หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันศุกร์ ที่ 21 พฤษภาคม 2553
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 3271 , 22:52:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พนา

ท่องวรรณกรรม ย่ำลุ่มน้ำน่าน  เยี่ยมยามบ้าน กฟผ. ()

คณะของเรายังเดินทางยังคงย่ำเดินต่อไปตราบใดที่หัวใจปรารถนา  ดูเหมือนว่าภายในรถจะกลายเป็นห้องสัมมนาเล็ก ๆ  เคลื่อนที่มีประเด็นย่อยตามสถานการณ์พาไป ทั้งเรื่องธรรมชาติ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ชื่อบ้านนามเมือง เท่าที่รู้สึกนึกคิดได้ บางครั้งก็ไปไกลถึงเรื่องราวการต่อสู้ชาวกะเหรี่ยงบนภูสูงถึงเรื่องราวของชาวลุ่มน้ำน้ำโขง ในขณะที่สองข้างทางที่ผ่านมีทั้งภูสูงที่อยู่ไกลลิบและหุบเหวลึกเบื้องล่าง

ความงดงามของธรรมชาติมีให้ยลชมเสมอเท่าที่มนุษย์จินตนาการ  คราใดที่พลัดจากเมืองคืนสู่ธรรมชาติที่มีป่าเขาลำเนาไพรรายล้อมหัวใจมักถวิลหาเสมอ มีนักเขียนหลายคนละทิ้งเมืองใหญ่ไปใช้ชีวิตในชนบทที่เงียบสงบ ผลิตเขียนงานสู่ผู้อ่านดั่งใจจินตนาการ

เมื่อย้ายงานจากเมืองใหญ่คืนสู่บ้านเกิดใหม่ ๆ ผมมีแนวคิดเช่นนั้น แต่ด้วยวิถีแห่งการงานทำให้ต้องผลัดถิ่นมาใช้ชีวิตที่เมืองใหญ่อยู่เสมอ เหมือนว่ายิ่งหนียิ่งใกล้   นึกอิจฉาวิถีชีวิตของนักเขียนเหล่านั้นอยู่ในใจ  

มีนักเขียนรุ่นน้องในพื้นถิ่นเดียวกันมีแนวคิดว่าจะลาออกจากงานประจำมานั่งเขียนงานตามใจปรารถนา  แต่จนแล้วจนเล่าก็ต้องทนอยู่กับสภาพงานที่ทำแต่ละวัน แต่ละเดือน แต่ละปี จน 10 ปี แล้ว วันเวลาและการงานได้ช่วงชิงจิตนาการเขาไปหมดสิ้น

เยือนเขาค้อ  :  สมรภูมิประวัติศาสตร์

จากน้ำหนาวคณะของเรามุ่งหน้าเข้าสู่เขตเขาค้อ ภูสูงในความทรงจำของใครหลายคน เขาค้อเป็นชื่อของอำเภอในจังหวัดเพชรบูรณ์  ภูสูงในความทรงจำของใครหลายคน ด้วยลักษณะภูมิประเทศเป็นภูสูงสลับซับซ้อนเรียงรายสองข้างทางคล้าย ๆ กับในต่างประเทศ จนได้รับสมญานามว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย”  โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวจะมีนักท่องเที่ยวมาสัมผัสความงดงามทางธรรมชาติ และคลื่นทะเลหมอกเหนือขุนเขาในตอนเช้าจนมีคำกล่าวว่า  “พักเข้าค้อ 1 คืน อายุยืน 10 ปี”   ที่กล่าวเช่นนั้นเพราะจะสูดอากาศบริสุทธิ์จากยอดเขาทุกวันจึงทำให้อายุยืนยาวไปอีก 10 ปี เท็จจริงประการใดเชิญท่านมาพิสูจน์ก็แล้วกันครับ

เส้นทางอันเลี้ยวลดบริเวณเขาค้อ

.

เขาค้อถือเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาเพชรบูรณ์  ในอดีตนั้นเคยเป็นฐานที่มั่นของกองทัพพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเพื่อสู้รบกับกองกำลังของรัฐบาล  เมื่อเหตุการณ์สงบจึงได้ก่อสร้างอนุสรณ์สถานผู้เสียสละในสมรภูมิเขาค้อ นอกจากนั้นยังมีพิพิธภัณฑ์อาวุธสงครามจากการสู้รบ และอนุสาวรีย์จีนฮ่อ เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่ทหารอาสาจากหน่วยรบกองพลที่ 93  ซึ่งเสียชีวิตในขณะที่มาช่วยรบที่เขาค้อ

จากมุมสูงของเขาค้อมองเห็นพื้นที่ราบหลุบภูของอำเภอหล่มสักอยู่ไกลลิบตา

.

พระตำหนักเข้าค้อ ซึ่งตั้งอยู่บนเขาย่าที่ได้สร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสที่เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรงานโครงการในพระราดำริและทรงตรวจเยี่ยมราษฏรอำเภอเขาค้อและอำเภอใกล้เคียง ซึ่งสามารถเข้าเยี่ยมชมบริเวณโดยรอบพระตำหนักได้เช่นเดียวกัน  นอกจากนั้นยังพระบรมธาตุเจดีย์เขาค้อ ที่สร้างถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสทรงครองราชย์ครบ 50 ปี  ศูนย์รวมดวงใจของชาวท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวที่นิยมไปสักการะบูชา

บ้านพักตากอากาศบนเขาค้อ

.

คณะของพวกเราคงไม่ได้ลงไปสัมผัสกับบรรยากาศดังที่กล่าว ในยามนี้ได้บันทึกภาพผ่านช่องกระจกรถเพื่อเก็บความประทับใจไว้ในโลกแห่งดิจิตอลฝากไว้ในความทรงจำที่ผ่านพบ โอกาสหน้าคงได้กลับคืนมาสัมผัสบรรยากาศดี ๆ เช่นนี้

จากพิษณุโลกถึงเมืองพระยาพิชัยดาบหัก

จากเขาค้อคณะพวกเรามุ่งหน้าสู่เขตอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ตามเส้นทางเลียบแก่งน้ำน้ำตกแก่งโสภา ได้เห็นความคึกคักของนักท่องเที่ยวสองข้างทางให้ยินดีกับชาวบ้านร้านถิ่นในการมีธรรมชาติที่สามารถแปรรูปเป็นรายได้ของชุมชน  ทั้งเป็นหมู่คณะและมากับครอบครัว บ่งบอกถึงรายได้และเศรษฐกิจของท้องถิ่น ธรรมชาติยังขายได้เสมอหากมีระบบจัดการที่ดี  และยังอยู่ในความทรงจำสำหรับผู้ที่มาเที่ยวชมเสมอ

จากเขตอำเภอวังทองเข้าเขตอำเภอวัดโบสถ์  อำเภอตรอน อำเภอพิชัย ก่อนที่จะเข้าสู่ตัวจังหวัดอุตรดิตถ์ มองเห็นอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหักตั้งเด่นเป็นสง่าตรงบริเวณสี่แยกถนนเข้าสู่ตัวเมือง  บ่งบอกถึงความกล้าหาญชาญชัยของพระยาพิชัยที่ต่อสู้กับข้าศึกจนดาบหักกลางสมรภูมิรบ

ล่าสุดทราบข่าวว่าทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุตรดิตถ์ได้จัดทำการ์ตูน "พระยาพิชัยดาบหัก" เพื่อให้เด็กเยาวชนและบุคคลทั่วไปได้ศึกษาประวัติศาสตร์จังหวัดอุตรดิตถ์ และเพื่อแจกจ่ายให้กับโรงเรียนในเขตพื้นที่รับผิดชอบด้วย น่าจะเป็นแบบอย่างสำหรับจังหวัดอื่นต่อไป

.

อนุสรณ์ดาบเหล็กน้ำพี้ของพระยาพิชัยดาบหักจังหวัดอุตรดิตถ์

.

หลายท้องถิ่นมักจะมีรูปปั้นที่บ่งบอกถึงสัญลักษณ์ของวีระบุรุษมาก่อสร้างเป็นอนุสาวรีย์เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีที่ได้กระทำไว้ในอดีต บางจังหวัดจะมีสัญลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น เช่น จังหวัดกาฬสินธุ์ จะมีการก่อสร้างโปงลางขนาดใหญ่ตรงสี่แยกกลางเมือง  ที่ขอนแก่นจะสร้างกล่องข้าวเหนียวขนาดใหญ่โชว์โดดเด่นเป็นสง่า สมเป็นเมืองแห่งลูกข้าวเหนียวขนานแท้และดั่งเดิม

ศูนย์การเรียนรู้อันเนื่องมาจากพระราชดำริเขื่อนสิริกิติ์

จากตัวจังหวัดอุตรดิตถ์เข้าสู่เขตอำเภอท่าปลา ซึ่งเป็นเขตที่ตั้งของเขื่อนสิริกิติ์ ก่อนที่จะเข้าถึงบริเวณสันเขื่อนพวกเราได้เข้าเยี่ยมชมการดำเนินงานของศูนย์การเรียนรู้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในเขตตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์   โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยได้สืบสานพระราชปณิธานดำเนินนโยบายจากพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง

.

.

เยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอท่าปลา

.

.

หลายคนถามถึงมหา สุรารินทร์ ซึ่นัดพบกันที่นี้เช่นเดียวกัน แต่ได้ความว่าไปรออยู่ที่เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก ทั้งนี้เนื่องจากการสื่อสารไม่ชัดเจนนั่นเอง จึงต้องนั่งรถประจำทางมาลงที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ก่อนที่ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยจะส่งพนักงานขับรถไปรับมายังจุดนัดหมาย ในขณะที่คณะพวกเราต่างถ่ายภาพเป็นที่ระลึกทั้งภาพหมู่และภาพเดี่ยว ก่อนที่จะเข้าพักในเรือนรับรองของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยที่จัดเตรียมไว้ต้อนรับ

ที่นี้พวกเราได้เยี่ยมชม การสาธิตทำปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยแห้ง การเลี้ยงหมูหลุม การเพาะไส้เดือนแดง เพื่อช่วยรักษาความสมดุลของธรรมชาติ การผลิตน้ำส้มควันผลไม้ แปลงสาธิตการเกษตรธรรมชาติหลากหลายชนิดโดยเน้นการใช้ปุ๋ยชีวภาพจุลลินทรีย์ที่ผลิตเองเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายและสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกทางหนึ่ง ธรรมชาติให้ความงดงามแก่มวลมนุษย์ เช่นเดียวกันกับมนุษย์ช่วยกันรักษาธรรมชาติให้คงอยู่คู่โลกตลอดไป

.

.

จากศูนย์การเรียนรู้อันเนื่องมาจากพระราชดำริเขื่อนสิริกิติ์รถนำเที่ยวของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตพาพวกเราไปชมเขื่อนดินเพื่อใช้ในการเกษตรของชุมชนใกล้เคียง มองเห็นความแห้งขอดของแหล่งน้ำภายในบริเวณเขื่อนได้อย่างชัดเจน จากนั้นจึงเข้ามาถึงบริเวณสันเขื่อนสิริกิตติ์ ซึ่งเป็นช่วงพระอาทิตย์กำลังจะตกดิน คณะพวกเราแวะถ่ายภาพกันเป็นทีระลึก โดยมีสมาชิกจากสโมสรนักเขียนภาคอีสานอีก 2 คนมารอล่วงหน้าอยู่ก่อนแล้ว คือสัญญา พานิชยเวช และธีระพงษ์ จันทร์เปรียง  สองคนเพิ่งกลับจากการไปจัดกิจกรรมที่ยะลา รวมทั้งฟ้าใส เมียสุวิทย์ จากกรุงเทพฯ มาสมทบกับคณะเช่นเดียวกัน

 

เขื่อนดินเพื่อใช้น้ำในการเกษตรกรรม

ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกหน้าเขื่อนสิริกิติ์

ริมฝั่งน้ำน่านยามราตรี

ได้เวลาหกโมงตรงหลังจากอาบน้ำปฏิบัติภารกิจส่วนตัวตามเวลาที่นัดหมาย  พวกเรามารวมกันอีกครั้งที่ร้านอาหารริมฝั่งน้ำน่าน ในยามราตรีมองเห็นลำน้ำจากดวงไฟที่ส่องลงมาจากสะพานแขวนลงสู่พื้นน้ำเบื้องล่างดูระยิบระยับประหนึ่งแสงทองที่ทาบทาลงบนสายน้ำ

.

อาทิตย์อัศดงที่เขื่อนสิริกิติ์

ภายในห้องอาหารฝ่ายประชาสัมพันธ์ของเขื่อนสิริกิติ์ได้กล่าวต้อนรับอย่างเป็นทางการพร้อมกับฉายวีดิทัศน์แนะนำความเป็นมาของเขื่อนให้ได้รับทราบ ซึ่งหลายคนได้ซักถามปัญหาข้อสงสัยเกี่ยวกับการดำเนินงานของเขื่อนที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์วิทยาในบางพื้นที่ ซึ่งได้รับคำตอบว่าแม้ว่าจะสูญเสียด้านธรรมชาติไปแต่ก็ให้ประโยชน์ต่อการใช้พลังงานไฟฟ้าของมนุษย์อย่างมหาศาล

.

นิด ลายสือ กับบทเพลง "ฝั่งน้ำน่าน"

.

จากการต้อนรับอย่างเป็นทางการแล้วจึงเป็นภาคม่วนซื่นโฮแซวของสามองค์กรกันบ้าง ทั้งจากคาราโอเกะ และบรรเลงที่ขับขานจากดวงใจของคุณนิด ลายสือ ด้วยบทเพลง “ฝั่งน้ำน่าน” ของ ศิลา โคมฉาย ได้บรรยากาศและยังอยู่ในความทรงจำเสมอ

ริมฝั่งน้ำน่านบริเวณเขื่อนสิริกิติ์

.

ฝั่งน้ำน่าน

คำร้อง – ทำนอง  / ศิลา โคมฉาย

ฝั่งน้ำเอย ฝั่งน้ำน่าน ยามตะวันสายัณห์สั่งลา

โรยรอนรอน อ่อนแสงสีทองริ้วอาบทาบทา

ธารธาราสะท้อนริ้วทองทิวเขา

งามเหมือนมนต์เทพไทสรรเอาถิ่นแดนไพร

.

เปลี่ยวค่ำลง แว่วเพลงหลงหวลไห้

ลมหอบใบล่องไกลสุดลอย

ดังกังวานแผ่นผาเวิ้งทรายคล้ายคำมั่นคอย

คนดงดอยทิวไหนทิ้งใจฝากลม

พรมรักพรางใสดังแสงดาวเปล่งประกาย

ฝั่งน้ำเอย ฝั่งน้ำน่านยามจากกันหวิวหวั่นบ่วาย

เบนเพียงตาอาบซับภาพซึมซึ้งซ่านหวานใจ

คงมีวันหนึ่งไหนได้ไปเยือนถึง

ครวญคะนึงทิ้งทางทอดยาวผ่านเลยลา

 

หมายเหตุ :  ลำน้ำน่านกำเนิดจากดอยภูแว เขตเทือกเขาหลวงพระบาง จังหวัดน่าน ไหลผ่านจังหวัดอุตรดิตถ์   พิษณุโลก พิจิตร ไปรวมกับแม่น้ำยมที่อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ จากนั้นจึงไหลไปรวมกับแม่น้ำปิง ที่ตำบลแควใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ จนกลายเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาไหลลงสู่ที่ราบลุ่มเขตภาคกลาง 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wika วันที่ : 09/06/2010 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wika

ท่าน เจนฯ ทำข้อสอบได้บ่อ...ภาษาอัวกฤษง่ายมะ?...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

ประทับใจพื้นที่การปลูกพืชเลี้ยงสัตว์แบบเศรษฐกิจพอเพียงทำให้มีความรู้เพิ่มขึ้นหลายเรื่องครับ...ได้ชมสายน้ำน่านครั้งแรกในชีวิตคลอเสียงเพลงเพื่อชีวิตที่ลึกซึ้งกินใจเกี่ยวกับลำน้ำสายนี้รวมทั้งเพลง ขุนเขายะเยือกด้วย ..ยินดีที่ทริปนี้พาให้ได้รู้จัก นิด ลายสือครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]