*/
  • ดินสอขอเขียน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-04
  • จำนวนเรื่อง : 445
  • จำนวนผู้ชม : 794185
  • จำนวนผู้โหวต : 290
  • ส่ง msg :
  • โหวต 290 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2559
Posted by ดินสอขอเขียน , ผู้อ่าน : 6992 , 16:18:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน BlueHill , ณัฐรดา และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

   เชื่อว่าทุกคนจะต้องเคยมีความทรงจำกับบุคคล สิ่งของ หรือสถานที่ อะไรก็ได้ที่พอเวลาเรานึกถึงแล้วทำให้เรามีความสุข มีเรื่องราวต่างๆ ชวนให้คิด ชวนให้จดจำ และคิดถึงมัน เช่นเดียวกับที่ “ดินสอขอเขียน” กำลังคิดถึงรถเวสป้าคันโปรดของป๊าที่ขายไปได้ประมาณ 4 ปีมาแระ
   
   ตั้งแต่จำความได้ ย้อนไปเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว ตั้งแต่ไปโรงเรียน ก็จำได้เลยว่าป๊าจะขี้นรถเวสป้าสีเนื้อไปส่งและไปรับที่โรงเรียนทุกวัน ด้วยความที่ตอนนั้นยังเด็กมากๆ สิ่งเดียวที่จำได้ของเวสป้าคือ เสียงดังมากๆ 555

   เพราะด้วยความที่ตอนนั้นยังเด็กมากเลยจำอะไรเกี่ยวกับเจ้า “เวสป้า” ของป๊าไม่ค่อยได้ จนกระทั่งตอนที่ “ดินสอขอเขียน” ย้ายเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ คราวนี้แหละ ได้นั่งเวสป้าป๊าบ่อยมาก สิ่งแรกที่เป็นเอกลักษณ์ของมันก็คือ เสียงที่ดังสุดๆ ประมาณว่า เลี้ยวเข้าซอยมา  ก็รู้แล้วว่าป๊ากำลังจะถึงบ้านแระ 

   เวสป้าของป๊าเป็นสีเขียวขี้ม้า เป็นรุ่นที่ฮิตสุดๆ รุ่นเดียวกับที่เค้าใช้ขนผ้าที่สำเพ็งกันอ่ะค่ะ มันคือ “เวสป้า สปรินท์” หรือ “หัวโต” ศัพท์รู้กันในกลุ่มผู้นิยมเวสป้า เรียกตามลักษณะหัวรถที่มีขนาดใหญ่ ฝาสี่เหลี่ยม บังโคลน ล้อใหญ่ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 นิ้ว ถ้าเป็นรุ่นเก่าล้อ 8 นิ้วตัวเครื่องจังหวะ 4 สปีด ประมาณ 125 ซีซี

   ที่มาของรถประเภทนี้ มีเป้าหมายในการผลิตมาเพื่อนำมาใช้เพื่อความสวยงามและบรรทุกของ ตรงตามความต้องการของเพจจิโอผู้ให้กำเนิดและเจ้าของชื่อแบรนด์อมตะ ซึ่งเลือกนำเฉพาะข้อดีของรถจักรยานและมอเตอร์ไซด์มารวมกัน ออกมาเป็นโจทย์ให้ดัสคานิโอออกแบบเป็นรถสกู๊ตเตอร์ ที่ผู้หญิงสามารถใช้ขับขี่ได้ทั้งที่สวมกระโปรง ตัวรถจึงต้องมีน้ำหนักเบาง่ายต่อการขับขี่ ป้องกันการลื่นไหลจากน้ำฝน

   ในปี ค.ศ. 1946 รถสกู๊ตเตอร์คันแรก ถือกำเนิดขึ้น เป็นเครื่องยนต์ 2 จังหวะ 98 C.C. ใช้น้ำมันเพียง 5% ในการเดินเครื่องด้วยระบบการทำความเย็น ตัวถังที่เบาแต่มีความคงทนสูง และแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักเครื่องที่อยู่ภายใน ปกป้องช่วงขาและเสื้อผ้าของผู้ขับขี่ ล้อหน้าต่อเชื่อมเข้ากับเพลาและคานบังคับ เกียร์บังคับที่แฮนด์ข้างซ้ายต่างจากรถมอเตอร์ไซด์ทั่วไป

 

   ด้วยรูปทรงที่ป่องออกและเว้าเข้าเหมือนเอว ส่วนหน้าเหมือนปีก รวมถึงเสียงของเครื่องยนต์ที่มีเสียงหึ่งๆ คล้ายตัวต่อ ทำให้รถชนิดนี้ได้รับสมญานามตามภาษาอิตาลีว่า VESPA (ข้อมูลจากเว็บผู้จัดการ)

   ด้วยรูปทรงที่สวยงาม และฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย และทนทาน ทำให้เวสป้ารุ่นสปินท์นี้กลายเป็นรถรุ่นคลาสสิคและมีราคาแพงมากที่สุดรุ่นหนึ่งของเวสป้า

   ตัดภาพมาที่รถเวสป้าของป๊ากันต่อค่ะ เวสป้าสีเขียวขี้มาคันนี้เป็นรถของหยี่กู๋ (หยี่กู๋คือน้า) ค่ะ หยี่กู๋ยกให้ป๊าใช้ตั้งแต่ครอบครัวของเราย้ายเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ หลังจากนั้นเจ้าเขียวขี้ม้านี้ก็กลายเป็นรถคู่ใจติดตัวป๊าไปตลอด สำหรับตัว “ดินสอขอเขียน” เองก็ได้นั่งเจ้าเขียวขี้ม้านี้ค่อนข้างบ่อยมากๆ เมื่อโตขึ้นสิ่งที่รับรู้ได้อีกอย่างคือ มันเป็นรถที่ชอบหัวเทียนบอดค่ะ เวลาขับไปเจอน้ำท่วม ก็เอาแระ รถดับจ้า ภาพที่ป๊าเอาหัวเทียนออกมาขัดๆ ถูๆ แล้วใส่เข้าไปในเครื่องใหม่ กลายเป็นภาพที่ “ดินสอขอเขียน” เห็นจนชินตา แต่ก็มีบางครั้งนะคะที่ป๊าลองซ่อมเองแล้วไม่รอด ต้องค่อยๆ จูงไปที่ร้านซ่อมค่ะ นี่ยังคงเป็นปัญหาคาใจเด็กผู้หญิงคนหนึ่งมาจนทุกวันนี้ว่าทำไม๊ ทำไมมันถึงเสียบ่อยจัง

   เราอยู่กับเจ้าเขียวขี้ม้านี่มานานเลยค่ะ ไม่ต่ำกว่า 20 ปี จนกระทั่งป๊าเอาไปทำสีใหม่ กลายเป็นสีเขียวธรรมดาค่ะ คราวนี้แหละ ไฉไลทั้งภายนอกและภายในเลยค่ะ เรียกว่า “หล่อสุดๆ” เสียดายมากๆ ที่ “ดินสอขอเขียน” ไม่เคยถ่ายรูปเวสป้าของป๊าไว้เลย

   ช่วงหลังๆ พอป๊าเริ่มอายุมากขึ้น และมีอุบัติเหตุเกี่ยวกับเวสป้าค่อนข้างบ่อย เพราะความที่ตัวรถมีน้ำหนักมาก เวลาล้มทีนี่บอกได้คำเดียวว่า “เจ็บโคตรๆ” พวกเราเลยลงความเห็นให้ป๊าขายเวสป้าซะ แล้วซื้อมอเตอร์ไซค์มาขี่แทน


   เชื่อมั้ยคะ พอถึงวันที่มีคนมารับรถ ก็ทำเอา “ดินสอขอเขียน” ใจหายเหมือนกันนะคะว่าต่อไปนี้ เวลาค่ำๆ จะไม่ได้ยินเสียงเวสป้าป๊าอีกแล้ว เป็นความรู้สึกที่ไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นตัวหนังสือได้ เหมือนเพื่อนที่เราคุ้นเคยมานานจากเราไปยังไงอย่างงั้นอ่ะค่ะ

   ทุกวันนี้เวลาออกไปข้างนอกแล้วได้ยินเสียงรถเวสป้า หรือเห็นคนขับรถเวสป้ารุ่นสปรินท์ ก็จะนึกถึงเวสป้าคันนั้นของป๊า ภาพที่ป๊าขี้เวสป้า มันยังคงชัดเจนเสมอในความทรงจำของ “ดินสอขอเขียน” แม้ว่าวันนี้จะไม่มีเวสป้าคันนั้นอยู่แล้วก็ตาม

 ที่มาภาพ : www.thaisecondhand.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 29/07/2016 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมยังขับไม่เป็นเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 ดินสอขอเขียน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/07/2016 เวลา : 04.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เวสป้ารุ่นเก่าเครื่องยนต์สองจังหวะครับ ต้องผสมออโตลู๊ปเวลาเติมน้ำมันทุกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ดินสอขอเขียน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 26/07/2016 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านแล้วประทับใจ. มันแฝงไปด้วยความอบอุ่น. และความรัก
เวสป้าของป๊า. ความทรงจำที่งดงาม

ความคิดเห็นที่ 3 ดินสอขอเขียน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คือเรา วันที่ : 26/07/2016 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salatee

เห็นทีไรนึกถึงพ่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดินสอขอเขียน วันที่ : 25/07/2016 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noieakthai

เป็นรถในฝันของใครๆ หลายๆ คนเลยเนอะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 ดินสอขอเขียน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/07/2016 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เวสป้านี่มอเตอร์ไซค์ในฝันเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน