*/
  • moonewzii1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 102295
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม 2563
Posted by moonewzii1 , ผู้อ่าน : 600 , 13:39:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

น้ำยาแอร์ที่ใช้กับเครื่องปรับอากาศ แอร์บ้าน ในปัจจุบัน

น้ำยาแอร์ ที่ใช้กับเครื่องปรับอากาศ แอร์บ้าน ในปัจจุบันประเทศไทยจะใช้อยู่ 3 ชนิดหลักๆ คือ น้ำยาแอร์ R22  น้ำยาแอร์ R410A และน้ำยาแอร์ R32 ซึ่งน้ำยาแอร์แต่ละชนิดนั้นก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป แต่การเลือกใช้จะต้องคำนึงถึงค่า ODP (ค่าทำลายชั้นบรรยากาศ) และค่า GWP (ค่าทำให้เกิดภาวะโลกร้อน)  ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2483 เครื่องปรับอากาศแอร์บ้านจะใช้น้ำยาแอร์ R22 หรือที่เรียกกันติดปากว่า ฟรีออน (Freon)  จนมาถึงในปี พ.ศ. 2523  นักวิทยาศาสตร์และนักวิชาการต่าง ๆ ได้ทำการวิจัยและค้นพบว่า น้ำยาแอร์ r22 ซึ่งเป็นสารประเภทเอชซีเอฟซี (HCFCs) จะแขวงอยู่ในชั้นบรรยากาศโลก

เนื่องจาก r22 มีสารในกลุ่มของคลอรีน (Chlorine)  เมื่อมีการปล่อยน้ำยาตัวนี้ออกมา เช่น ตอนย้ายเครื่อง หรือ เมื่อมีการซ่อมเครื่อง ฯลฯ น้ำยาจะลอยขึ้นไปในชั้นบรรยากาศ และทำลายชั้นบรรยากาศ แสงอาทิตย์ก็จะส่องมายังผิวโลกได้โดยตรงและเร็วขึ้น ทำให้เกิดอันตรายต่อโลกและมนุษย์ โดยทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้

จึงได้เริ่มเปลี่ยนมาใช้น้ำยาแอร์  R410A และ R32 แทนน้ำยาแอร์ตัวเก่า R22  น้ำยาแอร์R410A ที่นำมาทดแทนน้ำยาแอร์ R22 ในเครื่องปรับอากาศของบ้านเราเป็นสารประเภทเอชเอฟซี (HFCs) ประกอบด้วยน้ำยาแอร์ 2 ชนิดรวมกันคือ R32 และ R125 อย่างละเท่าๆกัน น้ำยาแอร์ R410A จะปราศจากสารกลุ่มคลอรีน (Chlorine) จึงไม่ทำลายชั้นบรรยากาศ ดังนั้นจึงเริ่มให้เลิกใช้น้ำยาแอร์ R22 และหันมาใช้น้ำยา แอร์ R410A แทนกับเครื่องปรับอากาศแอร์บ้านรุ่นใหม่ ตามนโยบายของกรมโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการให้ยกเลิกการใช้ R22 จนกระทั่งเป็นศูนย์ในปี 2573 ตามที่ประเทศไทยได้ลงนามในสนธิสัญญาตามพิธีสารมอนทรีออล ที่ให้ประเทศสมาชิกยกเลิกการใช้น้ำยาแอร์ R22 

 

แต่น้ำยาแอร์ R410A กลับมีค่าทำให้เกิดภาวะโลกร้อนสูง การเปลี่ยนมาเป็นการใช้น้ำยาแอร์ R410A จึงไม่ค่อยมีประโยชน์ในการลดภาวะโลกร้อน ประเทศชั้นนำต่างๆจึงหารือกันและเห็นว่าน้ำยาแอร์ R32 เป็นน้ำยาแอร์ที่ดีที่สุด เพราะช่วยลดภาวะโลกร้อนได้มากกว่า ปัจจุบันโรงงานที่ผลิตเครื่องปรับอากาศในประเทศเริ่มทยอยผลิตเครื่องปรับอากาศแอร์บ้านที่รองรับการใช้น้ำยาแอร์ R32 ออกมามากขึ้น  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า จะปรับเปลี่ยนการใช้น้ำยาแอร์สำหรับเครื่องปรับอากาศในขนาดที่ต่ำกว่า 24,000 บีทียู จากเดิมที่เป็นน้ำยาแอร์ R22 ที่มีสารเอชซีเอฟซี (HCFCs) เปลี่ยนมาเป็นน้ำยาแอร์ r32 ที่เป็นสารประเภทเอชเอฟซี (HFCs) แทน เพื่อลดการปล่อยสารที่จะทำลายชั้นบรรยากาศและลดการเกิดภาวะโลกร้อน  อย่างไรก็ตามก็ยังได้มีการคิดค้นน้ำยาแอร์ชนิดใหม่เพื่อลดภาวะโลกร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงเกิด R290 หรือ โพนเพน ซึ่งเป็นสารประเภทเอชซี (HCs) ใช้กับเครื่องปรับอากาศแอร์บ้านในอนาคต หลายประเทศได้มีการใช้สารทำความเย็นชนิดนี้แล้ว และคิดว่าในอนาคตก็มีโอกาสที่จะนำมาใช้ในเมืองไทย เพราะภาวะโลกร้อนเป็นปัญหาใหญ่ของทั้งโลกซึ่งน้ำยาแอร์ R290 นั้น มีค่าทำให้เกิดภาวะโลกร้อนต่ำที่สุด

สรุป

ปัจจุบัน ถ้ามองในระยะยาว Long Term ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศแอร์บ้านที่ใช้น้ำยาแอร์ R32 เพราะจะช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ดีที่สุด และมีประสิทธิภาพการให้ความเย็นมากที่สุด

ในระยะสั้น  Short Term อาจสามารถเลือกติดตั้งเครื่องปรับอากาศแอร์บ้านที่ใช้น้ำยาแอร์ R410A ได้ หากมีความกังวลเรื่องการติดไฟ

แต่อย่างไรก็ดี น้ำยาแอร์ทั้งสองชนิดประหยัดพลังงานทั้งคู่ แต่ค่าประสิทธิภาพการทำความเย็นของน้ำยาแอร์ R32 จะดีกว่าและเย็นเร็วกว่า น้ำยาแอร์ R410A

เปรียบเทียบราคาในปัจจุบัน ราคาของน้ำยาแอร์R32 จะมีราคาต่อกก.สูงกว่าน้ำยาแอร์ R410A แต่ก็ไม่แตกต่างกันมากนัก และคาดว่าต่อๆไปจะมีการใช้น้ำยาแอร์R32 มากขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้มีการนำเข้ามามากขึ้นเพื่อใช้ทดแทนน้ำยาแอร์ R410A และ น้ำยาแอร์ R22  ราคาของน้ำยาแอร์R32 ก็จะลดลงตามมา

ในปัจจุบันรัฐบาลรณรงค์ให้หันมาใช้ น้ำยาแอร์ R32 มากขึ้น และเลิกใช้น้ำยาแอร์ R22 ในอนาคต อีกทั้งน้ำยาแอร์ R32 ยังส่งผลกระทบต่อภาวะโลกร้อนน้อยกว่าน้ำยาแอร์ R410A ถึง 3 เท่า และยังมีประสิทธิภาพทำความเย็นมากกว่า R22 และR410A อีกด้วย แต่สำหรับแอร์เก่าที่ยังใช้น้ำยาแอร์ R22 อยู่ในตอนนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เหมือนเดิมอยู่ และยังมีน้ำยาแอร์ R22 จำหน่ายอยู่ค่ะ 

ขอบคุณบทความจาก https://www.amproair.com/


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน