*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2635977
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม 2558
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 6852 , 21:55:48 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน ซันญ่า , หวานหวาน และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

พักรบกับเรื่องหนักๆ ของการบ้านการเมือง  หันมา "ทำงานหนักๆ"  ให้สมองได้คลายเส้น ลดความตึงเครียดลงบ้างครับ   

งานช่างไม้ ช่างก่อสร้าง ..... ใครๆ ก็ทำได้ครับ ถ้าใจกล้าพอ มีฝีมือพอประมาณ มีเครื่องไม้เครื่องมือทุ่นแรง ใช้เงินทุนเพียงเล็กน้อย ก้็ช่วยให้ทำอะไรๆ ให้เกิดความภาคภูมิใจได้มากทีเดียว  

บ้านผู้เขียน (จขบ.) หลังบ้านติดริมคลอง น้ำไม่เคยแห้งเหือด ปลูกอะไรก็งาม เพราะมีน้ำรด ดินโคลนในท้องคลองก็งาม พอ "ป้าเค้ก" ส่งบัวมาลองให้ปลูกก็เป็นอย่างในภาพ  ในช่วงปีที่แล้วได้ลงไปถ่ายภาพดอกบัวทุกๆ เช้าอย่างไม่ซ้ำภาพ จึงเป็นที่มาของ "ระเบียงชมบัว" ในวันนี้

 

 

"พลอยไฟ" (หรือ พลุไฟ) เป็นชนิดบัวสาย มีก้านสายที่ยาวที่กินน้ำลึก 2 - 3 เมตร จึงเหมาะที่จะปลุกในคลอง(หน้าแล้งยังลึกได้ถึง 1 เมตร)ผุดขึ้นมาเหนือน้ำให้เห็นภาพใหม่ๆ ได้ทุกวันในช่วงก่อนฤดูน้ำหลาก  ปกติบ้านผู้เขียนก็มีศาลาริมน้ำหลังงามอยู่ก่อนแล้วหลังหนึ่ง ซึ่งเป็นศาลาที่เกิดจากศรัทธาจากเพื่อนบ้าน (โอกาสต่อจะเล่าให้ฟังครับ) แต่เผอิญว่า เมื่อย้ายมารับราชการที่จังหวัดนี้  ไม้บ้านเก่ายังพอมี จึงคิดหาเรื่องทำโน่นนี่ ประกอบกับปีกไม้ที่เหลือมาจากสร้างศาลาริมน้ำหลังงามหลังนั้นนั่นเอง

สรุปว่า เพราะ "น้องบัว" ที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ทำ"ระเบียงริมน้ำ"ขึ้น เพราะในยามที่ได้เชยชมดอกบัวสีสวยในทุกๆ เช้า มีความสุขอย่าให้บอกใครเชียว 

เมื่อใครๆ มาเยี่ยมบ้าน ได้ชื่นชมบริเวณบ้านและสวน ทั้งบนบกและในน้ำ ก็ปลื้มใจ สุขใจ(เงียบๆ)เลยทีเดียว

 

 

ศาลาหลังนี้เป็นศาลาที่ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง บางทีเพื่อนๆ ในกลุ่มแอดมินของเพจในต่างจังหวัดก็มายืมใช้เป็นที่จัดประชุมกลุ่ม หรือในวันสำคัญทางศาสนา ก็เป็นที่พบปะของญาติๆ  ดังนั้น การมีศาลาหลังเดียวดูเหมือนจะไม่พอ เพราะเราต้องแยกกลุ่มชาย-หญิง ... เช่นภาพนี้

 

เมื่อปีที่แล้ว ปีกไม้กับเศษไม้ก็ได้ทำหน้าที่ของมัน ได้ใช้รองรับเป็นเป็นนั่งทานอาหารและพบปะสังสันทน์กันอย่างในภาพข้างบน  แต่เมื่อ 1 ปีผ่านไป โครงสร้างที่ไม่แข็งแรงนัก เมื่อผ่านร้อนผ่านฝนย่อมโยกเยกสั่นคลอนเป็นธรรมดา  จึงมีความคิดว่า ควรรื้อออกแล้วสร้างใหม่ ทำให้มั่นคงแข็งแรงเสีย  เมื่อตรวจสอบดูว่ามีอะไรที่จัดหาเพิ่มเติมบ้างก้พบว่า ไม้แทบไม่ต้องมาเพิ่ม ยกเว้นไม้ขนาด 1ครึ่งคูณ 3 สำหรับทำราวระเบียง เสาปูน น๊อต ตะปู สี .... ของเหล่านี้มีที่ร้านฝั่งตรงข้ามบ้าน ช่วยอุดหนุนเขาหน่อย เขาจะได้อยู่ได้ แพงนิดก็ไม่เป็นไร 

 

 

เนื่องจากพื้นที่ใต้กอไผ่ตรงนี้ เป็นที่ลาดชันลงไปยังคลอง ด้านหนึ่งต่ติดกับชานบ้าน ยาวไปประมาณ 3 เมตร จรดกับรั้ว เสาด้านบนจึงใช้เป็นเสาปูนสำเร็จรูปขนาดหน้า 4 (นิ้ว) สูง 50 ซม. จำนวน 2 ตัว  ด้านติดกับคลองใช้เสาปูนสูง 1.5 เมตร  เครื่องมือช่างที่มีอยู่ถูกระดมย้ายจากช็อปช่างไม้(ของผู้เขียนเอง)  ทั้งเลื่อยวงเดือน(ไฟฟ้า) กบไฟฟ้า สว่านไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องมือช่างพื้นฐาน  ที่สำคัญคือ "ลูกมือ" กำลังปิดเทอมพอดี 

อย่างไรก็ตาม ก่อนอื่นก็ต้องมีแปลน เขียนแบบคร่าวๆ  หรือมีแบบที่อยู่ในใจ จะได้คำนวณงบประมาณ และวางแผนลำดับงานก่อน-หลังได้ถูก กับอธิบายสื่อสารกับลูกทีมได้ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง และภาพที่ได้เมื่องานเสร็จจะมีรูปร่างอย่างไร  

เขาจะนึกออกได้ว่า รูปร่างหน้าตาของ "ช้าง" เมื่อแล้วเสร็จจะเป็นอย่างไร  ข้อนี้สำคัญครับ

 

เมื่อเสาปูนปักลงไปในหลุมใช้สายวัดระดับน้ำยิงไปยังเสาทั้ง 4 ต้นดีแล้ว ก็เทปูนปิดทับเพิ่มความแข็งแรง ไม่ให้โยกคลอน หรือถุกซัดไปกับกระแสน้ำ อย่างไรก็ตาม ที่ริมตลิ่งคลองนี้ก็ได้รับการทดสอบกับฤดูน้ำหลากมาเป็นปีที่ 3 มาแล้ว

คานไม้หน้า 5 วางลงตัวที่ร่องบากที่หัวเสาพอดี  เจาะสกรูยึดเสาเอาไว้ด้วยน็อตยาว 5 นิ้ว  วางตงให้โครงสร้างทั้งหมดยึดเข้าหากัน เพิ่มความทรงตัวของเสาและความราบเรียบเสมอกันของพื้นระเบียงที่จะเกิดขึ้นต่อไป 

ยึดคานและตงด้วยตะปูขนาด 3 - 4 นิ้ว แล้วแต่งาน (ใครว่าผมตีตะปู 3 ตะปุ 4 ไม่มิด/งอ ...กรุณาคิดใหม่ได้ครับ)

 (ภาพ กบไฟฟ้าเครื่องนี้ยึดไว้เป็นมรดกจากท่านพ่อ ซึ่งเป็นช่างไม้ก่อสร้างบ้านและเราก็ชอบตามไปช่วยงานในสมัยเด็กๆ)

 

ขั้นการเตรียมไม้สำหรับปูพื้น กบไฟฟ้าไสให้เรียบ เอาเสี้ยนไม้ออก ปีกไม้ที่จะใช้ปูพื้นก็เช่นเดียวกัน แม้ปีกไม้จะมีลายไม้ที่สวยงาม แต่ปัญหาของการใช้พื้นปีกไม้ก็คือ ไม่เสมอกันเหมือนไม้ที่แปรรูปมาจนได้ขนาดที่ต้องการ จึงต้องเอาปีกไม้ทั้งหมดมาทดลองเรียงกันดู จับระดับ วางลวดลายให้สวยงาม และจัดร่องไม้ เข้าล็อกกันตามความโค้งของปีกไม้ แล้วก็ใช้มีดหรือขวานบากด้านหลังของปีกไม้ที่นูนออก จนวางดูแล้วได้ระดับเดียวกันทั้งหมดหรือใกล้เคียงกัน (ดังภาพข้างล่างนี้)

 

(ภาพ ชานบ้านที่ยื่นออกไปจากผนังบ้าน 1.5 เมตร ต่อเข้ากันพอดีกับระเบียงชมบัวที่มีขนาด 2.5 คูณ 2.5 เมตรพอดี มีกอไผ่ที่ปลูกไว้มา 4-5 ปี จนเป็นพุ่มพอที่จะคุ้มเป็นหลังคาธรรมชาติได้) 

 

จัดการยึดไม้พื้นเข้ากับตง ด้วยตะปู 3 - 4 นิ้ว แล้วแต่งาน ไม้แผ่นไหนยังเกเร สูงโด่เด่กว่า ก็ไสออกด้วยกบไฟฟ้า ทดลองเดินดูแล้วไม่สะดุด เป็นอันตราย 

อย่างไรก็ตาม ธรรมชาติของงานไม้ ลดลายและความไม่สม่ำเสมอถือเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้งานไม้แตกต่างจากงานเหล็กงานปูน หรือแม้แต่งานเฟอร์นิเจอร์ไม้อัด และก็ให้คุณค่างานที่แตกต่างกัน  

เคยอ่านเพจของฝรั่งนิรนามคนหนึ่ง เขาบอกว่า ไม้ทุกๆ ท่อน(ชิ้น) มีที่มาแตกต่างกัน คุณเท่านั้นที่จะบอกมันได้ คนอื่นมีแค่โอกาสในการเชยชมเท่านั้น (และมันก็ให้คุณค่างานออกมาแตกต่างกัน ผู้เขียนคิดว่า มันก็จริง เพราะไม้ทุกๆ ท่อนใช้เวลาเติบโตของมัน ทำหน้าที่เป็นบ้านเรือน และก็ถูกเก็บสะสมไว้เป็นเวลาอย่างยาวนาน ยิ่งหากเก็บไม่ให้ถูกแดดถูกฝนเพียงเท่านี้ก็อยู่กับเราได้ชั่วอายุคนๆ หนึ่ง)

 

ถึงตอนนี้ พอจะเป็นรูปร่างพื้นของระเบียงได้บ้างแล้ว ก็จัดการต่อไม้ทำเป็นระเบียงราวจับ 

(ภาพ sunset ที่ริมคลองหลังบ้าน ก่อนจะลับเหลี่ยมเทือกเขาหลวง จ.นครศรีธรรมราช)

 

งานเสร็จไป 2 วัน (ทำเฉพาะเสาร์อาทิตย์) ที่ไม่ได้เข้าเวร  งานก็ลุล่วงไปพอสมควร  เป็นรูปร่าง สัปดาห์ถัดมาก็ต้องเตรียมไม้อีก สำหรับเป็นเก้าอี้นั่งริมระเบียง เมื่อต้องการไสไม้ วางแผนว่าจะต้องการใช้ไม้อะไรบ้าง ก็ต้องไสให้หมดเสียทีเดียว 

 

ทีนี้ก็ได้เวลาขึ้นเสาทั้ง 4 มุมแล้ว ด้วยการยึดไม้เป็นราวระเบียง แล้วก็ จนแล้วเสร็จเชิญแขกคนสำคัญมาทดลองนั่งดู เป็นการเปิดงานให้คนอื่นมาติชม 

บังเดม เพื่อนบ้านท่านนี้ มาหาผู้เขียนบ่อยที่สุด แต่แกก็ไม่เคยคิดว่า ผู้เขียนจะสร้างมันสำเร็จลงได้ด้วยมือตัวเองล้วนๆ 

สัปดาห์ถัดมา ก็ยืมรถกระบะแกไปซื้อเหล็ก มาเชื่อมต่อโครงหลังคา พร้อมกับแผ่นโพลีคาร์บอนเนต เพื่อคุ้มฝน ให้ไม้ถูกฝนน้อยที่สุด เพราะสิ่งนี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ไม้ผุกร่อนลงได้มากที่สุด  

(ภาพ ลองยกม้าไม้ที่เคยทำเสร็จก่อนหน้ามาวางดูให้ลายไม้ตัดกัน เพื่อขับลาย) 

 

ว่าแล้ว ... ฝันก็เป็นจริง ลงน้ำมันแล็กเกอร์เคลือบเงากับสีย้อมไม้ ไม่ให้น้ำเข้าเนื้อไม้ อย่างน้อยๆ ระเบียงริมน้ำหลังนี้ก็จะอยู่กับเราไว้นั่งชมดอกบัว และธรรมชาติในคลองไปอีก 2-3 ปี เป็นอย่างน้อย

แม้ดูจะไม่ใช่งานที่ยิ่งใหญ่ สวยงามนัก แต่การได้ลงมือทำด้วยตนเอง (DIY.)  ก็ทำให้เราได้ฝึกปรือฝีมืองานช่างไม้ ตามที่เคยฝันว่าจะมีเครื่องมือช่างทำนั่นทำนี่ได้บ้าง ในงบประมาณที่ไม่มากมายอะไรนัก ค่าแรงงานก็ไม่ต้องจ้างคนอื่นเขาทำ เพราะเขาทำก็ไม่ได้ดั่งใจเหมือนเราทำ 

งานช่างไม้แบบนี้ ไม่ได้ต้องการความเนี้ยบแบบช่างทำเฟอร์นิเจอร์ หรือช่างงานบิ้วล์อิน (built-in) แต่เน้นที่ประโยชน์การใช้งาน หากมีฝีมืองานไม้บ้าง และมีความกล้าพอสมควร (กล้าคิด-กล้าทำ) ลองทำงานเล็กๆ น้อยๆ ก่อนไต่ไปสู่งานชิ้นใหญ่ๆ ผู้รู้ในบ้านเราท่านหนึ่งบอกว่า การได้ทำงานช่างไม้ งานจะสำคัญและยิ่งใหญ่ไปเรื่อยๆ  .... ดูท่าจะจริงอยู่ไม่น้อย โดยดูจากงานนี้เป็นงานเริ่มแรก

แต่ที่สำคัญคือการได้ทำงานไว้ใช้เอง  ล้วนเป็นงานที่ใช้แรงบันดาลใจล้วนๆ 

 

ถ้าท่านชอบ ขอให้รักงานช่างไม้จริง จะรู้คุณค่าของไม้ว่าต้องเริ่มตั้งแต่ปลูก ต้องรักษา แล้วจึงจะรู้ค่าของการได้ใช้ประโยชน์จาก "ไม้" อย่างแท้จริง 

เมื่อท่านมีไม้เป็นของตนเอง ท่านก็จะใช้ไม้ทุกตามรางนิ้วอย่างคุ้มค่า นั่นเอง

...........................................

 

หมายเหตุ

โปรดรอชมงานชิ้นต่อๆ ไป หรือบางทีอาจจะให้นำผลงานที่เสร็จไปแล้วมาเล่าสู่กันฟัง เช่น ศาลาริมน้ำ(หลังงาม) ม้านั่งไม้กระท้อน หรือ ช็อปช่างไม้    

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ซันญ่า วันที่ : 13/06/2015 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ก็ยังมาเดินวนเวียนเงียบๆ อีกหลายรอบ อ่านไปยิ้มไป คนทำอะไรที่ชอบ นี่เรื่องใหญ่ก็เล็กลงจริงๆ
.
.
มาหาจำวิธีวางแผน ลงสีทำป้ายว่าย่อสมดุลย์ให้ตรงกับกับเหลี่ยมกับ มุมทำยังไร เลยมาเก็บลายละเอียดทุกเรื่องห่อกลับออกๆไปทำ งานตัวเองเท่าที่จะทำได้ ...
.
.
ด้วยจิตคารวะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 12/04/2015 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

นี่แหละที่เขาเรียกว่า...ฝีมือ ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
nongkoy วันที่ : 05/04/2015 เวลา : 12.25 น.
http://www.chaichana.net/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

สุดยอดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 03/04/2015 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณแม่หมี

ยินดีครับ มีตัวอย่างให้ดูทั้ง 2 แบบ
-------------------
คุณ INDYLOVE

Thanks.

ความคิดเห็นที่ 8 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 02/04/2015 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไม่น่าเชื่อ ฝีมือคุณหมอยอดเยี่ยมมากๆค่ะ

สงสัยต้องส่งพ่อหมีไปดูวิธีสร้างบ้างแล้ว


ความคิดเห็นที่ 7 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 02/04/2015 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

WOW!! สุดยอดเลยค่ะ ชอบจัง

ความคิดเห็นที่ 6 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 02/04/2015 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

Anacarika

ไม่ลองแวะมาเยี่ยมดูบ้างหรือ?
-----------------
คุณสิงห์ฯ

หมอศัลยกรรมไม้ครับ ... (Wood Surgery)
-----------------
คนปทุมฯ

ยินดียิ่งนัก ไม่คิดค่าแรงเลยสักบาทถ้าอยู่ใกล้ๆ
------------------
chailasalle

ใช่ครับ งานไม้สมัยนี้ ทำได้สะดวก คล่องตัว ไม่ยุ่งยากอย่างแต่ก่อน ราคาก้ไม่แพง เครื่องจีน 2-3000 บาทใช้งานได้ไม่ต่างจากเครื่องฝรั่งแพงๆ
--------------
คุณ Mai (นักเดินทางตัวเขื่อง)

ลงมาทางใต้เมื่อไร เชิญได้ครับ พร้อมรับทั้งที่พักและอาหารเช้า

ความคิดเห็นที่ 5 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 02/04/2015 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

พี่หมอ..มีฝีมือ..หลายอย่างนะเนี่ย...
อยากไปนั่งชิลล์ ๆ @ ระเบียงบัว..มั้งจัง!
เหมาะกะการจิบกาแฟยามเช้า..เน๊อะ

ความคิดเห็นที่ 4 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 02/04/2015 เวลา : 01.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ไม่ธรรมดา นะครับ อุปกรณ์งานไม้หลายชิ้นที่บ้านผมยังไม่มีเลย เดี๋ยวนี้การทำงานไม้เองน่าสนุก เพราะอุปกรณ์ ช่้วยมากมาก ทั้งเลื่อย ทั้งกบไฟฟ้า และมอเตอร์ ขันน็อต สะดวกจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 01/04/2015 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ฝีมือสุดยอดจริงๆ เลยครับคุณหมอ ถ้าอยู่ใกล้ๆ กัน จะฝากทำให้สักหลัง

ความคิดเห็นที่ 2 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 01/04/2015 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สวยด้วยมือหมอของจริงเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Anacarika from mobile วันที่ : 31/03/2015 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

เยี่ยมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน