*/
  • NN1234
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 681
  • จำนวนผู้ชม : 2635948
  • จำนวนผู้โหวต : 813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 12 สิงหาคม 2561
Posted by NN1234 , ผู้อ่าน : 1597 , 11:27:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ลิงเขียว , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

Image may contain: 5 people, people smiling, people sitting, shorts and child

ญี่ปุ่นเป็นต้นแบบของความเจริญด้านบ้านเมือง วัฒนธรรมที่ก้าวเดินพร้อมๆ กันกับไทย แต่ญี่ปุ่นก็เจริญก้าวหน้าไปไกลกว่าไทยหลายๆ ด้าน จนไทยเราคงตามไม่ทันญี่ปุ่นแล้ว แต่เราก็พบว่าประเทศไทยเรามีจุดดีหรือเด่นกว่าญี่ปุ่นก็หลายอย่าง ใช่ว่าบ้านเขาจะมีดีกว่าเราไปเสียหมดทุกอย่างจนต้องหนีไปเที่ยวญี่ปุ่นกันหมด

1. สิทธิสตรี ผู้หญิงชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะต้องลาออกจากงานเดิมเมื่อต้องแต่งงานแล้วมาเลี้ยงลูก เธอจะเป็นคนอบรมดูแลลูกๆ ขจนกว่าลูกจะเติบโตอยู่ในสังคมได้ แม้ว่ารัฐจะพยายามมีนโยบายเพื่อเพิ่มผลิตภาพของประเทศด้วยการให้ผู้หญิงทำงานนอกบ้านมากขึ้น แต่ด้วยสังคมที่มีความกดดันหลายด้าน เด็กๆในครอบครัวจำต้องการดูแลที่ดี
ในขณะที่ไทยเราเน้นความเท่าเทียมทางเพศ ผู้หญิงเก่งๆ มีบทบาทในสังคมมากกว่าญี่ปุ่น และการถูกกดขี่ข่มเหง ล่วงละเมิดทางเพศมีน้อย แต่อย่างไรก็ตามอาชญากรรมทางเพศของไทยกลับมีมากกว่า


2. การทำอะไรไม่ได้ตามใจนัก คนไทยมีอิสระเสรีภาพในการแสดงออกมากกว่า การอยู่ในสังคมใหญ่ทำให้คนญี่ปุ่นต้องมีความเกรงอกเกรงใจคนอื่นมากๆ จะต้องไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนหรือเสียเวลากับเรา 
คนไทยจึงสามารถทำอะไรก็ได้ที่ "ไม่ผิดกฎหมายโดยไม่ต้องใข้ความเกรงใจ" ก็ได้
3. สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงกว่าไทย ปัจจุบันทั่วโลกต่างก็ได้รับอิทธิพลจากภาวะโลกร้อน ทุกประเทศมีอากาศร้อน แต่การที่ญี่ปุ่นตั้งอยู่ริมขอบมหาสมุทรแปซิฟิค ยังมีอากาศที่แปรปรวนกว่าประเทศในแผ่นดินใหญ่เช่นประเทศไทย 
4. การตั้งอยู่บน "วงแหวนแห่งไฟ" ทำให้ญี่ปุ่นต้องเผชิญกับแผ่นดินไหวอยู่บ่อยๆ แต่ไทยเรามีน้อยกว่ามาก
5. ผลไม้ตามฤดูกาลมีหลากหลายน้อยกว่าไทย เรามีผลไม้รับประทานหมุนเวียนได้เกือบตลอดทั้งปี
6. ชายหาดทะเลไม่สวยสะอาด เพราะภูมิประเทศเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ
7. เครื่องเทศ จึงทำให้อาหารมีความหลากหลายน้อยกว่า ไทยจะมีอาหารและขนมหวานหลากหลายเป็นเอกลักษณ์ตามภาคต่างๆ
8. มีคนบอกว่า ระบบธนาคาร การจ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์ไม่ทันสมัยเท่าไทย เพราะความเชื่อมั่นในระบบความปลอดภัย ข้อนี้ว่าตามเขามา
9. กล้องวงจรปิด ตำรวจ ญี่ปุ่นมีน้อย บางทีก็ทำให้รู้สึกอุ่นใจน้อยกว่า ยิ่งเราเป็นนักท่องเที่ยวด้วยแล้ว เป็นความต้องการระดับหนึ่ง (555) แต่ก็ใช่ว่าไม่มี เพียงหากเป็นบ้านเรา ตำรวจมีให้เห็นเดินกันขวักไขว่โดยเฉพาะในสถานบันเทิง แหล่งท่องเที่ยว เพื่อป้องกันมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามา 

หรือว่าญี่ปุ่นไม่มีมิจฉาชีพ..?


10. การให้โอกาสแรงงานต่างด้าว แม้ว่าญี่ปุ่นยังมีความต้องการแรงงานจำนวนมากเพื่อสร้างความได้เปรียบทางด้านเศรษฐกิจ แต่ก็ยังคงเข้มงวดการนำเข้าแรงงาน การลักลอบเข้าทำงาน ในขณะที่ไทยมีความต้องการแรงงานต่างด้าวเพื่อมาทดแทนแรงงานที่คนไทยไม่ทำ ระบบการขึ้นทะเบียนแรงงานก็เคยทำแบบวัวหายล้อมคอก(จดทะเบียนแรงงานทีหลัง)

..........................

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 13/08/2018 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

จริงครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อดุลย์ วันที่ : 13/08/2018 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ข้อ9นะครับ
เรื่องกล้องวงจรปิด
ผมคิดว่าญี่ปุ่นคงมีคดีอาชญากรรมน้อย
แบบที่คุณ HH1234 ตั้งข้อสังเกตมา

จึงไม่ต้องติดตั้งกล้องวงจรปิดมากมายให้เปลืองสตางค์(และมีเงินทอนงาบเปอร์เซ็นต์) แบบบ้านเรา
อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 12/08/2018 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ในความแตกต่างที่มีทั้งข้อที่ดีกว่า และดีน้อยกว่า แต่ส่วนใหญ่คนไทยไม่ค่อยจะเรียนรู้ข้อดีๆ ของประเทศอื่นๆ แล้วนำมาปฏิบัติ ชอบไปเที่ยวไปดูของเขาเห็นอะไรดีมากมาย แต่กลับไม่เอามา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน