• น้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-23
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 157382
  • ส่ง msg :
  • โหวต 128 คน
แมน-photo
รูป ภาพ เรื่อง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/noiy
วันอังคาร ที่ 26 มีนาคม 2556
Posted by น้อย , ผู้อ่าน : 1569 , 19:36:05 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

...บ้านริมแม่น้ำ..เป็นภาพที่เห็นแล้วให้ความอบอุ่น สบายใจ มองไปเห็น เราจะเข้าใจได้ว่ามันเป็นความสุขอีกแบบหนึ่งที่ห่างไกลจะสิ่งอำนวยความสดวกการสัณจรไปมาก็จะใช้เรือพาย ไปเที่ยวบ้านในระแวกใกล้ๆกันหรือบ้านญาติ แหม่มเรานี้ก็จินตนาการไปเรื่อย ครับก็ภาพที่เห็นมันก็ชวนให้คิดนะครับ ที่เก็บภาพมาเล่าเรื่องนี้ก็เป็นความชอบส่วนตัวครับ ก็ไม่แน่ ภาพเหล่านี้ บรรยกาศอย่างนี้ ริมแม่น้ำอย่างนี้ จะเลือนหายจากชีวิตชนบทไปน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม 2556
Posted by น้อย , ผู้อ่าน : 3253 , 20:52:14 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ตั๊กแตนตำข้าว..หรือ ตั๊กแตนต่อยมวย มีลำตัวยาว ขาคู่แรกขยายใหญ่เป็นกล้ามสับ และมีหนามสำหรับหนีบจับเหยื่อเป็นอาหาร อกปล้องแรกยาวมาก ชอบกินแมลงชนิดอื่นๆเป็นอาหาร นับเป็นแมลงที่เป็นประโยชน์ต่อกสิกรในการทำลายแมลงศัตรูพืชชนิดอื่น และที่มาของชื่อ ต่อยมวย ก็คือขณะทำการจับเหยื่อตั๊กแตนจะทำท่ายกขาหน้าและโยกไปมาคล้ายจะ ต่อยมวย ขณะที่จะย่างก้าวขาเดิน จึงเป็นที่มาของ ชื่อตั๊กแตนต่อยมวย. แหล่งที่พบตามต้นไม้ ใบไม้ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by น้อย , ผู้อ่าน : 1865 , 21:15:08 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 ในเทศกาลตรุษจีน ที่ขาดไม่ได้ก็ต้องมีการเชิด สิงโตและมังกร นายเล็ก โตมร ชายวัยสูงอายุ กำลังทำหัวมังกรเพื่อจะนำออกแสดงให้ทันเทศกาลที่จะมาถึง ตกแต่งหัวมังกร สีสันต์ลวดรายตามแบบฉบับ ลีลา โต ลูกชายของ นายเล็ก โตมร ทีวาดลวดรายพลิ้วไหวกับลูกน้องที่ต้องเต้นพร้อมวิ่งส่ายหัวมังกรแล้วหางตามอย่างเจ้ามังกรมีชีวิต ที่ทำให้ผู้พบเห็นตื่นตา ตื่นใจพร้อมจังหวะเสียงกลองที่เล้าใจ ผู้ล้อลูกแก้วมังกรหรือที่รู้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 พฤษภาคม 2555
Posted by น้อย , ผู้อ่าน : 2972 , 23:04:37 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.....ได้ยินเรื่องว่านกาบหอยแครงก็นำมาบอกกันครับ  ว่านกาบหอยแครง หรือ ว่านหอยแครง.....สรรพคุณใบ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ไอ อาเจียนเป็นโลหิต แก้ฟกช้ำภายใน เนื่องจากพลัดตกจากที่สูงหรือหกล้มฟาดถูกของแข็ง แก้บิด ถ่ายเป็นเลือด แก้ปัสสาวะเป็นเลือด เต็มวัยจะออกดอก(เหมือนกาบหอยแครง)    ใบมีประโยชน์   ดอก..รสชุ่มเย็น ต้มกับเนื้อหมูรับประทาน ใช้ขับเสมหะ แก้ไอแห้งๆ แก้อาเจียนเป็นโลหิต เลือดกำเดาออก ห้ามเลือด แก้ป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 พฤษภาคม 2555
Posted by น้อย , ผู้อ่าน : 1996 , 18:59:38 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...นกกระติ๊กขี้หมู...มาตามสัญญาครับ..ก็จะไม่ให้เสียเวลามากก็จะขอท้าวความสักกะนิด เมื่อตอนที่แล้วดูเจ้านกเพลินๆก็เลยลืมเวลาไปจนเย็นรังเจ้านกน้อย กระติ๊กขี้หมูจะเสร็จหรือปล่าวก็ยังไม่รู้ทำรังใหม่รังเก่าพายุพัดพัง      แต่มาวันนี้...หลังร้านกาแฟสดที่ผมนั้นจิบกาแฟแอบดูเจ้านกจีบกันจนมันทำรังรักจะเสร็จ หรือไม่ ก็ไม่ทราบใด้   ที่นั่งประจำของผม สายตาหา และจ่องมอง รังเจ้านกกระติ๊กขี้หมู..ที่ตำแหน่งที่เจ้า2 ต....

อ่านต่อ


/12