• วารี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-15
  • จำนวนเรื่อง : 438
  • จำนวนผู้ชม : 312175
  • ส่ง msg :
  • โหวต 107 คน
เรื่องเล่ารอบตัว
เรียนรู้จาก "เรื่องเล่ารอบตัว" นำเสนอเป็นข้อคิดเล็กๆ มาเล่าสู่กันฟังเพื่อแลกเปลี่ยน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nsdiary
วันเสาร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2561
Posted by วารี , ผู้อ่าน : 1009 , 18:33:58 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สำรวจฟ้า , อดุลย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เรื่องเล่าสีขาว  ธรรมจัดสรร

        เมื่อเช้าวันพฤหัสที่ผ่านมา ฉันมีนัดจะไปเจอคนไข้รายนึงที่ OPD    เท่าที่ติดตามดูจากแฟ้มก็พบว่า เขาไม่ได้มารับการรักษาตามนัด  เขาเป็นคนไข้มะเร็งที่มีแผนการรักษาคือ การฉายแสงและการให้เคมีบำบัด  แต่ว่าเมื่อถึงกำหนดนัดที่จะมาพบแพทย์เคมีบำบัด ก็พบว่า เขาไม่มา  ได้โทร.ไปคุยดูเขาก็ยืนยันว่า ไม่...  เออ  ก็เลยคุยกับลูกชายเขา  ลูกชายเขาก็บอกว่า “แล้วแต่พ่อเขาล่ะครับ”

       “ถ้างั้นก็.. เออเหมือนจะมีนัดกับคุณหมอฟันนี่  จะมาตรวจหรือเปล่า  พี่ไปพบหน่อยได้มั้ย”  แล้วเราก็นัดหมายกัน 

       ตอนเช้าขณะกำลังรีบจ้ำผ่านห้องบัตรที่ชั้น 1 เพื่อขึ้นไปติดต่องานและพบคนไข้ที่นัดหมายกันไว้   ก็เห็นสาวน้อยคนหนึ่งหน้าตาดูคุ้นๆ  ยังไม่ทันคิดต่อ เธอก็ส่งยิ้มให้  พลางยกมือไหว้

       “กำลังว่าจะขึ้นไปหาพี่พอดีเลยค่ะ  หนู...งัย”

       เธอเป็นคนไข้มะเร็งอีกคนหนึ่งของคลินิก  เราพบกันที่คลินิกเมื่อปีที่แล้ว แต่เมื่อวางแผนเรียบร้อยเธอก็ไปรักษาต่อที่รพ.อื่น

       “ก้อนมันโตกลับขึ้นมาอีกค่ะ  คุณหมอก็เลยให้มาขอประวัติ  หนูเดินไปที่ตึกเดิมแล้ว  ไม่เจอค่ะ”

       ฉันมองดูที่ใบหน้าเธอ อืม มีผ้าปิดอยู่บริเวณดวงตา  ดูว่าก้อนมันโปนขึ้นมาจนดันตา..  แต่ดูว่าสีหน้าของเธอก็ไม่กังวลเท่าไร   เธอเล่าว่า หมออยากดูประวัติการตรวจพบขณะผ่าตัด  เพื่อจะได้วางแผนการรักษาต่อ 

      “เขาย้ายห้องขอประวัติมาที่นี่ ที่ตึกผู้ป่วยนอกเนี่ยจ้ะ  ตรงนี้” ฉันพูดพลางพาเธอเดินไปที่ห้องขอประวัติที่อยู่ตรงข้างบันไดเลื่อนขาขึ้น ชั้น 1 ตึก OPD ล่ะ” เห็นเธอมีสีหน้าสงสัยที่ห้องขอประวัติย้ายมาจากตึกอำนวยการ  ก็เลยเล่าต่อว่า

      “เพื่อให้คนไข้สะดวกงัย  จะได้มาขอประวัติได้ทุกวันเลย  เอ้านี่ กรอกซะ  ตามนี้นะ” ฉันพูดพลางยื่นใบขอประวัติที่ขอจากเจ้าหน้าที่มา  ชี้แนะนำให้เธอกรอกประวัติ   ช่วยเธอเขียนรายละเอียดในส่วนที่หมอต้องการเป็นพิเศษให้    เมื่อเธอยื่นเอกสารเรียบร้อย  เราก็แยกกัน  โดยฉันพูดทิ้งท้ายไว้ว่า

       “ถ้ามีปัญหาไม่เรียบร้อยยังไง โทร.หาพี่นะ  เบอร์เดิมน่ะแหละ  จำได้ปะ เห็นเธอทำหน้าแบบ.. เอ้านี่เบอร์พี่..”

 

        แล้วเราก็แยกกัน  ฉันเดินต่อขึ้นมาที่ชั้น 5 เพื่อประสานเรื่องคนไข้ที่จะขึ้นมาตรวจที่คลินิกวันพฤหัสนี้  โดยเรานัดหมายกันว่า เราจะมีการทบทวนกันว่า มีคนไข้คนไหนที่ส่งขึ้นคลินิกบ้าง  ซึ่งเป็นระบบเพื่อป้องกันคนไข้พลาดการตรวจ    และที่ชั้น 5 ขณะเมื่อฉันเสร็จจากภาระงาน  ฉันก็ได้พบกับคนไข้อีกรายนึง

        “สวัสดีครับพี่  พ่อผมครับ  พี่จำได้มั้ย  คุณ... ครับ  ตอนนี้รักษาครบแล้ว  แล้วก็มี..นีขึ้น  ที่ผมปรึกษาพี่งัย

        เขาพูดพลางชี้ให้ดูตุ่มที่เรียงเป็นแนวบนใบหน้าของคุณลุง

        ฉันนิ่งนึกอยู่ครู่นึง  ก็พอจำได้ว่า เหมือนเขาจะโทร.มาปรึกษาเรื่อง ปวดบริเวณหน้า  ซึ่งตอนนั้นไม่ได้พูดถึงผื่น  ฉันก็ได้แนะนำการบรรเทาปวด  และแนะนำให้พบแพทย์  แล้วเราก็ไม่ได้คุยกันอีก 

        “สรุปว่า มันเป็นเริมครับพี่  หมอให้ยากินกับยาทามา  ก็...พ่อยังมีปวดมากอยู่มั้ย”

        “ปวดมากเลยครับ  เวลามันปวดขึ้นมาเนี่ย.. มันจี๊ดเลยละ”   คุณลุงพูดพลางคลำใบหน้า  แม้ดูว่าตุ่มมันจะเริ่มแห้ง  แต่มันก็คงยังปวดเอาเรื่อง  แต่ดูว่า เขาก็ไม่ถึงกับทุกข์ร้อนมากเท่าไรนัก

        “ผมรักษาจบแล้วครับ  ก้อนที่คอเนี่ยก็ยุบดี  ไม่เจ็บ ไม่ปวด  จะมีก็แต่นี่ละ.  ปากคอก็แห้งบ้าง  แต่ก็พอไหวครับ” เขาพูดพลางคลำที่หน้า  แตก็ดูว่าเขาไม่.. เท่าไรนัก 

        “ไม่เป็นไรนะลุง  สู้ๆ  วันนี้ก็มาพบคุณหมอเพื่อตรวจติตดามนี่  ก็เล่าให้คุณหมอฟังแล้วกันนะ  เดี๋ยวหมอจะได้ดูแลเพิ่มยารักษาให้  ลุงก็ดูแลสุขภาพให้สมดุล ดูเรื่องอาหาร น้ำ นะ  สุขภาพดีโรคมันก็จะค่อยๆ ดีขึ้นละ  แต่ที่สำคัญก็ต้องกินยา ทายาให้ครบตามที่หมอเขาแนะนำนะ”

         ฉันพูดทิ้งท้ายไว้ก่อนจะผละไป  ฉันมีนัดกับคนไข้รายนั้น คนไข้ที่ยืนยันว่าไม่รักษา เรานัดกันที่แผนกทันตกรรม ชั้น 6

 

       เมื่อขึ้นมาถึงชั้น 6 .... อืม คนไข้เยอะแยะไปหมด  แล้วคนไข้ฉันอยู่ไหนล่ะเนี่ย  ว่าแล้วก็คว้าโทรศัพท์มาโทร.

       คุณลุงมากับลูกสาว  เขานั่งรออยู่ที่หน้าห้องตรวจ  ดูจากสีหน้าคุณลุงก็ดูว่า สบายดี  รอยโรคที่คอก็..ดูปกติ  ไม่มีปูดโนนออกมา  จากการซักถาม ลุงก็เล่าว่า

       “ก็ปกติดี  ไม่เจ็บ ไม่ปวด  ไม่มีเลือดออก  หายใจก็ปกติ  แล้วยังงี้จะให้ผมไปฉายแสง ให้เคโม  ... ไม่ละ  ผมก็สบายดีแล้วนี่”

       “ก็ใช่ค่ะ  ตอนนี้โรคมันสงบงัย  แต่ถ้าโรคมันย้อนกลับขึ้นมาแล้ว..ลุงจะ”

        “ก็ช่างมัน  รักษาตามอาการไป  จะเป็นยังไงก็ช่าง  เดี๋ยวก็ตายแล้วละ  แก่แล้ว”  น้ำเสียง สีหน้าคุณลุงดูว่า ไม่สนใจจริงละ

        เราได้คุยกันมาพักหนึ่งแล้วทางโทรศัพท์เมื่อวานนี้  วันนี้ฉันก็แค่อยากมีโอกาสพยายามอีกครั้ง  แต่ก็ได้บอกให้ญาติ ลูกสาวคุณลุงเตรียมเอกสารมาละ เผื่อ..

       “เอ้า ถ้าคุณลุงยืนยันอย่างนั้น  ลูกสาวคุณลุงก็.. แล้วแต่พ่อ  ง้นก็ อย่าลืมไปติดต่อขอเอกสารประวัติกลับไปนะ” ฉันพูดพลาง ยื่นเอกสารใบขอประวัติที่กรอกข้อความที่จำเป็นไว้ให้แล้ว  พร้อมกับแนะนำขั้นตอนการติดต่อ  แล้วเราก็แยกจากกัน

       เมื่อฉันกลับมาถึงตึก ก่อนจะเตรียมลงไปที่คลินิก ก็ได้ลองโทรศัพท์หาคนไข้หญิงรายแรกที่มาขอประวัติ  เธอตอบกลับมาว่า ตอนนี้เธอได้กลับไปที่รพ...แล้ว

      “ได้ประวัติมาครบเรียบร้อยค่ะพี่  ขอบคุณมาก  ตอนนี้คุณหมอให้นอนรพ.คืนนี้เลยค่ะเพื่อเตรียมทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์พรุ่งนี้  แล้วจะได้วางแผนการรักษาต่อค่ะ  ขอบคุณนะคะพี่”  น้ำเสียงของเธอดูสดใส  ไม่มีวี่แววว่ากังวลเลย  ไม่มีจริงๆ

...................... 

 

       นี่เป็นคำพูดในตอนท้ายของการสอน แนะนำการเตรียมตัว การดูแลสุขภาพเพื่อส่งเสริมการรักษาที่คลินิก

 

       “เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นสัจธรรมนะ  เราทุกคนต้องพบเจอกันทั้งนั้นละ  แล้วอย่างที่พี่ย้ำไว้ตอนแรก  ปัจจัยที่สำคัญที่มีผลต่อการรักษาโรค  นอกเหนือจาก สภาพของโรค ซึ่งเราไม่สามารถกำหนดได้   วิธีการรักษา ซึ่งโรคเป็นผู้เลือก โดยทีมคุณหมอต่างก็ได้ช่วยกันดู เลือกวิธีที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพที่สุดแล้ว  ปัจจัยที่สำคัญยิ่ง ที่เราสามารถกำหนดได้ คือ การดูแลสุขภาพของเราให้ดีที่สุด  สุขภาพกายและใจที่ดีและสมบูรณ์ที่สุด จะเป็นตัวช่วยที่สำคัญ 

       ช่วยให้การเลือกวิธีการรักษา  เป็นไปได้ง่าย  ไม่มีข้อจำกัด

       ช่วยให้การรักษาสามารถไปถึงเป้าหมายได้  จริงมั้ย ทั้งการให้ยา การฉายแสง  ถ้าหลอดเลือดของเราไม่แข็งแรง การรักษานั่นจะไปถึงเป้าหมายได้ยังไง

       ช่วยป้องกันผลข้างเคียงจากการรักษา  ทำให้เราสามารถรับมือกับผลข้างเคียงได้

       และที่สำคัญที่สุด คือ กลไกของร่างกายเองนั่นละที่ช่วยลดทอน เยียวยา ชะลอโรคได้ด้วย

       “ถ้าเราพยายามเต็มที่และดีที่สุดแล้วในการดูแลร่างกาย จิตใจของเราให้ดีที่สุด  สิ่งที่เรารับคืนมา มันก็คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเราแน่นอน  เพียงแต่ว่ารูปแบบของมันอาจจะไม่เหมือน ไม่เท่ากัน เท่านั้นเอง  ขอให้เรามั่นใจได้เลยว่า สิ่งนั้นคือสิ่งที่ดีที่สุดที่เราควรได้แล้วจริงๆ   และมีความสุข  ใช้เวลากับความสุขนั้น 

       “ใช้ชีวิตให้จบเป็นวันๆ  ทำให้ดีที่สุดของแต่ละวัน และทบทวนเก็บเกี่ยวความสุขไว้เป็นพลังสำหรับวันต่อไป”

        ภาพของคนไข้ทั้ง 3 คนย้อนกลับมาในความคิด   คนไข้ทั้ง 3 คนต่างก็เลือกได้ทางเดินของตนเอง  และเขา เธอ รวมทั้งญาติของพวกเขา  ต่างก็ดูแลตัวเอง  ช่วยกันดูแลกันและกัน  ในทางที่ตัวเองเลือกอย่างดีที่สุดแล้ว    และภาพของรอยยิ้มที่คนไข้ ญาติ ยิ้มให้กัน และส่งรอยยิ้มให้ฉันเมื่อเราอำลากัน ก็เป็นเครื่องยืนยันถึงความสุข ความพอใจในสิ่งที่เขาเลือก

        และ นั่นคือ ความสุขของฉันเช่นกัน

บันทึกแนบท้าย

        คุณเชื่อเรื่องธรรมจัดสรรมั้ย  เหตุการณ์ที่ฉันเจอข้างต้นนั่น ฉันเชื่อว่าเป็นผลของธรรมจัดสรร   มันดูบังเอิญเกินไปที่จะมาเจอคนไข้ทั้ง 3 รายต่อเนื่องกันในวันเดียวกัน

         คนแรกเป็นคนไข้ที่เราเจอกันเมื่อปีที่แล้ว  แล้วเธอก็ไปรักษาตัวต่อที่รพ.อื่น

         คนไข้รายที่ 2 เราเจอกันเมื่อต้นปีนี้  เป็นคนไข้ที่เพิ่งรักษาจบไปไม่นาน

         ส่วนรายสุดท้ายนั่น เราเจอกันเมื่อไม่ถึง 2 เดือนนี่

         คนไข้ทุกคนที่ถูกส่งมาที่คลินิกจะได้รับการวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับสภาพของโรค  ซึ่งทางทีมแพทย์ได้พิจารณาแล้ว โดยคนไข้ ญาติก็ได้ร่วมกันตัดสินใจด้ว   แต่ก็เป็นได้ที่.. อาจมีการเปลี่ยนการตัดสินใจ ได้

         แต่ไม่ว่าคนไข้จะเลือกการตัดสินใจแบบไหนยังไง  ไม่ว่าผลการรักษาจะเป็นเช่นไร  สิ่งเดียวที่ฉันต้องการ คือ ขอแค่คนไข้ได้มีการดูแล  ให้ได้รับการรักษาที่เหมาะสมอย่างที่คนไข้ ญาติ พอใจ  ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด และมีความสุข ความพอใจในสิ่งที่เขาเลือกแล้ว พอ

         ฉันต้องการเท่านี้ จริงๆ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/11/2018 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คนไข้แต่ละรายสภาพจิตใจไม่เหมือนกัน บางคนสู้บางคนท้อบางคนก็ปลง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 10/11/2018 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณพี่วารี สำหรับการแบ่งประสบการณ์

เวลาที่เราเผชิญกับโรคร้าย แล้วเราได้กำลังใจจากหมอจากพยาบาล และคนรอบข้างก็ทำให้เรามีกำลังใจจะสู้ต่อค่ะ

ขอบคุณที่พี่เอาใจใส่ผู้ป่วยทุกคนเป็นอย่างดี อยากเจอพยาบาลแบบพี่จังค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน