*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2635946
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< กรกฎาคม 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2558
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 18901 , 13:47:20 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน อิมกุดั่น , แม่หมี และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

คนไทย ใช้ภาษาไทยตั้งแต่ตื่นนอน นอนหลับ แม้กระทั่งในยามหลับฝัน จนแม้คำสุดท้ายก่อนสิ้นลมหายใจแต่ทว่าคนไทยใช้ภาษาไทยอย่างไม่รู้สึกว่าต้องส่งเสริมรักษาหวงแหนไว้เป็นมรดกทางภาษาของชาติตน  

เหมือนที่คนไทยกินข้าวจนเคยชิน จึงไม่เห็นความสำคัญว่าข้าวมีความสำคัญจ่อชีวิตอย่างไรบ้าง

 

"ภาษาไทย"  เป็นภาษาที่คนไทยใช้กันมาแต่กำเนิดตั้งแต่เป็นตัวบุคคลและเป็นชาติไทยขึ้นมา  ภาษาไทยจึงมีวิวัฒนาการของวัฒนธรรมการพูดการเขียนควบคู่กับทั้งในแง่การเป็นเรื่องส่วนบุคคลและความเป็นเอกลักษณ์ชาติ

วัฒนธรรมภาษาของชาติใดๆ ในโลกนี้ จึงมีความเป็นอัตลักษณ์ของตัวเอง ชาติไทยค่อนข้างมีเอกลักษณ์เดียวในเรื่องภาษา ต่างจากบางชาติบางประเทศที่มีภาษาใช้กันอยู่มากมาย  ทำให้ต่างก็อ้างความแตกต่างในอัตลักษณ์ของตน และพยายามรักษาอัตลักษณ์ของภาษาตนเองไว้ให้เป็นมรดกสืบทอดแก่คนรุ่นหลัง  

ภาษาของชนเหล่านั้นจึงเป็นความภาคภูมิใจเพียงแต่กลุ่มชนเหล่านั้นๆ ที่

จึงมีหลายชาติหลายภาษาในโลกนี้ที่อ้างอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมของตนเป็นเหตุผลของการรบพุ่งกันมาแต่นานนม

 

 

เราจะรักษาภาษาไทยไว้อย่างไร

สิ่งที่ควรเรียนรู้ไว้ให้ดีและมั่นคงตั้งแต่กำเนิด คือการเรียนรู้ภาษาของตนเอาไว้ สาเหตุก็เพราะโลกมีการเชื่อมต่อกันอย่างไร้พรมแดนด้วยเทคโนโลยีการสื่อสาร ภาษาที่มีผู้คนใช้เป็นจำนวนมากย่อมถูกยกให้เป็น "ภาษากลาง" เช่นเดียวกับ ภาษาไทย 

เราจึงถูกกำหนดให้เรียนรู้ภาษาชาติกำเนิดของตน  ความสำคัญของภาษาจึงมีภาวะถูกกดดันจากสังคมในขณะนั้น เช่น 

ในยุคสงครามเย็น ภาษาไทยได้ถูกกำหนดให้นักเรียนต้องใช้เป็นภาษาหลักทั้งการพูดและการเขียน มิฉะนั้น อาจถูกชาติอื่นกลืนชาติได้ เด็กนักเรียนแถบชายแดนจึงต้องพูดภาษาไทย ร้องเพลงไทย ไม่พูดภาษาท้องถิ่นในห้องเรียน เช่น ภาษาเขมร ภาษาลาว เป็นต้น การพูดภาษาท้องถิ่นอาจถูกครูลงโทษได้ 

จนเมื่อสังคมในภูมิภาคนี้ได้เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย และเห็นความสำคัญของภาษาตน การรื้อฟื้นภาษาของชาติตนจึงเริ่มมีความสำคัญ  โดยที่ภาษาไทยก็ไม่ได้จางหายไปไหน 

เพียงแต่บรรยากาศการเรียนภาษาไทย กิจกรรมทางภาษาในวาระต่างๆ ดูจะเสื่อมมนต์ขลังลงไปมาก เมื่อเทียบกับอดีต เช่น แทบไม่มีการจัดโต้วาที  การแข่งขันคัดลายมือภาษาไทย การแต่งบทกลอนหรือเรื่องสั้นนวนิยายภาษาไทย ฯลฯ 

แต่ถ้ายังมี ผู้คนก็ไปร่วมงานน้อยมาก จนแทบจะให้รู้สึกว่า ภาษาไทยกำลังเข้าสู่กาลวิบัติแล้วหรืออย่างไร 

 

 

ใครจะเป็นผู้รักษาภาษาไทย

ผู้เขียน (จขบ.) ได้อ่านและแก้ไขเอกสารทางวิชาการงานวิจัยของผู้ทรงคุณวุฒิและผู้ที่ทำเอกสารเลื่อนตำแหน่งหลายท่านพบว่า บางท่านยังใช้ภาษาไทยอย่างสับสน เช่น นำเอาภาษาพูดไปใช้เป็นภาษาเขียน ซึ่งเป็นการนำเอาระดับของภาษาไปใช้อย่างไม่ถูกต้อง 

หรือแม้กระทั่งภาษาเขียนเองก็ยังมีระดับของภาษา ระดับของภาษานอกจากจะสะท้อนถึงความเข้าใจในภาษาไทยอย่างลึกซึ้งแล้วยังสะท้อนถึงความงดงามของภาษา เช่นเดียวกันกับความงดงามของภาษาที่เก่าแก่ของโลก เช่น ภาษาอังกกฤษในภาษากวีของหลายๆ คน เช่น วิลเลียม เชคสเปียร์ 

แต่ในประเทศไทยและภาษาไทยของเรายังไม่มีใครแยกแยะหรือสกัดเอาความงดงามของภาษาออกมาให้คนรุ่นหลังได้เห็น  ซึ่งยังไม่ปรากฏว่ามีกวีท่านใดที่ชี้ชัดเช่นนั้น 

ยิ่งถ้าสิ้นสุดลงไปอย่างกวีรัตนโกสินทร์ อย่างคุณเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ก็คงไม่มีกวีท่านใดรจนาภาษาไทยได้งดงาม และยิ่งหายากในบรรดากวีร้อยแก้ว หรืออย่างกวีซีไรต์ด้านเรื่องสั้นและนวนิยายของแต่ละ พ.ศ. 

กรรมการตัดสินก็ดูเหมือนเกือบจะมองข้ามความสำคัญของภาษาไทยไปเสียสิ้น  จนไม่เคยเห็นมีใครมายกย่องเล่มนิพนธ์ชิ้นใดว่าเป็นภาษาไทยที่งดงามเพื่อให้แก่คนรุ่นหลังได้อ่านและเรียนรู้กัน นอกเสียจากคัดเลือกเอาผู้ที่มีวิธีการนำเสนอเรื่องราวในแบบใหม่จนก้าวข้ามการใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง หรือยกให้ภาษาไทยในรูปแบบใหม่เป็นวัฒนธรรมภาษาที่คนรุ่นหลังพึงจะดำเนินตาม

เราจึงไม่เห็นมิติความงดงามของภาษาไทยให้ได้เลียนแบบหรือเรียนรู้กัน นอกเสียจากจะเลียนแบบภาษาไทยที่จวนเจียนจะวิบัติที่เห็นกันเกลื่อนบนพื้นที่โลกออนไลน์

ไมเพียงแต่บุคคลที่ถูกกล่าวถึงข้างต้นนี้เท่านั้นที่ควรจะเป็นผู้ที่รักษาภาษาไทยให้คงความงดงาม และให้คงไว้สืบต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน  

แต่ยังหมายรวมถึงคนที่ใช้ภาษาไทยตั้งแต่ตื่นนอน จนหลับฝันลงไปในทุกค่ำคืนนั้นด้วย 

 ............

 

ท้ายที่สุดนี้

ผู้เขียนขออัญเชิญพระบรมราโชวาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ได้ทรงแสดงความสนพระราชหฤทัยถึงความห่วงใยในภาษาไทย ซึ่งได้พระราชทานไว้ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ ๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๑๒ ว่า 

"ในปัจจุบันนี้ปรากฏว่า ได้มีการใช้คำออกจะฟุ่มเฟือย และไม่ตรงกับความหมายอันแท้จริงอยู่เนือง ๆ ทั้งออกเสียงก็ไม่ถูกต้องตามอักขรวิธี ถ้าปล่อยให้เป็นไปดังนี้ ภาษาของเราก็มีแต่จะทรุดโทรม ชาติไทยเรามีภาษาของเราใช้เองเป็นสิ่งอันประเสริฐอยู่แล้ว เป็นมรดกอันมีค่าตกทอดมาถึงเราทุกคนจึงมีหน้าที่จะต้องรักษาไว้  ฉะนั้นจึงขอให้บรรดานิสิตและบัณฑิต ตลอดจนครูบาอาจารย์ได้ช่วยกันรักษาและส่งเสริมภาษาไทย ซึ่งเป็นอุปกรณ์และหลักประกันเพื่อความเจริญวัฒนาของประเทศชาติ"

และเมื่อวันที่ ๒๙ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๐๕ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนินไปเป็นประธาน และทรงร่วมอภิปรายในการประชุมทางวิชาการของชุมนุมภาษาไทย ที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ณ ห้องประชุมคณะอักษรศาสตร์ทรงเปิดอภิปรายในหัวข้อ "ปัญหาการใช้คำไทย" โดยพระองค์ทรงดำเนินการอภิปรายและทรงสรุปการอภิปราย ซึ่งแสดงถึงพระปรีชาสามารถและความสนพระราชหฤทัยรวมถึงความห่วงใยในภาษาไทย

พระราชดำรัสในครั้งนั้น มีใจความตอนหนึ่งว่า 

"เรามีโชคดีที่มีภาษาของตนเองแต่โบราณกาล จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะรักษาไว้  ปัญหาเฉพาะในด้านรักษาภาษาก็มีหลายประการ อย่างหนึ่งต้องรักษาให้บริสุทธิ์ในทางออกเสียง คือให้ออกเสียงให้ถูกต้องชัดเจน  อีกอย่างหนึ่งต้องรักษาให้บริสุทธิ์ในวิธีใช้ หมายความว่าวิธีใช้คำมาประกอบประโยค นับเป็นปัญหาที่สำคัญ  ปัญหาที่สามคือความร่ำรวยในคำของภาษาไทย ซึ่งพวกเรานึกว่าไม่ร่ำรวยพอ  จึงต้องมีการบัญญัติศัพท์ใหม่มาใช้   สำหรับคำใหม่ที่ตั้งขึ้นมีความจำเป็นในทางวิชาการไม่น้อย แต่บางคำที่ง่าย ๆ ก็ควรจะมี  ควรจะใช้คำเก่า ๆ ที่เรามีอยู่แล้ว ไม่ควรจะมาตั้งศัพท์ใหม่ให้ยุ่งยาก..."

ยังความประทับใจกับผู้ร่วมเข้าประชุมในครั้งนั้นเป็นอย่างยิ่ง สืบเนื่องมาจนปัจจุบัน และพสกนิกรชาวไทยจึงยกย่องให้วันที่ ๒๙ กรกฎาคมของทุกๆ ปี เป็น วันภาษาไทยแห่งชาติ 

เพื่อให้เป็นหมุดหลักสำคัญของการเตือนสติคนไทยให้สำนึกถึงการรักษาอนุรักษ์และส่งเสริมการใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้องต่อไป

------------------------------------------

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ni_gul วันที่ : 22/08/2015 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ชอบใจคำ 'สิงคโปร์' เป็นตัวอย่างคำที่มาจากแขกชมพูทวีป มาสู่แขกมลายู แล้วผ่านคนจีน มาเขียนด้วยอักษรอังกฤษ ในที่สุดก็เลยเป็นคำใหม่ว่า 'Singapore'

ก็เหมือนคำ 'บางกอก' กลายเป็น 'Bangkok' สนุกดีออกนะคะ
.......

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ni_gul วันที่ : 22/08/2015 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

สิงคโปร์ ก็คือ สิงหปุระ หรือ สิงห์บุรี หรือ สิงห์เบิร์ก หรือ สิงห์แปร์ก ก็ได้ ... รากศัพท์มีความหมายเหมือนกัน คือ เมืองแห่งสิงห์ นั่นเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 22/08/2015 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

สำหรับคนที่รักภาษา ก็จะมองภาษาไทยเป็นเรื่องลึกซึ้ง

ขอยกตัวอย่างอักษรที่คนไทยเลิกใช้

ฤ ฤา ฦ ฦา

ในยุคนี้เราไม่รู้ว่ามันเป็นอักษรกึ่งสระ ออกเสียงเหมือนอย่างตัว [L] และตัว [R] ในลักษณะอย่างอักษรควบกล้ำของภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาอินเดีย และอีกหลายภาษา อาทิเช่นมีคำที่บัณฑิตโบราณของไทยเลือกใช้ ตัว ฤ ไม่ใช้ ร เรือ ในการเขียนคำว่า 'อังกฤษ' (English) ก็ด้วย 'ฤ' มันเป็นเสียงกึ่งหนึ่งของเสียง 'ร' นี่ก็เพราะเขาจะให้มันแผกไปจากคำไทย ให้รู้ว่าเป็นเสียงกึ่งสระต่างจากเสียง ร เรือ ของภาษาไทยนั่นเอง

ทำนองเดียวกับ ข ขวด, ค คน, ฆ, ฎ, ฏ, ฐ, ฑ, ฒ, ณ และ เศษวรรค ก็อาจจะใช้ในลักษณะอย่างนั้นด้วยก็เป็นได้

แต่ถ้ามีการสอนเรื่องสัทศาสตร์ หรือวิชาว่าด้วยการใช้อวัยวะในช่องปากเพื่อออกเสียง หรือที่ตำราโบราณเรียกว่าฐานวรรค ก็คงเข้าใจได้ว่าอักษรกึ่งสระ และอักษรที่เหมือนว่าจะซ้ำเสียงกันพวกนี้...มีประโยชน์ในการนำมาสร้าง "คำที่มาจากภาษาต่างประเทศ" นั่นเอง

ตัวอย่าง:

Kashmir - กษมีร์
Ashwin - อัศวิน
Vijay - วิชัย
Singh - สิงห์

ซึ่งคนไทยยุคนี้ไม่เคยรู้ ... จะเป็นด้วยว่าครูไม่เคยสอน หรือครูเองก็ไม่รู้ด้วยหรือเปล่านั้นสุดวิสัยที่จะรู้ได้

แต่ที่แน่ๆ ระบบการเทียบเปลี่ยนจากคำต่างประเทศเป็นคำไทย มันมีภาษาคาราโอเกะเข้ามาปะปนตามใจชอบ จนไม่รู้ว่าหลักของฐานวรรคคืออะไรไปแล้ว

ดังนั้นถ้าภาษาไทยจะมีอักษรไว้ใช้น้อยลงไปก็ไม่เห็นแปลก ...
มีหดมีงอกได้เสมอ ... ใช่ไหมคะ? ... ถ้ายังสื่อสารกันได้ก็คงยังใช้ได้ต่อไปนั่นละค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน