*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2635929
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< กุมภาพันธ์ 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 13768 , 18:24:37 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน ni_gul , wullopp และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

 

วันนี้(26 กุมภาพันธ์) เป็น “วันสหกรณ์แห่งชาติ” และวันที่ 26 กุมภาพันธ์ของทุกๆ ปี ประเทศไทยเราก็ถือเป็นวันสหกรณ์แห่งชาติ เนื่องจากเป็นวันที่มีสหกรณ์แห่งแรกเกิดขึ้นในประเทศไทย จดทะเบียนสหกรณ์ตามพระราชบัญญัติสมาคมเพิ่มเติม พ.ศ. 2459 เมื่อ วันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2459ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เรียกว่า  "สหกรณ์วัดจันทร์ไม่จำกัดสินใช้"  โดยได้รับการจดทะเบียนจากพระวรวงศ์เธอ กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ (ทรงเป็นนายทะเบียนสหกรณ์ในขณะนั้น) เป็นนายทะเบียนสหกรณ์พระองค์แรกของไทย ซึ่งเป็นนิติบุคคลสหกรณ์แห่งแรกในสยามประเทศ และก็ยกย่องเชิดชูกรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ให้เป็นบิดาแห่งการสหกรณ์ของประเทศไทย

ในสมัยแรกๆ สหกรณ์ส่วนใหญ่เป็นสหกรณ์ขนาดเล็ก มีวัตถุประสงค์ เพื่อความจำเป็นเฉพาะอย่าง เรียกว่า "สหกรณ์เอกประสงค์"  คือ มีวัตถุประสงค์ เพื่อจัดหาทุนมาให้สมาชิกกู้ เพื่อนำไปไถ่ถอนหนี้เก่า และใช้เป็นทุนในการประกอบอาชีพ โดยมีเพื่อนสมาชิกเป็นหลักประกันร่วมกัน สมาชิกทั้งหมดของสหกรณ์รับผิดชอบหนี้สินของสหกรณ์ร่วมกัน  เนื่องจากในอดีตเกษตรกรส่วนใหญ่อยู่ในฐานะยากจน ขาดแคลนเงินทุนต้องกู้หนี้ยืมสินจากพ่อค้านายทุน คหบดี ซึ่งมักถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ให้กู้ยืมเหล่านี้ทุกวิถีทาง เช่น การกำหนดดอกเบี้ยในอัตราสูง การทำสัญญาส่งใช้เป็นข้าวเมื่อเก็บเกี่ยวเสร็จ การช่างตวงวัดก็กำหนดเอาตามพอใจ ทำให้เกษตรกรเสียเปรียบนายทุนเป็นอย่างมาก สหกรณ์จึงเป็นทางออกที่สอดคล้องกับสังคมไทยเรื่อยมา

ปัจจุบันประเทศไทยมีสหกรณ์ 7 ประเภท ได้แก่ สหกรณ์การเกษตร สหกรณ์นิคม สหกรณ์ประมง (3 สหกรณ์นี้อยู่ในภาคการเกษตร)  สหกรณ์ร้านค้า  สหกรณ์ออมทรัพย์  สหกรณ์บริการ และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน (4 สหกรณ์นี้อยู่นอกภาคการเกษตร)   ข้อมูลปี 2555 ทั่วประเทศ มีสหกรณ์จำนวน 7,964 แห่ง มีสมาชิกประมาณ 10,800,000 คน 

 

 

นับตั้งแต่การก่อตั้งแรกมีกิจการสหกรณ์ขึ้นมาในประเทศไทย จนถึงปี 2558 นี้เป็นเวลา 99 ปีไม่เคยมีสหกรณ์สร้างความเสื่อมเสียแก่วงการสหกรณ์และสร้างความเสียหายให้แก่สมาชิกเท่ากับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น (ขอเรียกย่อๆ ว่า สคย.คลองจั่น) โดยเกิดจากการปล่อยกู้ของ สคย.คลองจั่น ประมาณ  12,000 ล้านบาท  การสั่งจ่ายเงินทดรองจ่ายของนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสคย.คลองจั่นอีก 3,000 ล้านบาท ทำให้มีวงเงินเสียหายรวม 15,000 ล้านบาท จากการที่มีสหกรณ์อื่นๆ ที่นำเงินมาฝากไว้กับ สคย.คลองจั่นจำนวนมาก ด้วยการเชิญวนให้นำเงินมาฝาก ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าท้องตลาดในขณะนั้นมาก (ปี 2551-2552) คือร้อยละ 4 – 5 ต่อปี

มีสหกรณ์ขนาดใหญ่หลายแห่งนำเงินมาฝากไว้กับ เช่น สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 1,431 ล้านบาท สหกรณ์ออมทรัพย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 700 ล้านบาท สหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครราชสีมา 502 ล้านบาท สหกรณ์ออมทรัพย์ครูยโสธร 930 ล้านบาท สหกรณ์ออมทรัพย์ครูปทุมธานี 800 ล้านบาท สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจแห่งชาติ 147 ล้านบาท สหกรณ์ออมทรัพย์กรมบัญชีกลาง 149 ล้านบาท และสหกรณ์อื่นๆ อีกรายละสิบๆ ล้านจนถึงหลักร้อยล้าน

 


 

การแก้ไขระเบียบสหกรณ์ประเภทสมาชิกของ สคย.คลองจั่น จากที่เคยจำเพาะในเขตพื้นที่ที่ตั้งของสหกรณ์ เพื่อที่จะให้สามารถรับ"สมาชิกสมทบ"ได้จากทั่วประเทศ และเชิญชวนให้สมาชิกนำเงินมาฝากด้วยการให้ข้อมูลว่าให้ผลตอบแทนที่สูง(สูงกว่าดอกเบี้ยธนาคารในขณะนั้น) ก็ทำให้เกิดการระดมทุนจากทั่วทุกสารทิศ ทุกสาขาอาชีพนำเงินมาฝาก ไม้เว้นแม้แต่บุคคลชั้นสูงในสังคมต่างก็หลงเชื่อเช่นเดียวกัน

เมื่อระดมเงินได้จำนวนมากก็พบว่ามีการแก้ไขระเบียบเพื่อให้ประธานสหกรณ์(นายศุภชัย) สามารถสั่งจ่ายเงินหรือปล่อยเงินให้เอกชนกู้เพื่อนำไปลงทุนอีกต่อหนึ่ง พบว่าได้ปล่อยกู้ให้ "บริษัทลม"อีกหลายบริษัทโดยที่ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน  รวมอีกเป็นหมื่นล้าน

และเมื่อเกิดเรื่องเสียหาย บริษัท องค์กรเหล่านั้นก็สูญสลายตามหาตัวตนไม่เจอ !!!

ในด้านพฤติกรรมส่วนตัวของนายศุภชัยก็พบว่ามีความศรัทธาและสนิทสนมกับวัดพระธรรมกาย ได้มีการบริจาคเงินให้แก่วัดจำนวนมาก ทั้งที่ก่อนหน้านี้นายศุภชัยไม่ได้เป็นบุคคลที่ร่ำรวยหรือมีทรัพย์สินมากมายอะไรพอที่จะบริจาคเงินทำบุญให้แก่ทางวัดได้เป็นจำนวนมากมายขนาดนั้น

เป็นก็แต่เพียง "ผู้ใหญ่บ้าน" หมู่ๆ หนึ่งในแขวงคลองจั่น อาศัยแฟลตคลองจั่นเป็นที่ทำการเท่านั้น

 

 

ล่าสุด (วันที่ 26 ก.พ.) DSI เผยตรวจพบเส้นทางเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เชื่อมโยงกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนมงคลเศรษฐีซึ่งที่ตั้งอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย แหล่งข่าวเผยนายศุภชัย เป็นผู้บริหารทั้งสองแห่ง มีการโอนเงินจำนวนมากให้พระหลายรูปในวัดพระธรรมกาย

DSI ตรวจสอบพบเส้นทางการเงิน พบการสั่งจ่ายเช็คจากนายศุภชัย ไปให้สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนมงคลเศรษฐี ระหว่างปี 2552-2555 จำนวน 3 ครั้ง รวมเป็นเงิน 46.5 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังพบการโอนเงินให้กับพระหลายรูปในวัดพระธรรมกาย ทั้งพระธัมมชโย 225 ล้านบาท พระวิรัช 100 ล้านบาท พระปลัดวิจารณ์ 119 ล้านบาท พระมนตรี 100 ล้านบาท รวมถึงนายสถาพร วัฒนาศิรินุกุล กรรมการบริษัท เอส.ดับบลิวฯ ที่เคยบวชในวัดพระธรรมกาย 127 ล้านบาท ขณะที่ข้อมูลในชั้นสืบสวนพบว่านายศุภชัย เคยมีตำแหน่งเป็นไวยาวัจกรของวัดพระธรรมกายด้วย ทั้งที่วัดพระธรรมกายเคยระบุไม่รู้จักกับนายศุภชัยที่บริจาคเงินให้วัดถึง 800 ล้านบาท (ข่าวเดลินิวส์ออนไลน์)

 

 

"จากการตรวจสอบยังพบว่า นายศุภชัย สั่งจ่ายเช็คจากบัญชีธนาคารต่างๆ ของสหกรณ์ฯ คลองจั่นให้กับนายวัฒน์ชานนท์ นวอิสรารักษ์ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,927.32 ล้านบาท จำนวน 61 รายการ และสั่งจ่ายเช็คจากบัญชีธนาคารของสหกรณ์ฯ คลองจั่น ให้กับนายจิรเดช วรเพียรกุล จำนวน 73 รายการ เป็นเงิน 438.85 ล้านบาท และสั่งจ่ายเช็คจากบัญชีธนาคารของสหกรณ์ฯ คลองจั่น ให้กับพระราชภาวนาวิสุทธิ์และวัดธรรมกาย จำนวน 15 รายการ คิดเป็นเงิน 814.78 ล้านบาท" (ข้อความจาก facebook #นายสมชาย แสวงการ)

 

จึงไม่แปลกที่ สคย.คลองจั่น ต้องประสบกับการขาดสภาพคล่องเมื่อไม่สามารถจ่ายดอกผลให้แก่เจ้าหนี้และเมื่อสมาชิกเรียกคืนเงิน มีปัญหาเช่นนี้เรื่อยมาตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา และเรื่องราวก็คาราคาซังจนงวดเข้ามาเมื่อมีการปฏิวัติโดย คสช. และมีสมาชิกสหกรณ์ร้องเรียนไปถึง คสช. และมีการส่งลูกให้แก่รัฐบาลในชุดปัจจุบัน ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

ด้านคณะกรรมการดำเนินงานของ สคย.คลองจั่น ชุดปัจจุบันซึ่งประกอบด้วยผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการสหกรณ์ระดับประเทศต่างก็ได้พยายามบริหารให้สหกรณ์มีสภาพคล่องมากขึ้นด้วยการเสนอแผนฟิ้นฟูกิจการต่อเจ้าหนี้ ตั้งแต่กลางปี 2556 ต่อมาจนถึงปลายปี 2557 แต่ก็ยังไม่เป็นผลสำเร็จ 

 สำหรับแผนฟื้นฟูของสคย.คลองจั่น (ล่าสุด) คณะกรรมการดำเนินงานชุดปัจจุบันและบุคคลจาก คสช. ที่ท่านเข้าไปเกี่ยวข้องก็คาดหวังกันว่าจะต้องมีเงินสนับสนุนจากรัฐบาล(ด้วยการให้เปล่าหรือดอกเบี้ยต่ำ-ไม่ถึง 1%) โดยขณะนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ยืนยันให้การสนับสนุนเงิน 5,000 ล้านบาท(ห้าพันล้านบาท) ซึ่งอาจจะนำมาจากกองทุนพัฒนาการสหกรณ์แห่งชาติ โดยเงินกองทุนนี้อยู่ในการดูแลของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

 

ศาลล้มละลายกลางได้นัดไต่สวนไปแล้ว ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2557 มีสหกรณ์(เจ้าหนี้ที่ได้ให้สคย.คลองจั่นกู้/ยืมเงินมาลงทุนต่อ)ได้เข้าคัดค้านแผนฟื้นฟูฯ จำนวน 4 สหกรณ์ จากหลายสิบสหกรณ์ที่เป็นเจ้าหนี้(ดังกล่าวข้างต้นส่วนหนึ่ง)
เมื่อมีการคัดค้านการเข้าสู่แผนฟื้นฟูฯ ศาลก็ได้ขยายเวลาให้ตามคำอุทธรณ์ของสคย.คลองจั่น ไปจนถึงวันที่ 9 มีนาคม 2558  ซึ่งถ้าหลังจากวันนี้ศาลไม่รับคำร้องให้มีการฟื้นฟูฯ สคย.คลองจั่นก็ต้องล้มละลาย
แต่ถ้าศาลรับคำร้องก็ให้เริ่มต้นมีการจัดทำแสนอแผนฟื้นฟูฯ

แต่ถ้าหากเจ้าหนี้ไม่รับแผน ศาลก็ต้องสั่งล้มละลาย หากมีการรับแผน ถึงจะได้เริ่มทำตามเป้าหมายของแผนประมาณ 5 ปี แต่ถ้าหากฟื้นฟูกิจการไม่สำเร็จก็ขอขยายแผนได้อีก 2 ครั้งๆ ละ 1 ปี รวมได้ 7 ปี  โดยคาดว่าแผนจะสิ้นสุดเดือนมิถุนายน 2565  

อย่างไรก็ตามถ้าแผนฟื้นฟูฯ กระทำสำเร็จก็ออกจากแผน แต่หากไม่สำเร็จ ศาลก็สั่งล้มละลาย

 

โดยสรุปแล้ว มีเงื่อนไขที่เป็นอุปสรรคมากมายที่อาจส่อล้มเหลวและล้มละลาย คือ
ต้องมีเงินใหม่เข้ามาสนับสนุนจากภาครัฐ 5 พันล้านบาท (เงินจำนวนนี้ไม่ได้นำมาชำระหนี้ให้แก่เจ้าหนี้ หากแต่นำมาทำธุรกิจตามแผนฯ) ต้องได้รับการผ่อนผันจากเจ้าหนี้ ยืดระยะเวลาชำระหนี้ (แต่โดยข้อเท็จจริงในขณะนี้ สคย.คลองจั่นก็ขอลดดอกเบี้ยจากเจ้าหนี้  และก็ไม่ได้ส่งทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยให้แก่เจ้าหนี้อยู่แล้ว) ทั้งนี้ สคย.คลองจั่น ซึ่งมีลูกหนี้(ที่กู้เงินไปจากสคย.คลองจั่น) อยู่แล้วประมาณ 2 พันล้านบาท ก็ต้องนำเงินมาชำระหนี้ให้ครบทั้งต้นและดอกเบี้ยด้วยอีกประการหนึ่ง
สคย.คลองจั่น จะต้องมีการขายทรัพย์สินบางส่วนให้ได้ด้วย เช่น ที่ดิน อาคาร (เพื่อแปลงสินทรัพย์เป็นทุนหรือเงินสดนำมาบริหารสภาพคล่อง)  ต้องหาเงินจากสมาชิก เช่น การเพิ่มหุ้นให้มากขึ้น การหารายได้จากหลายๆ ทางตามหลักการของสหกรณ์เคริตยูเนี่ยน(ให้สมาชิกกู้ยืมเงิน)
จนเมื่อดำเนินการทั้งหมดนี้แล้ว จึงจะชำระหนี้ได้ตามแผนฟื้นฟูกิจการ

 

 

 

เราเห็นว่า ดูท่าจะเป็นไปได้ยากทีเดียวด้วยปัจจัยหลายประการ โดยเฉพาะศรัทธาที่มีต่อ สคย.คลองจั่นเองด้วย แม้ทางหนึ่งจะมีทางราชการ (รัฐบาลชุดที่มาจาก คสช.) บีบให้วัดพระธรรมกายเร่งคืนเงินมาส่วนหนึ่ง ข่าวออกมาทีแรกก็ว่า (วัดพระธรรมกาย)จะคืนแค่ร้อยสองร้อยล้านบาท มาถึงตอนหลังนี้ข่าวว่าจะคืนให้ 714 ล้านบาท แต่ก็ยังถือได้ว่าเป็นส่วนน้อยมากกับความเสียหายที่สคย.คลองจั่น สร้างขึ้นมาในขณะนั้น

จนบัดนี้ได้กลายเป็นบาดแผลลึกแก่วงการสหกรณ์ไทยในปัจจุบันนี้ 

เพราะสหกรณ์มีความเป็นสถาบันการเงินที่พึ่งพาได้จริงแก่สมาชิก  มีความใกล้ชิดสมาชิกและบริหารงานโดยตัวแทนของสมาชิกอย่างแท้จริง ตามอุดมการณ์หรือหลักการสหกรณ์

 

หากไม่เกิดกรณีของ “สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น” หรือติดอยู่กับกับดักเรื่อง สคย.คลองจั่นนี้ วงการสหกรณ์ไทยคงก้าวไปได้ไกลกว่าเจตนารมย์ในอดีตที่เคยมีการก่อตั้งสหกรณ์ขึ้นเมืองไทย

…………………………………………

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
nongkoy วันที่ : 05/04/2015 เวลา : 12.28 น.
http://www.chaichana.net/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

ทำให้สหกรณ์อื่นๆ เสียภาพลักษณ์ไปด้วยเลย

ความคิดเห็นที่ 15 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

หน่วยงานของรัฐ ท่ีดูแลสหกรณ์มีหลายแห่ง ไม่เคยตรวจหาอะไรเลย ตรวจเจอก็ทำเมินเฉย น่าจะโดน ม.157 นะครับ ให้เป็นตัวอย่างบ้าง

ความคิดเห็นที่ 14 Anacarika ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณแม่หมี

สหกรณ์โกง(หรือยักยอก)ง่ายถ้าใครอ่อน ยอม รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ขาดการเอาใจใส่
ง่ายสุดคือ แก้ระเบียบ แต่อย่างไรก็ตามการแก้ระเบียบหรือข้อบังคับต้องส่งไปให้นายทะเบียนสหกรณ์ท้องที่(สหกรณ์เขต/จังหวัดนั้น)อนุมัติก่อน
กรณีของ สคย.คลองจั่นจะเห็นว่าประธานคณะกรรมการดำเนินการ(นายศุภชัย) ทำไมจึงมีอำนาจอนุมัติจ่ายเงินจำนวนมากมายขนาดนั้นได้
แสดงว่าเขาอาจร่วมมือกันหลายฝ่าย เวลานี้คณะกรรมการดำเนินการชุดปัจจุบันกำลังฟ้องแพ่งและอาญาคณะกรรมการดำเนินการชุดนั้น 18 คนนั้นครับ
------------------------------
คุณซันญ่า

ผลการไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเป็นอย่างไรบ้างครับ เล่าสู่กันฟังหน่อยครับ
--------------------------
คุณเจ้าหญิง

วางใจใครไม่ได้เลยครับ ยิ่งถ้าหากคณะกรรมการดำเนินการ(14 คน)ไม่ค่อยเข้าใจระบบสหกรณ์อย่างถ่องแท้ก็จบง่ายๆ ครับ

ผู้ตรวจสอบกิจการ ผู้ตรวจสอบบัญชี และระบบการตรวจสอบภายใน จึงมีความสำคัญมากในยุคที่คนเห็นเงินแล้วตาล่อครับคุณเจ้าหญิง
-------------------------
หมอวัลลภ

อย่าใส่ไข่ไว้ในตะกร้าใบเดียว

กรณีของ สคย.คลองจั่นที่คนเอาเงินไปฝากจนติดกับดักของเขามากก็เพราะ ลืมเรื่อง high risk high return ครับ
--------------
คุณอนาคาริก

ปัจจุบัน วิธีการยักยอกได้ก้าวล้ำไปมากครับ ที่นิยมกันในเมืองนอกตอนนี้เลย คือการตกแต่งบัญชี (constructive accounting) เช่นกรณีการขาดทุนของ TESCO LOTUS ห้างซุเปอร์สโตร์สัญชาติอังกฤษนั้นไงครับ
แต่สงสัยนักบัญชีจะเลียนแบบจากพี่ไทย


--------------------

ความคิดเห็นที่ 13 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Anacarika from mobile วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

แสดงว่ายังมีช่องว่างของระบบมากมาย..อนิจจาสหกรณ์ไทย ไปไม่ถึงฝัน

ความคิดเห็นที่ 12 NN1234 , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรื่องนี้ สอนเราว่า
น่าจะ กระจายความเสี่ยง
.
อย่าทุ่มเงินฝากทั้งหมด
ไว้ กับที่ใดที่หนึ่ง
.
เรื่องนี้ มีประโยชน์มาก ครับ...

ความคิดเห็นที่ 11 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 06.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อ่านแล้ว ..น่ากลัวจริงๆ เรื่องเงินทอง..เจอกับคนโกงเนี่ย..เราวางใจใครไม่ได้เลย

ความคิดเห็นที่ 10 wullopp , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ซันญ่า วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

อ่านเอาเรื่องอีกสองรอบ
เป็นเช่นนี้เอง ถึงมีอาการบาดทะยัก
วงการสหกรณ์การเงิน เฮ้อ
ขอไปหาข้อมูลต่ออีก หน่อย นะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 wullopp , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หลักการของสหกรณ์น่ะดี แต่คนเข้ามาบริหารจ้องจะโกง โกงแบบเนียนๆเสียด้วย
เฮ้อ...เคล็ดไม่ลับความสำเร็จ เป็นแบบนี้นี่เอง

ความคิดเห็นที่ 8 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 from mobile วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณคนปทุมฯ

สหกรณ์ออมทรัพย์เป็นแหล่งสินเชื่อหรือให้เงินกู้แก่ประชาชนในระบบสินเชื่อจะเป็นรองก็จากธนาคารพาณิชย์เพียงนิดเดียวในหลักแสนล้าน
จนกระทรวงการคลังเห็นว่าเพื่ออยากให้ระบบสหกรณ์เข้มแข็ง (และอาจได้ภาษีมาเข้าระบบจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว)จึงอยากเอาสหกรณ์ออมทรัพย์ สหกรณ์เครดิตยูเนียน ให้มาอยู่ในการดูแลและจัดการของกระทรวงการคลัง แต่ติดที่ "bad record" ที่ผมยกตัวอย่างอยู่เคสนี้เคสเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 7 Anacarika ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 from mobile วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณ Anakarika

หลักการของสหกรณ์ดีจริงครับ แต่ที่โกงกันไปได้มีคร่าวๆ ดังนี้
1. ประธานฉลาดแกมโกง แก้ระเบียบข้อบังคับให้เอื้อต่อตนเองและพรรคพวก
2. คณะกรรมการดำเนินงานร่วมกันโกงเอง หรืออ่อนแอ รู้ไม่เท่าทันประธาน หรือผู้จัดการ ฝ่ายจัดการ
3.ผู้จัดการ หรือฝ่ายจัดการ(จนท.การเงิน จนท.บัญชี จนท.สินเชื่อ)ร่วมกันฉ้อโกง
4. สมาชิกไม่สนใจในกิจการของสหกรณ์ตนเอง หรือวางใจมากเกินไป
5. ดำเนินธุรกิจสหกรณ์ที่ผิดวัตุประสงค์ หรือผิดพลาด แต่กรณีเกิดได้น้อย ถ้าไม่โง่จนเกินไป เพราะลูกค้าคือสมาชิกที่มีอยู่ในมืออยู่แล้ว ไม่ต้องออกไปหาลูกค้าเหมือนการขายของ
6. ผู้ตรวจสอบกิจการ ผู้สอบบัญชี จนท.สหกรณ์อ่อนแอ ตรวจไม่ได้ เข้าไม่ถึง ซึ่งจริงๆ คนในข้อ 6 นี้มีอำนาจตรวจได้ทั้งหมดทุกอย่าง

ประมาณนี้ ขอบคุณที่ชมครับ

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 from mobile วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณ BlueHill

การบังคับให้วัดคืนเงินคงทำไม่ได้ อย่างที่ทราบคือ ทรัพย์สินวัดเป็นของสาธารณะ ที่ กม.เขียนเช่นนั่นก็เพื่อป้องกันไม่ให้พระเอาทรัพย์สินวัดไปเป็นของตน แต่ในทางปฏิบัติ พระก็เอาของวัดไปเป็นของตนและใช้เป็นช่องทางทำมาหากิน-อย่างที่เราเห็นทราบกัน
ขณะนี้ตั้งแต่ คสช.(ทหาร)เข้ามาก็ใช้วิธีหว่านล้อมแกมบังคับ ทีแรกก็ว่าจะคืนแค่ร้อยสองร้อยล้านบาทเอง มาตอนหลังนี้ข่าวว่าจะคืน 714 ล้านบาท
เคสนี้ที่ผมสนใจเนื่องจาก สหกรณ์ที่ผมเกี่ยวข้องอยู่นั้ยมีสถานะเป็นเจ้าหนี้(ที่ยังไม่ได้รับเงินคืนทั้งต้นทั้งดอก)

ความคิดเห็นที่ 5 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 from mobile วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณสิงห์นอกระบบ

เคสสหกรณ์ร้านค้าเชียงใหม่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่คลาสสิก ถูกกล่าวถึงบ่อยๆ ว่าดูดี มีผลประกอบการดี คณะกรรมการดำเนินงานก็เป็นกลุ่มคนมีการศึกษาดีความรู้สูง
แต่ผมก็อยากรู้สาเหตุจริงๆ ว่าล้มเพราะอะไร ถ้าไม่ใช่เพราะโกง

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เหตุการณ์คราวนี้ คงทำให้ภาพลักษณ์สหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์อื่นๆ เสียภาพลักษณ์ตามไปด้วยครับคุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Anacarika วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

ผมเคยศึกษาหลักการของสหกรณ์ ช่างงดงามจริงๆ ครับ เพือสมาชิกจริงๆ แต่คนโกงย่อมหาทางโกงตลอดเวลา ความชั่วร้ายไม่ใช่เกิดจากระบบสหกรณ์ แต่เกิดจากคนโกง ทำให้ผู้คนพลอยเข็ดขยาดกับสหกรณ์ ให้กำลังใจ คุณหมอผู้ตรวจสอบกิจการสหกรณ์ครับ ขอบคุณเรืองดี ๆที่นำเสนอเรือยมา หมอเขียนเรืองราวต่างๆ ได้เทพมากครับ ละเอียด ล้ำลึก จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp , Anacarika และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

จะใช้กฎหมายบังคับให้ธรรมกายคืนเงินให้สหกรณ์ ได้ไหมครับ
เพราะถ้าถามหาจิตสำนึกนั้น คงไม่มี และคงไม่ได้
เพราะหากมีจิตสึกนึก คงไม่ได้รับเงินบริจาคมากมายเป็นร้อยๆล้าน
จะอ้างว่า ไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้ เพราะเงินมากขนาดนั้น ไม่สงสัยที่มา-ที่ไปหรืออย่างไร

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ระบบสหกรณ์ดีมากครับ พี่หมอฯ แต่สู้คนโกงได้ยากมาก ประสบการณ์ที่จำได้จนขึ้นใจคือ ความล่มสลายของสหกรณ์นครเชียงใหม่ ซึ่งเคยเป็นร้านค้าเล็กเล็กเติบโตกระทั่งเป็นห้างสรรพสินค้าติดแอร์อย่างดี ท้ายที่สุดก็เจ๊งครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน