*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2637409
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 17 เมษายน 2560
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 1833 , 22:09:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน พันธุ์สังหยด , chailasalle และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

 

เทศกาลสงกรานต์ซึ่งเป็นประเพณีตามความเชื่อของไทย มีการละเล่นสาดน้ำสงกรานต์แบบไทยๆ ที่เพิ่งผ่านไปหมาดๆ  หลายคนได้กลับบ้านเกิดภูมิลำเนา ได้กลับไปเยี่ยมเยียนพบปะพี่น้องญาติมิตรที่จากกันมาเพื่อทำมาหากิน ดูจะเป็นความปรีดาปราโมทย์ หลายครอบครัวมีความสุขชื่นมื่น ยิ่งได้รดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ ได้แสดงสัมมาคารวะต่อผู้อาวุโส ความกตัญญุกตเวทิตาต่อผู้มีพระคุณ  ยิ่งทำให้รู้สึกได้ว่าประเพณีสงกรานต์ควรค่าแก่การธำรงอยู่ตลอดไป

บ้านเมืองอื่นก็ไม่มีเสมอเหมือนเราได้

แต่ทว่า..อีกมุมหนึ่งของการเดินทางทั้งไปและกลับยังสถานที่ต่างๆ ของผู้คนจำนวนมากมายมหาศาลนั้นได้เกิดอุบัติเหตุอีกมากมายทั้งบาดเจ็บและสูญเสียชีวิตมากมาย เหตุการณ์ความสูญเสียเช่นนี้ประเทศอื่นๆ ก็มีไม่น้อย เช่น เทศกาลตรุษจีนของประเทศจีน ก็ไม่แตกต่างจากไทยเราเท่าใดนัก 
การสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินยิ่งเกิดขึ้นมากใประเทศที่กำลังพัฒนาและขาดการวางระบบจราจรที่ดี รวมทั้งความไม่มีวินัยของผู้คนในประเทศนั้นๆ เป็นสิ่งสะท้อนความเจริญของประเทศ

มองอีกมุมหนึ่งของเทศกาลสงกรานต์ เราได้เห็นถึงความพร้อมเพรียงของประชาชนทุกเพศทุกวัยไปละเล่นสาดน้ำกันอย่างพร้อมเพรียงในสถานที่ต่างๆ ที่มีการจัดพื้นที่ไว้ให้ บ้างก็สาดน้ำ สาดสี ประแป้งแก่ผู้คนที่เดินทางผ่านไปมาบนท้องถนน เรียกว่าสามารถรด(สาด)น้ำได้ในทุกสถานที่ที่มีผู้คนสัญจรผ่านไปมา โดยไม่ต้องโกรธเคืองกัน ซึ่งในวันอื่นๆ ก็ไม่สามารถทำได้ ยกเว้นวันนี้เพียงวันเดียว
ใครที่จะไปทำธุระเป็นงานเป็นการแล้วมาถูกสาดน้ำในวันนี้ ถือว่าเป็นคราวซวยไปที่ออกจากบ้านโดยไม่ดูตาม้าตาเรือว่าเขามีสาดน้ำกัน

แต่..ที่เห็นได้นั้น จากประเพณีที่ดีงาม เริ่มกลายเป็นความสนุกสนาน เฮฮาปนกับความเลอะเทอะ สกปรก และล่วงเกินเนื้อตัวกันโดยเฉพาะในเพศหรือวัยของผู้ที่อ่อนแอกว่า หรือมีพรรคพวกน้อยกว่า
การละเล่นสงกรานต์เริ่มไม่มีขีดจำกัด !!!! 
อุบัติเหตุจากการเดินทางออกไปสาดน้ำสงกรานต์ด้วยการซ้อนท้ายยานพาหนะประเภทต่างๆ ก็ไม่มีขีดจำกัดเช่นเดียวกัน ปีหนึ่งๆ มีคนตายเป็นร้อย หนักกว่าการทำสงครามเสียอีก

นี่ยังไม่นับรวมถึง กลุ่มวัยรุ่นที่ยกพวกตีกัน ตะลุมบอนกัน ตีรันฟังแทง(บาดเจ็บล้มตาย)อีก เขม่นกันในการละเล่นสงกรานต์หรือในงานรื่นเริงของเทศกาลสงกรานต์เป็นการแถมท้าย ซึ่งเกิดขึ้นทั่วทุกๆ จังหวัด
การได้ออกมาเล่นสงกรานต์สาดน้ำในต่างถิ่นเหมือนได้ให้มาเหยียบจมูกเจ้าถิ่นอีกที่ ยิ่งไร้เหตุผล

 

มองเห็นถึงความพร้อมเพรียงในการสืบสานประเพณีสงกรานต์หรือในการทำการใดๆ ของคนไทย ถ้าหากเรามีความตั้งใจ หรือ Passion มีลูกฮึดในการทำกิจการใดให้สำเร็จเหมือนดั่งเช่นการสาดน้ำสงกรานต์ ด้วยการปรับเปลี่ยนเป็นการสืบสานประเพณีที่ดีหรือเปลี่ยนจากด้านที่เลวร้ายให้เกิดเป็นด้านบวกหรือด้านดี ... ก็จะเป็นการดีไม่ใช่น้อย ..?
ถ้าหากคนไทย เยาวชนไทยมีความมานะพยายามที่จะพัฒนาปรับปรุงตัวเองเหมือนกับที่มีความตั้งใจในการละเล่นสงกรานต์อย่างจริงจังในการทำการใด เช่น นำความตั้งใจ หรือ Passion นี้ไปใช้ในการแข่งขันทักษะความเป็นเลิศทางวิชาการ การเรียน การแข่งขันรายการกีฬาระดับโอลิมปิก ชิงแชมป์ระดับโลก  ด้วยการฝึกฝนให้มีทักษะพรสวรรค์ ฝึกให้มีทีมเวิร์กที่เหนือกว่าผู้อื่น ให้มีร่างกายจิตใจเข้มแข็งฮึกเหิมในคราวลงทำการแข่งขัน 
..... หรือหากเป็นผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการก็เป็นผู้ที่เกาะติดกับธุรกิจ มองหาโอกาส แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพดุจดังคนที่มีโปรแกรมการซ้อมของนักกีฬา ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจไปในความตั้งใจในการทำงานทำการนั้น

ประเทศชาติก็คงจะไปได้ไกลกว่าการงานเหยาะๆ แหยะๆ ทำไป-เล่นไป ดังเช่นที่เป็นกันอยู่ในหลายๆ ที่ หลายๆ องค์กร

เพราะพื้นฐานเราเกิดจากการไม่มีวินัยในการละเล่นสงกรานต์ ไม่ใช่การสืบสานประเพณีที่ดีและถูกต้องตามครรลองคลองธรรม ..?

 


คนไทยน่าจะมองได้ว่า ประเพณีสงกรานต์สอนอะไรแก่เรา นอกเหนือจากความสนุกสนานที่ผ่านแล้วก็ผ่านเลยไป ให้ประเพณีสงกรานต์ทิ้งอะไรไว้ให้แก่เรา นอกเหนือจากความสูญเสีย บาดเจ็บและล้มหายตายจากกันไปปีละหลายร้อยคน


นี่คือ passion ในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ แล้วคุณล่ะได้อะไรจาก...สงกรานต์ปีนี้?

..........................

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chailasalle วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 02.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

สงกรานต์ไร้สติ ได้แต่ความสูญเสียครับ เศร้าใจ

ความคิดเห็นที่ 5 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 18/04/2017 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ถ้าไม่อยากให้มีการสูญเสีย บาดเจ็บ
และการเล่นที่เลยขอบเขต
ก็จะต้องเข้มงวดกวดขันเรื่องวินัยเป็นหลัก
และไม่ใช่เฉพาะเทศกาลสงกรานต์เท่านั้น
แต่วินัยนั้นสำคัญมากๆ สำหรับประเทศ
ที่ต้องการเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง

ความคิดเห็นที่ 4 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
someone_in_somewhere วันที่ : 18/04/2017 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/someoneinsomewhere

สงกรานต์เดี๋ยวนี้มันเพี้ยนไปแล้ว
แหม..เวลาสาดน้ำมันจะต้องมีเพลงประกอบ
แล้วก็เต้นไปด้วยกินเหล้าไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 18/04/2017 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คนสงกรานต์แบบยุคสมัยนี้
สาดน้ำกันโครมๆ กลางถนน
ไร้คุณค่า ไม่มีอารยธรรมครับ
ไม่มีประโยชน์ คร้านที่จะเหลือบแล

ความคิดเห็นที่ 2 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 18/04/2017 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สมัยแป้งดินสอพองเอาไว้ปะรถกัน สมัยนี้ปะคนจนชินตา รถปะแป้งแทบไม่มีเห็นแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 NN1234 , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 17/04/2017 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สงกรานต์ได้เจอญาติพี่น้องมากมาย มาร่วมกันทำบุญ ไปมาสามวัด ได้กินกับข้าวกินกัน หรอยๆ เพ นะหมอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน