*/
 • NN1234
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2008-09-28
 • จำนวนเรื่อง : 681
 • จำนวนผู้ชม : 2637124
 • จำนวนผู้โหวต : 813
 • ส่ง msg :
 • โหวต 813 คน
<< มกราคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 25 มกราคม 2560
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 2520 , 15:29:54 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 (สภาพอาคารเรียน รร.ตชด.บ้านเขาวังที่ถูกดินภูเขาถล่มทับจนพังเสียหาย)

 

ฤดูมรสุมช่วงปลายปี 2559 ถึงต้นปี 2560 นครศรีธรรมราชเป็นพื้นที่ที่ร่องมรสุมพาดผ่านทั้งแนวภาคใต้ตอนบนและภาคใต้ตอนล่าง ทำให้มีฝนตกต่อเนื่องยาวนานร่วม 2 เดือน หรือแทบนับวันได้ว่ามีวันไหนบ้างที่ไม่มีฝนตก ทำให้มีน้ำท่วมครบทั้ง 23 อำเภอ ทั้งพื้นที่ต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ ความเสียหายนั้นไม่สามารถประเมินมูลค่าได้เช่นเดียวกับที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ออกประกาศเตือนภัยเป็นระยะๆ ให้จังหวัดในภาคใต้ 7 จังหวัดน้ำยังท่วม โดยมี 9 จังหวัด เตือนให้เตรียมรับมือดินถล่ม-น้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน

 

(จุดชมวิว และเป็นจุดแรกทางเข้าหมู่บ้านเขาวัง)

ปัญหาภูเขาดินโคลนถล่มในบ้านเขาวัง ต.หินตก อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช ไม่ได้เพิ่งจะเกิดขึ้นในปีนี้(2560) ครั้งนี้เพียงครั้งเดียว หากแต่ก่อนนี้ก็เคยเกิดมาแล้วเมื่อวันอาทิตย์ ที่ 8 มกราคม 2555 เกิดเหตุภูเขาถล่ม ทำให้ตัดเส้นทางเดินทางของชาวบ้าน 
ในครั้งนั้นเกิดจากผู้รับเหมาถมที่ตักหน้าดินบริเวณเส้นทางเข้าหมู่บ้านออกขายซึ่งเป็นที่สูงชัน เพื่อนำดินไปถมที่ ดังนั้น เมื่อฝนตกหนักต่อเนื่องกันหลายวันก็ทำให้ผืนดินที่อุ้มน้ำมากพอแล้วสไลด์เลื่อนลงมายังข้างล่าง ตัดเส้นทางถนนคอนกรีตที่กำลังก่อสร้างเข้าหมู่บ้านขาดสะบั้นลง 

(ภาพเหตุการณ์ดินถล่มทางเข้าบ้านเขาวัง เมื่อปี 2555)

(ปี 2560 นี้ ดินถล่มที่จุดเดิมใน ปี 2555)

(ภาพ ดินถล่มในจุดเดียวกันกับปี 2555)

ปริมาณฝนตกที่สะสมกันเป็นเวลานาน ทำให้ดินภูเขาที่อุ้มน้ำไว้ น้ำจะเป็นตัวที่ทำให้คุณสมบัติของดินที่เป็นของแข็งเปลี่ยนไปเป็นของไหลได้ หากพื้นที่นั้นมีส่วนผสมของดินมากกว่าหินก็ยิ่งทำให้เกิดดินเลื่อนสไลด์ลงมารวดเร็วมากขึ้น ปัญหาดินถล่มจึงมีเรื่องของปริมาณของน้ำที่เกิดจากน้ำฝนเข้ามาเกี่ยวข้องในการเกิดดินถล่มหรือการลื่นไถล (Slides)ของผืนดินที่มีการสะสมมวลน้ำ

สำหรับการพังลงของอาคารเรียน โรงเรียนตำรวจตระเวณชายแดนบ้านเขาวัง ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม 2560 นั้นก็เกิดจากสาเหตุเดียวกันนี้ ส่วนความช่วยเหลือต่อโรงเรียนนั้น รองอาจารย์ใหญ่(ปฏิบัติราชการแทนอาจารย์ใหญ่)ได้ให้ข้อมูลว่า อาคารเรียนพังเสียหายอย่างสิ้นเชิง 2 ห้องเรียน เสียหายไม่สามรถเข้าใช้งานได้เนื่องจากอาจได้รับอันตราย 1 ห้องเรียน โรงเรียนได้ย้ายนักเรียนไปใช้ห้องสมุดและโรงอาหารแทน การเลื่อนสไลด์ลงมาของดินได้ค่อยๆ เกิดขึ้นหลายวันต่อเนื่องกัน จึงสามารถย้ายนักเรียนและทรัพย์สิน เช่น โต๊ะเก้าอี้ ได้ทัน

ในเบื้องต้นโรงเรียนได้รายงานความเสียหาย ผลกระทบ และการรับมือไปยังกองบัญชาการตำรวจตระเวณชายแดน ที่ 42 อ.ทุ่งสงแล้ว รายงานไปยัง อบต.หินตก อ.ร่อนพิบูลย์  โดย อบจ.นครศรีธรรมราชได้นำรถแบคโฮเข้ามาเตรียมการเคลื่อนย้ายกองดินแต่ยังติดขัดไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากฝนยังคงตกต่อเนื่อง อาจเป็นอันตรายได้

 

(ตามเส้นทางถนนในหมู่บ้านมีดินถล่มเป็นระยะๆ)

(ลักษณะของดิน หรือธรณีวิทยาที่แสดงให้เห็นโครงสร้างของดิน)

 (การกัดเซาะของดินจากแรงน้ำ)

การเลื่อนสไลด์ลงมาของดินในหมู่บ้านที่เกิดขึ้นในหลายๆ จุดก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากฝนตกต่อเนื่องกันหลายวัน ชาวบ้านจึงเตรียมรับมือทันเวลา จึงยังไม่เกิดความเสียหายมากนัก  

ผู้เขียน (จขบ.) ได้ตั้งข้อสังเกตบางประการของปัญหาดินถล่มของบ้านเขาวัง ต.หินตก อ.ร่อนพิบูลย์ จากการเข้าไปสำรวจพื้นที่อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา และได้เข้าไปคลุกคลีกับชาวบ้านปีละ 1 – 2 ครั้ง พบว่า 

 1. ภูเขาบริเวณบ้านเขาวัง มีดินที่เกิดจากการผุพังของชั้นหิน เป็นดินที่มีสีแดงผสมกับหินก้อนใหญ่ ทั้งหมดมีลักษณะคล้ายกับมีส่วนผสมของออกไซด์ของแร่เหล็ก ซึ่งมีสีแดงนวลแบบเดียวสีของหม้อดินเผา  แสดงถึงการที่ดินมีวิวัฒนาการสูง ผ่านกระบวนการผุพังสลายตัวและซึมชะมานาน เป็นดินที่มีการระบายน้ำดี  มีแร่ธาตุอื่นผสมอยู่น้อย  โดยเฉพาะดินสีแดงจะเป็นดินที่ออกไซด์ของเหล็กหรืออลูมิเนียมไม่มีน้ำเป็นองค์ประกอบ เมื่อดินได้รับน้ำจึงทำให้การเกาะรวมตัวกันขยายตัวและอาจถล่มพังลงมาได้ง่าย จึงเป็นคุณสมบัติทางธรณีวิทยาของดินในบ้านเขาวัง
  2. การลื่นไถล (Slides) เป็นการลื่นไถล(Rotational slide) ของดินและหินลงมาตามระนาบของการเคลื่อนที่ของดินที่มีลักษณะเป็นกลุ่มๆ แบบโค้งครึ่งวงกลม และมักเกิดขึ้นในบริเวณที่ดินมีความเป็นเนื้อเดียวกัน 
  3. ดินที่ถล่มหรือแยกออกจากดินเดิมออกมาแล้ว เมื่อได้รับน้ำฝนเพิ่มขึ้นก็มีการลื่นไถลเพิ่มขึ้นอีกเป็นระลอกๆ ต่อกันมาอีกหลายครั้ง จนมาถึงจุดพักของมวลดินจึงหยุดการเคลื่อนตัว (โดยสังเกตจากคำอธิบายของครูโรงเรียน ตชด.บ้านเขาวังที่ได้เล่าให้ฟัง) และทำให้มีดินโคลนผสมกับน้ำเป็นโคลนละเอียดไหลลงมาสู่ที่ต่ำ 
  ซึ่งเป็นมีลักษณะน้ำขุ่นสีแดงแบบที่เรียกกันว่า น้ำป่า นั่นเอง 
  ประกอบกับบ้านเขาวัง มีลักษณะเป็นพื้นที่ต้นน้ำจึงทำให้มีมวลน้ำป่าไหลลงสู่พื้นล่าง
  4. มีการเกิดร่องน้ำใหม่ เปลี่ยนเส้นทางหรือทิศทางของแนวน้ำไหล เนื่องจากการกัดเซาะที่รุนแรง หากมีสิ่งกีดขวางเช่นบ้านเรือนหรืออาคารขวางเส้นทางน้ำก็อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ 
  5. มีความเสี่ยงที่จะเกิดการลื่นไถลหรือดินถล่มเพิ่มขึ้นหรือง่ายขึ้น หากปริมาณน้ำฝนมีมาก เช่น วัดปริมาณน้ำฝนได้ 100 มิลลิเมตรหรือมากกว่าในระยะเวลาสั้นๆ เพียง 1 วัน 
  6. "ตัวเร่งของปัญหาดินลื่นไถล" บางพื้นที่เมื่อมีการตักหน้าดินในพื้นที่สูงชันออกไป ทำให้ดินไม่มีแรงดัน ทำให้มีโอกาสเกิดดินลื่นไถลได้สูง
  7. จุดที่มีการลื่นไถลมีบ้านเรือนของราษฎรซึ่งปลูกอาศัยอยู่กันห่างๆ บนที่สูงตามไหล่เขาเพื่อเป็นที่พักอาศัย ไม่ได้อยู่รวมกันเป้นกลุ่มหมู่บ้าน ความเสียหายจำนวนมากจึงไม่มี จุดที่สำรวจพบว่ามีเพียง 1 หลังคาเรือน และมีอีก 2-3 หลังเรือนที่มีสัญญาณของดินลื่นไถลใกล้กับบริเวณบ้านเรือน

           8. ชาวบ้านมีการซักซ้อมและแจ้งเตือนสัญญาณบอกเหตุด้วยวิทยุสื่อสาร(วิทยุสีแดง) ทำให้ชุมชนสามารถป้องกันตนเองเมื่อเกิดฝนตกหนักติดต่อกัน หรือมีเหตุดินโคลนถล่มลงมาปิดเส้นทางสัญจร ก็สามารถแจ้งบอกเหตุกันได้ ซึ่งเป็นจุดแข็งของชาวบ้านที่ช่วยป้องกันความเสียหายได้ ตลอดจนมีการประสานงานกับหน่วยงานภายนอกเพื่อมาช่วยเคลื่นย้ายสิ่งกีดขวางได้ค่อนข้างรวดเร็ว

 (การเรียนการสอนยังคงดำเนินไปตามปกติ แม้จะมีความหวาดระแวงจากอาคารเรียนที่เพิ่งพังลงก็ตาม)

มนุษย์เราทุกคนมีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาดินถล่มได้ในทุกกระบวนการ ทั้งการปลูกพืชคลุมดิน การไม่ส่งเสริมให้เกิดการขุดตักหน้าดิน การสนับสนุนให้เยาวชนคนรุ่นหลังมีการปลูกพืชรักษาหน้าดิน การปลูกพืชคลุมหน้าดิน ฯลฯ เพื่อป้องกันดินโคลนถล่ม

.......................................

 

ขอบคุณ

ชาวบ้านบ้านเขาวัง  

เพจ#ชุมชนบ้านเขาวัง

คุณดาริน คล่องอักขระ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และคณะ

 

ข้อมูลเพิ่มแนะนำอ่าน (คลิกที่ชื่อเรื่อง)

ภูเขาถล่มตัดเส้นทางเสด็จสมเด็จพระเทพฯ ทรงเยี่ยม รร.ตชด.บ้านเขาวัง นครศรีธรรมราช

ความรู้อุตุนิยมวิทยา

ดินถล่ม และโคลนถล่ม (Landslides and Mudslides)

 รายงานสด ดินถล่มบ้านเขาวัง อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 26/01/2017 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ด้วยพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม จึงไม่มีใครได้รับอันตรายบาดเจ็บล้มตายครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน