*/
  • ดินสอขอเขียน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-04
  • จำนวนเรื่อง : 445
  • จำนวนผู้ชม : 801126
  • จำนวนผู้โหวต : 290
  • ส่ง msg :
  • โหวต 290 คน
<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 29 กันยายน 2559
Posted by ดินสอขอเขียน , ผู้อ่าน : 2411 , 10:36:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน กระเจี๊ยบ , แม่หมี และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

   "นครปฐม" เป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ขับรถเพียงแค่ 1 ชั่วโมง ก็มาถึงเมืองเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความน่าสนใจมากมาย แม้ว่าวันนี้อากาศจะไม่เป็นใจเท่าไหร่นัก แต่ "ดินสอขอเขียน" กับเพื่อนๆ ก็ไม่หวั่นค่ะ ฝ่าฝนกันเพื่อจะไปเที่ยวชม "พระราชวังสนามจันทร์" สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัด

   โดยส่วนตัวแล้ว "ดินสอขอเขียน" มาที่ "พระราชวังสนามจันทร์" แห่งนี้อยู่หลายครั้งเลยทีเดียว ตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร นั่นคือ มารับน้องและรับปริญญาค่ะ หลังจากนั้นก็เคยแวะมาถ่ายรูปบ้างเป็นครั้งคราว แต่ครั้งนี้ ขอใช้เวลากับที่นี่อย่างจริงจัง และไหนๆ ก็มาเยือนถิ่นศิลปากรทั้งที เราก็ไม่พลาดที่จะถ่ายภาพคู่กับป้ายสุดคลาสสิคของมหาลัย (อิอิ) 

   ใครที่จะมาเที่ยวชมพระราชวังแห่งนี้ ต้องแต่งกายให้สุภาพนะคะ ห้ามใส่กระโปรง กางเกงสั้น และเสื้อแขนกุด ไม่เช่นนั้นจะต้องเช่าผ้าถุง จึงจะเข้าไปข้างในได้ ราคาค่าเข้าชมที่นี่ก็ถูกมากๆ แค่ 30 บาทเท่านั้นเองค่ะ

   ทันทีที่เข้าไปในบริเวณของพระราชวัง ก็สัมผัสได้ถึงความร่มรื่น เขียวขจี เพราะต้นไม้เยอะมากๆ อีกทั้งยังได้รับการดูแลให้เรียบร้อยอยู่เสมอ เราเดินเข้าไปชม "พระที่นั่งพิมานปฐม" เป็นที่แรก ก่อนเข้าไปต้องฝากกระเป๋า และของทั้งหมดไว้ในล็อกเกอร์นะคะ เราจึงได้เดินตัวปลิวเลยล่ะ เค้าจะมีวิทยากรนำชมเป็นรอบๆ ไปค่ะ ที่สำคัญคือ ห้ามถ่ายภาพภายในพระที่นั่งทุกหลังในพระราชวังแห่งนี้ ถ่ายได้แค่ด้านนอกเท่านั้นคร่า

   "พระที่นั่งพิมานปฐม" เป็นพระที่นั่งองค์แรกที่เราได้ชม พระที่นั่งองค์นี้สร้างแบบตะวันตก ตกแต่งชายคา ช่องลม กันสาด และลูกกรงระเบียงด้วยแผ่นไม้ฉลุลายแบบเรือนขนมปังขิงอย่างประณีตงดงาม ภายในพระที่นั่งองค์นี้มีห้องต่างๆ อาทิ ห้องบรรทม ห้องสรง ห้องพระภูษา ห้องเสวย เป็นต้น

   จากนั้นเราเดินต่อไปยัง "พระที่นั่งอภิรมย์ฤดี" เป็นพระที่นั่ง 2 ชั้น สร้างเชื่อมต่อกับพระที่นั่งพิมานปฐมไปทางทิศใต้ เดิมใช้เป็นที่ประทับของพระบรมวงศานุวงศ์ฝ่ายใน แต่ปัจจุบันจัดแสดงนิทรรศการถาวรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี

   สุดท้ายคือ "พระที่นั่งวัชรีรมยา" ซึ่งมีสถาปัตยกรรมไทยที่งดงาม นำช่อฟ้ามาประดับ ไม่ว่าใครที่เห็นพระที่นั่งองค์นี้ล้วนคิดว่าคือ "วัด" กันทั้งนั้น เพราะเป็นอาคารไทยหลังคาซ้อนสองชั้นประดับช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ทิศใต้มีมุขเด็จ และมีชาลายื่นออกไปจรดชาลาพระที่นั่งพิมานปฐม ไฮไลท์ของพระที่นั่งองค์นี้อยู่ที่ทาสีแดงเข้มปิดทองฉลุเป็นลายดาว ยามค่ำคืน เมื่อเปิดไฟ จะเห็นแสงส่องลงมา ไม่ต่างอะไรจากดาวบนฟ้าเลยล่ะ ที่นี่ รัชกาลที่ 6 ใช้ออกงานสโมสรสันนิบาต เสด็จออกขุนนาง ใช้เป็นที่ฝึกอบรมเสือป่า รวมทั้งเป็นสถานที่แสดงโขนละคร จนใครๆ ต่างพากันเรียกว่า "โรงโขน" เป็นอันเสร็จสิ้นการนำชมของวิทยากร

   เรามุ่งหน้าไปยัง "เทวาลัยคเณศร์" ซึ่งรัชกาลที่ 6 โปรดเกล้าให้สร้างเป็นศาลเทพารักษ์ประจำพระราชวังสนามจันทร์ พระพิฆเนศเป็นเทพเจ้าผู้มีเศียรเป็นช้าง เป็นเทพแห่งศิลปวิทยาการ การประพันธ์ เป็นผู้ขจัดอุปสรรคและประทานความสำเร็จ "ดินสอขอเขียน" ในฐานะศิษย์เก่าศิลปากร จึงไม่รอช้าเพื่อเข้าไปสักการะและขอพรจากท่าน เพราะท่านเป็นที่เคารพนับถือของเด็กศิลปากร อีกทั้งมหาวิทยาลัยยังนำองค์พระพิฆเนศมาใช้เป็นตราสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยอีกด้วย

   เราเดินเรื่อยๆ ชมความเขียวขจีของต้นไม้มาจนถึง "พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์" ซึ่งจัดว่าเป็นไฮไลท์ของพระราชวังสนามจันทร์เลยก็ว่าได้ เพราะมีลักษณะเป็นปราสาท มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบเรเนอซองส์ของฝรั่งเศส และแบบฮาล์ฟทิมเบอร์ของอังกฤษ ทาสีไข่ไก่ หลังคามุงด้วยกระเบื้องสีแดง ยิ่งเวลาแดดส่องมายังอาคารหลังนี้ สีของตัวอาคารเวลาตัดกับท้องฟ้าสีฟ้า เป็นภาพที่งดงามสุดๆ แต่น่าเสียดายที่วันนี้ฟ้าไม่ค่อยเป็นใจซักเท่าไหร่ ภาพที่ได้จึงออกมาเป็นอย่างนี้ล่ะค่ะ

 

   บริเวณหน้าพระตำหนักแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของ "อนุสาวรีย์ย่าเหล" สุนัขทรงเลี้ยงซึ่งเป็นที่โปรดปรานของรัชกาลที่ 6 เป็นสุนัขพันธ์ทาง หางเป็นพวง สีขาวด่างดำ หูตก ย่าเหลถูกยิงเสียชีวิต นำความเศร้าโศกมาให้พระองค์ยิ่งนัก จึงได้สร้างอนุสาวรีย์ย่าเหลไว้หน้าพระตำหนักแห่งนี้

   บนชั้น 2 ของพระตำหนักแห่งนี้ทำสะพานไม้ทอดยาวไปยัง "พระตำหนักมารีราชรัตบัลลังก์" เป็นอาคารไม้สักทอง ทาสีแดง มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิค เป็นอาคารอีกหลังที่มีความงดงามไม่แพ้พระที่นั่งองค์อื่นๆ เลยล่ะค่ะ

   หลังจากที่เที่ยวชมอาคารต่างๆ มาจนถึงตรงนี้แล้ว "ดินสอขอเขียน" กับเพื่อนๆ ก็ถ่ายรูปกันเพลินไปเลยล่ะค่ะ และทั้งหมดนี้ก็เป็นความสวยงาม และความประทับใจจากการที่ได้มาเยือน "พระราชวังสนามจันทร์" แห่งนี้


ฝากเพจเล็กๆ ของ "ดินสอขอเขียน" ด้วยนะคะ https://www.facebook.com/EatAndTravelWithTT/
----------------------------------------------------------------------
ที่ตั้ง : ถ.ราชดำเนิน ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม
โทร. : 0-3424-4236
เปิด-ปิด : ทุกวัน 09.00-16.00 น (ปิดขายบัตรเวลา 15.30 น.)
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ย่าดา วันที่ : 06/10/2016 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ดูกี่ครั้งๆก็สวยงามตรึงใจ ย่าดาเคยไปอยู่หลายครั้ง ทั้งงานรับปริญญาของลูกสาว และไปเที่ยวชมการแสดงที่โรงโขนด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 02/10/2016 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

สนุกดีนะครับ ดูตามไปเรื่อยๆไม่โลดโผน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 02/10/2016 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ยังไม่เคยไปเลยค่ะ ต้องหาโอกาสไปบ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่หมี วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สาวทับแก้วเข้ามาอ่านค่ะ คิดถึงทับแก้วจัง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

สถานที่เงียบสงบดี คนไม่พลุกพล่านเดินชมเพลิดเพลินดี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wansuk วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

แต่ละตำหนักสวยงามตามรูปแบบสถาปัตยกรรม

ร่มรื่น ชวนรื่นรมย์ มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 29/09/2016 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ภาพสวยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดินสอขอเขียน วันที่ : 29/09/2016 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noieakthai

นิดนึงค่ะพี่ชาลี (อิอิ)

ความคิดเห็นที่ 2 ดินสอขอเขียน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 29/09/2016 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

"คุ้มเฟร่อ"
ศัพท์วัยรุ่นเชียวนะ

ความคิดเห็นที่ 1 ดินสอขอเขียน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 29/09/2016 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไม่ได้ไปนานมากแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน