หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันอาทิตย์ ที่ 4 มีนาคม 2561
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1885 , 05:16:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

                                                                 เทศกาลเที่ยวเรณูนคร (๑) งานเที่ยวเรณูนครระหว่างวันที่ ๑๔ – ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา ถือได้ว่าเป็นรวมใจของชาวผู้ไทเรณูนครและชาวผู้ไทจากทุกท้องถิ่นต่างหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งเมื่อได้ดูกำหนดการของงานแล้วเรียกได้ว่าจัดเต็มตลอดทั้งโปรแกรมการ ประเภทว่ารักพี่เสียดายน้อง แต่สุดท้ายก็คงคัดเลือกห้วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดทั้งเนื้อหาแ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 มีนาคม 2561
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1498 , 19:40:06 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                   ดอกไม้บาน ลานวัฒนธรรม ที่บ้านห้วยหีบ (๓) ถามตัวเองว่าการได้มาเยือนและเยี่ยมชมวิถีพื้นบานเช่นนี้ คือความภาคภูมิใจในวิถีแห่งบรรพบุรุษ แม้ว่าจะเป็นการปรุงแต่งภายใต้วิถีดั่งเดิม ที่สำคัญคือได้มาเรียนรู้ ได้มาทักทายพี่น้องผู้ไทภายใต้รอยยิ้มที่เป็นมิตร ทักทายด้วยภาษาผู้ไทที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งเดียวในโลกก็ว่าได้ สกลนครมีหลายชาติพันธุ์ทั้ง ย้อ ผู้ไท โ....

อ่านต่อ

Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1299 , 19:29:19 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                       ดอกไม้บาน ลานวัฒนธรรม บ้านห้วยหีบ (๒) สารถีรถอีแต๋นพาเราเที่ยวทุ่งดอกไม้ผ่านทุ่งนาป่าละเมาะมาถึงทุ่งดอกไม้งามนามสวนอัมพวัน ภายใต้โครงการเกษตรทฤษฏีใหม่ ถวายในหลวง ผู้เป็นเจ้าของคือป้าอำพัน พลราชม ปลูกทั้งพันธุ์ไม้ดอก ไม้ประดับ และปลูกพืชเศรษฐกิจพอเพียงในครอบครัว ทุ่งดอกดาวเรืองเหลืออร่ามแต่งแต้มสีสันให้โลกนี้สดใส เป็นที่ประทับใจผู้ที่มาเยือน....

อ่านต่อ

Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1475 , 19:21:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                   ดอกไม้บาน ลานวัฒนธรรม ที่บ้านห้วยหีบ (๑) หลังงานผู้ไทเฟสติวัลของชาวผู้ไทบ้านคำชะอีไม่นาน มีโอกาสไปร่วมงาน “กินข้าวโฮมพา กิ๋นปลาโฮมหนอง” กับพี่น้องผู้ไทบ้านห้วยหีบ ตำบลตองโขบ อำเภอโคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๓ – ๑๔ มกราคม ๒๕๖๑ ที่บ้านสวนหมวดผิน – ครูจิตรา ฮ่มป่า คู่สามีภรรยาที่มีใจอนุรักษ์วัฒนธรรมซึ่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มีนาคม 2561
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1660 , 23:25:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                        ผู้ไทเฟสติวัล : รากเหง้าเราอยู่ที่นี้  (๒)  กิจกรรมเสวนา “อดีต ปัจจุบัน อนาคต : บ้านคำชะอี ฮุ้งเฮิง เมิง ๓ ธรรม” เป็นการเสวนาผ่านมุมมองของคนบ้านคำชะอี ๓ รุ่น ที่ทำให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้วิถีแห่งอดีต พัฒนาสู่ปัจจุบัน และวางแผนอนาคตของชุมชนในทิศทางที่ควรจะเป็น จากผู้รู้ผู้สืบค้นภูมิปัญญาท้องถิ่น  นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมลานวัฒนธรร....

อ่านต่อ

Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1427 , 23:10:46 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                        ผู้ไทเฟสติวัล : รากเหง้าเราอยู่ที่นี้  (๑) กลับจากงานดนตรี วิถีผู้ไทที่บ้านสวนนอเวียง รสสา ยังไม่ทันไร ก็ได้มีโอกาสร่วมชมงานผู้ไทเฟสติวัล ครั้งที่ ๑ ที่บ้านคำชะอี อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร ในบรรยากาศพื้นบ้านและการแสดงของชุมชน ซึ่งในแต่ละปีนั้นได้มีการจัดงานสังสรรค์กันในชุมชน เป็นการตุ้มโฮมญาติมิตรพี่น้องและเพื่อนพ้องจากทางไกลที่ได้มีโอกาสมา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1368 , 04:44:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

งานดนตรี วิถีผู้ไท (๓) ค่ำคืนแห่งมิตรภาพ จากกิจกรรมโรงเรียนสอนควายและฝึกควายไถนา ผมยังอยู่ในผืนนาชุมน้ำบ้านสวนนอเวียง – รสสา ก่อนตะวันจะลับทุ่ง ได้เห็นการเรียนรู้ของคนรุ่นใหม่ในวิถีเก่า การวิดปลาในท้องทุ่ง การยกยอในลำสายบ่อแกต้นธารถิ่นฐานของชาวผู้ไทเรณูนครเมื่อครั้งอดีต   ผมยังได้สัมผัสกับบรรยากาศเสียงพิณเสียงแคนจากศิลปินรุ่นเยาว์ได้ขับกล่อมท้องทุ่งให้มีมนต์เสน่ห์อีกครั้ง แม้ว่าจะเป็นการป....

อ่านต่อ


/33
<< ตุลาคม 2022 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]