*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2634156
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 18 มีนาคม 2558
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 3874 , 23:29:56 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน พิทักษ์ , Anacarika และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

 

งวดเข้ามาทุกขณะ.....สำหรับกรณีของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เพราะศาลล้มละลายกลางจะมีคำวินิจฉัยออกมาในวันที่ 20 มีนาคม 2558 ถึงอนาคตของ สคย.คลองจั่นว่า จะออกหัวหรือออกก้อย?

สถานการณ์ ขณะนี้ ประธานคนปัจจุบันของ สคย.คลองจั่น ได้ฟ้องร้องติดตามทวงเงินคืนเงินที่ไปตกค้างอยู่ตามที่ต่างๆ  ก็เริ่มได้เงินคืนมาบ้าง โดยวัดพระธรรมกาย ยอมคืนเงิน 684 ล้านบาท ให้กับสคย.คลองจั่น เพื่อแลกไม่ดำเนินคดีอาญา ส่วนทนาย สคย.คลองจั่น ได้ไปยื่นหนังสือถึง DSI เพื่อถอนฟ้องวัดพระธรรมกาย และพระธัมมชโย หลังทางวัดตกลงคืนเงินแก่สมาชิกเป็นจำนวนเงินกว่า 684 ล้านบาท

แต่ก็กล่าวว่า เป็นเงินเพียงส่วนน้อยนิดกับที่ถูกยักยอกและปล่อยกู้โดยไม่มีหลักทรัพย์ค้ำ ประกัน ที่มีมูลค่าความเสียหายต่อ สคย.คลองจั่นและเจ้าหนี้ที่ฝากเงินกับ สคย.คลองจั่น อีกราว 15,000  ล้านบาท -(ข่าวล่าสุดระบุว่า ยอดความเสียรวม 16,000 กว่าล้านบาท)

ขณะ นี้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต่างออกโรงเมื่อมีคำสั่งจากนายกรัฐมนตรีถึงกรณียักยอกเงินของ สคย.คลองจั่น เช่น ปปง. ได้มีมติยึดอายัดทรัพย์สินที่ตรวจสอบพบว่านายศุภชัย ศรีอักษร ได้ถ่ายโอนไปให้บุคคลอื่นถือครองแทน 192 รายการ เป็นเงินกว่า 7,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นหุ้นในบริษัทต่างๆ กว่า 6,600 ล้านบาทนอกนั้นเป็นทรัพย์สินและอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

เราเชื่อว่าเจ้าหนี้และสหกรณ์ต่างๆ ที่นำเงินมาฝากกับ สคย.คลองจั่น ทุกๆ สหกรณ์ล้วนปรารถนาได้เพียงเงินต้นคืนก็ถือว่าดีที่สุดแล้ว เพราะเป็นคำตอบที่จะต้องไปชี้แจงต่อสมาชิกที่เป็นเจ้าของเงินตัวจริงอีกด้วย
การได้เงินคืนทุกกรณีย่อมส่งผลดีเป็นลูกโซ่ถึงสหกรณ์และสมาชิกที่ได้รับผลดี ซึ่งประเมินว่ามีจำนวนหลายหมื่นคน หรืออาจถึงแสนคน

ถ้าสามารถติดตามได้ทรัพย์สินกลับคืนมามากเท่าไรก็จะทำให้ปัญหาสคย.คลองจั่น คลี่คลายได้มากขึ้นเท่านั้น แต่ก็มีคำถามว่าจะได้คืนมาเท่าไร? เพียงพอจะจ่ายคืนให้แก่เจ้าของเงินและเจ้าหนี้หรือไม่

เราเอาใจช่วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องการติดตามทรัพย์สินกลับมาคืนให้แก่ สคย.คลองจั่น

 


 

สำหรับการคาดเดา “ทางออก” ของสคย.คลองจั่น เราให้น้ำหนัก ดังนี้
1. วันที่ 20 มีนาคมนี้ ตามที่ศาลล้มละลายกลางจะอ่านคำวินิจฉัยนั้น เราเชื่อว่า ศาลจะให้เข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการ “มากกว่า” ที่จะเลือกแนวทางให้สคย.คลองจั่นประสบ กับสถานการณ์ล้มละลาย เพราะหากเลือกวิธีการล้มละลายจะเกิดผลกระทบอย่างมากมาย เจ้าหนี้ที่เป็นสมาชิกสหกรณ์ที่มีอยู่หลายหมื่นคน รวมถึงสหกรณ์อื่นๆ จะเกิดความสับสนวุ่นวายในการทวงสิทธิ์ของตน   เป็นที่ทราบกันแล้วว่าสมาชิกจำนวนมากเก็บสะสมเงินมาตลอดทั้งชีิวิต  ได้เก็บหอมรอมริบทะยอยส่งทุนเรือนหุ้นสะสมเดือนละนิดละหน่อย ส่วนฝ่ายสหกรณ์อื่นที่นำเงินมาฝากอีกหลายพันล้านเช่นเดียวกัน ก็เป็นเงินที่ได้มาจากสมาชิกสหกรณ์นั้นๆ มาอีกทอดหนึ่ง

จนถึงวันนี้ สมาชิกสหกรณ์นั้นๆ ก็ทวงถามถึงความรับผิดชอบไม่ต่างจากเจ้าหนี้โดยตรงของสคย.คลองจั่น …….ว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ?

ดัง นั้น กระบวนการล้มละลายและพิทักษ์ทรัพย์อย่างเด็ดขาด แล้วนำทรัพย์สินมาขายทอดตลาดเพื่อนำเงินมาปันกันตามส่วนนั้น เราเชื่อว่าจะเกิดความวุ่นวายสับสน ทุกฝ่ายล้วนทวงและอ้างสิทธิ์ของตน


2. กรณีที่ DSI  กำลังสอบสวนติดตามเส้นทางเงินที่นายศุภชัยยักยอกไปนั้น ยัง "ไม่สะเด็ดน้ำ" ยังมีเงินที่ถูกยักยอกไว้ในที่ต่างๆ อีกมากมายที่ข้อมูลยังไม่เคลียร์ จึงมีความเป็นไปได้ด้วยซ้ำว่า วันที่ 20 มีนาคมนี้  อาจจะยังไม่มีความคืบหน้าในคำวินิจฉัยของศาลล้มละลายกลาง แม้ว่าสหกรณ์ 4 แห่งที่เคยคัดค้านแผนฟื้นฟูจะยังร้องค้านอีกหรือไม่ก็ตาม

แต่ถ้าหากข้อมูลการยักยอกทรัพย์สินมีความสมบูรณ์มากขึ้นเท่าไร(ตามที่กล่าวข้าง ต้น) ก็จะยิ่งเป็นผลดีสำหรับคำสั่งของศาลฯ ที่จะเกิดขึ้นวันที่ 20 มีนาคมนี้


3. ถ้าหากจะมีการคืนเงินให้แก่สมาชิกและสหกรณ์ที่เป็นเจ้าหนี้ เราเชื่อว่า คืนเงินให้แก่เจ้าของเงินได้ไม่ครบ 100% ของมูลค่าหนี้ แต่จะได้เงินคืนเป็นจำนวนเท่าไรไม่มีใครรู้  กรณีนี้คำตอบดูว่าตอบง่ายแต่เป็นเพราะเจ้าหนี้มีหลายรายทั้งรายย่อยและราย ใหญ่  แตกต่างจากการมีเจ้าหนี้เพียงรายเดียว ที่สามารถพิจารณาเลือกแนวทางได้ค่อนข้างอิสระ ไม่มีข้อจำกัด

แต่ถ้าศาลสั่งให้สคย.คลองจั่นล้มละลาย ก็จะยิ่งได้เงินคืนน้อยกว่าการเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการ  แผนฟื้นฟูฯ แต่หากในอนาคตแผนฟื้นฟูฯ ยังไม่ประสบความสำเร็จ(ตามแผนเสนอกรอบเวลาไว้ 7ปี)ถูกยืดระยะเวลาออกไปรวม 10 ปี ก็ยังทำให้สมาชิกรู้สึกว่ามีความหวังที่จะได้เงินกลับคืนมามากกว่าการล้ม ละลาย

พูดเป็นภาษาการเงิน ก็คือว่า มูลค่าของเงินในปัจจุบัน (NPV. หรือ Net present value) ตามแผนฟื้นฟูมีค่าเป็นบวก(+)ได้มากกว่าการถูกสั่งให้ล้มละลาย

เราจึงเชื่อว่า มีความเป็นไปได้ว่าจะต้องเข้าสู่แผนฟื้นฟูฯ  ถึงแม้จะดูว่าไม่ยุติธรรมต่อบรรดาเจ้าหนี้ก็ตาม ก็เพราะไม่ใช่การกู้ยืมเงินบุคคลทั่วไป

ส่วนจะได้เงินคืนเท่าไรนั้น ขึ้นอยู่ทีความสามารถของคณะกรรมการดำเนินการในชุดต่อไปและความช่วยเหลือจากภาครัฐ(ถ้ามี)

 

 


เป็นเหตุผลส่วนตัวที่เรามองว่า ทางออกของคำวินิจฉัยของศาลฯ น่าจะออกมาทางนี้
แม้ว่าหากคำวินิจฉัยของศาลฯ ออกมาเช่นนี้ อาจดูไม่แฟร์สำหรับเจ้าหนี้(เจ้าของเงินฝาก ทุนเรือนหุ้น สหกรณ์ที่ฝากเงิน) แต่เพื่อความสงบสุขของสังคมส่วนรวมแล้ว .... ?   ในความยุติธรรมของศาลคงต้องมองกันอย่างยาวไกลถึงผลดีและผลเสีย

 

สุดท้าย แม้ว่าคำวินิจฉัยของศาลฯ จะออกมาเช่นไร ก็ต้องเคารพและผู้เกี่ยวข้องต้องนำไปปฏิบัติ

เราๆ ท่านๆ ก็ถือว่าฟาดเคราะห์และเป็นบทเรียนแก่ตัวเองว่า  … การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนต้องศึกษาข้อมูลการลงทุนอย่างรอบคอบ

……………………………………..

 

 

 

แนะนำข้อมูลประวัติความเป็นมาของกรณีศึกษา สคย.คลองจั่น “เปิดผลตรวจ 'สหกรณ์คลองจั่น' ปล่อยกู้มิชอบ 28 ราย-หมื่นล้าน” คลิก   

สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น สั่นสะเทือนวงการสหกรณ์แค่ไหน-อย่างไร..?

สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น รอยบาดแผลลึกของสหกรณ์ไทย

วิกฤติศรัทธา : การทำบุญบริจาคทานของคนไทย ปี ๒๕๕๘

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
nongkoy วันที่ : 05/04/2015 เวลา : 12.25 น.
http://www.chaichana.net/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

สงสารแต่สมาชิกสหกรณ์

ความคิดเห็นที่ 8 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Anacarika วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

น่าสงสารผู้บริสุทธิ์

ความคิดเห็นที่ 7 NN1234 , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 21/03/2015 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรื่อง "น้ำลด-ตอผุด" ทำนองนี้
บอกเป็นนัยว่า
สังคมไทย น่าจะก้าวไปในทางที่ดีขึ้น
และ เรา คงจะเห็น "ตอผุด"
อีกหลายตอใน 2-3 ปีข้างหน้านี้...

ความคิดเห็นที่ 6 NN1234 , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 21/03/2015 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถึงมีแผนฟื้นฟู แต่ศรัทธาและความน่าเชื่อถือยากที่จะฟื้นฟูกลับมา
น่าเสียดายครับ

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 19/03/2015 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ยังสงสัยว่าจะฟื้นฟูได้อย่างไรในเมื่อความน่าเชื่อถือขององค์กรหมดไปแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 19/03/2015 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ผู้บริหาร(ศรีธนญชัย)สหกรณ์แห่งนี้ทำการโกงกันระดับมืออาชีพจริงๆ คงวางแผนทางหนีทีไล่ไว้เรียบร้อยแล้ว และคงวางแผนเรื่องกันเงินส่วนหนึ่งไว้แล้ว และถ้าถูกจับได้ ตัวเองและครอบครัว ก็เสวยสุขไปทั้งชาติเลย

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
4BANK วันที่ : 19/03/2015 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

คนธรรมดาคิดไมได้หรอกคร้บ มีคนระดับประเทศ นำร่องให้ โยกเงินผ่านสหกรณ์ แล้วโอนไปวัด เลี่ยงภาษี พอออกจากวัดก็แกะรอยไม่ได้ เอาไปหมุนอีกหลายต่อ ใครอยากได้เงินจำนวนมากไปหมุนละ คนฝากที่นี่ คนนอกก็มี เห็นชื่อแล้วจะตกใจ

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
NN1234 วันที่ : 19/03/2015 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

การดำเนินงานของสหกรณ์มีจุดอ่อน/ความเสี่ยงก็ตรงที่เรื่อง ..ประธานและบรรดาคณะกรรมการดำเนินการ ซึ่งมาจากการเลือกตั้งโดยสมาชิก คุณสมบัติไม่ได้ถูกกำหนดไว้เหมือนเช่น ผู้ตรวจสอบกิจการ
ผมเข้าใจได้นะว่า ประธาน สคย.คนปัจจุบัน(นายเผด็จ มุ่งธัญญา) พยายามไล่เก็บเงินและทรัพย์สินที่ถูกยักยอกไปเพื่อนำมาบริหารจัดการและคืนงเินแก่สมาชิก ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/03/2015 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ต้องเอา"คนผิด"มาลงโทษให้ได้ครับ
ประเภทเขาคืนเงินแล้วถอนฟ้อง ผมว่าไม่โปร่งใส

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน