*/
  • หน่อไม้ไร่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-01-15
  • จำนวนเรื่อง : 131
  • จำนวนผู้ชม : 576362
  • จำนวนผู้โหวต : 373
  • ส่ง msg :
  • โหวต 373 คน
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 31 มกราคม 2552
Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 545 , 15:43:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แสงจันทร์ส่อง หล่อหลอม แสงนีออนทุกชีวิต ล้วนเข้านอน นิ่งหลับไหลสงบเงียบ เรียบเย็น หริ่งเรไรราวโลกนั้น ไม่มีใคร เหลือชีวีในขณะ ทุกคนหลับ ฉันกลับตื่นออกมายืน มองรอบบ้าน เป็นสักขีก็จะหลับ ลงอย่างไร งานศพมี อันเจ้าภาพ คือฉันนี้ ยืนนี่ไงชะตาตก โชคร้าย ฉันตายก่อนยืนอาวรณ์ เรื่องหลายอย่าง ติดค้างไว้หนึ่งสำคัญ ในนั้นหรือ คือเรื่องใจอมพนำ ด่วนจากไป ลาไม่ทันจดหมายรัก เขียนเก็บไว้ ล้นลิ้นชักยิ่งมองแล้ว สลดนัก น....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 624 , 11:56:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่ผ่านมา ทุกครา ยามอกหักฉันก็มัก หารักใหม่ มากลบแผลทิ้งรักเก่า ไว้ข้างหลัง ทำเชือนแชด้วยหวาดกลัว ความอ่อนแอ จากแผลใจทบหลายราย ทับไปเรื่อย ไม่เคยหยุดปลายทางออก ที่สิ้นสุด หยุดตรงไหนสะสมรัก หมักความหลัง คั่งล้นใจเก็บซ้อนกัน ไว้มากมาย คลายไม่เป็นเหมือนลูกโป่ง อัดลม สะสมเจ็บค่อย ๆ เก็บ พูนเอาไว้ ความทุกข์เข็ญ  คงสักวัน เกินรับไหว ไฟแช่เย็นระเบิดตูม ซ่านกระเซ็น สิ้นเอวังอนึ่งครั้น ขอยอมแพ้ หยุดแค่นี้อดีต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม 2552
Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 709 , 00:01:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคย... หันมาเมื่อไหร่ก็เจอบัดเดี๋ยวนี้เธอ ไม่อยู่...ฉันเลยต้องเหงาไม่มีคนคอย ตามติดคล้ายดังเป็นเงาหลังบ้านว่างเปล่า ขาดคนคอยเฝ้าห่วงหาบ้านเรือนซึมเซา ฟูกหมอนกระเซ้าถามถึงเธอไปไหนจึง... ไม่เห็นดังก่อนเล่าหนากระซิบตอบหมอน หยดเบาจากเบ้าน้ำตาอดทนสักอีกนิทรา วันหน้าวาสนาคงมีขอบคุณภาพจาก http://rivals.exteen.com/page/3....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม 2552
Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 436 , 23:24:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยู่ใกล้เหมือนชัง อยู่ห่างคิดถึง.เรามีปากเสียง เถียงกันบ่อย ๆเหมือนเธอไม่ค่อย จะรักฉันเลยอยู่ใกล้เกินไป รู้สึกเฉย ๆเราต่างไม่เคย จะเอ่ยดี ๆอยู่ห่างสักพัก กลับแปลกทันตาเธอโทรมาหา บอกว่าเธอนี้คิดถึงฉันจัง ฉันฟังยิ้มปรี่เราต่างพูดดี บอกรักฝากกันเพราะใกล้เกินไป ไม่เห็นคุณค่าขัดหูขัดตา น้ำกับน้ำมันคิดเห็นอะไร ก็ไม่สร้างสรรค์คงยากมีวัน คู่คิดชิดเชยอยู่ใกล้เหมือนชัง อยู่ห่างคิดถึงความรักเราจึง ไม่ซึ้งลงเอยใ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 มกราคม 2552
Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 1703 , 23:45:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...สัญญาใจ ใช้ลมปาก ยากเชื่อถือจะมั่นคง แท้แน่หรือ ใครบอกได้วันนี้รัก เอ่ยปากพร่ำ ย้ำจริงใจเมื่อวันหน้า อาจเปลี่ยนไป ใจคนเราโอ้ใจคน นี้ยากล้ำ หยั่งลำบาก ณ วันนี้ บอกแน่นหนัก ดั่งภูเขาพอมีเหตุ แทรกเพียงแวบ แอบใจเบาลืมน้ำคำ บอกกับเรา เขาไม่จำคำว่ารัก คนๆหนึ่ง เคยบอกฉันบอกทุกวัน โดยไม่เบื่อ มิต้องถามจนวันหนึ่ง ฉันเอียงอ่อน เริ่มคล้อยตามมาวันนี้ เจ้าของคำ อยู่หนใดสัญญาใจ ใช่สัญญา เขียนลายหัตถ์จึงไม่อาจ ใ....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 1534 , 20:23:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก็คงมี สักครั้งหนึ่ง ในชีวิตที่ยังติด ตราตรึง คนึงหาหนึ่งเรื่องราว ซาบซึ้งใจ ที่ผ่านมาแม้เนิ่นนาน กาลเวลา มาเท่าใดอดีตนั้น ยังชัดเจน ดังเช่นว่าเพิ่งเกิดมา เมื่อวานนี้ มิไปไหนยังวนเวียน ในสำนึก ระทึกใจรำลึกถึง เมื่อคราใด ต้องยิ้มพลัน ช่วงชีวิต คนหนึ่งคน จนเติบใหญ่ผ่านเรื่องราว มามากมาย แต้มเสกสรรเมื่อมีเริ่ม ย่อมมีจบ ประสบการณ์เช่นรักเก่า อดีตกาล นั้นฝังใจ รักร้อนแรง คือรัก ในวัยรุ่นอบไอกรุ่น ละมุนขลั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 มกราคม 2552
Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 1351 , 23:33:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ยิ้มไม่ไหว ถ้าไม่มีเธอCan’t Smile Without You . เธอรู้ดี ว่าตัวฉัน จะเป็นไงรู้เต็มอก เต็มหัวใจ อยู่เสมอฉันจะยิ้ม ได้อย่างไร ไม่มีเธอสิ่งใดกัน จะเลิศเลอ เท่าเธอมี เห็นไหมเล่า ว่าฉันเศร้า ยิ้มไม่ออกทำอะไร ไม่รอดดอก บอกเธอนี้คิดอะไร ก็ยากเย็น เป็นชิ้นดีเธอไม่อยู่ ฉันไม่มี เรี่ยวแรงใจ   รู้ไหมเออ ครั้นเธอไป ใช่มือเปล่าเธอหยิบเอา ของมีค่า ฉันสูญหายนั่นคือความ สงบสุข ของหัวใจแม้ยอมนอน ม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม 2552
Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 612 , 22:47:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คู่กันแล้ว คงไม่แคล้ว คงไม่คลาดหาใช่คู่ คงมิอาจ ร่วมเคียงฝันคงมีเหตุ เกิดอาเพศ เลิกรากันคือบุพเพ พาสร้างสรรค์ แต่ก่อนมา ไม่มีใคร ในโลกา ได้ล่วงรู้เรื่องเนื้อคู่ อุ้มชูใจ ที่ใฝ่หาแม้นหมอดู ที่ว่าแม่น ฟันธงมาจะคอนเฟิร์ม ยามสามตา ก็ไม่ตรง รู้แต่ว่า หากมีรัก ต้องฟันฝ่าไม่มัวรอ วาสนา อุปสงค์ดีหรือร้าย ต้องลองรู้ ค่อยบรรจงเมื่อมั่นคง อยากมีรัก อย่าหนักใจหากรักหนึ่ง ซึ้งค่านัก พลัดพรากจิตประดุจดัง ทั้งชีวิต....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 492 , 15:34:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 นกน้อยเอย... ซมซาน ปีกอ่อนล้ามวลพายุ โหมพัดมา พาไถลตัวเปียกปอน หนาวสั่น หวั่นดวงใจทางอีกไกล หาที่ซบ หลบพักพิง  หนทางไป ใช่โรย ด้วยกุหลาบมิยอมแพ้ ศิโรราบ สวมใจสิงห์เดินทางต่อ ยังจุดหมาย ไม่ประวิงหวังได้พบ ถิ่นแอบอิง ในบั้นปลาย ผ่านทุกข์ร้อน รุมเร้า ทั้งเบาหนักผ่านลมหนาว อุปสรรค เกือบไม่ไหวผ่านลมแล้ง แห้งระโหย หวิดวางวายผ่านลมฝน เฉียดความตาย อย่างโชคดี โอ้ตัวฉัน เปรียบนกน้อย อ่อนโรยรินเหลือแรงบิน เพีย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 มกราคม 2552
Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 885 , 23:21:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            เวลาที่เราเพิ่งจะไปทำงานต่างบ้านต่างเมืองเพียงลำพัง... ใหม่ ๆ ย่อมรู้สึกขัดเขินและโดดเดี่ยว ด้วยความไม่คุ้นภูมิอากาศ วันที่ฝนตก...เราจึงไม่ได้เตรียมแม้แต่ร่มสักคัน จำต้องเดินตากฝน เหน็บหนาวทั้งกายและจิตใจ แต่หากยามนั้น มีร่มคันหนึ่งของชายแปลกหน้ามากางให้เรา เราจะรู้สึกดีแค่ไหน...ฉันเดินหนาว ท่ามกลางฝน ทนเปล่าเปลี่ยวไม่มีร่ม สักคันเดียว พึ่งอาศัยที่หลบฝน สุดปลายทาง ยังอีกไกล ทั้งหนาวกลัว จ....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 687 , 17:57:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกวี ความรักกับสายฝนบทที่ 2 ฝนยามบ่าย....สายฝนพรำ เมื่อยามบ่าย อันเงียบเหงาแอบมองเงา ข้างหน้าต่าง ฝนหลั่งไหลนั่งเท้าคาง ดูเงียบๆ คิดเพลินใจหยดน้ำฝน หล่นเรียงราย ใจชุ่มดีวิทยุ คลอเพลงเบา เคล้าฝนหยาดบรรยากาศ ชวนวาดฝัน ถึงวานนี้เธอช่วยสอน ทำการบ้าน ช่างแสนดีอยากรู้เธอ ในตอนนี้ ทำอะไรอยากบอกเธอ ว่าใจนี้ คิดถึงนะเธอล่ะจ๊ะ อยากรู้จัง คิดบ้างไหมอยากให้ถึง วันจันทร์ นั้นเร็วไวเราจะได้ พบหน้ากัน ห้าวันเอย..ข....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 1153 , 16:55:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกวี... ความรักกับสายฝนบทที่ 1 ร้องไห้กลางสายฝน..พายุพัด ฟ้าฝน เทลงมา ดุจน้ำตา ของฟ้าเจ็บ หรือไฉนหรือว่าฟ้า ร้องเป็นเพื่อน เตือนอาลัยแด่ดวงใจ ของฉัน ที่เศร้าตรมย่ำอยู่กลาง ลมฝน บนทางเปลี่ยวเดินคนเดียว ประชดฟ้า ให้สาสมปิดอำพราง บังน้ำตา ที่ไหลซมด้วยน้ำฝน อาบชะโลม กลบกลมกลืนโอ้ที่รัก เธอไม่เคย จะได้รู้ว่าฉันพรู น้ำตาพรั่ง คลั่งสุดฝืนเห็นแต่เพียง ลมฝนฟ้า ซัดมาครืนเสียงสะอื้น ให้ได้ฟัง ยังไม่มีฉันไม่เจ็....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 513 , 15:19:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กี่ครั้ง แล้วหนา รักลาจากต้องปิดฉาก ฝากรอยแผล แก้ไม่หายนอนหมอนเปียก คนึงครวญ รักข่วนใจทิ้งแผลเป็น ไว้มากมาย ตายจวนเจียนโอ้ใจเอ๋ย ใยเจ้า มิเข็ดหลาบหรือใจนี้ ต้องคำสาป กำหนดเขียนเจ้าจึงครวญ หวนหารัก คอยชักเวียนใฝ่หาเอย มิเคยเปลี่ยน อยู่ชั่วกาลหรือรักนี้ คือปัจจัย ของมนุษย์เหนือที่สุด ดุจสุรา ทิพย์อาหารขาดรสรัก จึงมักวน เพียรค้นควานเสาะหารัก รับประทาน เพื่ออิ่มเอมธรรมดา เมื่อมีรัก ย่อมสะดุดมีอกหัก มีรัก....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 490 , 02:11:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อันชีวี ย่อมมี ดนตรีกาลขับกล่อมขาน กังวานใจ ใฝ่อาสนฟังสำเนียง แล้วเอียงคล้อย คล้ายต้องมนต์ทั่วสากล พลอยผุดผ่อง มองโลกงามดนตรีกล่อม หล่อหลอมใจ ให้ละเอียดล้างความเกลียด ในซอกจิต คิดเหยียดหยามมิใฝ่เพลง อาจหยาบแข็ง แพ่งวู่วามยากหาความ เย็นใจ ใส่ดวงแดเสียงดนตรี ช่วยก่อเกิด ความฝันใฝ่รัญจวนใจ ให้งดงาม ดั่งเพ็ญแขดลให้มอง เรื่องความรัก ว่าน่าแลเปิดประแจ ประตูใจ ให้คนครองโอ้ดนตรี นี้ดลรัก สมัครแฟนเพลงซาบซึ้ง ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม 2552
Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 548 , 15:06:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หาก...เพ้อฝัน ว่าเรา ได้คู่เคียงเพ้อ...มีเพียง เราสอง ปองแน่นเหนียวฝัน...มิคลาย ว่ารวมใจ เป็นหนึ่งเดียวว่า...รักนี้ มิแลเหลียว ใครอื่นใดเรา...คงอยู่ ร่วมกัน สันติสุขได้...บั่นบุก ก่อสร้างตัว หัวจมท้ายคู่...ครองคิด มิหวาดหวั่น อันตรายเคียง...ชีวัน ตราบวันตาย ไม่คลายคลอน.ได้...แค่เพียง รอวัน ฟ้าจงโปรดแค่...เพ้อความ ตามคนโสด ไร้คู่หมอนเพียง...แต่ร่ำ จินตนา ดังละครรอ...แต่พร ฟ้าประทาน เนิ่นนานปีวัน...หนึ....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 542 , 01:05:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณค่ารัก สลักจิต พิศมัยจรรโลงใจ เอิบอิ่ม ยิ้มสุขสันต์แม้นมีรัก อยู่ที่ใด ใจสราญดอกไม้บาน ชื่นสด รสสุคนธ์อนุภาพ แห่งรัก ศักดิ์สะท้านยากต่อต้าน แรงโน้มเหนี่ยว เชี่ยวพหลแม้นักรบ อันเกรียงไกร ยังจำนนผู้ทุกคน ปรารถนา รักมาเชยบางคนเล่า เจ้ามิเคย ยอมเสียเปรียบบางคนเงียบ คล้ายเย่อหยิ่ง ชอบนิ่งเฉยครั้นมีรัก กลับเปลี่ยนไป นิสัยเคยประหลาดเอย ดั่งรักดล ด้วยมนตราความรักแปร วันสีเทา อันเศร้าโศกเปลี่ยนเป็นโลก สีชม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม 2552
Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 548 , 21:32:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยบ้างไหม ทำแทบตาย หาใช่แฟนเหนื่อยคร่ำแสน ยามทุกข์ยาก ไม่เคยหนี แต่ประโยชน์ ได้กลับมา หาได้มีครั้นจบงาน เขาจรลี ไปสุขกันบ่อยร่ำไป ทำแทบตาย ไม่ใช่แฟนยังอุตส่าห์ ยอมทำแทน รับแข็งขันไม่เข้าใจ ตัวเอง อยู่เหมือนกันคนใจอ่อน ดังเช่นฉัน มันอึดทนเจ็บไม่จำ ซ้ำรอยเดิม เพิ่มไม่เข็ดพองานเสร็จ ทีไร เขาไม่สนมองข้ามเรา แม้หางตา ไม่มายลโอ้ใจคน นี้ช่างดำ เกินทำใจด้านทำให้ เธออีกหน คนทำแทนขอหน้าที่ คำว่าแฟน บ้างได้ไหม....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 569 , 18:37:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.ที่รักของฉัน... ไม่เหมือนใคร เอาใจไม่เก่งพูดไม่เพราะ ปากนักเลง ไม่เกรงคนถามเอาแต่ใจ ก็ที่หนึ่ง อารมณ์วู่วามต้องจำนน ยินยอมความ ตามใจของเธอที่รักของฉัน... ไม่เหมือนใคร เดาใจไม่ถูกต้องขนลุก ยามเธอออด... อ้อนเสนอเดี๋ยวพูดดี เดี๋ยวพูดร้าย เอ๊ะยังไงเธอตีหน้าหวาน สงสัยเจอ เธอขออะไรที่รักของฉัน... ไม่เหมือนใคร นิสัยไม่เปลี่ยนเรื่องการเรียน แย่กว่าเขา ไม่เอาไหนทีเรื่องอื่น ฉลาดจัง ยังแปลกใจต้องคอยติว ให้ร่ำ....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 436 , 16:47:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดือนดับ อับแสง สิ้นแรงฟ้าเสียงกาเหว่า แผ่วมา วังเวงหวนรอยน้ำตา แห้งเป็นสาย พรางอำยวน กลิ่นลำดวน ชวนร่ำถึง คนลับลาระทมแสน ร่ำไห้ ใจเจียนขาด ก็ไม่อาจ ทำฉันฟื้น กลับคืนหามิอยากไป แต่ต้องจำ ตามเวลาจากเธอไกล ล่องวิญญา สุขาวดีเมื่อใกล้จาก เคยขอ เธอข้อหนึ่งฉันซาบซึ้ง ในความรัก ประจักษ์ศรีและรู้ว่า ทุกสิ่งอัน เธอพร้อมพลีแต่อย่าคิด ปลิดชีวี ตามฉันไปทุก ๆ วัน ฉันยังยืน เฝ้ามองเธอตาชะเง้อ คอยเป็นห่วง มิห่างหาย....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 687 , 01:19:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดอกกล้วยไม้ ช่อรวง พวงสีสดหลากสีงาม ย้อยหยด เพิ่งเดียงสาหมู่แมลง แข่งจ้อง ครองกานดาล้วนศรัทธา ยอเจ้า เท่าเพชรงามเจ้าอยู่กลาง กรุงใหญ่ ย่อมโดดเด่นสวยผ่องเพ็ญ ลือก้อง ทั่วเขตขามแห่งใกล้ไกล รู้ชื่อ เลื่องลือนามจนบางยาม เจ้าหลง ทะนงตนดอกเอื้องดอย เร้นอยู่ ภูธรไพรกุลสตรี ศรีไทย แย้มพรมฝนดอกทั้งพวง สีเดียว เหลืองน่ายลงามกมล ล้ำค่า น่าเอ็นดูแม้สีเดียว แต่เจ้า มีเสน่ห์ข้อทดแทน แสนเท่ห์ ใครจักรู้คือกลิ่นหอม ย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม 2552
Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 667 , 22:41:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงใบไม้ ไหวปลิว พลิ้วลมโบกรินน้ำตก ไหลกระเซ็น เย็นน้ำใสหยุดหลายวัน ชวนกันเกี่ยว เที่ยวเพลินไพรพักจากงาน พาหัวใจ ไปแอ่วดอย ทำไมหรือ ฉันกระตือ รือร้นนักแหม...ไม่อยาก ที่จะบอก ดอกคำฝอยหนึ่งคนนั้น ในทีมเรา ฉันเฝ้าคอยเอื้องสามปอย ดอกนี้ทำ ชื่นฉ่ำใจมิกล้าเอ่ย จักเผย ความในจิตได้ใกล้ชิด ก็เพียงพอ หัวร่อใสเที่ยวกินลม ชมไม้เพลิน เดินสุขใจได้พักผ่อน กับยาใจ หายเหนื่อยงานค่ำลงแล้ว ชวนกันแอ่ว กาดคนเมืองแสงไฟเ....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 520 , 15:05:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมอกครึ้มฟ้า ม่านนภา ดูหม่นสีหากวันนี้ ฉันยังมี ชีวิตอยู่คงเข้าไป ปลอบใจเธอ อย่างเอ็นดูอกอุ่นไอ จักพรั่งพรู สู่ตัวเธอในวันนี้ ฉันมีเพียง แต่จิตล่องได้เพียงมอง แว่วฟังความ ยามเธอเผลอดวงจิตอ่อน สื่อความใน ไม่ถึงเธอแม้อยากเจอ ก็สิ้นไร้ จนใจทำกรรมไม่สิ้น อดลาไกล ไปอีกภพเจ็บไม่จบ แม้ตัวตาย ไม่หมดช้ำเพราะรักร้าว ฉันคิดสั้น หุนหันทำจึงต้องเวียน ชดใช้กรรม ชักนำพาถึงวันนี้ วันที่เธอ ร่ำไห้หนักหมองชีวี รักตีจา....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 1242 , 11:38:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยามเธอร้อน เมื่อตอนนั้น ฉันอยู่ไหนเธอร้อนใจ ไร้ที่พึ่ง ซึ่งแลเหลียวเหมือนสู้ฝืน ยืนกลางฝน ตัวคนเดียวพายุเชี่ยว ซัดเกรียวครืน ตกตื่นใจ  ฉันมัวเริง อยู่ที่ไหน ถึงไม่อยู่ใครเล่ารู้ ฉันสู้งาน เหงื่อพล่านไหลหวังออมเงิน เพื่อสองเรา ในบั้นปลายได้ก้อนใหญ่ คงเพียงพอ ขอแต่งงานความเข้าใจ อันเคลื่อนคลาด ทำพลาดผิดเฉลียวใจ หน่อยสักนิด จิตสื่อสารต่างคนฝ่าย ไม่พูดจา เข้าหากันแท้จริงนั้น ทั้งรักห่วง ล้นทรวงในอนิจจา ก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 มกราคม 2552
Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 412 , 23:29:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 น้ำเอ๋ย... น้ำบ่อหน้าหวังล้นค่า ว่ารมย์รื่น ชื่นเย็นหวานอดใจก่อน เก็บท้องรอ รับประทานทางข้างหน้า คงพบพาน น้ำบ่อรวย น้ำบ่อนี้ ยังไม่ดี พอแน่ไซร้ธรรมดา หน่อยเกินไป บ่อไม่สวยแถมน้ำน้อย กินเต็มที่ ไม่กี่บวยน้ำคงม้วย เหือดแห้งหมด ถึงอดตายตั้งกำแพง แห่งความหวัง ดั่งผาสูงผ่านหลายคุ้ง ผ่านหลายแคว ไม่ดังหมายใจตระหนี่ เลือกถี่ยิบ หลายสิบรายบ่อหนไหน ก็ไม่เข้า ตามเป้าวางอดนานนัก คอก็ชัก เริ่มเหือดแห้งหิวยามแล้ง....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 1825 , 20:27:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 .       เช้าวันจันทร์ ขึ้นวันแรก สัปดาห์ใหม่ช่างเป็นเช้า อยากตื่นสาย แหนงหน่ายหนีขอทำใจ รวมความกล้า ห้านาทีเพราะหน้าที่ มีต้องทำ จึงจำใจ        เช้าวันจันทร์  อันน่าเบื่อ ช่างเหลือเอ่ยอย่าถามเลย ถึงหยาดหยด ความสดใส ไม่มีหรอก บอกไม่เกรง เซ็งจะตายที่ทำไป ก็เพราะงาน บันดาลเงิน          เช้าวันนี้ แปลกเอี่ยมอ่อง มีน้องใหม่เธอช่างยิ้ม และทักทาย สายตาเขินทุกถ้อยคำ จำนรรจา น้องน่าเพลินคุ้มเหลือเกิน กับการฟ....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 373 , 15:37:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำโบราณ ว่าฟังหู ให้ไว้หู...แม้นไม่เชื่อ ก็อย่าลบหลู่คำผู้รู้ บอกต่อกันมาด้วยคงมีเหตุ เกิดจริงนั่นหนากลั่นเป็นสุภา ษิตสอนสืบกันอาถรรพ์เลขเจ็ด เคยได้ยินไหมคู่รักคบไป ครบได้จำนวนอาจมีเหตุร้าย แทรกแซงผันผวนพลิกผันให้รักเรรวนถึงขั้นปั่นป่วน เลิกราเล่าต่อกันมา ฉันไม่เชื่อดอกแต่งเรื่องมาหลอก บอกเด็กเถิดหนาเป็นไปได้ไง ฟังไม่เข้าท่าเหตุผลร้อยพันยกมาไม่น่า...จะเกิดกับเราจนมาวันหนึ่ง ฉันจึงได้รู้ที่เคยฟังหู เก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 มกราคม 2552
Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 374 , 23:56:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      หัวใจหดหู่                 เห็นเขามีคู่คลอเคล้าอาภัพหนอเรา                  ไม่มีใครเอาเป็นแฟนรักใครสักคน                    เขาก็ไม่สนควงแขนอ้างว้างไร้คนห่วงแหน       ขาดแคลนความรักนานปี.       หัวใจเดียวดาย           คงคาดหวังไว้สูงล้ำวาดฝันงดงาม                  เฝ้าตามหาชายแสนดีช่างเลือกเกินไป               จึงไม่มีใครสักทีเวลาล่วงเลยหลายปี          ไม่มีผู้ชายในฝัน.       หัวใจไร้คู่      ....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 357 , 18:15:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอหมอนใบนั้น... ......... ขอแบ่งปัน ความสุขสมคงฝันดี.........                ฝันเริงรมย์ บรรทมหวานเธอครองมัน.......       ..  เนิ่นนานแล้ว แก้วดวงมาลย์ขอเป็นทาน.......        ..  ยืมสักหน นะคนดี..เจ้าหมอนใบนั้น... .........อย่าหนุนมัน บอกให้รู้หัวเป็นรู........              . เพราะมันแข็ง แทงเสียดสีหมอนอะไร.......         .. หนุนไม่ได้ ไม่เข้าทีหรือหมอนนี้.........         ปลอกมันคม บ่มภายใน..ขอหมอนใ....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 369 , 14:56:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่ไหนสักแห่ง ยามเมื่อรักร้างลาSomewhere in My Broken Heart.....ออกย่ำเดิน บนถนนอัน เปล่าเปลี่ยวใจซีดเซียว ดุจใบไม้ กรอบระแหงเดินใจลอย ไร้วิญญา อ่อนโรยแรงฟ้ากลั่นแกล้ง ฉันอีกครั้ง คงสะใจ.. จะไปไหน อย่าถามเลย ไม่รู้หรอกย่ำเดินออก ตามใจเท้า ก้าวไปไหนเดินเรื่อย ๆ มาเรียง ๆ ตามแต่ใจหมดแรงไซร้ เท้าคงฉุด หยุดได้เอง..แห่งหนไหน ที่ใดกัน ยามรักร้างฉันอยากนั่ง ปลอบใจเศร้า เขาข่มเหงเช็ดน้ำตา หลั่งรินไหล ใจวังเว....

อ่านต่อ

Posted by หน่อไม้ไร่ , ผู้อ่าน : 250 , 11:16:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก็แค่อยากรู้ ว่าเธออยู่ไหนจึงโทรถามไถ่ อยู่ไหนคนดีใจมันวนเวียน ตามติดเธอนี้ทุก ๆ นาที คิดถึงแต่เธอด้วยความคิดถึง ผสมความห่วงอัดอั้นล้นทรวง แน่นดวงใจเพ้อโปรดจงเห็นใจ คนไม่ได้เจอจึงโทรถามเธอ ฟังเสียงแทนกายใช่ตามจับผิด อย่าคิดระแวงใช่ตามกลั่นแกล้ง โทรจิกเช้าสายขอโทษนะเออ ทำเธอวุ่นวายคราวหลังจะไม่ ให้เธอระอาบางทีก็รู้ ว่าคงรบกวนเป็นการไม่ควร ขอโทษเธอจ๋าแค่อยากได้ยิน เสียงเธอพูดจาแม้เป็นเสียงด่า ฉันก็ยินด....

อ่านต่อ


/2