• วารี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-15
  • จำนวนเรื่อง : 438
  • จำนวนผู้ชม : 314679
  • ส่ง msg :
  • โหวต 107 คน
เรื่องเล่ารอบตัว
เรียนรู้จาก "เรื่องเล่ารอบตัว" นำเสนอเป็นข้อคิดเล็กๆ มาเล่าสู่กันฟังเพื่อแลกเปลี่ยน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nsdiary
วันอาทิตย์ ที่ 19 กันยายน 2564
Posted by วารี , ผู้อ่าน : 1029 , 13:22:58 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เรื่องเล่าสีขาว เรียนรู้เพื่ออยู่กับโควิด ต่อ

 


          ตอนนี้ฉันอยู่ในทีมดูแลผู้ป่วยโควิดที่กักตัวอยู่ที่บ้าน  เคสที่ฉันดูแลวันนี้ เป็นเด็กน้อย อายุอืม.. 9 ปี มั้ง (555 จำไม่ได้คร้าบ) ตอนอ่านข้อมูลเบื้องต้นก่อนที่จะโทร.ไปติดตามอาการกับแม่ของน้อง ก็พบว่า น้องมีโรคประจำตัวคือ tonsil โต (ทอนซิลโต) ก็ "เอ๊ะ" ในใจว่า เป็นอะไรนะ

          ตามหลักของการดูแลคนไข้ที่ได้เรียนมาตั้งแต่แรกเรียนพยาบาลคือ ทุกอย่างที่เกี่ยวกับคนไข้ล้วนมีผลกระทบต่อการเจ็บป่วยของเขา บ้าง ไม่มากก็น้อย   ดังนั้น สิ่งที่อาจารย์ ทั้งอาจารย์แพทย์ อาจารย์พยาบาล พูดย้ำตรงกันเสมอคือ ต้องรู้ให้รอบด้านที่เกี่ยวกับคนไข้  นั่นเป็นสิ่งที่พวกเราได้รับการสอน ปลูกและฝัง ย้ำ ฝังจริงๆ เพราะอาจารย์มักจะถามทุกครั้ง  จนขึ้นใจ  นั่นเป็นเหตุให้เมื่อฉันได้พูดคุยกับคุณแม่เกี่ยวกับ การสอบถามอาการ แนะนำการดูแล เข้มงวดเรื่องการป้องกันเรียบร้อยแล้ว  ฉันก็ได้ถามเกี่ยวกับทอนซิลโตว่า มันคืออะไร  คำตอบที่ฉันได้รับคือ

          "ก้อนทอนซิลที่คอน้องโตค่ะ  หมอมีแผนที่จะผ่าตัด นัดกันไว้วันที่ .... " นั่นคือคำตอบของคุณแม่

          วันที่คุณแม่บอกคือ วันที่ถัดจากวันครบกำหนดกักตัว 4 วัน  ซึ่งคุณแม่ก็มีแผนที่จะพาน้องไปพบ

           "คุณหมอมีแผนที่จะผ่าตัดให้เร็วที่สุดค่ะ" 

          อืม.. แต่ตอนนี้สถานการณ์มันเปลี่ยนไปแล้วนะ  ฉันคิดพลางคุยกับคุณแม่

          "ตอนนี้น้องเขาเป็นโควิด  นั่นน่าจะมีผลต่อสภาพความแข็งแรงสมบูรณ์ของน้องนะคะ  คิดว่า คุณแม่น่าจะรีบติดต่อกลับไปยังคณหมอโดยเร็วที่สุดนะคะ  ไม่ต้องรอให้ถึงวันนัด  คุณหมอจะได้เตรียมแผนไว้รับเพื่อให้ผ่าตัดน้องได้เร็วที่สุด และปลอดภัยที่สุดสำหรับน้องด้วยค่ะ  รีบโทร.เลยค่ะ ตอนบ่ายนะคะ วันนี้เลยก็ได้ หมอจะได้รีบเตรียมแผน" ฉันพูดย้ำอีกครั้งก่อนจะจบการสนทนากันในเช้าวันนั้น  และคิดเตรียมไว้ว่า ตอนบ่ายจะเน้นย้ำอีกที   เรามีรอบในการติดตามเยี่ยมสอบถามอาการคนไข้ทุกคน เป็น 2 รอบ คือ เช้า 8.00 น. และตอนบ่าย 14.00 น.

          บ่ายสอง เมื่อฉันโทร.กลับไปหาคุณแม่อีกครั้ง  ยังไม่ทันที่ฉันจะได้สอบถามอาการ  คุณแม่เองกลับเป็นฝ่ายที่เริ่มต้นพูดก่อน

          "ขอบคุณพี่มากเลยค่ะ  คุณหมอท่านได้เปลี่ยนวันนัดพบแล้วค่ะ ให้เลื่อนออกไปเป็น ...  แล้วให้พาน้องไปประเมินอาการค่ะ  เพื่อจะได้กำหนดวันผ่าตัดให้เร็วที่สุด  ขอบคุณพี่มากเลยนะคะ"

           "คุณแม่ก็ดูแลสุขภาพน้องให้ดีนะคะ  ดูแลเขาให้แข็งแรง ทั้งการเข้มงวดการป้องกัน  การดูแลเรื่องอาหาร การพักผ่อน เพื่อให้น้องเขาพร้อมที่จะผ่าตัดให้เร็วที่สุด ปลอดภัยที่สุดด้วย  เอาใจช่วยนะคะ" นั่นเป็นคำพูดที่ฉันพูดทิ้งท้ายไว้ก่อนจะวางสาย

 

บันทึกแนบท้าย

           ข้อมุูลทั้งหมดของคนไข้ ข้อมูลทั้งหมด ซึ่งรวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิต การเจ็บป่วยต่างๆ ที่มีอยู่เดิม ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม ย่อมส่งผลต่อสุขภาพ และกระทบต่อโรคที่เรากำลังให้การดูแลอยู่ ณ เวลานั้น ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม   การที่เรารีบบอกให้คุณหมอที่เกี่ยวข้อง ทีมพยาบาลรู้โดยเร็วที่สุด นั่นจะส่งผลดีต่อการดูแลตัวเรา ดูแลคนที่เรารัก แน่นอน  และเป็นการช่วยเสริมคุณหมอ ทีมรักษา ให้สามารถทำหน้าที่ได้ดีที่สุด

              ทั้งนี้..รวมถึงกรณี..คิวนัดฉีดวัคซีนโควิด 19 ด้วย..การที่เรา ซึ่งเพิ่งติดเชื้อโควิด..มา ก็มีผลต่อ คิวนัดฉีดวัคซีนโควิด 19 ด้วย..  เราควรรีบติดต่อแจ้งไปยังสถานพยาบาล/หน่วยบริการที่เราได้รับคิวนัดไว้..

                  "รีบแจ้ง เพื่อให้เราได้รับคิวนัดใหม่ที่เหมาะสมที่เร็วที่สุด และ ยกคิวนี้ให้กับคนอื่นไป"

             การรักษาคนไข้ให้ได้ผลดีที่สุด ไม่ว่าผลนั้นจะเป็นอย่างไรก็ตาม ขอแค่นั่นคือผลที่ดีที่สุดที่เราสามารถทำให้คนไข้ได้ ตามกรอบของเขา นั่นคือรางวัลที่มีคุณค่ามากที่สุดสำหรับเรา หมอ พยาบาล รวมถึงทีมการดูแลทุกคน

               การที่เรา ทีมรักษา ได้มีโอกาสรับรู้ข้อมูลล่วงหน้าของคนไข้ให้มากที่สุด เร็วที่สุด ย่อมส่งผลต่อทีมรักษาแน่นอน

               นั่นทำให้ฉันนึกย้อนไปถึงเหตุการณ์หนึ่ง

               วันนั้น ฉันได้เดินผ่านบริเวณที่จัดแสดงสังคีตศาลา ที่บริเวณลานด้านข้างโรงละครแห่งชาติ  วันนั้นยังไม่มีการแสดงหรอก  แต่เหล่านักแสดงพากันมาซ้อมอยู่ด้านนอก  ขณะฉันเดินผ่านรั้วก็เห็นตัวแสดงหยอกล้อกัน พลาด ตัวแสดงคนหนึ่งตกจากเวทีลงมา  หงายหลังกระแทกพื้น ดูว่าเจ็บมาก  เห็นเขากุลีกุจอจะพาคนไข้ไปส่ง รพ. ฉันก็เลยแวบเข้าไปช่วยดู ประเมินอาการ  แล้วก็ติดรถเขาไปด้วย เพราะเห็นว่าเขาจะไปที่ศิริราชกัน  ระหว่างทางที่อยู่บนรถ ฉันก็โทร.ประสานมาที่ห้องฉุกเฉิน แจ้งเหตุให้เขาทราบ โดยแจ้งว่า 

                ผู้บาดเจ็บเป็น ชาย อายุประมาณไม่เกิน 30  เหตุเกิดจากการหยอกล้อกันเล่นบนเวทีที่สูงจากพื้นประมาณ 150 cm. แล้วตกลงมาในท่าหงายหลัง  คาดว่าน่าจะบาดเจ็บบริเวณหลัง  คนไข้ไม่มีโรคประจำตัว  รู้สึกตัวดี  สิทธิการรักษา บัตรทอง รพ.... " กำลังเดินทางโดยรถ amb"

                 หลังจากโทร.แจ้งอาการเรียบร้อย ฉันก็โทร.ติดต่อ รพ.ตามสิทธิบัตร เพื่อประสานเรื่องสิทธิการรักษา  พร้อมท้ั้งขอชื่อเจ้าหน้าที่ๆ รับเรื่อง  ซึ่งตามหลักการใช้สิทธิบัตรทอง คือ กรณีฉุกเฉิน สามารถใช้สิทธิได้ทันที  และทันทีที่เราแจ้งให้รพ.ตามบัตรรับเรื่อง รพ.ตามบัตรก็จะมารับผิดชอบสิทธิการรักษาต่อได้ทันที 

               จำได้ว่า วันนั้นเมื่อส่งคนไข้เรียบร้อย ดูแลจนเขาได้รับการดูแลเบื้องต้นแล้ว โดยทางแพทย์ได้เตรียมการ x-ray ไว้รอเลย  เมื่อทุกอย่างดูว่าเรียบร้อย ฉันก็ได้เตรียมที่จะแยกจากคนไข้ โดยได้ให้ข้อมูลที่จดไว้เกี่ยวกับการแจ้งเรื่องสิทธิไว้กับคนไข้ เพื่อใช้แจ้งการเงิน  และเมื่อจะแยกกลับ ก็ได้ยินเสียงจากบริเวณเคานเตอร์พูดกันพลางชี้มือมาทางฉัน  ทีมแพทย์ได้หันมาดูพร้อมกับยกมือไหว้ 

                ทีแรกฉันออกจะตกใจเหมือนกัน  แต่เมื่อเดินออกมาจากห้องฉุกเฉินก็ลองคิดดู อืมม.. 

                ทำงานที่ห้องฉุกเฉิน  การรับเคสที่เข้ามาแทบจะทุกเคส ก็เป็นกรณีฉุกเฉินงัย  ไม่มีข้อมูลอะไรนำส่งมาเลย  มาซักกันที่หน้างาน เว้นแต่จะเป็นเคสที่รับย้ายต่อมาจากหน่วยตรวจ ซึ่งเป็นไปได้น้อยมาก  เขาก็คงจะชินกับการที่ต้องมาควานหาประวัติ การเจ็บป่วย  มาเตรียมวางแผนการรักษาให้ถูกต้องและเร็วที่สุด   แน่นอนเขาต้องชินแน่  แต่จะชอบมั้ย อืมม  ถ้ามีโอกาสเลือกได้ การได้รู้ข้อมูลเบื้องต้นบ้าง แล้วมาประเมินอาการ ณ ตอนที่พบคนไข้ย่อมดีกว่าแน่นอน

                

วารี 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 20/09/2021 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีจ้า พี่วารี ไม่เห็นเสียนาน ดีใจ ที่กลับบ้านถูก คิดถึงอย่างแรง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 20/09/2021 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

หมอและพยาบาลห้องฉุกเฉินคงยินดีมากๆเมื่อทราบประวัติคนไข้เบื้องต้น ไม่ต้องมาซักประวัติใหม่ ผู้ป่วยมาถึงก็เตรียมการรักษาได้อย่างเร็ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน