*/
งานเข้าพรรษาโพหักปี53***ไม่สงวนลิขสิทธิ์....ของดีของเราไม่ต้องสงวนลิขสิทธิ์ ใครอยากได้ก็ให้เขาไป แต่ของไม่ดีของเราต้องสงวนไว้ ...คำสอนของท่านพุทธทาส

งานเข้าพรรษาอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้านโพหัก ครั้งที่ 5 ประจำปี2553

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 4196 , 09:38:05 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ละครเรื่องใหม่ของหนุ่มเคนกับสาวแอนลงจอแล้ว..ใครที่เป็นคอละครของทั้งสองไม่ควรพลาดเพราะเรื่องนี้น่าจะถูกใจไปตามๆกัน.................................อลิน (แอน  ทองประสม)  นางเอกสาวแสนสวยเจ้าบทบาทแห่งวงการจอแก้ว  ฉายา นางเอกพันหน้า เพราะความเป็นลูกคนเดียว  ฐานะร่ำรวย  ทำให้อลินใช้ชีวิตหรูเริ่ด เอาแต่ใจตัวเอง การเป็นนักแสดงของอลินนั้นเพียงเพื่อเสริมความโดดเด่น และสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองเท่านั้น ดังนั้น....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 4787 , 12:12:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

25 พฤษภาคม 2556 ...อัพเดทครั้งล่าสุด... ขออนุญาตบอกบุญผ่านบล็อกสำหรับบุคคลที่ต้องการทำบุญช่วยเหลือวัดที่ยังไม่พัฒนาในพื้นที่ห่างไกล.....คือเมื่อวันก่อนได้พบกับพระครูพิทักษ์อรัญเขต เจ้าอาวาสวัดวังน้ำเขียว ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี และเป็นเจ้าคณะตำบลสวนผึ้งเขต2 ท่านมาบอกบุญที่บ้านว่าทางวัดวังน้ำเขียวได้ทำการสร้างอุโบสถไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว  ปัจจุบันยังไม่แล้วเสร็จเนื่องจากยังขาดปัจจัยอีกจำนวนมาก   ทั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 18199 , 16:56:28 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

......นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่ผู้หญิงท้องไม่ควรมองข้าม เพราะการที่คุณแม่เป็นโรคนี้โดยเฉพาะช่วงใกล้คลอดอาจจะส่งผลถึงลูกเพราะจะทำให้ลูกมีโอกาสติดเชื้อได้ แน่นอนหากเด็กทารกที่เพิ่งคลอดออกมาติดเชื้อมันก็คงไม่ใช่เรื่องเล็กแล้วเนื่องจากเด็กทารกยังไม่มีภูมิคุ้มกันต่อโรคต่างๆ.....      เรื่องการเป็นอีสุกอีใสขณะท้องโดยเฉพาะช่วงที่เสี่ยงคือใกล้คลอดได้ประสบกับคนใกล้ตัวคือเป็นก่อนคลอดประมาณ2อาทิตย์..ลองคิดดูว่าคนธร....

อ่านต่อ

Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 13155 , 15:39:41 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำว่า L.D. ย่อมาจาก Learning disorder (ศัพท์ทางการแพทย์) หรือ Learning disability (ศัพท์ทางการศึกษา) อาจแปลภาษาไทยได้เป็นเด็กที่มีปัญหาในการเรียนรู้ L.D. เป็นภาวะที่เด็กมีความบกพร่องในการอ่าน เขียน โดยจะ สังเกตได้ว่าเด็กมีความยากลำบากในการอ่าน อ่านช้า ไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือ คุณพ่อคุณแม่อาจสังเกตว่าลูกไมค่อยยอมอ่านป้ายเวลานั่งรถไป ตาม ถนน (ผิด กับเด็กทั่วไปที่มัก สนใจว่าป้าย โฆษณา ร้านค้า ป้ายถนน ทางด่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 11922 , 11:26:51 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นิตยสาร สารคดี:       แมงป่องช้าง สัตว์พิษผู้ลึกลับ       เรื่อง : นันทวัน เอื้อวงศ์กูล, ผศ.ดร.ศักดา ดาดวง ภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น                  มีใครบ้างไม่กลัวแมงป่อง ?      รู้กันอยู่ว่าหากถูกเข็มเหล็กไนเข้าที่ใด พิษร้ายจะทำให้บริเวณนั้นปวดบวมขึ้นทันตา อีกทั้งรูปลักษณ์อันน่าสะพรึงกลัว เปลือกแข็งสีเข้มมันวาวต่อกันเป็นปล้องคลุมทั่วตัว ดูราวสวมเกราะโลหะ ก้ามใหญ่โตเมื่อเทีย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 2237 , 09:59:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนไทยควรภูมิใจไหม..กับการครองแชมป์อันดับ3ของโลกสามปีซ้อนรองจากอินโดนีเซียและจีน...ในเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนต์.....   ...แน่นอนใครๆก็ชอบของถูกแผ่นละ35บาท3แผ่น100...โอ้ยสะใจดูได้ทั้งบ้าน  แถมแบ่งปันคนรอบข้างได้อีก....คนชอบของถูกสะใจ คนก็อปก็ร่ำรวยไป...แต่ความซ....ว...ยลงที่คนทำหนัง  อย่าว่าแต่คนอื่นเลยไอ้เราก็ชอบเหมือนกันแต่คิดไปคิดมาก็น่าสงสารคนทำหนัง ลงทุนก็มาก ลงแรงก็เยอะสุดท้ายได้แค่พอตัวหรือไม่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 2592 , 10:25:26 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ข้อมูลงานวิจัยจากต่างประเทศ แปลเป็นภาษาไทยมาให้เบ็ดเสร็จ ของ Harward Nurese` Hralth Study and the Health Professionals Follow Up Study สุ่มข้อมูลสุขภาพของผู้บริโภคไข่วันละ 1 ฟอง จากกลุ่มตัวอย่าง 100,000 คน อย่างต่อเนื่อง เวลา 10 ปี ของ Harward University ...การทดลองนี้สามารถพิสูจน์ให้เห็นว่า  การกินไข่ไม่ได้ทำให้คอเลสเทอรอลสูง หรือ หลอดเลือดอุดตัน และ ไม่เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ แต่อย่างใด.....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 2242 , 12:17:44 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเย็นวันจันทร์ที่ 19 ตค.ที่ผ่านมา  คณะพระสงฆ์จำนวนมากในเขตอำเภอบางแพได้ร่วมกับชาวโพหักสวดมนต์ถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้ทรงหายจากอาการพระประชวรโดยเร็ว  โดยพิธีได้จัดขึ้นที่วัดใหญ่โพหัก ต.โพหัก อ.บางแพ จ.ราชบุรี...ทั้งนี้ผู้ใหญ่บ้านทั้ง 11 หมู่ได้จัดตั้งโต๊ะลงนามตามจุดต่างๆภายในหมู่บ้านเพื่อให้ชาวบ้านได้ลงนามถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย....ชาวโพหักทุกคนขอร่วมลงนามถวายพร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 ตุลาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 3193 , 16:49:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใครจะเชื่อว่าโลกนี้มีสัตว์ประหลาด...จริงๆแล้วโลกเรามีสัตว์หลากหลายพันธุ์ หลายประเภท หลายชนิดมาก บางอย่างผสมกันข้ามสายพันธ์เลยทำให้เกิดมามีรูปร่างประหลาด  และยังมีสัตว์อีกหลายชนิดที่คุณยังไม่เคยเห็นมาก่อน..และไม่คิดว่าจะได้เห็นมัน....เริ่มแรกเอาแบบเรียกน้ำย่อยก่อน...ภาพจาก http://dek-d.com/board/คำเตือน..ห้ามเผลอกินเด็ดขาด...เพราะอาจถึงตายได้..เมื่อกี้เป็นภาพเรียกน้ำย่อย..ดูกันแบบขำๆ....เอ้ามาดูสัตว์ป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 ตุลาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 3267 , 17:17:21 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่อง "มันๆ" ที่อยากให้ท่านรู้ น้ำมันปลาควรเลือกจากปลาธรรมชาติ ไม่เช่นนั้นอาจมีสารพิษปนเปื้อนตอนนี้มีลัทธิสุขภาพมากอยู่ที่ให้ใช้น้ำมันในการรักษา ให้หาประโยชน์ จากน้ำมันซึ่งดูไปก็ชวนให้เห็นขันว่ากงล้อประวัติศาสตร์ย้อนกลับมาที่เดิม อีกแล้ว ทั้งที่แต่ก่อนเชื่อกันหนักหนาว่า น้ำมันเป็นของไม่ดี เมื่อพูดถึง "มันบำบัด" นี้ ก็ชวนให้นึกไปถึงไอยคุปต์โบราณที่ใช้น้ำมันหอมบำบัดหรือในสมัยหลุยส์ที่ 4 ที่มีทั้งน้ำหอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 3597 , 14:29:39 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมูมีนิ้ว - ลูกหมูเพศเมียพลัดตกลงมาจากน้ำตกนางรอง จ.นครนายก เป็นหมูที่มีนิ้วและเล็บคล้ายหมี เจ้าหน้าที่ระบุเป็น "หมูหริ่ง" สัตว์ป่าคุ้มครอง จึงส่งศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาหินซ้อน จ.ฉะเชิงเทรา ดูแลต่อไปเมื่อวันที่ 15 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายเอนก ดาอาษา อายุ 48 ปี ผู้จัดการอุทยานน้ำตกนางรอง ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก ว่าเมื่อช่วงตอนสายของวันนี้ตนและเจ้าหน้าที่ของอุทยานนางรองช่วยกันจับลูกหมูป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 ตุลาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 12501 , 16:19:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันอาทิตย์ที่11ต.ค.52 ที่ผ่านมานี้ทางตำบลโพหัก อำเภอบางแพจังหวัดราชบุรีได้จัดงานประเพณีแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จย่า..... ประเพณีแข่งเรือยาวถือเป็นประเพณีประจำท้องถิ่นที่จะจัดขึ้นทุกปีในช่วงหลังออกพรรษา1อาทิตย์ โดยจะจัดขึ้นพร้อมกับงานทอดกฐินของวัดใหญ่โพหัก....และจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์เพื่อให้ลูกหลานชาวโพหักที่ไปทำงานที่อื่นได้กลับมาร่วมงานทอดกฐิน..  ซึ่งงานนี้ถือเป็นการพบปะสังสรรค์ที่สำคัญ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 ตุลาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 12425 , 17:02:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลาออร์เป็นปลาที่หลายๆคนเห็นแล้วคิดว่ามันคือพญานาค......เจ้าปลาไหล หรือ มังกรทะเลลึกปลาไหลทะเลลึกหรือ ปลามังกรทะเล นับเป็นเวลานานมาแล้ว ที่มนุษย์มีความเคลือบแคลง-สงสัย เกี่ยวกับสัตว์ทะเลที่มีชื่อว่า "มังกรทะเลลึก" (Dragons of The Deep) มีนิยายเก่าแก่ ที่บรรยายถึงมังกรทะเลกล่าวไว้ว่า "มังกรทะเล..มีลำตัวยาวคล้ายงู หัวเหมือนม้า มีขนคอสีแดงดุจเปลวเพลิง"  ดังกล่าวนี้ นักวิทยาศาสตร์ ได้ทำการค้นคว้าหาความจร....

อ่านต่อ

Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 8126 , 13:08:20 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พ่อแม่หลายคนต้องรับมือกับลูกที่มีอารมณ์ก้าวร้าว ปัญหาที่หนักสุดคือทำยังไงถึงจะปราบเจ้าตัวน้อยให้อยู่หมัดได้จะใช้ไม้เรียวก็ใช่ที่..เพราะนั่นคือลูกที่รัก... หลายคนหมดหนทางจนต้องปล่อยให้เลยตามเลยไป...สำหรับคนที่ต้องเจอปัญหาแบบนี้ลองมาอ่านบทความนี้ดูเผื่อจะช่วยได้บ้าง...ลูกก้าวร้าว รับมืออย่างไรโดย นายแพทย์ไกรสิทธิ์ นฤขัตพิชัย จิตแพทย์โรงพยาบาลมนารมย์จากมติชน...พฤติกรรมก้าวร้าวในเด็ก ปัจจุบันเป็นสิ่งที่พ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 ตุลาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 6832 , 12:09:55 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บังเอิญได้ไปอ่านบทความนี้เข้าและเห็นว่าน่าสนใจดีจึงนำมาฝากใก้ทุกคนได้อ่านกัน....     ดีท็อกเพื่อล้างพิษ    รศ.ดร. สุรพจน์ วงศ์ใหญ่..... คณบดีคณะการแพทย์แผนตะวันออก....      มหาวิทยาลัยรังสิตทุกวันนี้เราอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษและมีความเครียดสูง ปัญหาหลักอย่างหนึ่งเกิดจากสารพิษที่ปนเปื้อนในอาหารในกลุ่มยาฆ่าแมลง และฮอร์โมนที่ใช้เร่งการเจริญเติบโตของทั้งพืชและสัตว์ รวมทั้งจากยาเคมีที่เรารับประท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 ตุลาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 2501 , 10:57:19 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทราบหรือไม่ ผลไม้สามารถล้างพิษจากอาหารที่คุณรับประทานเข้าไปได้ - แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่ดีที่สุดสำหรับการขจัดของเสียออกจากร่างกาย สารเปกตินในแอปเปิ้ล จะช่วยนำสารพิษไปกำจัดทิ้งทั้งยังป้องกันไม่ให้โปรตีนในลำไส้เกิดการบูดเน่า แอปเปิ้ลยังมีเส้นใยมากจะทำหน้าที่เป็นไม้กวาด ทำความสะอาดลำไส้ ช่วยให้ตับและระบบย่อยทำงานได้ดียิ่งขึ้น กระตุ้นน้ำย่อย นอกจากนี้ยังมีวิตามินและเกลือแร่ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 ตุลาคม 2552
Posted by นกน้อยแห่งโพหัก , ผู้อ่าน : 2336 , 18:35:46 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลุ่มพืชถอนพิษว่านหางจระเข้ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Aloe vera  (L.)  Burm.f.ชื่อพ้อง : Aloe barbadensis  Millชื่อสามัญ :   Star cactus, Aloe, Aloin, Jafferabad, Barbadosวงศ์ :   Asphodelaceaeชื่ออื่น :  หางตะเข้ (ภาคกลาง) ว่านไฟไหม้ (ภาคเหนือ)ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ล้มลุกอายุหลายปี สูง 0.5-1 เมตร ลำต้นเป็นข้อปล้องสั้น ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงเวียนรอบต้น ใบหนาและยาว โคนใบใหญ่ ส่วนปลายใบแหลม ขอบใบเป็นหนาม....

อ่านต่อ


/1