (จขบ.) ไม่อยากกล่าวว่า สิ่งนี่คือการตอบโต้กันในทางศาสนาเมื่อฝ่ายหนึ่งถูกดูหมิ่นเหยียดหยามอย่างถูกต้องเหมาะสมแล้ว .... เพราะไม่เช่นนั้นแล้วโลกก็คงไม่เกิดสันติภาพอย่างแน่นอน แล้วโลกเราจะต่างอะไรไปจากเหตุการณ์ 911 ที่เคยเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา และในอัฟกานิสถาน หรือที่อื่นๆ ที่มีชาวมุสลิมอาศัยอยู่

ดังนั้น เราควรต้องช่วยกันพิจารณาเหตุการณ์อย่างลึกซึ้ง ถึงเหตุและปัจจัยในแต่ละกรณีกันไป

 

เช่นเดียวกับการพิจารณาต่อเหตุการณ์ยึดร้านกลางเมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย โดยนายฮารูน มูนิส มนุษย์โรคจิต เป็นชาวมุสลิมที่อยู่ในชุมชนมุสลิมของเมืองซิดนีย์ เขาได้จับคนในร้านค้า  17 คนไว้เป็นตัวประกัน ต่อมานายมูนิส พร้อมตัวประกัน 2 คนก็ต้องเสียชีวิตจากการยิงต่อสู้เป็นการยุติศึกลง

ความชิงชังรังเกียจต่อชาวมุสลิมในออสเตรเลียกลับถูกก่อกวนและเริ่มต้นขึ้น เช่นการไม่ยอมร่วมเดินทางด้วยรถยนต์สาธารณะกับชาวมุสลิม สตรีเพศชาวมุสลิมที่คลุมศรีษะด้วยผ้าฮิญาบตกเป็นเป้าหมายแรกอย่า่งชัดเจน

แต่เมื่อผู้คนได้มีการใช้ปัญญาไตร่ตรองกันถี่ถ้วนแล้ว ก็เกิดความเคลื่อนไหวจากประชาชนที่ยินดีจะใช้การบริการขนส่งมวลชนที่เป็นสาธารณะร่วมกับชาวมุสลิมเพื่อให้เกิดความอุ่นใจที่พวกเขาได้เคยตกเป็นเป้าจากเหตุการณ์ครั้งนั้น  จากการชักชวนรณรงค์ทางสื่อออนไลน์ที่ใช้แฮ็ชแท็กข้อความว่า #illridewithyou ทางทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ค จนเหตุการณ์เข้าสู่สภาวะปกติ

และ.... “เลิกแหยง” ชาวมุสลิมในทันที

 

 

เหตุการณ์ที่ฝรั่งเศสกับออสเตรเลีย เราจะเหมารวมกันเป็นเรื่องศาสนาเดียวกันก็ไม่ได้อีก เพราะต่างกรรมต่างวาระต่างเหตุและปัจจัยกัน แต่ทั้งสองเหตุการณ์ถ้าเราใช้ปัญญาในการพิจารณาแยกแยะ เราเชื่อว่ามีทางออกและพบกับสันติสุขได้

ต้องทำใจร่มๆ .... พิจารณาไตร่ตรองอย่างมีสติปัญญา 

 

เหมือนดังเจตนาของศาสนาทุกศาสนา ในทุกสังคมโลก  และ....

เหมือนดังนิยามของศาสนาอิสลาม

 

................................

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Anacarika วันที่ : 02/02/2015 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

'ชาร์ลี เอ็บโด'ประกาศหยุดตีพิมพ์ชั่วคราว
2 กุมภาพันธ์ 2558 04:30 น.
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ว่า จะไม่มีหนังสือพิมพ์ชาร์ลีเอ็บโด ที่ร้านจำหน่ายในสัปดาห์นี้ โดยหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ชาร์ลีเอ็บโดของฝรั่งเศสจะไม่มีการวางจำหน่าย เพื่อให้ทีมงานที่รอดตายได้หยุดพักหลังเสร็จพิธีฝังศพเพื่อนร่วมงานที่ตกเป็นเหยื่อคมกระสุนของผู้ก่อการร้ายที่ใช้อาวุธสงครามบุกโจมตีสำนักงานของชาร์ลีเอ็บโด เมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา

ด้านเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์แนวเสียดสีบอกว่า หนังสือพิมพ์เล่มต่อไปจะวางจำหน่ายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า นายมิเชล ซาลิออน ตัวแทนของชาร์ลีเอ็บโด กล่าวว่า ยังไม่ได้กำหนดวันตีพิมพ์ แต่ในอนาคตยังมีชาร์ลีเอ็บโด อย่างแน่นอน ทั้งนี้เหตุการณ์สังหารหมู่ทำให้เกิดคำขวัญว่า”ฉันคือชาร์ลี”สำหรับสื่อและผู้ที่รักเสรีภาพ อย่างไรก็ตาม หลังเหตุโจมตี หนังสือพิมพ์ชาร์ลี เอ็บโดฉบับวันที่ 14 ม.ค. ยังวาดภาพการ์ตูนล้อเลียนทางศาสนา
http://manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9580000012522

ความคิดเห็นที่ 13 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 10/01/2015 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

อย่างไรก็...
.
ขอสันติ... สันติภาพ
โปรดมีแด่ ฝรั่งเศส
โปรดมีแด่ คนทั่วโลก
.
เรียนมาด้วยความเคารพ

ความคิดเห็นที่ 12 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระตั้ว วันที่ : 10/01/2015 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rose05

ไม่อยากให้เกิดสงครามศาสนาเลยค่ะ
อยากให้ทุกศาสนารักกันอ๊าาา

ความคิดเห็นที่ 11 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 10/01/2015 เวลา : 13.09 น.

สื่อตะวันตก หรือแม้กระทั่งผู้นำชาติตะวันตก
มักพูดเสมอว่า
อย่าปิดกั้นเสรีภาพในการวิจารณ์ของสื่อ
"การวิจารณ์" ในความหมายของชาติตะวันตกนี่
ขอบเขตมันแค่ไหนกันครับ

การเยาะเย้ย เสียดสี ถากถาง ในเรื่องเกี่ยวกับศาสนา
มันสมควรไหม ????

ถ้าแหย่รังแตน ก็โดนแตนต่อย ไม่ถึงกับตาย
แต่ไปกระทุ้งรังต่อหัวเสือเข้า
ไม่ตายก็คางเหลือง

ความคิดเห็นที่ 10 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 10/01/2015 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ศาสนาอิสลามไม่ได้สอนให้ทำร้ายกัน

แต่บางครั้งสื่อก็เขียนในทางที่ไม่ดี

ไม่มีใครชอบให้ใครมาว่าร้ายกัน ยิ่งเรื่องศาสนามันละเอียดอ่อนและส่งผลกระทบต่อจืตใจ

บางคร้งเมื่อผลเกิด...เราต้องไปดูต้นตอว่าสาเหตุคืออะไร

ไม่ชอบความรุนแรงเหมือนกัน แต่คนบางคนเขาไม่คิดเช่นนั้น

เหมือนเด็กทะเลาะกัน ถ้าฝ่ายหนึ่งไม่ถูกรังแกเขาก็ไม่ตอบโต้

อยากให้โลกสงบ....เราก็ต้องสงบด้วย

ความคิดเห็นที่ 9 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 09/01/2015 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เห็นเหตุการณ์แล้วน่ากลัวมาก ผมคิดว่าความสงบ คงเกิดได้ยากแล้วในฝรั่งเศษและจะลามไปประเทศอื่นๆ ในยุโรป ในไม่ช้านี้ครับคุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 8 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 09/01/2015 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ต่างฝ่ายต่างค่อย ๆ คิด เพราะเชื่อว่าทางออกในการแก้ปัญหามีและพบอย่างแน่นอน นั่นคือสันติสุขที่จะเกิดขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 7 Anacarika , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Gaby วันที่ : 09/01/2015 เวลา : 18.10 น.

ไม่เคยสนับสนุนความรุนแรง แต่ปากกาก็มิได้มีไว้ทิ่มแทงใครเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 6 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 09/01/2015 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรื่องแรก คือ
สื่อมวลชน
.
ควรเสนอข่าว แบบสร้างสรรค์
ชื่นชม การทำดี มากขึ้น
ติเตียน คนอื่น น้อยลง
.
สื่อมวลชน
ไม่ควร "ชน"
หรือ
ชวนทะเลาะ ไปเรื่อยๆ
.
แบบแรด
หรือน้อง "ไรโน่"
ที่ก้มหน้า แล้วชนบ่อยๆ
http://en.wikipedia.org/wiki/Rhinoceros
.
เรื่องสอง
คือ
.
ยุโรป-สหรัฐฯ
ต้องมองตัวเอง
.
การรับคนเข้าเมือง
รับผู้อพยพมากๆ
.
คนดี ก็เข้า
คนปานกลาง ก็เข้า
คนร้าย ก็เข้า
.
ประเทศไหน
คิดจะ รับผู้อพยพรุ่นใหม่
ควรดู เรื่องนี้เป็นแบบอย่าง
.
ออสเตรเลีย-สิงคโปร์
จะเลือกรับ "บางคน"
เลือกคนที่มีการศึกษา
.
ด้านวิศวกรรม คอมพิวเตอร์
พยาบาล หมอ
โดยเฉพาะจากจีน อินเดีย
.
ยุโรป ควรดูแบบอย่าง
จากออสเตรเลีย จากสิงคโปร์
เรียนมาด้วยความเคารพ...

ความคิดเห็นที่ 5 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 09/01/2015 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อ่านข่าวแล้วจิบไวน์เป็นการปลง

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
pooklookclub วันที่ : 09/01/2015 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

ผู้ก่อการร้าย คิดว่าได้บุญ ทำเพื่อศาสดา แต่พี่น้องที่นับถือศาสนาเดียวกันคนอื่นๆ ซวยหมด และต้องมารับผลของการกระทำแทน แย่จังนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
redribbons07 วันที่ : 09/01/2015 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ความเห็นส่วนตัว คิดว่าศาสนาทุกศาสนามีข้อดีในตัวเอง

และเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะเอามาล้อเลียนค่ะความคิดเห็นที่ 2 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 09/01/2015 เวลา : 05.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

Allah_Hum_Dulilah

ความคิดเห็นที่ 1 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Anacarika วันที่ : 09/01/2015 เวลา : 05.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

"โลกทั้งผองพี่น้องกัน" คานธี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน