*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2633810
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< กุมภาพันธ์ 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 2292 , 11:01:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน rattiya , พันธุ์สังหยด และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

“สุดทางรอด” (In The Sea There Are Crocodiles)

 

คุณจะรู้สึกเช่นไร ถ้าหากว่า ตื่นเช้าขึ้นมาก็พบว่าตนเองนอนขดตัวอยู่อย่างโดดเดี่ยว ทั้งที่เมื่อก่อนเข้านอนนั้นก็ยังได้พูดคุยสนทนาอยู่กับแม่ดีๆ มีความสุข แล้วแม่ก็หายไป ทิ้งคุณไว้แต่เพียงลำพัง ชีวิตคุณจะดำเนินไปอย่างไรโดยที่ไม่มีใครคอยช่วยเหลือเลย นอกจากเพื่อนๆ เด็กจรจัดด้วยกัน ถึงเวลาก็ซุกซนเล่นกันแรงๆ ที่กำพร้าพ่อแม่ไม่ต่างกันเลย ที่หลับที่นอนก็ไม่มี อาหารแต่ละมื้อก็จ้องมองที่ตู้อาหารตามร้านตามภัตราคาร

นั่นคือเศษเสี้ยวชีวิตของเด็กชายชาวอัฟกันอายุเพียงสิบกว่าขวบนั้น ชื่อ  อิไนอะตลาห์ อัคบารี (อีไนอัต) ด้วยความกล้าหาญแบบไม่กลัวภัยและไม่มีหนทางเลือกอื่นนอกจาก “ข้อมูล” จากเพื่อนๆ ในวัยเดียวกันหรือคนที่ตัวใหญ่กว่าที่ทำให้เขาต้องเลือกที่จะแสวงหาทางเลือกใหม่ใหแก่ชีวิตตนเอง

(เมืองนาวะ บ้านเกิดของเด็กชายอิไนอะตลาห์- ภาพจากอินเทอร์เน็ต)

เขาเริ่มต้นออกเดินทางจากเมือง นาวะ(Nawa) อันเป็น “แผ่นดินของแม่” คือ ประเทศอาฟกานิสถาน เพื่อหนีเอาตัวรอดจากกลุ่มอัลกออิดะห์ที่เข้ามารุกรานแผ่นดินที่เขาอาศัยอยู่

จนไปได้เปิดเผยการใช้ชีวิตต้องสู้กับนักเขียน(ฟาบิโอ เกดา) ที่ประเทศอิตาลี เมื่ออายุราว 20 ปี รวม 6 ประเทศ ได้แก่ ปากีสถาน อิหร่าน ตุรกี กรีซ และ อิตาลี ที่ทำให้เขาได้เรียนรู้ชีวิตของผู้คนในดินแดนต่างเผ่าพันธุ์  ด้วยการขายแรงงาน(เด็ก)เพื่อได้เงินมาเลี้ยงชีพตนเองและเงินที่เหลือเก็บก็เอาไว้เป็นค่าจ้างข้ามพรมแดนจากประเทศหนึ่งไปยังอีกประเทศหนึ่ง

เมื่อได้ที่อยู่อาศัยที่มั่นเหมาะก็สมัครงานเข้าเป็นกรรมกรก่อสร้างตามไซต์งาน ระหว่างนั้นก็ต้องผจญภัยกับเจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่คอยตรวจตราคนหลบหนีเข้าเมือง เก็บเงินค่าต๋งเข้ากระเป๋าตัวเองตามแบบของประเทศด้อยพัฒนาทั้งหลาย หลายครั้งที่เขาต้องใช้ปฏิภาณไหวพริบเอาตัวรอดมาได้อย่างหวุดหวิด

ช่วงชีวิตหนึ่งในวัยเด็กของอิไนอะตลาห์จึงขาดหายไปจากการได้เล่นและได้เรียนหนังสืออย่างที่เด็กๆ ทั่วโลกได้ทำกัน  เขากับเพื่อๆ ต้องใช้ชีวิตหลบๆ ซ่อนๆ ตามแคมป์คนงาน จะออกไปซื้อหาอาหารมาประทังชีวิตก็ต้องเสี่ยงไปเจอกับตำรวจ และเมื่อหมดงานหรืองานในไซต์งานนั้นหมดลง เขาก็ต้องอพยพโยกย้ายไปหาที่ทำงานใหม่ ทั้งในประเทศเดิมและย้ายที่ทำงานข้ามประเทศ ต้องเดินหลบข้ามพรมแดนแฝงตัวไปความมืดบ้าง เป็นมนุษย์เรือ มนุษย์โบกี้รถไฟ มนุษย์คอนเทนเนอร์

ขณะเดินทางขามไปยังอีกประเทศแห่งความหวัง เขาและเพื่อนๆ อีก 4-5 คนพากันพายเรือแพยางกลางทะเล ด้วยความกลัวหรือเปิ่นตามประสาเด็กก็ตามแต่ จึงเป็นที่มาของชื่อเรื่องนี้ว่า In The Sea There Are Crocodiles หรือ “สุดทางรอด” ในภาคแปลเป็นภาษาไทย

 

 

(เส้นทางเดินผจญภัยของเด็กชายอิไนอะตลาห์ เริ่มจากอาฟกานิสถาน ไปสิ้นสุดที่ ตูริน อิตาลี))

 

(เมืองเคว็ตต้า ปากีสถาน ในปัจจุบัน - ภาพจากอินเทอร์เน็ต)

 

เรื่องราวการอพยพหนีความยากจน สงครามความขัดแย้งเหล่านี้ ยังเกิดขึ้นมาจนถึงปัจจุบันที่มีชาวตะวันออกกลางบางประเทศที่อพยพเข้าสู่ประเทศที่สามในทวีปยุโรป จึงเป็นคำนิยามที่ผู้เขียน(จขบ.)ให้สมนามว่าเป็นนวนิยายผจญภัยสมัยใหม่ของการอพยพหลี้ภัยไปสู่โลกที่สามที่เขียนขึ้นจากเรื่องจริงด้วยการสัมภาษณ์เด็กชายชาวอาฟกัน

นวนิยายเรื่องนี้ได้สอดแทรกเกร็ดชีวิตความรู้การดำเนินชีวิตของผู้คนในประเทศต่างๆ แม้จะไม่มากนักแต่ก็ทำให้เห็นได้ถึงความเป็นอารยะหรืออนารยะของแต่ละประเทศ ผู้เขียน(จขบ.)เชื่อว่า หากได้สอดแทรกเกร็ดต่างๆ เพื่อสร้างสีสันเช่นเดียวกับอัตชีวประวัติของ มาลาลา (I AM MALALA) จะเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากที่สุดระดับแนวหน้าเลยทีเดียว

เราเชื่อว่า ชีวิตของผู้อพยพทุกคน ทุกชนเผ่าที่ต้องพลัดที่นา คาที่อยู่ ที่เกิดขึ้นทั่วทั้งโลกใบนี้ ทุกคนล้วนมีความจำเป็น ทุกคนต่างมีวีรกรรมการต่อสู้ระหว่างเดินทางเพื่อไปแสวงหาที่อยู่ใหม่ หากเราได้ศึกษาล่วงรู้ถึงการดิ้นรนเอาตัวรอด ชีวิตทุกคนล้วนมีเกร็ดที่น่าสนใจ ขึ้นอยู่กับการนำเสนอหรือบอกเล่าให้แก่คนนอกได้รับรู้

ในด้านการแปล ผู้แปล(ศุภลักษณ์ สนธิชัย) แปลได้สละสลวย ใช้ภาษาที่เรียบง่าย สะท้อนให้เห็นอารมณ์แบบเด็กๆ ที่ไม่ต้องมีความซับซ้อนหรือใช้ภาษาหรูหราแบบผู้ใหญ่ อ่านง่าย รื่นหู ไม่มีติดขัด สมกับที่ผู้แปลเป็นนักเขียนนวนิยายที่มีชื่อหลายเรื่องของประเทศไทย (นามปากกาท่าน คือ ศุภลักษณ์)  

 

(เมืองกอม -Qom ประเทศอิหร่าน ในวันนี้ - ภาพจากอินเทอร์เน็ต)

 

ข้อคิดที่ได้จากเรื่องนี้

๑.      ประโยคสำคัญที่ดำเนินเรื่องทั้งหมดหรือวรรคทอง คือ “ความหวังที่จะมีชีวิตที่ดีกว่า มีพลังผลักดันที่ยิ่งใหญ่กว่าความรู้สึกใดๆ” 

๒.      การเป็นผู้อพยพย้ายถิ่นหรือใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดนที่ไม่ใช่แผ่นดินแม่ของตนเอง  ควรต้องเรียนรู้ถึงภาษา วัฒนธรรมของชนที่ตนอาศัยอยู่ ดังคำพูดในเรื่องนี้ที่กล่าวไว้ว่า “... พอนึกถึงว่าวันหนึ่งผมอาจต้องอพยพไปอยู่ที่อื่น ผมก็คิดว่าผมควรจะต้องรู้ภาษาอังกฤษเอาไว้บ้าง...” เป็นต้น   หรือมีการปรับตัวให้กลมกลืนกันกลุ่มชนที่เจ้าของแผ่นดิน ทั้งยังต้องมีอาชีพ มีทักษะฝีมือทำการงานเพื่อเลี้ยงตัวเอง เพราะทางเลือกของอาชีพจะน้อยกว่าเจ้าของแผ่นดิน  เหมือนเช่นชาวต่างด้าวที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทย ยอมที่จะทำงานที่เหนื่อย หนักและสกปรกก็ต้องยอม เพราะหากกลับไปยังแผ่นดินเกิดก็อาจจะลำบากมากกว่าเดิม

๓.      ต้องเรียนรู้ภาษาที่เป็นภาษาสากล โดยเฉพาะภาษาอังกฤษให้ได้ จะเรียนรู้ด้วยวิธีการใดก็แล้วแต่ อย่างน้อยควรพูดสื่อสารได้

๔.      มีความรอบรู้ ใส่ใจในรายละเอียดสิ่งแวดล้อมรอบตัว เพื่อความอยู่รอด ใช้ไหวพริบเอาตัวรอดในสถานการณ์ที่ถุกคุกคามหรือเผชิญหน้ากับความเลวร้าย

๕.      การเป็นพลเมืองชั้นสาม หรือผู้อพยพ ในปัจจุบันนับวันจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากการหนีภัยสงคราม ความยากจน  ภัยธรรมชาติ การเปิดรับผู้อพยพด้วยมนุษยธรรมมีความจำเป็นเพื่อไม่ให้มีผู้คนล้มตายจากเหตุดังกล่าวโดยเฉพาะเหตุที่เกิดจากมนุษย์ด้วยกันก่อขึ้น

๖.      ประโยค “เมื่อคุณไม่รู้ว่าจะทำอะไร การไปอยู่ในที่ๆ มีคนหมู่มากอยู่รวมกันเยอะๆ ก็เป็นความคิดที่ไม่เลวหรอกครับ”  และ “..... ถ้าบังเอิญคุณต้องใช้ชีวิตแบบคนนอกกฎหมายละก็ ผมแนะนำให้คุณไปตามสวนสาธารณะ  คุณจะพบว่าในสวนมีอะไรดีๆ ที่น่าสนใจแยะเลย” เป็นข้อเสนอแนะทางออกที่ดีจากประสบการณ์ของเด็กอพยพที่มากด้วยประสบการณ์อย่างตัวเอกของเรื่องนี้(อีไนอะตอลลาห์) สำหรับที่บุคคล “ไร้ราก” แบบผู้อพยพ ไม่มีสิ่งยึดเหนี่ยวกับแผ่นดินใหม่ เมื่อมีเวลาว่างจากการทำงานการพักผ่อนหย่อนใจตามสวนสาธารณะย่อมเป็นสิ่งเพลิดเพลินใจและมีต้นทุนที่ราคาถูกดีทีเดียว ดั่งเช่นที่เรามักพบเห็นชาวต่างด้าวในบ้านเรามักไปพักผ่อนและใช้ชีวิตในวันหยุดตามสวนสวนสาธารณะ เช่น สวนลุมพินี สวนรถไฟ สวนจัตุจักร เป็นต้น  ถ้าหากคนไทยจะทำดูบ้างก็ไม่เสียหายอะไร เพราะถ้ามุ่งแต่ไปเดินตากลมแอร์ในห้างสรรพสินค้า ดูแต่คอนเสิร์ต แล่นแต่ในโลกโซเชียล เรากลับอาจจะต้องใช้ชีวิตอย่างอ้างว้างร้างคนคอยช่วยเหลือเมื่อถึงคราวติดขัด

(เมืองไอวาลิค Ayvalik ประเทศตุรกี ก่อนที่จะลงเรือและต่อด้วยแพยางไปประเทศอิตาลี- ภาพจากอินเทอร์เน็ต)

 

๗.      การทักคนอื่นด้วยการตั้งคำถามที่ไม่ฉลาดของผู้ถาม เช่น ถามว่า “เธอเป็นชีอะห์หรือเป็นมุสลิม” จะเป็นคำถามที่ที่ผู้ถูกถามรู้สึกไม่ดีต่อผู้ถาม เพราะคำทั้งสองมีความหมายอย่างเดียวกัน ดังเช่นกรณีที่กำลังเกิดขึ้นร้อนแรงในเมืองไทยขณะนี้หากท่านถูกถามว่า “คุณเป็นธรรมกายหรือชาวพุทธกันแน่”  หากท่านเป็นผู้ถูกถามจะรู้สึกเช่นไรกับผู้ถาม การตั้งคำถามที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกในสิ่งที่นึดเหนี่ยวทางจิตใจของคนอื่น ผู้ถามควรระมัดระวัง ใส่ใจในรายละเอียดข้อมูลของผู้ถูกถาม

๘.      โลกทุกวันนี้ โทรศัพท์และหมายเลขโทรศัพท์เป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิตมนุษย์ ยิ่งกว่าหมายเลขประจำตัวประชาชน  นอกจะเป็นสิ่งที่มีอยู่จริงและใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่จะบ่งชี้ว่าบุคคลนั้นอยู่ที่ใด มีสถานะเป็นเช่นไรแล้ว ยังมีความสำคัญต่อชีวิตคนอื่นอีกด้วย บางทีอาจมีคนที่รอคอยความช่วยเหลือจากคุณ ควรได้จดจำหรือจัดเก็บหมายเลขโทรศัพท์ของคนอื่นที่อาจมีค่าต่อชีวิตเราในอนาคต ไม่วันใดก็วันหนึ่งคนๆ นั้นอาจช่วยเหลือท่านได้ไม่เรื่อใดก็เรื่องหนึ่ง (เพียงแต่อย่าไปขอความช่วยเหลือให้ซื้อสินค้าหรือขายตรงต่างๆ ซึ่งมีนิยามคนละเรื่องกับประเด็นนี้)

๙.      หากท่านที่เคยอ่านเรื่องราวชีวิตของ มาลาล่า (I Am Malala) เมื่ออ่านเรื่องของอิไนอะตลาห์ อาจจะมีการต่อสู้ชีวิตแตกต่างกันออกไป เมื่อเปรียบกันแล้ว ปัญหาการรุกรานของกลุ่มอัลกออิดะห์ และกลุ่ม IS กำลังเป็นปัญหาระดับโลกไปแล้ว ควรที่จะให้เยาวชนไทยได้ศึกษา หรืออ่านหนังสือเพื่อทำความเข้าใจในปัญหาดังกล่าวนี้และวิเคราะห์อย่างถ่องแท้ ไม่มุ่งแต่การสร้างความบันเทิงเพียงอย่างเดียว  

๑๐. ตอนท้ายของเรื่อง ยังสอนเรื่องความกตัญญูกตเวทีต่อบุพการี(มารดา) ด้วยการหาทางติดต่อกับมารดา แล้วก็ .......... 

 

.........................................................................

(เมืองแวน Van ประเทศตุรกี- ภาพจากอินเทอร์เน็ต)

 

หมายเหตุ

 “สุดทางรอด”  เป็นเรื่องการผจญภัยที่เรียบเรียงขึ้นมาจากเรื่องจริง (non-fiction) ถูกแปลมาแล้ว 28 ภาษาทั่วโลก แปลเป็นภาษาไทยโดย ศุภลักษณ์  สนธิชัย  สำนักพิมพ์สันสกฤต 244 หน้า

- ผู้เขียน(จขบ.) ของคุณคุณศุภลักษณ์  สนธิชัย ที่กรุณาส่งหนังสือ “สุดทางรอด” มาเป็นของกำนัล

- ภาพจากอินเทอร์เน็ต

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 01/03/2017 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เป็นหนังสือที่น่าอ่านมากค่ะ

ข้อคิดหลายข้อที่คุณเขียนมา ใช้ได้ดีกับคนที่อพยบไปอยูต่างเเดนด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 01/03/2017 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

สำนักพิมพ์อะไรครับ

ความคิดเห็นที่ 9 rattiya , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 27/02/2017 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

การได้มีเรื่องราวของผู้อพยพยุคใหม่แพร่หลายไปหลายภาษาอย่างนี้ น่าจะดีต่อโลกภายภาคหน้า

ความคิดเห็นที่ 8 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 27/02/2017 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ไม่กี่ปีมานี้ จับ Robinson Crusoe มาอ่านใหม่ ได้อ่านสาส์นแฝงเพิ่มเยอะขึ้น... ได้เห็นภาพสะท้อนของการเกิดสังคมและเศรษฐกิจที่แทรกไว้ การที่ได้หยิบหนังสือมาอ่านแล้วได้เก็บมาค่อยๆ เคี้ยวเอื้องทีหลัง รู้สึกดีจัง

ความคิดเห็นที่ 7 rattiya , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 27/02/2017 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าหามาอ่านจัง

ความคิดเห็นที่ 6 rattiya , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
NN1234 วันที่ : 27/02/2017 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เวลาอ่านเรื่องนี้ เราจะนึกถึงเรื่อง Life of Pi ทุกที โดยตอนที่เขาลงล่องเรือแพยางในทะเล เพราะสมองคนอ่านเคยลุ้นระทึกในเรืรฝ่องราวแบบนั้น ว่าจะต้องเจอกับปาฏิหาริย์ สีสัน มุขหรือพล็อตเรื่องแบบต่างๆ แต่...... ก็มีบ้างนะ
พลอยนึกไปถึงเรื่อง Robinson Crusoe หรือ ทอม แฮ้งค์ ใน Castaway

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
NN1234 วันที่ : 27/02/2017 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ตอบทุกท่าน -รินรู้ดี ลูกเสือ นิกุล และfebruary26

ผมเจตนาใช้คำว่า non-fiction (ไม่ใช่เรื่องที่แต่งขึ้น) แต่เขียนจากคำบอกเล่าของเด็กชาย/เยาวชน จนเขามีอายุน่าจะต้นๆ 20 ปี สีสันแบบอย่างการเติมแต่ง หรือลีลาการเล่าเรื่องอย่าง"เรื่องแต่ง"เพื่อให้ผู้อ่านได้ลุ้นระทึกอะไรแบบนั้น ในเรื่องนี้มีแทบจะน้อยมาก หากเทียบกับเรื่องแต่ง(fiction) เช่น เรื่องสั้น นวนิยาย
หมายความว่า เขาเล่าเรื่องไปเรื่อยๆว่าเขาประสบพบเจออะไรมาบ้าง ต่อสู้เอาชีวิตรอดมาจากเหตุการณ์วิกฤติแต่ละครั้งตามประสาของเยาวชนได้อย่างไร
ด้วยสาเหตุที่แม่เคยปลูกฝังคุณธรรมตั้งแต่ในวัยเยาว์จึงเป็นเหตุให้เขาเอาตัวรอดมาได้ถึงทุกวันนี้

เล่มนี้ อ่านจบโดยไม่รู้ตัว เพราะไม่มีปมขมวดตอนปลายเรื่องต้องให้คิด แล้วมาเฉลยในตอนท้ายอะไรแบบนั้น
นั้นคือ ลักษณะของเรื่องที่เขียนจากเรื่องราวในชีวิตจริง

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
february26 วันที่ : 27/02/2017 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

เป็นหนังสือ ที่น่าอ่านมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 27/02/2017 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 


ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/02/2017 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ถ้าโลกเป็นไปตามคอมเมนต์แรก
โลกน่าอยู่มาก

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
รินรู้ดี วันที่ : 27/02/2017 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

เมื่อใดโลกจะสดับข่าวดี

สงครามได้สิ้นสุดลงแล้ว

ผู้อพยพ ได้เป็น ผู้กลับแผ่นดิน

ดำรงชีวิตอยู่ด้วยความเชื่อเดียวกัน

นั่นคือ ความดีสวัสดีค่ะ คุณหมอNN1234

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน