*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2634367
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2559
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 3198 , 20:25:15 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน ฟ้าน่าน , Torko และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

(ภาพการซ้อมผู้เข้ารับพระราชทานโล่รางวัลฯ) 

 

ปีนี้ (๒๕๕๙) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มีการคัดเลือกเกษตรกร สถาบันเกษตรกร และสหกรณ์ที่มีผลงานดีเด่นปรากฏต่อสาธารณะ เพื่อเป็นแบบอย่างและแนวทางในการปฏิบัติงาน ซึ่งเรียกว่า   “เกษตรกร สถาบันเกษตรกร และสหกรณ์ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๙”

การนี้ได้มีการมอบรางวัลให้เพื่อเป็นการให้ความสำคัญและสร้างขวัญกำลังใจให้ผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมและสหกรณ์ โดยเข้ารับพระราชทานโล่รางวัลในงานพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๙ ผู้เขียน (จขบ.)เป็นผู้หนึ่งใน ๓๙ คนที่ได้รับโอกาสให้เข้ารับพระราชทานโล่รางวัลฯ  กระทรวงเกษตรฯ ได้นำผู้เข้ารับเข้ารับพระราชทานโล่รางวัลฯ มาซักซ้อมความถูกต้องในการเข้าเฝ้ารับพระราชทานและให้แต่ละท่านได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันในห้องเรียนเล็กๆ  เริ่มต้นจากระดับบุคคลไปจนถึงการรวมตัวกันเป็นกลุ่มเป็นสถาบันและการรวมตัวอย่างเหนียวแน่น มีกฎหมายสหกรณ์รองรับ คือ สหกรณ์ทั้ง ๗ ประเภทที่มีอยู่ในประเทศไทย

ระดับบุคคล หรือ ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน จำนวน 3 สาขา ได้แก่    

ลุงคำพันธ์ เหล่าวงษี ได้มาเล่าที่หน้าห้องเรียนให้พวกเราฟังว่า ท่านเรียนจบ ปวส. ทำงานในกรุงเทพฯ ก็มีรายได้ไม่เพียงพอต่อรายจ่าย ก็คิดมาเปิดโรงกลึงที่บ้านเกิดใน อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ได้นำที่นาไปจำนองก็ไม่วายต้องเป็นหนี้อีก ตอนนั้นผู้เขียนฟังแล้วก็หวาดเสียวแทนว่าชีวิตคนนี้หนอ เป็นหนี้ไม่รู้จักจบสิ้น แต่สุดท้ายชีวิตก็มาฟื้นคืนชีพได้ด้วยการใช้เกษตรทฤษฎีใหม่ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปลูกพืชเลี้ยงสัตว์จนเลี้ยงชีวิตได้อย่างเข้มแข็งและก็ขยายผลรวมตัวกันเป็นกลุ่มจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนทำการเกษตรกรรม เป็นเครือข่ายกันมากขึ้น เป็นศูนย์การเรียนรู้ให้แก่เกษตรกรไปศึกษาดูงาน

ท่านต่อมา ... สาขาปราชญ์เกษตรดีเด่น นายอัคระ ธิติถาวร เป็นชาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต บุคลิกเหมือนคนรุ่นใหม่ไฟแรง แต่ท่านมีฉายาว่า “ฤาษี” เพราะมักไว้ผมยาวดูรุรังคล้ายท่านฤาษี ท่านเรียนจบปริญญาตรีสาขาพืชศาสตร์ จบมาก็เอาความรู้ไปรับใช้บริษัทเอกชน ท่านมาค้นพบว่า การรับเงินเดือนนั้นชีวิตไม่ยั่งยืน ก็กลับมาปลุกพืชผักผลไม้ เลี้ยงแพะเริ่มต้นจากแพะ ๑ ตัว จนขยายพันธุ์ไปอีกหลายสิบตัว มูลแพะคือตัวชี้ทางสว่างให้แก่พืชสวนของท่าน ใช้เป็นปุ๋ย จนสุดท้ายท่านก็กลายมาเป็นคนเลี้ยงแพะนมพื้นเมือง ใช้หลักเกษตรอินทรีย์ นมแพะของท่านไม่พอขาย พืชพันธุ์ผลไม้ก็ขยายใหญ่โต พื้นที่ทำการเกษตรของท่านก็เป็นศูนย์การเรียนรู้ทั้งเยาวชนและนักศึกษาระดับสูง ท่านได้เอาภาพในโทรศัพท์มือถือมาให้ผู้เขียนได้ชมเป็นการส่วนตัวและก็อธิบาย พร้อมกับเชิญชวนให้ไปดูกิจกรรมของท่าน

ท่านที่ 3) สาขาปราชญ์เกษตรผู้นำชุมชนและเครือข่าย   นายอคิศร เหล่าสะพาน อยู่ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ท่านเป็นคนแบบ เล่าไม่เก่ง พูดน้อยต่อยหนัก ท่านนี้ก็จบปริญญาตรีสาขาเกษตรกรรม เคยเป็นลูกจ้างแบบเซลแมนจนเหน็ดเหนื่อยท้อแท้กับชีวิตลูกจ้าง ลาออกมาสมัครเป็นผู้ใหญ่บ้านและกำนัน ต.มะขามเรียง ก็ยังไม่ใช่ทางของท่านอย่างแท้จริง จนท่านได้หันมาใช้ชีวิตแบบพอประมาณ ปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

ทีนี้ท่านเป็นทั้งกำนันและเกษตรกรที่เดินตามแนวทางของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเสียสละด้วยการใช้พลังของหน้าที่ตำแหน่งกำนันในการสร้างกลุ่มทำนั่นทำนี่ เช่น กลุ่มเพาะเห็ด เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ทำปุ๋ยชีวภาพ ฯลฯ ทำให้เกษตรกรในตำบลลดต้นทุนค่าใช้จ่ายทั้งปุ๋ยยาฆ่าแมลง จนขยายผลให้กว้างขึ้นมีคนมาดูงานมากมาย

ฟังแล้วก็เพลิน ..อยากมีกำนันอย่างนี้มากๆ ในประเทศไทย

(ภาพ ท่านฤาษี พี่ทอง ผู้เขียนและอีกท่านเรียนจบวิศวกรรมศาสตร์ แต่มาเอาดีทางด้านการเกษตรปลูกอ้อย)

แล้วก็มาเป็นเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๙ จำนวน ๑๖ สาขาอาชีพ คือ ๑) สาขาอาชีพทำนา ได้แก่ นายสันทัด วัฒนกูล จังหวัดอุทัยธานี ๒) สาขาอาชีพทำสวน ได้แก่ นายอุดม วรัญญูรัฐ จังหวัดจันทบุรี ๓) สาขาอาชีพไร่นา ได้แก่ นายดิลก ภิญโญศรี จังหวัดชัยภูมิ ๔) สาขาอาชีพไร่นาส่วนผสม ได้แก่ นายทอง หลอมประโคน จังหวัดบุรีรัมย์ ๔) สาขาอาชีพปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ได้แก่ นางอนงค์ ศรีไชยบาล จังหวัดร้อยเอ็ด ๖) สาขาอาชีพเลี้ยงสัตว์ ได้แก่ นายสมบัติ บุญถาวร จังหวัดกระบี่ ๗) สาขาอาชีพเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด ได้แก่ นายชนธัญ นฤเศวตานนท์ จังหวัดยะลา ๘) สาขาอาชีพเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำกร่อย ได้แก่ นายอนุสรณ์ พงษ์พานิช จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ๙) สาขาอาชีพปลูกสวนป่า ได้แก่ นายหนูเคน ทูลคำ จังหวัดบุรีรัมย์ ๑๐) สาขาอาชีพเพาะเลี้ยงปลาสวยงามและพรรณไม้น้ำ ได้แก่ นายอำนวย เตชะวรงค์สกุล จังหวัดนครปฐม ๑๑) สาขาบัญชีฟาร์ม ได้แก่ นายสุริยะ ชูวงศ์ จังหวัดเพชรบุรี ๑๒) สาขาการพัฒนาที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ได้แก่ นายพัฒน์พงษ์ มงคลกาญจนคุณ จังหวัดกาญจนบุรี ๑๓) สาขาการใช้วิชาเกษตรดีที่เหมาะสม ได้แก่ นายนิโรจน์ แสนไชย จังหวัดลำพูน ๑๔) ที่ปรึกษากลุ่มยุวเกษตรกร ได้แก่ นายสมสุข เพชรกาญจน์ จังหวัดสงขลา ๑๕) สมาชิกกลุ่มยุวเกษตรกร ได้แก่ นายสิทธิศักดิ์ พันธุ์พิริยะ จังหวัดตราด ๑๖) สาขาเกษตรอินทรีย์ ได้แก่ นายบัณฑิต กูลพฤกษี จังหวัดตราด

 

ขอยกตัวอย่างบางท่าน แต่อย่างไรก็ตามทุกท่านต่างก็มีผลงานที่โดดเด่น  ได้แก่

ลุงสันทัดสาขาอาชีพทำนา ท่านจัดทำแหล่งน้ำสำรองไว้ทำนาให้เพียงพอต่อการทำนาและการเกษตรได้ตลอดปีอย่างไม่กลัวแล้ง .. ฟังแล้วก็ทึ่งในขณะที่อากาศบ้านเราร้อนและแล้งมากขึ้นเรื่อยๆ   

พี่ทอง หลอมประโคน จ.บุรีรัมย์ อาชีพไร่นาส่วนผสม  มาเล่าแบบน้ำไหลไฟไม่ดับ คนนี้เรียบจบ ปวส.ไฟฟ้า ไปทำงานด้านวิศวกรรมอากาศยานกับบริษัทที่มีชื่อเสียง เป็นเวลา ๑๐ ปี บริษัทเจริญขึ้นแต่บ้านเดิมกลับเหมือนเดิม ไม่พัฒนาไปไหน จึงเป็นแงบันดาลใจให้หันมาใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประกอบกับใช้ความรู้ทางด้านวิศวกรรมที่เคยมีประสบการณ์นั้นมาพัฒนาเป็นเครื่องดูดน้ำใต้ดินด้วยกังหันลม พี่ทองกล่าวว่า ไม่เคยกลัวคำว่า “บุรีรัมย์ต้องตำน้ำกิน” เหมือนในอดีตอีกแล้ว ขอให้มีแสดงแดดเพียงอย่างเดียวสามารถดูดน้ำใต้ดินมาหล่อเลี้ยงพื่นที่ทำการเกษตรได้ ๑๐๐ ไร่ด้วยกังหันเพียงราคา ๒ แสนบาท และพอเมื่อดินมีน้ำไหลออกมาจากใต้พื้นพิภพตลอดทั้งปีพืชพันธุ์ธัญญาหารก็ยังอุดมสมบูรณ์ ... ประโยคหลังนี้พี่ทองมาเล่าเพื่อกันรันตีกับผู้เขียนเอง

ความร่ำรวยของแต่ละท่านที่เป็นเกษตรกรตัวอย่างนี้ ผู้เขียนเห็นความมั่นคงของท่านแล้วอยากลาออกจากราชการไปทำการเกษตรอย่างพวกท่านบ้าง ตัวอย่างอีกท่าน นายหนูเคน ทูลคำ อาชีพปลูกสวนป่า ที่ อ.ประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ตอนนี้ท่านมีไม้ที่ปลูกมาแล้วเป็นสิบปี ตั้งแต่ปี ๒๕๓๗ จนท.ป่าไม้เคยมาประเมินมูลค่าต้นไม้ให้ท่านตอนนี้เป็นเงินเป็น...กว่าสิบล้านบาท แล้วไหนพืชพันธุ์ใต้ต้นไม้ที่กำลังเติบโตภายใต้ต้นไม้ใหญ่ก็เป็นอาหารและขายได้อีก  ลุงหนูเคนยืนเล่าให้ผู้เขียนฟังที่ข้างสระน้ำของโรงแรมหรูฟัง ผมว่าบางทีท่านอาจจะร่ำรวยกว่าเจ้าของโรงแรมนี้ก็เป็นได้

 

(ภาพหมู่  “เกษตรกร สถาบันเกษตรกร และสหกรณ์ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๙”)

ลุงสุริยะ ชูวงศ์ จังหวัดเพชรบุรี ดีเด่นในสาขาบัญชีฟาร์ม    คือท่านปลูกพืชผักผลไม้หลากหลายชนิดแบบเราๆ ท่านๆ นี่แหละ แต่ด้วยการขยัน “จดบันทึก” ทุกอย่างลงในปฏิทินธนาคารที่ติดอยู่ข้างฝา(เอาตัวอย่างมาให้เราดูด้วย) ทำให้ท่านสามารถวางแผนว่า จะตัดกล้วยออกไปขายในตลาดช่วงไหนวันไหน เช่น ไม่ตัดกล้วยออกไปขายในวันหวยออก ช่วงวันเทศกาลต่างๆ เพราะคนอีสานกลับบ้านกันหมด ตลาดก็เงียบเหงา ตลาดตรงไหนเป็นอย่างไรท่านจดไว้หมด จดรายรับรายจ่าย ซึ่งเท่ากับว่า ลุงสุริยะกำลังบริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศของท่านเองให้เกิดประโยชน์ต่อการวางแผนการผลิตและการจำหน่าย จนท่าน..ร่ำรวย(มากกว่านายธนาคารบางคน)

ลุงเล่าอีกว่า ภรรยาท่านตำหนิต่อว่า พอจดบัญชีฟาร์มไว้อย่างนี้ แถมยังถ่ายทอดให้คนอื่นๆ รู้ “ความลับ”จนหมด แล้วจะเอาอะไรไปขาย คนอื่นก็มาแย่งช่องทางทำมาหากินหมดสิ !!!!

ลุงตอบว่า “คนเรายิ่งให้ ก็ยิ่งได้รับ” .... ซึ่งประโยคนี้ก็สอดคล้องกับพระราชดำรัสของในหลวงอีกด้วย

 

 

(ภาพ ผู้เขียน กับท่าน ผอ.สมสุข)

ผอ.สมสุข เพชรกาญจน์ ที่ดีเด่นในสาขาที่ปรึกษากลุ่มยุวเกษตรกร  เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนเล็กๆ ใน อ.บางกล่ำ จังหวัดสงขลา ที่ไม่มีใครเอาโรงเรียนนี้ เพราะเด็กมีปัญหาแบบเด็กชานเมืองทั้งเสพน้ำพืชกระท่อม เรียนไม่จบ เด็กเรียนเก่งหรือมีฐานะก็ส่งลูกไปเรียนในตัว อ.หาดใหญ่ เหลือแต่เด็กที่มีปัญหาทางครอบครัวร้อยละ ๘๐  

แต่ด้วยอุบายอันเฉียบแหลมของท่าน ท่านบอกในที่ประชุมพ่อแม่เด็กว่า ถ้าใครอยากให้ลูกเรียนหนังสือเก่งๆ ให้รีบพาลูกไปเรียนในเมืองหาดใหญ่ แต่ที่ ร.ร.แห่งนี้จะสอนให้ลูกของท่านมีทักษะการใช้ชีวิตเพื่อให้เกิดความมั่นคงในอาชีพของอนาคต ว่าแล้วก็พาเด็กๆ ถากถางพื้นที่ป่ารอบๆ อาคารเรียนปลูกพืชผักต่างๆ ประกอบกับการเรียนอย่างมีบูรณาการ

จนกระทั่งผลการประเมินความสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กของ ร.ร.นี้จากที่สุดท้ายของอำเภอ มาอยู่ลำดับแรกของอำเภอ แล้วทุกคนก็ให้ความสำคัญของท่านในแนวคิด “การเกษตรนำการเรียน” (ผู้เขียนตั้งวลีนี้เอง)

ท่าน ผอ.ฝากความไปถึงผู้ใหญ่ในบ้านเมืองว่าระบบการเรียนการสอนของบ้านเราไม่ให้ความสำคัญกับ(ครู)ที่จบสาขาการเกษตรเลย จนขณะนี้ “ครูเกษตร”ใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว ..... น่าตกใจนะครับ ที่ประเทศเกษตรกรรมแต่ครูเกษตรไม่มีความสำคัญ

นี่ก็เป็นอีกบุคคลตัวอย่างที่  “ยิ่งให้ ก็ยิ่งได้รับ”  ได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลดีเด่นสาขาที่ปรึกษากลุ่มยุวเกษตรกร    เข้ารับพระราชทานโล่รางวัลในงานพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๙

 

 

 

ผู้เขียนขอสรุปเบื้องต้นว่า  บุคคลที่ประสบความสำเร็จทุกคนล้วนเป็นผู้ให้ มากกว่าจะเป็นผู้รับ แต่ “ยิ่งให้ ก็ยิ่งได้รับ”   และเป็นผู้ที่นำหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาใช้จนเกิดผลในเชิงประจักษ์แก่สังคม

ซึ่งในตอนต่อๆ ไปจะนำเรื่องของอีกหลายท่านมาเล่าให้ผู้อ่านได้รับรู้กัน  ซึ่งจะเป็นการรวมตัวกันเป็นกลุ่มเป็นสถาบันที่ใหญ่ขึ้นได้อย่างไร มีอะไรเป็นจุดเด่นและเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติอย่างไรบ้าง

.......

 

โปรดรออ่านตอนที่ ๒

 

 

หมายเหตุ  

เขียนบล็อกนี้ ในขณะรอขึ้นรถไฟเพื่อจะไปเยี่ยมบ้านเกิดที่ จ.สุรินทร์ อาจมีความผิดพลาด  ด้วยเวลาอันจำกัด 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฟ้าน่าน วันที่ : 23/05/2016 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

มาชื่นชมและยินดีกับทุกๆท่านด้วยครับ
ผมชอบมากๆ แนวคิแต่ละท่าน อิงหลักปรัชญาเศษฐกิจพอเพียงแล้วสำเร็จจริงๆ
รวยกว่านายธนาคาร จริงๆ เพราะ เขาเป็นลูกจ้าง มิใช่เจ้าของครับ

ความคิดเห็นที่ 9 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Torko วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 04.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Climate

สวัสดีค่ะ
ยิ่งให้ ยิ่งได้รับ ,.,.,
เป็นเพราะ เราคิดที่จะให้โดยไม่หวังผล
เราถึงได้รับ กับการคิดที่จะให้
งงเหมือนกันค่ะ
อ่านแล้วชื่นใจค่ะ
ความเป็นอยู่อย่างเพียงพอ เป็นนิสัยของคนไทย มานาน
เพียงแต่ว่า เงินและวัตถุ พาไปหลงทาง

ความคิดเห็นที่ 8 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอแสดงยินดีด้วยครับ พี่หมอฯ

ความคิดเห็นที่ 7 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 10/05/2016 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ผลแห่งความบากบั่นทำการงานโดยสุจริตและจริงใจเสียสละ ข่าวนี้น่ายินดีและน่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ดีใจด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 10/05/2016 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 NN1234 , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 10/05/2016 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอแสดงความยินดีและชื่นชมในสิ่งที่คุณหมอและ ปราชญ์ชาวบ้านทุกท่านทำ

บุคคลที่ประสบความสำเร็จทุกคนล้วนเป็นผู้ให้ มากกว่าจะเป็นผู้รับ แต่ “ยิ่งให้ ก็ยิ่งได้รับ” ยอดเยี่ยมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 NN1234 , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 10/05/2016 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ก่อนอื่น..ขอแสดงความยินดีและดีใจด้วยกะคุณหมอและผู้ได้รับทุกท่าน ..ด้วยนะคะ
และจาคอยให้กำลังใจ..กับผู้ที่เสียสละทำงานเพื่อสังคมและประเทศชาติ...ต่อๆ ไป..ค้า
ขอบคุณ..การนำสิ่งดีดี..มาเผยแพร่..ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ซันญ่า วันที่ : 09/05/2016 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  


อ่านเกษตรกรและอ่าน สหกรณ์ อ่านไร่นาสวนผสม คิดถึงชีวิตตนเองยามเด็กๆ พ่อแม่ไม่เคยพาลูกอยู่อาศัยไกลจากที่นา ที่ไร่ ที่เราอยู่ป่าข้าวโพอ ไร่ถั่ว ทุ่งนา และก็จะขุดสระ ใหญ่ๆไว้ 3, 4 สระ เก็บน้ำ มีพืชน้ำ บัว ผักกะเฉด ผักบุ้ง ผักแว่น บนคูคันมีต้นส้มซ่า ฝรั่ง มะม่วง กระถิน แคดอก แคนา สะเดา ตะไคร้ ข่า สวนครัว มีคอกวัว ใหญ่ คอกควาย แยกกัน ..........ไม่เคยได้เล่นของเล่น เหมือนลูกหลานสมัยใหม่ เราขุดดินเหนียวใน คูสระมาทุบคั้นให้เหนียวแล้วก็ปั้น หม้อ ปั้น เตา ปั้น วัว ควาย พ่อจะ ไปตลาด ด้วยเกวียน หลายเล่มใช้ว้วเทียมไป ซื้อน้ำตาลปีบใหญ่ๆ หลายปีบพอกินตลอดปี น้ำมันก๊าซ เติมตะเกียง หลายร้อยลิตร ถังใหญ่ๆ บ้านเราเลี้ยงไก่ เป็ด คนขุดคือซันญ่าเอง วันไหนคนแปลกหน้าขี่ม้ามาบ้าน ก็จะเสียเพื่อนไก่ แม่ไก่ พ่อไก่ ทั้งต้ม ทั้งอบไก่ ผักในน้ำปลา ก็ใช้แหทอดเอา ดึงขึ้นครั้งเดียวก็ทั้ง ต้ม ทั้งแกง .........อ่านความดีเด่นของรางวัล เช่นนี้ ทำให้คิดถึงพ่อมาก ...............พ่อมอบรางวัล ที่นาไว้ให้ลูกทุกคน บางคนก้หลุดไปเป็นหนี้ ธกส. และนอกระบบ สำหรับซันญ่าหลังจากอำลาท้องนา ก็มาทำงานรับจ้างก่อสร้าง งานแรก งานต่อมา คนทำงานกวาดขยะในธนาคาร และในห้างสรรพสินค้า .......... และก็พาตัวเองแสงหาไปนอกโรงเรียนโลก ไม่อยากเชื่อว่า วันนี้จะมา มีบ้านพักอยู่กลางทะเลอ่าวไทย ..............หยุดทุกสิ่ง ทำในสิ่งที่มีตรงหน้า อย่างคนอยู่บ้าน ..............ไม่ต้องทำงานให้คนอื่นนอกจากทำให้ตนเอง ...........ความสุข ของพลเมืองที่พอเพียง .............
.
.
ยินดีกับคุณหมอมากๆค่ะ เลื่อมใส ปราชญ์ชาวบ้านทุกท่านจริงๆ
.
.
ด้วยจิตคารวะ
.
.

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รินรู้ดี from mobile วันที่ : 09/05/2016 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

ขอแสดงความชื่นชม และยินดีต่อความตั้งใจใรการทำงานเพื่อสังคม ในส่วนของสหกรณ์ที่คุณหมอบริหารจนได้รับพระราชทานรางวัลในปีนี้ รินรู้ดีเฝ้าทักทายคุณหมอผ่านหน้าจอทีวี ด้วยความปิติ คุณหมอนับว่าเป็นพหูสูตร ที่น่าจดจำและนำไปเป็นแบบอย่างคะ

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Anacarika วันที่ : 09/05/2016 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

ชื่นชมครับท่าน NN1234

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน