*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2635977
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน 2558
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 3035 , 22:19:33 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน SW19 , ni_gul และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

 

ทันทีที่ข่าว “โรคเมอร์ส”  เป็นข่าวดังทั่วโลก พร้อมกับที่กระทรวงสาธารณสุขไทยและองค์การอนามัยโลกให้คำนิยาม“โรคเมอร์ส” หรือโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส (Middle East Respiratory Syndrome : MERS) ผู้เขียน (จขบ.) ก็ถึงกับบางอ้อ ....?

ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ .... แต่เดิม ผู้เขียนสังเกตเห็นมานานแล้วว่า ญาติพี่น้องมุสลิมที่ไปประกอบพิธีฮัจญ์ ที่นครเมกกะ และเมื่อกลับมาก็พบว่า ญาติๆ ที่ไปกันในแต่ละปี (ซึ่งคนเป็นญาติต้องไปส่งและไปรับ) มักพาโรคหวัดกลับมาด้วย .... จำนวนหลายราย

(เจตนาที่หยิบเรื่องนี้มาเขียน  มิได้มีเจตนาให้ผู้อ่านควรตื่นตระหนกมากจนเกินไป หรือมองเรื่องนี้อย่างผิวเผิน)

 

มีบางประเด็นที่เป็นที่น่าแปลกใจคือ  1.โรคหวัดที่เกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศที่แห้งแล้งเป็นทะเลทราย  

2. โรคนี้เป็นเชื้อไวรัส จึงติดต่อกันได้ง่ายๆ เพราะคนไปอยู่รวมกันมากมายเป็นล้านๆ คนในคราวเดียวกัน (การเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ กินเวลาประมาณ 45 วัน) ราว 2 ล้านคนต่อปี

3. หลายๆ ปีที่ผ่านมาได้ มีพี่น้องชาวมุสลิมไทยก็เป็นโรคหวัดหลังจากกลับจากประกอบพิธีฮัจญ์ แต่ไม่มีใครสนใจ ไม่เคยมีใครให้ความสนใจการเจ็บป่วยในเชิงระบาดวิทยา ไม่ใช่เฉพาะแต่ในปี 2012 ที่เพิ่งจะได้มีการตรวจพบว่า มีไวรัสบางสายพันธุ์ที่ติดเชื้อในสัตว์เลี้ยงและสัตว์ป่า เช่น อูฐ และค้างคาว   และพบว่า มีการพัฒนาสายพันธุ์จนกระทั่งสามารถแพร่เข้ามาติดเชื้อในมนุษย์ได้  โดยมีการพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อครั้งแรกในประเทศซาอุดิอาราเบีย  

เพียงแต่อาการไข้หวัดของคนที่กลับจากประกอบพิธีฮัจญ์ในสมัย 10 ปีก่อนนั้น มีลักษณะไอแห้งๆ คล้ายคนเป็นโรคปอดอักเสบ มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนมีไข้ ร่างกายอ่อนเพลีย  อาการป่วยกินเวลาค่อนข้างนาน กลับมาถึงเมืองไทยและกินยาต่างๆ แล้วก็ไม่หาย  เพียงแต่ไม่มีข่าวว่าป่วยตายในบรรดาพี่น้องมุสลิมเหล่านั้น

เคยสอบถามผู้ป่วยหลายรายต่างบอกว่า ไปติดหวัดมาจากนครเมกกะระหว่างการประกอบพิธีฮัจญ์ กลางคืนอากาศหนาวเย็น กลางวันแดดร้อนจัดและมีฝุ่นทะเลทรายมีละอองทรายเม็ดเล็กๆ เข้าจมูก ต้องปิดจมูกป้องกันตนเอง  และติดต่อกันเป็นจำนวนมาก

4.  1 - 2 ปีมานี้ .... โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส (MERS) กลับไปแพร่ระบาดในประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น (ไม่ใช่ประเทศในแถบทะเลทรายหรืออากาศร้อนชื้น  เป็นลักษณะพิเศษอย่างหนึ่งของเชื้อไวรัสตัวนี้ คือ highly genetic variable อย่างล่าสุดก็แพร่ระบาดที่ประเทศเกาหลีใต้ จนเป็นปัญหาสาธารณสุขระดับโลก ข้อมูล ณ วันที่ 25มิถุนายน 2558 พบผู้ป่วย 180 ราย  เสียชีวิต 29 ราย

สถานการณ์ทั่วโลก ข้อมูล ณ วันที่ 20 มิถุนายน 2558 พบผู้ป่วย 1,338 ราย เสียชีวิต 475 ราย   เราจึงตั้งสมมุติฐานเพื่อหาข้อสรุปทำความเข้าใจได้ 2-3 ประเด็นได้ว่า

1. ไวรัสโรคเมอร์ส (corona virus  กลุ่ม single-stranded RNA virus) มีวิวัฒนาการปรับตัวเองเรื่อยมา  จนสามารถย้ายถิ่นที่อยู่ไปในถิ่นที่มีอากาศหนาวเย็นได้ เช่น ที่มีข่าวในประเทศเกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา  

2. เป็นไปได้ว่าจากสาเหตุที่มีสภาวะโลกร้อนมากขึ้น จึงทำให้ไวรัสโรคเมอร์สสามารถปรับตัวได้รวดเร็วมากขึ้น  ซึ่งสอดคล้องกับการพยากรณ์ของนักวิทยาศาสตร์ที่ว่า หากโลกร้อนเพิ่มขึ้นก็ทำให้โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลง เชื้อโรคต่างๆ มีการปรับตัว จำลองตัวเองให้เข้ากับสภาพภูมิอากาสที่เปลี่ยนแปลงไป ตัวอย่างเช่น มีการแพร่ระบาดโรคไข้เลือดออกเกิดขึ้นในประเทศแถบยุโรป ซึ่งแต่ไหนแต่ไรไม่เคยปรากฎมาก่อน และก็จะมี "โรคอุบัติใหม่" เกิดขึ้นเรื่อยๆ

3. การแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งเกิดจาการเดินทางด้วยเครื่องบิน สนามบินระหว่างประเทศควรเป็นพื้นที่ควบคุมและมีข้อมูล หรือรู้ว่าผู้ที่ผ่านสนามบินแต่ละรายเดินทางต่อไปที่ใดบ้างเพื่อการควบคุมโรคในวงจำกัด โดยเฉพาะผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่  เช่นเดียวกับที่ขณะนี้ได้มีมาตราการขอความร่วมมือสายการบินประกาศเตือนบนเครื่องบิน 37 เที่ยวบินตรงจากพื้นที่เสี่ยง มีมาตรการคัดกรองที่สนามบิน  แจกเอกสารแนะนำบนเครื่อง  มีการทำความสะอาดเครื่องบินอย่างเข้มงวด ผู้เดินทางจากประเทศเสี่ยงให้เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคตรวจวัดไข้ทุกราย ก่อนอนุญาตให้เข้าเมือง และในสนามบินสุวรรณภูมิติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิอัตโนมัติ (Thermoscan) 4 จุด เป็นต้น

4. หากเป็นบางยุคสมัยของเมืองไทย จะมีความพยายามปิดข่าวการแพร่ระบาดโรคบางโรค หรือมีการโปรโมตข่าวเชิงบวกเพื่อยุติข่าวการแพร่ระบาดโรค(เชิงลบ) แต่เรื่องนี้ไม่อาจเกิดขึ้นในยุคสมัยรัฐบาลชุดนี้

เป็นต้น

 


 

ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขไทยได้วางมาตราการไว้อย่างรัดกุม เรียกว่าแทบจะเริ่มกันตั้งแต่ทางเดินจากเครื่องบินที่บินมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเลยทีเดียว  ไปจนถึงออกมาตรการให้โรงพยาบาลในสังกัด สธ. บุคลากรทุกคนต้องเตรียมการรับมือกับโรคอุบัติใหม่โรคนี้

ส่วนโรงพยาบาลเอกชนก็มีมาตราการเข้มกว่ามาก เพราะมีชาวต่างชาตินิยมเดินทางเข้ามารับการรักษา และ(ขู่ว่า)หากโรงพยาบาลใดปฏิเสธรับการรักษาก็จะสั่งปิดโรงพยาบาล --- สถานการณ์นี้ยิ่งทำให้ข่าวนี้เครียดมากขึ้นไปอีก

ส่วนประชาชนคนไทยทุกคนก็ไม่รอดพ้นจากมาตรการอันเข้มงวดนี้  เพราะหากบ้านเรือนใดมีลูกหลานที่ไปศึกษาที่ประเทศซาอุดิอาระเบียและไปประกอบพิธีฮัจญ์เดินทางกลับบ้านในช่วงถือศีลอดหรือช่วงใดก็แล้วแต่ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด สาธารณสุขอำเภอ และผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในพื้นที่ต้องทำการตรวจสอบข้อมูล และติดตามดูแลเฝ้าระวังโรคอย่างเข้มงวด

หรือแม้แต่ไปท่องเที่ยวยังประเทศเกาหลีใต้ก็ตาม !!! (--- จึงกระทบต่อการท่องเที่ยวของประเทศเกาหลีใต้อย่างหนัก)

และ.....หากบ้านเรือนของประชาชนคนใดมีผู้ป่วยโรคเมอร์ส (พวกเขาจะรู้ว่ามีผู้ป่วยหรือไหมนี่..?) จะต้องรีบแจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ตามที่ประกาศในพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2523 ภายใน 24 ชั่วโมง และ สธ.มอบอำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบ ควบคุมป้องกันโรคอุบัติใหม่นี้ให้แก่พนักงานเจ้าหน้าที่เหล่านั้นเรียบร้อยหมดแล้ว

พี่น้องมุสลิมที่กำลังจะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้ก็อย่าได้ตระหนกตื่นตกใจ กับการจับตามองท่านจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ ....  !!

 


 

สำหรับสถานการณ์ล่าสุด ประเทศไทย  ณ วันที่ 26 มิถุนายน 2558 พบผู้ป่วยยืนยันในประเทศแล้ว 1 ราย (เป็นชาวโอมาน) มีผู้สัมผัสโรคจากผู้ป่วยรายนี้ 156 คน ได้ถูกติดตามควบคุมสอบสวนโรคแล้ว

ไม่เว้นแม้แต่คนที่เคยอาศัยในลิฟท์เดียวกันกับผู้ป่วยรายนั้น !!

 

ราวกับว่า...ได้ดูหนังฮอลลีวูดเข้าไปทุกทีเวลาที่ดูข่าว “โรคเมอร์ส .. อุบัติโรคไวรัสสายพันธุ์ใหม่” ในบ้านเรา

สธ. แจ้งข่าวมายังประชาชนว่า "ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก" แต่วิธีปฏิบัติที่ออกมาจากห้องประชุมวอร์รูม ของกรมควบคุมโรค สธ. ก็ดูเอิกเกริกดี

ข่าวสมัยนี้ ยิ่งปิดข่าว คนก็ยิ่งต้องแคะแกะเกา  ยิ่งเปิดข่าว กลับยิ่งเป็นผลดีมากกว่ามาก 

แต่...อย่าโปรโมตข่าวแบบ "กินไก่โชว์" เท่านั้นแหละ   (คิดได้ไงนะ?)

.........................

 

(ภาพประกอบ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข)

ข้อมูลโรค MERS

เชื้อก่อโรค : - เชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2012 หรือชื่อในทางการแพทย์ คือ  Middle East respiratory  sysdrome coronavirus : MERS-CoV  

                  - เป็นเชื้อสายพันธุ์หนึ่งในกลุ่มไวรัสโคโรน่า ค้นพบครั้งแรกเดือนเมษายน 2555

                  - เป็นเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยพบในคนมาก่อน

                  - อย่างไรก็ตาม โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2012 หรือ โรคโคโรน่า 2012 อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับโรคซาร์ส แต่เป็นคนละสายพันธุ์กัน

 อาการของโรค :  ไข้ ไอ หายใจลำบาก อาการทางระบบทางเดินหายใจรุนแรงเฉียบพลัน เกือบครึ่งเสียชีวิต แต่บางรายที่ติดเชื้อ อาจไม่แสดงอาการ

ระยะฟักตัวของโรค : ยาวนานถึง 14 วัน

 วิธีการแพร่โรค : - ยังไม่ทราบชัดเจน  อาจเป็นได้การทั้งแพร่ผ่านละอองฝอยไอ จาม หรือการสัมผัสเชื้อโดยตรงจากผู้ป่วย หรือสิ่งแวดล้อม หรือการสัมผัสสัตว์ที่ติดเชื้อ

 - การติดต่อระหว่างคนสู่คนพบในสถานพยาบาลและการสัมผัสใกล้ชิดในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน แต่ยังไม่พบการแพร่ติดต่อในชุมชน

 การรักษา –ยังไม่มียารักษาจำเพาะ และยังไม่มีวัคซีนป้องกัน

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 04.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เมื่อแรกที่เป็นข่าวก็ทำเอางง เพราะตกอยู่ในรายชื่อประเทศเผยแพร่ ทั้งที่ไม่เป็นข่าวที่นี่

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
NN1234 วันที่ : 29/06/2015 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณ BlueHill

กินร้อน-ช้อนกลาง-ล้างมือ ... เหมือนจะใช้ได้เกือบทั้งหมด แต่หากปอยู่ท่ามกลางคนเป็นแสนเป็นล้านคน มาตราการกินร้อนฯ ก็เอาไม่อยู่ครับ ต้องป้องกันตนเอง ต้องไม่หายใจรดกัน ไม่ๆๆๆ........ ไม่นั่งเครื่องบินลำเดียวกัน

----------------------------

คนปทุมฯ

ถูกต้องแล้วครับ ออกกำลังกาย-ทานอาหารชีวภาพ ได้ด้วยยิ่งดี
----------------------------------

คุณรัต


--------------------------------

แม่หมี

ขอบคุณคุณแม่หมีที่มายืนยันความคิดเห็นที่ตรงกันกับผม

ผมอ่านงานวิจัยหลายงาน เรื่องการเจ็บป่วยและชาติพันธุ์ ถ้าหากเขียนโดยคนต่างศาสนิก อ่านยังไงๆ ก็ดูว่าเหยียดคนอื่น/ในความเป็นอื่น(ที่ไม่ใช่ตัวกู)
ช่วงหลังๆ ดีขึ้นมาก แต่ก็ยังไม่เที่ยงตรง(Validity)เลยเสียเดียว
--------------------------------

คุณลิงเขียว

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 5 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 28/06/2015 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

และขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ
มีเพื่อนเป็นชาวมุสลิมหลายคน

ความคิดเห็นที่ 4 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 28/06/2015 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามข่าวตลอด. หลังตรุษอิฎิลฟิตริ. ก็จะเป็นช่วงเวลาที่ไปทำฮัจญ์ หลังจากกลับมาส่วนใหญ่ก็จะเป็นหวัดกัน ไอไม่เลิก แต่ก็ไม่ค่อยมีใครสนใจ อาจเป็นเพราะส่วนใหญ่ไม่มีไข้ แต่ก็น่ากลัวมากนะคะเพราะมีคนไปทำฮัจญ์ปีๆหนึ่งเป็นล้านๆคน
ตอนนี้ไปไหนใช้บริการแท๊กซี่ก็กลัวเหมือนกัน แต่พอคิดว่าถ้าเขารับคนจากสนามบินทางสนามบินก็คงตรวจตรามาระดับหนึ่งแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 28/06/2015 เวลา : 03.30 น.

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 27/06/2015 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ติดตามข่าวนี้ทุกวันเลยครับคุณหมอ ทั้งๆ ที่ไม่ได้เดินทางไปตะวันออกกลาง เกาหลีใต้และที่อื่นๆ ในโลกนี้ ผมก็ยังกลัวเจ้า MERS อยู่ครับ

พยายามออกกำลังกายและดูแลความสะอาดของใช้ในชีวิตประจำวันอยู่เสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 1 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 27/06/2015 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตอนนี้ น่าจะหายกลัวและตกใจกันไปหมดแล้วครับข่าวพบผู้ติดเชื้อคนแรกในประเทศไทย แต่ก็อย่าประมาท ยังต้องควบคุมดูแลตรวจตราอย่างเข้มงวดเช่นเดิมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน