*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2635982
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 30 ธันวาคม 2559
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 2707 , 14:39:10 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน สำรวจฟ้า , อิมกุดั่น และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

 ภาพตัวอย่างร้านสหกรณ์ในต่างประเทศ

ร้านสหกรณ์เมืองโกเบ http://www.capitalandmallasia.com/en/corporate/malls/japan/coop-kobe-nishinomiya-higashi

 

เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้เขียน (จขบ.)ได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายให้แก่ผู้บริหารร้านสหกรณ์จากทั่วประเทศ ซึ่งจัดโดยกลุ่มพัฒนาสหกรณ์ร้านค้า กรมส่งเสริมสหกรณ์  

บางช่วงบางตอนในการบรรยาย  ผู้เขียนได้บอกกับผู้เข้าอบรมว่า 


1. พวกเรา(ผู้นำร้านสหกรณ์จากทั่วประเทศ)สามารถกินรวบประเทศไทยหรือจังหวัดใดจังหวัดหนึ่งก็ได้ด้วยธุรกิจสหกรณ์แบบไทยๆ ขอเพียงแค่มีพวกเราที่นั่งอยู่ ณ ที่นี้ นำความรู้ที่ได้จากการอบรมนี้ไปปฏิบัติ
 2. ร้าน 7-Eleven ไม่ได้น่ากลัวแต่อย่างใด หลายคนพูดว่า ร้าน 7-Eleven กำลังกินรวบค้าปลีกและทำให้ร้านค้าปลีก(ร้านโชว์ห่วย)แถวๆ บ้านเราจอดตายอย่างแน่นอน ยิ่งถ้าร้าน 7-Eleven เปิดสาขามาถึงหน้าปากซอยทุกซอยเช่นทุกวันนี้  ผู้เขียนก็กล้าท้าว่า ร้าน 7-Eleven ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ประหวั่นพรั่นพรึงกัน 
ผู้เขียนจึงวิเคราะห์ข้อมูลให้ฟังว่า เมื่อดูในรายละเอียดจากเอกสารของ กลต.แล้ว บมจ.ซีพีออลล์มีเงินลงทุนมากมาย เขาจึงขยายร้าน 7-Eleven ได้ถึง 8,000 กว่าเท่านั้นเอง กำไรสุทธิจึงทำได้ 10,000 กว่าล้าน  ทั้งๆ ที่เขาทำกำไรสุทธิต่อสาขาก็เพียง 1.4 ล้านบาทต่อปี ถือว่าเป็นการบริหารงานที่ไม่คุ้มเท่าไรนัก


เจ้าสัวธนินทร์หรือคุณไชยศักดิ์ก็คงรู้สถานะของตัวเองตรงจุดนี้ดีว่า เขามีเงินทุนมากก็จริงแต่ก็เป็นยักษ์ที่ไร้ประสิทธิภาพ !!!  ถึงแม้ว่าปีหน้า(60)เขาคาดหวังจะขยายสาขาได้มากถึง 10,000 สาขา กำไรสุทธิก็ไม่ถึง 2 หมื่นล้านบาทอยู่ดีมีตัวอย่างของร้านสหกรณ์หลายแห่งในประเทศไทยสามารถทำยอดขายได้มากกว่าร้าน 7-Eleven และมีกำไรสุทธิมากกว่า  บางร้านมีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการที่หรือโนว์ฮาวได้ผลมากกว่าร้าน 7-Eleven เสียด้วยซ้ำ ซึ่งเราสามารถขอเรียนรู้หรือเลียนแบบเขาได้ นี่คือเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของร้านสหกรณ์ไทยๆ

ตัวอย่าง ร้านสหกรณ์สบปราบ จ.ลำปาง

 

3. แม้เรา(ร้านสหกรณ์)จะมีเพียง 1 สาขา แต่เราก็สามารถเอาชนะเหนือร้าน 7-Eleven ได้ ก็ด้วยการบริหารที่มีคุณภาพ จัดการระบบภายในให้สั้นกระชับ(Lean) ให้ปลอดจากการทุจริต ปลอดการเมืองเข้ามาอุปถัมภ์ ถ้าหากมีการเมืองในสำนักงานก็ให้อยู่ในระดับที่ควบคุมได้ อย่าให้แตกความสามัคคี 
ที่สำคัญที่ร้าน 7-Eleven มอบให้แก่สมาชิกของร้านค้าสหกรณ์ประจำหมู่บ้านไม่ได้ก็คือ เงินปันผลจากยอดซื้อ และเงินเฉลี่ยคืนจากหุ้นที่ลงขันกันเปิด แล้วถ้าร้านสหกรณ์ให้ได้ถึงการดูแลทุกข์สุข การเจ็บป่วย สงเคราะห์ผู้ยากไร้ในละแวกชุมชนเดียวกันนี้ เพื่อเป็นการสร้างศรัทธาให้เกิดแก่ร้านสหกรณ์ให้เรารวมตัวกันเป็นสมาชิกอย่างหนาแน่นตามแต่ละชุมชน  
ร้าน 7-Eleven ก็ ร้าน 7-Eleven เหอะ... มีหนาว !!!


เจ้าสัวธนินทร์ก็ยังเคยหลุดปากว่า สิ่งที่เขากลัวในธุรกิจของเขามีอยู่ 2 อย่างคือ ระบบสหกรณ์และความไร้ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการของระบบของเขา เจ้าสัวจึงได้พยายามนำเอาเทคโนโลยีและหุ่นยนต์เข้ามาใ่ช้ในระบบมากที่สุด เพราะเทคโนโลยีและหุ่นยนต์มันไม่เคยงอแง ไม่อยู่ภายใต้กฎหมายแรงงานสัมพันธ์ ไม่มีเรียกร้องเงินเดือนเพิ่ม ไม่สไตร๊ค์งาน ไม่ต้องเลื่อนขั้นเงินเดือน และไม่... ไม่.. เสียแค่ค่าบำรุงรักษาและพัฒนาให้ทันสมัยขึ้นเท่านั้นเอง


4. หัวใจสำคัญที่สุดของการบริหารร้านค้าปลีกหรือร้านสหกรณ์ คือ อัตราหมุนเวียนของสินค้าคงคลัง และอายุเฉลี่ยของสินค้า แล้วก็ยกตัวอย่าง 2-3 ตัวอย่างให้ฟัง เช่น ทำไมพ่อค้าแม่ค้าในตลาดโบ๊เบ๊จึงต้องเร่งมือเปลี่ยนมือในการครอบครองสินค้าโดยเร็วพลัน ไม่ให้สินค้าค้างสต็อก หมุนสินค้าให้เปลี่ยนมือไปสู่ลูกค้าให้เร็ว เป็นต้น
5. ถ้าหากเราประสานร้านสหกรณ์กันเป็นเครือข่ายเหมือนที่ร้าน 7-Eleven เรามีกันสัก 1,000 สาขาทั่วประเทศ ซีพี(และร้าน7-Eleven)ก็กินรวบค้าปลีกประเทศไทยไม่ได้ แต่พวกเราจะกินรวบก่อนที่เขาจะกินเราได้ทั้งประเทศ

 

ตัวอย่าง ร้านสหกรณ์สบปราบ จ.ลำปาง

ถ้าหากเรามีระบบลอจิสติกส์ที่ดูแลโดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ ซึ่งอาจตั้งเป็นกรมขึ้นมาใหม่ที่มีภาระกิจในการจัดการด้านการขนส่งสินค้าไปยังร้านสหกรณ์ที่มีอยู่ทั่วประเทศ ดูแลศูนย์กระจายสินค้าตามภูมิภาค มีการสร้างเฮ้าส์แบรนด์ของสหกรณ์ เป็นการรวมกันซื้ออย่างพร้อมเพรียงกัน ซึ่งแนวคิดนี้ก็ล้วนสอดคล้องกับหลักการหรืออุดมการณ์ของการสหกรณ์
และถ้าเรามีสินค้าส่วนหนึ่งที่รองรับการผลิตสินค้าจากท้องถิ่น ตัวอย่างที่ผู้เขียนยกตัวอย่างไว้คือ การขายข้าวสารที่ช่วยเหลือเกษตรกรในยามที่ข้าวราคาตกต่ำ ก็ทำให้แก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพประสิทธิผล ซึ่งจะเห็นได้ว่า ในทุกวิกฤติย่อมมีโอกาส
ตัวอย่างของการเปิดจุดจำหน่ายข้าวสารตามแหล่งชุมชนต่างๆ กลับทำให้ค้าปลีก-ค้าส่งทั้งหลาย เริ่ม "กลัว" ว่าจะไม่มีลูกค้าไปซื้อข้าวสารของตน จนเขาเองก็ต้องลดราคาลงมาแข่งกับจุดขายข้าวโดยตรงของเกษตรกรหรือสหกรณ์ 
เราจะสังเกตเห็นได้ว่า พฤติกรรมของธุรกิจค้าปลีกก็เปลี่ยนแปลงไปได้ ถ้าคนไทยรวมตัวกันอย่างจริงจัง โดยไม่จำเป็นต้องมีวิกฤติมากระตุ้นให้คนไทยจำเป็นต้องรวมตัวกันเช่นเรื่องข้าวสารนี้

 

ตัวอย่าง ร้านสหกรณ์โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช

 

นี่เป็นเพียงบางตัวอย่างที่ได้บรรยายสู่ผู้ฟัง แต่ในวันนั้น น่าเสียดายที่เวลาบรรยายมีเวลาน้อยเกินไป(1 ชม.ครึ่ง) จึงได้แต่เพียงจุดประกายไว้ในใจความสำคัญบางเรื่องเอาไว้แล้ว หวังแต่เพียงว่า จุดประกายเล็กๆ นั้นเป็น “ผีเสื้อกระพือปีก” (Butterfly Effect) ในโอกาสต่อไป

วันนั้น มีใครบางคนเล่าเรื่อง ร้านสหกรณ์ที่ประเทศญี่ปุ่นให้ผู้เขียนฟังหลายฉากหลายตอน แต่ไม่อยากให้เปลืองงบประมาณไปศึกษาดูงาน ถ้าเราไม่เริ่มต้นกันเสียแต่วันนี้

ร้าน 7-Eleven ก็กินรวบทั้งประเทศไทยได้ อีกไม่นานวันนับจากนี้..... ?

......................................................

 

**ผู้จัดการอบรม กลุ่มพัฒนาสหกรณ์ร้านค้า กรมส่งเสริมสหกรณ์

เว็บไซต์ แนะนำ

http://www.takchamber.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=313311&Ntype=3

http://www.univcoop.or.jp/en/about/report/report-03.html

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/01/2017 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ชุมชนเมืองของเราไม่เข็มแข็ง การรวมตัวรวมกลุ่มเป็นไปในลักษณะหลวมๆ ไม่นานก็สลาย ในชนบทจะมีการรวมตัวกันเหนี่ยวแน่นจึงยั่งยืนกว่า

ความคิดเห็นที่ 7 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 02/01/2017 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สวัสดีปีใหม่ 2560

สุขกายสุขใจ
ตลอดปีและตลอดไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 อิมกุดั่น , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
NN1234 วันที่ : 01/01/2017 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

"ร้านโชห่วย"...พ.ศ.นี้อยู่ยังไงให้รอด? 14 มิถุนายน 2558.... อ่านต่อได้ที่ :

http://www.posttoday.com/analysis/report/370674

ความคิดเห็นที่ 5 NN1234 , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Anacarika วันที่ : 01/01/2017 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

เก็บไฟภายในใจไว้อย่าให้มอดนะครับ เป็นบทความที่ยอดเยี่ยมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 31/12/2016 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เห็นด้วยและคิดอยู่ครับ พี่หมอฯ ถ้าชุมชนเข้มแข็งบริหารงานได้ดีและโปร่งใส น่าจะไปได้ไม่ยากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 31/12/2016 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เป็นบทความที่ดีมากแถม จุดไฟให้ ธุรกิจค้าปลีก ไทยไม่ต้องกลัว ยักษ์ ...

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 30/12/2016 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สมัยแม่หมีเด็กๆ คุณแม่เป็นสมาชิกสหกรณ์กรุงเทพ เป็นลูกค้าที่ดีได้เงินปันผลด้วยค่ะ

อยากให้สหกรณ์กรุงเทพกลับมาอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/12/2016 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ถ้าระบบสหกรณ์แข็งแรง คนไทยจะอยู่ดีกินดีมากขึ้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน