*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2637404
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< กุมภาพันธ์ 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 4653 , 15:44:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน นายนอนเล่น , ni_gul และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้


 

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณีธุดงค์ธรรมชัย 1,130 รูป ในเขตกรุงเทพมหานครของวัดพระธรรมกาย หลังเป็นสาเหตุให้การจราจรติดขัด

ฝ่ายคัดค้านก็ยืนยันว่า นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้รถติดอย่างหนัก  โดยเฉพาะการเดินตามเส้นทางรังสิต-นครนายกสร้างความเดือดร้อน ทำรถติดนานหลายกิโลฯ หรือนานกว่า 3 ชม.

ทางฝ่ายสานุศิษย์ของวัดพระธรรมกายก็ออกมาแย้งว่าไม่เป็นความจริง ได้มีการประสานงานกับทาง บก.จร. และแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์กันล่วงหน้าแล้ว เพื่อให้การเดินธุดงค์ธรรมชัยไม่กระทบต่อการจราจร

กลายเป็นเรื่องยุ่งๆ อีรุงตุงนังกันทุกงวดที่มีการเดินธุดงค์ธรรมชัย  โต้กันไปโต้กันมา สาระความพอๆ กับพวกที่เขาโต้กันเรื่องเดินพาเหรดกีฬาสี ว่าเหมาะสมหรือไม่ที่จะออกมาเดินโชว์แฟชั่น แสดงศักยภาพของเยาวชนในสมัยนี้

 


 

ผู้เขียนมีมุมองที่แตกต่างไปจากพวกเขาโต้ตอบกัน เพราะเห็นว่า ฝ่ายที่คัดค้านการเดินธุดงค์ธรรมชัยนั้น ไม่ใช่สาระสำคัญที่จะบอกฝ่ายวัดพระธรรมกายว่าไม่เหมาะ เพราะทำให้รถติด

เพราะถ้าเราใช้ข้อมูลไปยันกับวัดธรรมกายเพียงแค่ว่าการเดินธุดงค์ธรรมชัยแล้วทำให้รถติดนั้น ผมคิดว่า เราพลาดอย่างใหญ่หลวงแล้ว
ถ้าพวกท่านต้องการต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง ต้องยันหรือสู้กับฝ่ายเขาด้วยข้อมูลที่ลึกซึ้งมากกว่านี้

เช่น ท่านต้องให้ข้อมูลว่า ในประเด็นนี้ได้มีการกระทำที่มันผิดแผกแตกต่างไปจากการเดินธุดงค์ที่เป็นวัตรปฏิบัติของพระสงฆ์อย่างไร 

 


 

แต่เมื่อพวกท่านไปโต้ตอบในประเด็นเพียงแค่ว่า “เป็นสาเหตุที่ทำให้รถติดอย่างหนัก จึงเป็นเรื่องที่ให้มองว่า การโต้ในประเด็นนี้ทำให้มองว่า จากความผิดอย่างหนัก(ครุโทษ) กลายเป็นความผิดอย่างเบา (ลหุโทษ)

เป็นการตั้งป้อมต่อสู้(ข้อมูล)ที่ผิดพลาด พอๆ กับที่มีคนตัดต่อรูปพระนุ่งกระโปรงแพร และกดแชร์หรือโพสต์ต่อๆ กันไป ..เมื่อพวกคุณไม่ชอบพวกเขา

ผมคิดว่า พุทธศาสนิกต้องมีความชัดเจนว่าตนเองกำลังจะคัดค้านหรือกำลังคล้อยตามกับพวกที่บิดเบือนคำสอนพระศาสดาของพวกท่านอย่างไร เพราถ้าเงื่อนไขหรือปัญหาเพียงโทษเบาๆ เท่านี้ พวกเขา “แก้ได้” และพวกเขาก็จะแก้ในครั้งหน้า


พวกท่านต้องชัดเจน เช่นกับที่ชาวมุสลิมกำลังต่อสู้กับกลุ่ม IS ซึ่งมุสลิมทั่งทั้งโลกไม่มีใครเห็นด้วย
เหมือนเช่นที่ชาวสวัต ในประเทศปากีสถาน ได้ต่อสู้กับกลุ่มตาลิบันซึ่งนำพระคัมภีร์มาบิดเบือนคำสอนพระอัลเลาะห์ (ซ.บ.) ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีเกิดจากความยากจน การไม่รู้ของประชาชนชาวปากีสถาน การไม่มีโอกาสได้เรียนรู้หนังสือ และการกดขี่ทางเพศที่ไม่ให้สตรีเพศได้เรียนหนังสือ ทำให้กลุ่มโจรสบช่องหาผลประโยชน์โดยอาศัยศรัทธาที่ถูกบิดเบือน จนกลายไปเป็นกลุ่มกองโจรที่ใหญ่โตและเชื่อมโยงไปยังกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่มีอยู่ทั่วโลก

 

ดังนั้น พวกท่านต้องชัดเจน เหมือนที่พวกเราต้องไม่มีใครเห็นด้วยกับโจรแบ่งแยกดินแดนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ พวกเขาได้บิดเบือนคำสอนในพระคัมภีร์และบิดเบือนประวัติศาสตร์

 


 

พวกท่านต้องยันเขาให้ได้ว่า พวกเขานั้นทำไม่ถูกตามคำสอนอย่างไร
มากกว่าจะออกมาบ่นว่า รำคาญที่ทำให้รถติด หรือแม้แต่ .... วิธีการแต่งกาย แต่งรถ หรือรูปแบบที่ไปใส่ร้ายป้ายสีพวกเขา

แต่พวกท่านชี้ไปชัดๆ ว่าวิธีการชักนำสาวกธรรมกายเข้าสู่สวรรค์อย่างที่พวกเขาปฏิบัติกันอยู่นั้น หากทำผิดพระวินัย สวรรค์ก็ไม่ต้อนรับ หรือไม่ไปถึงนิพพานอย่างไร

และท่านต้องไปบอกให้พวกคนที่หน้ายังมืด ตายังมัวว่า กำลังหลงยึดติดอยู่กับอะไรกัน  ผลของการบิดเบือนคำสอนของพระศาสดาทำให้ศาสนามัวหมองอย่างไร หรือทำให้บางคน พระบางรูปร่ำรวยมากขึ้นอย่างไร


.............................................

 

 

มุมมองจากต่างศาสนิก ที่ขออนุญาตมองต่าง ขอปิดการแสดงความคิดเห็น กดโหวตเรื่อง ( like) ได้เพียงอย่างเดียว

ภาพจาก http://www.dmc.tv

 


เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น