*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2635954
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 21 กรกฎาคม 2559
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 4022 , 16:03:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน chailasalle โหวตเรื่องนี้

 

มีผู้เขียนถึงเรื่อง “เทคนิคการนำการประชุม” ไว้ค่อนข้างมากมาย ล้วนแล้วแต่เป็นทฤษฎี และข้อมูลทางวิชาการ มองเป็นรูปธรรมและนำไปสู่การปฏิบัติได้ยาก ผู้เขียนจึงขอนำประสบการณ์การประชุมและภาวะผู้นำจากการประชุมมาเล่าสู่กันฟัง ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ผู้เขียน (จขบ.)ได้มีโอกาสทั้งการถ่ายทอดประสบการณ์และการนำพาพี่ๆ น้องๆ ในองค์กรสู่การปฏิบัติในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะการสร้างภาวะผู้นำ จึงขอนำมาเล่าสู่กันฟัง พอเป็นแนวทางและบันทึกไว้ในบล็อกเพื่อเป็นประโยชน์ในการเรียนรู้ร่วมกัน

การพัฒนาตนเองจากการเป็นผู้ปฏิบัติ Technical skill หรือ Knowledge worker หรือผู้ปฏิบัติงานด้วยความรู้ความสามารถ ทุกคนมักจะเริ่มต้นงานตั้งแต่อายุยังน้อยๆ เช่นเริ่มต้นเมื่อครั้งทำงานใหม่ๆ  เริ่มรับราชการใหม่ๆ การสร้างสมนิสัยใจคอให้เป็นผู้เชี่ยวชำนาญงานในสาขาที่ตนทำงานหรือสาขาที่เรียนรู้จบมา ให้เป็นผู้มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่การงาน เป็นผู้มีจรรยาบรรณต่อวิชาชีพของตนเอง มีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ผู้รับบริการ หรือคนไข้ การได้ช่วยเหลืองานผู้อื่นทั้งรุ่นพี่และรุ่นน้อง ตลอดจนผู้บังคับบัญชา เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับผู้ที่ต้องการความก้าวหน้า เป็นบุคลิกของความมีจิตใจกว่างมองโลกในแง่ดี
ผู้ที่มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน มักเป็นคนที่มีอุปนิสัยที่กล่าวมานี้ทั้งสิ้น และเป็นผู้ที่ได้รับการยอมรับจากรุ่นพี่ รุ่นน้อง และผู้บังคับบัญชา
มีบางคนมักหลบหลีกงาน เอาเปรียบเพื่อนร่วมงาน ทำงานแบบประจบเจ้านายหรือทำแบบขอไปที มักเป็นคนที่ไม่ประสบความสำเร็จ แม้จะได้รับการยกย่องยอมรับในหน้าที่การงาน แต่ก็ไม่จีรังยั่งยืน สุดท้ายความจริงก็จะปรากฏขึ้นมาว่า คนๆ นี้ไม่ได้เก่งจริง 
เพราะเป็นคนที่ไม่ซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ การงานหนักก็ไม่เอา งานเบาไม่สู้ องค์กรที่มีหัวหน้าเป็นคนเช่นนี้ย่อมนำความล้มเหลวมาสู่องค์กร เพราะหลอกลวงเพื่อร่วมงาน ลูกค้า และประชาชนไปเรื่อยๆ

การสั่งสมประสบการณ์มีความสำคัญมาก เนื่องจากเราอยู่ในประเทศที่มีวัฒนธรรมการยอมรับผู้อาวุโส ตัวอย่างง่ายๆ ในบางเรื่อง เช่น การมีส่วนร่วมการประชุม โดยตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นพนักงานหรือข้าราชการตัวเล็กๆ  

เราอาจจะสังเกตดูการนำการประชุม (Leading มักเรียกว่า "การ lead การประชุม")ของประธานประชุม ที่เห็นได้จากหลายเรื่องจากห้องประชุม ซึ่งเป็นห้องประชุมเป็นห้องที่ซึมซับความเป็นผู้นำและสร้างภาวะผู้นำได้เป็นอย่างดีทีเดียว

 

 

 

ตอนนั้นเรายังมีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ยังเล็กๆ อยู่ เราเป็นก็แต่เพียงผู้เข้าร่วมประชุม  ต้องศึกษารายละเอียดของการประชุม หัวข้อที่ประชุม   ไม่คล้อยตามผู้อื่นทุกเรื่อง เป็นผู้นำเสนอความคิดที่ดีๆ เสนอต่อที่ประชุมบ้าง และที่สำคัญคือปฏิบัติตามมติที่ประชุม 
แต่บางคนคิดว่า การประชุมไม่ใช่เวทีของตน จึงไม่แสดงความคิดเห็น อาจนั่งนิ่ง ฟังอย่างเดียว แต่บางคนที่ชอบพูดก็มักจะผูกขาดการพูด หรือขัดขวางการประชุมไม่ให้สำเร็จ แสดงความไม่พอใจในที่สาธารณะคือห้องประชุม
การสังเกตดูการนำ (Leading)ของประธานในที่ประชุม การได้เรียนรู้ในห้องประชุมเป็นสิ่งที่มีคุณค่าเสมอไม่ว่าการประชุมนั้นจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวก็ตาม เราอาจจะไม่เข้าใจหากดูแต่เพียงผิวเผิน แต่ถ้ารู้จักคิด สังเกต ติดตาม เก็บเอาจุดดีและจุดอ่อนของการประชุมในแต่ละครั้ง แล้วนำมาประมวลพิจารณาดู รวบรวมสั่งสมประสบการณ์ นำเอาสิ่งที่ดี ประทับใจ นำเอาจุดอ่อนมาปรับปรุงแก้ไขว่าอะไรไม่ควรทำ อะไรที่ควรทำ เมื่อถึงโอกาสที่เราจะต้องนั่งเป็นประธานการประชุมด้วยตนเองแล้วจะรู้ว่าเราควรปฏิบัติอย่างไรเพื่อให้การประชุมประสบความสำเร็จ สมาชิกที่เข้าประชุมเกิดความประทับใจ กล้าแสดงความคิดเห็น สามารถสรุปประเด็นเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติได้โดยไม่เกิดความแตกแยก
หรือ รู้สึกว่าการประชุมนี้มีคุณค่าหรือรู้สึกว่าอยากจะประชุมต่อ สิ่งเหล่ายังทำให้เราสามารถติดตามงานจากมติที่ประชุมได้สะดวกอีกด้วย

การประชุมเพียงแต่ชั่วโมงสองชั่วโมงหรือมากกว่านั้น จะไม่ใช่สิ่งที่น่าเบื่อเพื่อให้จบๆ ลงไป ความจริงแล้วสามารถเรียนรู้อะไรได้มากกว่านั้น มากกว่าที่เราเห็นอยู่ที่ตรงหน้า

 

ในแวดวงวิชาการหรือผู้มีความรู้สูงๆ การประชุมเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ พอๆ กับการนำการประชุม เพราะทุกคนมักจะมีเหตุผลของตนเองมาคัดมาง้าง การประชุมต้องใช้ความเด็ดเดี่ยวเด็ดขาดในการชี้หรือตัดสินใจ การที่สมาชิกหรือลูกน้องจะยอมรับในความเป็นผู้นำ เขามักดูกันที่บรรยากาศการนำการประชุม 
ผู้นำที่ครองการพูดไว้แต่เพียงผู้เดียว มักเป็นผู้นำเผด็จการ การทำงานของผู้ใต้บังคับบัญชาก็ไม่มีความสุขและไม่ใช่ข้อมูลที่แท้จริง

ผู้นำการประชุม หรือประธานต้องคำนึงเสมอว่า การประชุมเป็นการลงทุนทางด้านเวลาที่ต้องทำให้เกิดประโยชน์มากที่สุด การประชุมของบางหน่วยงานต้องจ่ายเบี้ยเลี้ยงให้แก่ผู้มาร่วมประชุม แต่ต้องคำนึงว่าประโยชน์ที่ได้ต้องมากกว่าเบี้ยเลี้ยงค่าประชุมที่จ่ายให้แก่สมาชิกในเวลานั้น 
ผู้เขียนเป็นประธานการประชุมทุกๆ เดือนในช่วงเวลาเลิกจากงานประจำ เนื่องจากหน่วยงานมีภารกิจให้บริการในช่วงเวลาปกติและจะต้องไม่กระทบต่องานหลักหรืองานประจำ การประชุมจึงเลิกกันดึกๆ ทุกคนก็ล้าจากงานประจำกันอยู่แล้ว ยังต้องมาทนนั่งประชุมกันอยู่อีก วาระและเรื่องของการพิจารณาก็มีมากมาย บรรยากาศเหล่านี้ก็พิสูจน์ภาวะผู้นำได้อย่างเข้มข้นเหลือกำลัง เพราะต้องรีบสรุปหากเริ่มออกนอกประเด็น 
มีข้อสังเกตว่า นิสัยคนไทยในห้องประชุมหรือมารยาทในห้องประชุมอย่างหนึ่งคือ มักพูดออกนอกประเด็น หรือหากมีสมาชิกคนใดคนหนึ่งแตะเรื่องที่มีการยกตัวอย่าง ทุกคนจะมีตัวอย่างของตนเอง และก็จะเริ่มแสดงความคิดเห็นกันหลากหลาย ยกตัวอย่างจากประสบการณ์ตรงของตนเองขึ้นมาพูด และใส่รายละเอียด ยิ่งทำให้การประชุมเสียเวลามากขึ้น 

ยิ่งเรื่องผลประโยชน์ ก็ยิ่งถกเถียงกันจนยากจะหาข้อสรุป โดยไม่ให้ตนเสียหายแม้แต่กระพี้เดียว การรอมชอมด้วยการให้สมาชิกยังอิงอยู่ในประโยชน์ร่วมกันโดยที่องค์กรได้ประโยชน์สูงสุด ผู้ที่ต้องชี้ขาดในเรื่องนี้ คือ ประธานการประชุม

 

 

ภาวะผู้นำที่เกิดจากการประชุมก็นำมาสู่บารมีของการเป็นผู้นำได้ไม่ยาก เนื่องจากประธานเป็นคนที่มีความสำคัญมากๆ ถ้าประธานมีทักษะหรือประสบการณ์ในการนำประชุม มักจะทำให้การประชุมประสบความสำเร็จ ตัวประธานจึงต้องเป็นคนที่เชื่อมั่นในตนเอง มีความยุติธรรม ต้องเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมประชุมแสดงความคิดเห็น ชี้ให้สมาชิกแสดงความคิดเห็นได้ ที่สำคัญคือต้องมีทักษะในการสื่อสาร วิเคราะห์งานได้รวดเร็ว ให้คำแนะนำการทำงานแก่สมาชิกที่ยังไม่เข้าใจการทำงาน มีจิตใจหนักแน่น ไม่หวั่นไหวง่ายต่อการยั่วยุ ควบคุมอารมณ์ของตนเองได้


การประชุมที่ประสบความสำเร็จมิใช่การประชุมที่เลิกเร็ว แต่หมายถึงการประชุมที่ทำได้ตามวัตถุประสงค์ของการที่ทุกคนต้องเสียเวลาต้องมานั่งประชุมกัน หลายคนที่ยังไม่ใช่ผู้นำหรือถึงขั้นผู้นำมักคิดว่า การประชุมเลิกเร็วๆ ต้องยิ่งดี แต่เมื่อเขาขึ้นถึงขั้นเป็นผู้รับผิดและชอบต่อองค์กรนั้นแล้ว การประชุมที่มีประสิทธิภาพและได้ประสิทธิผลนั้น วันหนึ่ง .... เขาจะรู้ได้ด้วยตัวของเขาเอง ถ้าเขายังมีโอกาสเติบโตในวันข้างหน้า

.........................................

 

ขอบคุณ สมาชิกที่ประชุมในภาพทุกคน

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 03/08/2016 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เรื่องดีมาก ปัญหานี้โลกแตกมาก เพราะ ภาวะผู้นำการประชุมนี่แหละ พาเข้าพงเข้าป่า หรือ ไม่คุมเวลาผลคือ งานไม่เดินแถม กินเวลาประชุม จนเย็น เบียดเวลาน้องๆเขาอีก ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน