*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2635977
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< ตุลาคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม 2558
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 4546 , 22:52:41 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน กระเจี๊ยบ , wansuk และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

(จุดชมวิวควนเทวดา หน้าต่างแรกของ"เขาวัง")

 

ผู้เขียนได้ไปท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านเขาวัง หมู่ที่ 12 ต.หินตก อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราชอีกครั้ง  แต่คราวนี้ก็เนื่องจากมีแกนนำหมู่บ้านโทรศัพท์ลงมาจากยอดภูเขา (เขาต้องหาคลื่นสัญญาณโทรศัพท์เพราะมีภูเขาปิดล้อมรอบทุกด้าน) บอกว่า ที่โรงเรียน ตชด.บ้านเขาวัง จะมีกิจกรรมครบรอบ 20 ปี อยากให้ผู้เขียนไปร่วมงาน  

แต่หลังจากเสร็จธุระเรื่องที่โรงเรียน เขาก็พาไปดูการแพะนม ซึ่งเป็นการเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจเพื่อพัฒนาอาชีพ ของนายเฉลิม บุญพล  ซึ่งสหพันธ์สตรีเพื่อสันติภาพโลกได้นำแพะพันธุ์นมมาแจกจ่ายแก่ชาวบ้านที่มีความพร้อม จำนวน 3 ครอบครัว และมอบให้แก่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านเขาวังด้วย เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2554


(คุณเฉลิม  บุญพล เจ้าของฟาร์มแพะนม)

 

(โต๊ะรับแขก บอกเล่าเรื่องราวชีวิตเกษตรกรและการเลี้ยงแพะรีดนม ซึ่งคนที่นี่เรียกว่า บ้านนมแพะ)

แต่ที่ประสบความสำเร็จและเอาจริงเอาจังกับการเลี้ยงแพะรีดนมนี้ คงมีแต่ฟาร์มของนายเฉลิม บุญพล  เท่านั้น ก็ด้วยความรู้ ประสบการณ์และความมุ่งมั่นตั้งใจทำจริงกับฟาร์มแพะรีดนม ทำให้วันนี้เขาขยายพันธุ์แพะนมได้แล้วกว่า 40 ตัวและรีดนมส่งขายแก่ลูกค้าในหมู่บ้าน ซึ่งก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า

  

เท่าที่ได้สังเกตก็เห็นว่า โรงเรือนแพะนมของนายเฉลิมนั้นมีการจัดแบ่งสัดส่วนพื้นที่ออกเป็นส่วนรีดนมและส่วนที่อยู่อาศัยของแพะคล้ายกันกับโรงเรือนโคนม โดยแบ่งออกเป็นคอกรีดนม คอกแพะพ่อพันธุ์ และคอกแพะขุน เพียงแต่พ่อพันธุ์แพะจะถูกปล่อยเลี้ยงไว้นอกคอก เพราะดูๆ แล้วมันก็มีนิสัยเกเรเหมือนพ่อพันธุ์แพะทั่วไป


ฟาร์มแพะ นมของนายเฉลิมเป็นการเลี้ยงแบบขังคอก หรือให้แพะอยู่แต่ในโรงเรือนตลอดเวลา มีการให้น้ำและอาหารในคอก  แต่มีการปล่อยพ่อพันธุ์แพะไว้ข้างนอกบ้าง

ส่วนพื้นคอกมีการยกพื้นสูง และมีผ้าเต็นท์ปูลาดเอียงใต้คอกเพื่อรองรับมูลและปัสสาวะให้ไหลไปรวมกัน ลงสู่บ่อบำบัดอีกที เป็นการจัดการที่เป็นระบบดีทีเดียว ทำให้โรงเรือนแทบไม่มีกลิ่นเหม็น


แพะรีดนม มีความจำเป็นมีพื้นคอกที่สะอาด มีช่องว่างของพื้นคอก และการล้างทำความสะอาดเป็นประจำ ทำให้สะอาดอยู่เสมอๆ

ทั้งนี้ ทุกๆ เช้าวันนายเฉลิมจะทำหน้าที่รีดนมแพะ ตั้งแต่เวลา 04.30 น. เมื่อรีดเสร็จก็ทำการบรรจุนมแพะตามกระบวนการผลิต เพื่อนำไปส่งยังบ้านลูกค้าในเวลา 6 โมงเช้า

แพะที่รีดนมนี้ทำให้เขาผลิตน้ำนมแพะได้ประมาณ 5 กิโลกรัมต่อวัน  บรรจุใส่ขวดได้ 15 ขวด  ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคที่ตลาดยังมีความต้องการอยู่อีกมาก ยังไม่นับรวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อยอด เช่น การแปรรูปเป็นเนยแข็ง ทำโยเกิร์ต เป็นต้น

 

ช่วงสายๆ เขาก็ไปตัดหญ้าไว้เป็นอาหารแพะ  กิจกรรมในแต่ละวันก็หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนไปเรื่อย ทั้งการขยายพื้นที่โรงเรือน ทำความสะอาดคอกเลี้ยง แม้กระทั่งการทำปุ๋ยหมักจากมูลแพะ เวลานอกจากนั้นก็ดูแลสวนยางพาราและสวนผลไม้ 

จุดเด่นและสิ่งที่ทำให้ฟาร์มแพะรีดนมของนายเฉลิมประสบความสำเร็จก็น่าจะเกิดจากความตั้งใจทำจริง  การทำปศุสัตว์แบบผสมผสานร่วมกับการทำสวนผลไม้ ทำให้มีการเกื้อกูลต่อกัน เช่น มูลสัตว์ ปุ๋ยอินทรีย์ที่ได้จากมูลแพะก็เป็นประโยชน์ต่อพืช ทำให้ลดรายจ่ายค่าปุ๋ยเคมี  ทุ่นค่าใช้จ่าย นอกเหนือจากรายได้จากการจำหน่ายนมแพะแล้ว

การได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ เพื่อเป็นเกษตรกรนำร่อง หรือเกษตรกรตัวอย่าง เช่น ปศุสัตว์จังหวัด หรือสถานศึกษาระดับอุดมศึกษา ก็เป็นกำลังใจและการเรียนลัดให้แก่เกษตรกรรายนี้เป็นอย่างดี

 

 

การเลี้ยงแพะเป็นสัตว์เศรษฐกิจเพื่อพัฒนาอาชีพ ของนายเฉลิม บุญพล   ทำให้เขามีรายได้ไม่น้อยกว่า “มนุษย์เงินเดือน” ที่ทำงานอย่างขยันขันแข็ง แต่ก็เป็นการทุ่มเทให้แก่ “เจ้านาย”

แต่ที่สำคัญคือ การได้เป็นนายตนเอง


.................................................

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 30/10/2015 เวลา : 05.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ


ว้าว...ไม่เคยดื่มนมแพะเลยค่ะ. .อยากลองดื่มจัง
แต่เห็นว่า รีดนมแพะได้วันละ 5 กิโล บรรจุได้ 15. ขวด ต่อวัน
แบบนี้คงต้องเข้าแถวรออีกนานเลยนะคะ

ชาวบ้านแถบนั้นน่าจะหันมาเลี้ยแพะนมเยอะๆเนอะ
รายได้ดีด้วย

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 29/10/2015 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณ ฮ.นกฮูก

น่าสน ถ้าคิดจะเลี้ยงจริง เรื่องตลาดนมแพะเป็นจุดเด่น
ปัญหาคือ ระบบการจัดการฟาร์ม ตลอดจนการดูแลเอาใจใส่ มีเวลาให้กับฟาร์มทุกวัน
--------------------------------------
คุณ Wansuk

บ้านเขาวัง ได้รับความสนใจจากภาครัฐและกลุ่มจิตอาสาเข้าไปพัฒนาอยู่ตลอดเวลา อีกอย่างสังคมที่นี่อัธยาศัยดี บรรยากาศน่าอยู่ ดินดี ผลผลิตดี
ยังมีที่ดินรอขายอยู่จำนวนหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 28/10/2015 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ทำมาหาเลี้ยงชีพอยู่กับถิ่นเกิด ดีที่สุดแล้วค่ะ

บ้านเขาวัง ล้อมด้วยภูเขา คงน่าอยู่มากๆเลย

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฮ.นกฮูก วันที่ : 28/10/2015 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandhotnews

น่าสนอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฮ.นกฮูก from mobile วันที่ : 28/10/2015 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandhotnews

น่าสุดอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
NN1234 วันที่ : 28/10/2015 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คุณสิงห์ฯ

ขอตอบตามที่รู้ในพื้นที่ จ.นครศรีฯ ปจบ.นี้ราคาเนื้อแพะลดต่ำลงมากจากเมื่อราว 10 ปีที่แล้ว เพราะตอนที่ราคาสูงเกษตรกรต่างมองเห็นโอกาส พากันเลี้ยงมากขึ้น
ตลาดเนื้อแพะอยู่กลุ่มมุสลิมครับ
-------------------------------------
แม่หมี

ในยุคแรกๆ ของการผลิตนมผงสําหรับทารก ได้มีการพิจารณาคัดเลือกว่า ควรใช้นมจากสัตว์ชนิดใดจึงจะเหมาะสม แล้วมาลงตัวที่วัวนั้น ไม่ใช่เป็นเพราะในนมวัวมีสารอาหารใกล้เคียงกับนมแม่ แต่เป็นเพราะวัวเป็นสัตว์ที่เชื่อง สามารถนำมารีดนมได้ไม่ยาก และวัวมีขนาดใหญ่ ผลิตน้ำนมได้ครั้งละมากๆ ตามธรรมชาติแล้ววัวหนึ่งตัวสามารถผลิตนมได้วันละ 3-10 ลิตร แต่เมื่อต้องการผลิตเป็นจํานวนมากเพื่อเป็นอุตสาหกรรม จึงมีการใช้ฮอร์โมน สามารถทําให้วัวผลิตนมได้มากถึง 30-70 ลิตรต่อวัน
สาเหตุที่นมแพะมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับนมวัว ไม่ได้เป็นเพราะมีประโยชน์มากกว่าหรือดีกว่าแต่อย่างใด แต่เนื่องจากแพะเป็นสัตว์ตัวเล็ก ผลิตน้ำนมได้ไม่มากเท่ากับวัว จึงทําให้ต้นทุนการผลิตค่อนข้างสูง และเกษตรกรยังไม่นิยมเลี้ยงแพะกันเป็นที่แพร่หลายเท่าการเลี้ยงวัว จึงทําให้มีปริมาณวัตถุดิบค่อนข้างจํากัด

การต่อยอดการเลี้ยงแพะนม ได้แก่ การทำไอศกรีมนมแพะ มีรสชาติอร่อยมาก เป็นการต่อยอดที่ทำให้นมแพะมีราคาสูงมากขึ้น
(ข้อมูลจ่ากอินเทอร์เน็ต)

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 28/10/2015 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

นมแพะอร่อยและมีคุณค่า

ตอนเด็กๆได้ดื่มแพะทุกวัน มีคนอินเดียแถวบ้านรีดนมแพะและมาส่งที่บ้านทุกวัน คุณแม่จะต้มนมแพะอีกครั้งแม้ว่าเขาจะต้มมาแล้ว แม่กลัวจะไม่สะอาดค่ะ หัวนมที่ลอยอยู่ด้านบนอร่อยมากๆ

คอกเขาสะอาดจัง แพะก็สะอาดด้วย หมีน้อยชอบกินเนื้อแพะแต่แม่หมีไม่ชอบ ดื่มแต่นม เข้าตำราเกลียดตัวกินไข่เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง

สำหรับแพะนั้น ในหมู่ชาวมุสลิม ถ้ามีเด็กเกิดใหม่เด้กชายจะทำกีเกาะห์ แพะ สองตัว เด็กหญิงทำกีเกาะห์ แพะ หนึ่งตัว

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/10/2015 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เนื้อแพะขายได้ราคาดีกว่าเนื้อสัตว์เศรษฐกิจแทบทุกชนิดเลยนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน