หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันพุธ ที่ 9 มิถุนายน 2553
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 2933 , 21:17:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่องวรรณกรรม ย่ำลุ่มน้ำน่าน  เยี่ยมยามบ้าน กฟผ. (๕)

.

.

สวัสดียามเช้าริมฝั่งน้ำน่าน เมื่อคืนสมาชิกนอนหลับฝันดีกันทั่วหน้า หลายคนเราสังสรรค์กันที่ห้องอาหารอย่างมีอรรถรส  ทั้งดนตรีและอาหาร ราตรีนี้ยังยาวนาน

เช้าวันใหม่หัวใจสดใสกว่าเดิม ทุกคนเก็บสัมภาระเครื่องใช้ส่วนตัวใส่กระเป๋าเดินทางมาเก็บที่รถเพื่อเตรียมตัวเดินทางต่อไป ขอบคุณสำหรับที่พักอันอบอุ่นริมฝั่งน้ำน่าน และการต้อนรับที่ดีเยี่ยมอันแสนประทับใจจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

.

.

ถ่ายภาพรวมบริเวณสะพานแขวนข้ามแม่น้ำน่าน ใกล้กับเรือนรับรอง

สามสิงห์อีสานเหนือจากริมฝั่งโขง เจอเสืออีสานใต้จากเมืองสุรินทร์

พวกเราต่างแวะไปทักทายริมฝั่งน้ำน่านด้วยมิตรภาพที่ดี ความทรงจำอันงดงามถูกบันทึกด้วยภาพถ่ายตราบนานแสนนาน โดยเฉพาะมุมสะพานเหล็กข้ามแม่น้ำถือว่าเป็นมุมยอดนิยม  อากาศยังไม่ร้อนจนเกินไป หลายคนอาจยังสะลึมสะลือกันอยู่เพราะเมื่อคืนอาจสังสรรค์ดึกไปหน่อย แต่ภารกิจข้างหน้ายังมีจึงต้องรักษาเวลากันอย่างเต็มที่

อาหารเช้ายังคงความประทับใจเช่นเดิม ข้าวต้มแบบไทย ๆ ขนมปังแบบฝรั่งก็ทานได้ หรือบางท่านอาจต้องการกาแฟร้อน ๆ ในตอนเช้าก่อนเดินทางก็เข้าทีเช่นเดียวกัน ขอขอบคุณสำหรับที่พัก อาหารเช้า การต้อนรับที่ดีเยี่ยมอันแสนประทับใจ และการอำนวยความสะดวกจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยในครั้งนี้ด้วยครับ

    

ทัศนียภาพบริเวณบ้านพักรับรองภายในเขื่อนสิริกิติ์

เยี่ยมชมโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนสิริกิติ์

หลังรับประทานอาหารเช้าพวกเราเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนสิริกิติ์ โดยมีเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับและอธิบายถึงการใช้ประโยชน์พลังน้ำจากเขื่อนเพื่อเป็นพลังงานในการผลิตกระแสไฟฟ้า พร้อมเยี่ยมชมขบวนการทำงานภายในโรงไฟฟ้า  

ได้เข้าเยี่ยมชมการทำงานภายในแล้วให้นึกถึงสมองอันยอดเยี่ยมของมนุษย์ที่คิดค้นการใช้พลังน้ำเพื่อขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าก่อนที่จะผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าเพื่อประโยชน์ให้กับมนุษย์ แม้ว่าบางครั้งต้องสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติไปบางส่วนเพื่อแลกมาซึ่งความเจริญของมนุษย์เช่นเดียวกัน

 

ถ่ายภาพหมู่หน้าโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนสิริกิติ์ สู้ ๆ เดินทางต่อไป

การไฟฟ้าฝายผลิตแห่งประเทศไทย เขื่อนสิริกิติ์ นั้นมีหน้าที่ในการผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายให้กับการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเพื่อให้บริการกับประชาชนในทุกภูมิภาคได้สว่างไสว

ผมเองจำได้ว่าในสมัยก่อนยังไม่มีการไฟฟ้าจากพลังงานธรรมชาติ ต้องอาศัยโรงไฟฟ้าประจำหมู่บ้าน มีห้วงเวลาการเปิดให้ใช้งานจำกัด ตั้งแต่หกโมงเย็นจนถึงสี่ทุ่มทุกวัน จำได้ว่ามีพิธีเปิดโรงไฟฟ้าประจำหมู่บ้านที่ยิ่งใหญ่ มีวงหมอลำชื่อดัง “คณะรังสิมันต์” พระเอกทองคำ เพ็งดี นางเอกฉวีวรรณ ดำเนินมาขับกล่อมชาวบ้านทุ่งด้วย

มาถึงเขื่อนสิริกิติ์จึงขอเล่าประวัติความเป็นมาให้ผู้อ่านได้ทราบสักเล็กน้อย เขื่อนสิริกิติ์เป็นเขื่อนดินที่ใหญ่สุดในประเทศไทย ก่อสร้างปิดกั้นลำน้ำน่าน อยู่ห่างจากจังหวัดอุตรดิตถ์ ประมาณ 58 กิโลเมตร บริเวณเขาผาซ่อม ตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ นามเดิมคือ “เขื่อนผาซ่อม”  เริ่มทำการก่อสร้างเมื่อปี 2511 และก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2515 ปัจจุบันมีความสูงของเขื่อน 114 เมตร ความยาวสันเขื่อน 810 เมตร มีความกว้างสันเขื่อน 630 เมตร โดยมีพื้นที่อ่างเก็บน้ำทั้งหมด 13,130 ตารางกิโลเมตร

ภายหลังการก่อสร้างเขื่อนแล้วเสร็จ จึงได้รับพระบรมราชานุญาตให้อัญเชิญพระนามาภิไทย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขนานนามว่า “เขื่อนสิริกิติ์”  ต่อมาในปี พ.ศ. 2517 จึงได้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าจนสามารถเปิดใช้ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2520

นอกเหนือจากการใช้ประโยชน์เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าแล้ว ยังมีการก่อสร้างเขื่อนดินซึ่งอยู่ห่างจากตัวเขื่อนประมาณ 20 กิโลเมตร โดยการปิดช่องเขาต่างระดับลงไป 8 แห่ง เพื่อส่งน้ำไปยังนิคมสร้างตนเองลำน้ำน่าน สำหรับพื้นที่เกษตรกรรมของราษฎรในเขตพื้นที่บริการ นอกจากนั้นยังใช้ประโยชน์สำหรับเกษตรกรในเขตลุ่มน้ำน่าน ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ตลอดทั้งการประมงน้ำจืดของประชาชนตามลุ่มน้ำ ในด้าน การคมนาคมทางน้ำถือเป็นเส้นทางเพื่อเดินทางสู่จังหวัดน่านได้อีกทางหนึ่ง และที่สำคัญเขื่อนสิริกิติ์ถือได้ว่าเป็นเขื่อนที่มีทัศนียภาพสวยงามแห่งหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมพักผ่อนหย่อนใจอยู่เสมอ

ธรรมชาติริมฝั่งน้ำน่านบริเวณโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนสิริกิติ์

เส้นทางสู่เหมืองแม่เมาะ

หลังเยี่ยมโรงผลิตไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนสิริกิติ์ พวกเราถ่ายรูปร่วมกับเจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตบริเวณหน้าโรงไฟฟ้า จากนั้นจึงเดินเข้าสู่เขตอำเภอท่าปลาอีกครั้ง ก่อนที่จะเดินทางต่อไปตามเส้นทางสายอุตรดิตถ์ – เด่นชัย

เข้าสู่เขตอำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ ตลอดสองข้างทางสังเกตได้ว่ามีศาลาทางล้านนาสำเร็จรูปหลังกะทัดรัดไว้จำหน่ายหลายจุดด้วยกัน ส่วนมากนั้นจะทำด้วยไม้สักอย่างดี เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่บริเวณบ้านกว้างพอสมควร โดยเฉพาะเหล่านักคิดนักเขียนมักจะมีศาลาน้อย ๆ ไว้สำหรับเขียนหนังสือและต้อนรับเพื่อนฝูงที่มาเยี่ยมยามถามข่าว ได้เวลาแดดร่มลมตกก็ตั้งวงสนทนากันตามประสาแวดวงน้ำหมึก ยิ่งนานทีได้มาเจอกันราตรีนั้นยังยาวไกล แม้จะไม่ดื่มสักจอกแต่ก็สนทนากันได้ไม่รู้เบื่อ

 เส้นทางสู่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง

จากเขตเด่นชัยเข้าสู่เขตจังหวัดลำปาง ผ่านอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย เข้าสู่เขตอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง จุดหมายปลายทางที่คณะพวกเราจะไปศึกษาดูงาน เส้นทางจากอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัยถึงอำเภอแม่เมาะในช่วงนี้อยู่ในระหว่างการขยายพื้นที่ถนนจึงทำให้การสัญจรไปมาติดขัดบ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการเดินทางสำหรับคณะพวกเรา

.

เส้นทางไปจังหวัดลำปางบริเวณทางแยกเข้าเมืองแม่เหมาะ

.

เหมืองแม่เมาะ : แหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้าจากธรรมชาติ

ถึงที่ทำการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแม่เมาะ คณะของเรารับประทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหารภายในเขตที่ทำการของเหมือง  ก่อนที่จะมารับฟังคำชี้แจงเกี่ยวกับการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าที่ห้องรับประชุมรับรอง

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของเหมืองแม่เมาะได้ให้การต้อนรับ และได้อธิบายความเป็นมาและฉายวิดีทัศน์ความเป็นมาของการก่อสร้างเหมืองแม่เมาะ ให้กับคณะของพวกเราได้รับทราบ

สำหรับเหมืองแม่เมาะนั้นตั้งอยู่ในเขตตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง อยู่ห่างจากจังหวัดลำปางประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นเหมืองลิกไนต์แหล่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยได้เปิดทำเหมืองลิกไนต์เพื่อเป็นพลังงานป้อนให้กับโรงไฟฟ้าแม่เมาะ

หลายท่านอาจสงสัยว่าถ่านลิกไนต์นั้นมาจากไหน ซึ่งได้รับคำตอบจากการศึกษาดูงานว่า  ถ่านลิกไนต์นั้นจัดอยู่ในตระกูลถ่านหิน (Coal) กำเนิดจากซากพืชซากสัตว์สิ่งที่มีชีวิตที่ถูกตะกอนทรายทับถมเป็นเวลาหลายปี จนแปรสภาพเป็นถ่านหิน (Peat) ในเวลาต่อมา สามารถเป็นพลังงานเชื้อเพลิงสำหรับการผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี

สำหรับประเทศไทยมีการสำรวจแหล่งลิกไนต์มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 โดยพลเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยากำแพงเพชรอัครโยธิน ในขณะที่ทรงดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมรถไฟหลวงได้ว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญจากฝรั่งเศสมาทำการสำรวจในระหว่างปี พ.ศ. 2464 – 2466 จึงทำให้พบว่ามีแหล่งถ่านหินลิกไนต์บริเวณแม่เมาะ  จังหวัดลำปาง นอกจากนั้นยังมีการสำรวจที่ภาคใต้โดยมีการขุดค้นพบที่คลองขนาน จังหวัดกระบี่  ต่อมาในปี 2470 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ทรงมีพระบรมราชโองการให้สงวนแหล่งถ่านหิน ทั้ง 2 แห่ง เพื่อให้ทางราชการเป็นผู้ดำเนินการ

การนำเอาถ่านลิกไนต์มาใช้เพื่อเป็นพลังงานครั้งแรกในเมืองไทยนั้นเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2493 โดยกรมโลหะกิจ  (กรมทรัพยากรธรณี) ได้มีการสำรวจแหล่งถ่านหินลิกไนต์ที่แอ่งแม่เมาะอีกครั้ง จนในปี 2497 จึงได้มีการจัดตั้ง  “องค์การพลังงานไฟฟ้าลิกไนต์” และได้เปิดการทำเหมืองแม่เมาะขึ้นผลิตถ่านลิกไนต์จำหน่ายให้กับหน่วยงานของรัฐ จึงทำให้การดำเนินการผลิตลิกไนต์ของโรงไฟฟ้าแม่เมาะประสบความสำเร็จเรื่อยมา จนต่อมาในวันที่ 14 ธันวาคม 2503 รัฐบาลไทยจึงได้มีพระราชบัญญัติจัดตั้ง  “การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ”  ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ในส่วนของการก่อตั้งโรงไฟฟ้าลิกไนต์แม่เมาะนั้นได้มีการก่อสร้างในปี 2515 จำนวน 2 เครื่อง จนในปัจจุบันมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าแม่เมาะจำนวน 13 เครื่อง มีกำลังผลิต 2,625 เมกะวัตต์ ภายหลังจึงได้มีการยกเลิกโรงไฟฟ้าเครื่องที่ 1-3  จึงทำให้ในปัจจุบันจึงมีโรงผลิตไฟฟ้า 10 เครื่อง มีกำลังผลิตกระแสไฟฟ้า 2,400  เมกะวัตต์ เพื่อผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้าให้แสงสว่างสำหรับชาวประชาได้ใช้ในชีวิตประจำวันเรื่อยมา

.

การพัฒนาคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมรอบข้างเหมืองแม่เมาะ

ภารกิจของเหมืองแม่เมาะคือการผลิตและจัดส่งถ่านหินให้โรงไฟฟ้าแม่เมาะ ซึ่งผลจากการขยายเหมืองแม่เมาะเพื่อผลิตถ่านหินลิกไนต์ในการผลิตกระแสไฟฟ้าให้เพียงพอต่อการใช้งานภายในประเทศย่อมส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศวิทยาหลายด้าน   

เป็นประเด็นคำถามจากการซักถามของพวกเราเกี่ยวกับการดำเนินงานของเหมืองแม่เมาะ  ซึ่งจะเห็นได้จากการนำเสนอข่าวสารจากสื่อมวลชนและประเด็นสงสัยเป็นการส่วนตัว ก็คือผลกระทบต่อชุมชนรอบข้าง ได้รับคำตอบว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยได้จัดทำแผนพื้นฟูสภาพเหมืองโดยการเพาะพันธุ์ไม้ปลูกป่าทดแทน การสร้างพื้นที่สีเขียวรอบพื้นที่เหมือง การพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมนโดยรอบ และการฟื้นฟูพื้นที่หน้างานเหมืองอย่างสม่ำเสมอ

จากการวิเคราะห์ผลกระทบดังกล่าวนั้นไม่รุนแรงมากนักสามารถแก้ไขปัญหาและบรรเทาได้เมื่อเทียบกับประโยชน์ต่อมวลชน ทั้งนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตมีมาตรการการแก้ไขปัญหา คือ  ด้านคุณภาพเสียงมีการจัดตั้งสถานีตรวจสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมแม่เมาะโดยการติดตั้งกระบอกเก็บฝุ่นและดักจับก๊าซพิษหลายแห่ง ส่วนด้านคุณภาพน้ำและด้านนิเวศวิทยาพื้นดิน พบว่าคุณภาพของน้ำจากบ่อน้ำทิ้งพบว่าไม่มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของน้ำ

นอกจากนั้นการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยยังมีการส่งเสริมอาชีพและช่วยเหลือราษฎรรอบข้างเหมือง ซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2548 ผ่านโครงการพัฒนาพื้นที่และชุมชน เพื่อรับฟังสภาพปัญหาและร่วมพัฒนาชุมชนให้เข็มแข็งด้วยแนวเศรษฐกิจพอเพียง การพัฒนาท้องถิ่นและสาธารณูปโภค การบริจาคเงินให้กับสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชนเพื่อให้ราษฎรสามารถพึงพาตนเอง

เยี่ยมชมห้องนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว

หลังเข้ารับฟังประวัติความเป็นมาของโรงไฟฟ้าแม่เมาะที่อาคารอำนวยการแล้ว จากนั้นคณะพวกเราได้ขึ้นรถมาที่อาคารพิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายต้อนรับได้แนะนำส่วนต่าง ๆ ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ ประกอบด้วย ห้องนิทรรศการพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งสามารถมองเห็นทัศนียภาพของเหมืองแม่เมาะกลางหุบเขาเบื้องล่าง ตลอดทั้งนิทรรศการเครื่องจักรกลในยุคบุกเบิกของเหมืองแม่เมาะซึ่งจัดแสดงไว้บริเวณลานกลางแจ้งเบื้องล่าง

ถัดจากห้องนิทรรศการพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว จะเป็นห้องจัดแสดงเรื่องราวด้านธรณีวิทยาในยุคต่าง ๆ โดยมีการนำเสนอผ่านภาพยนตร์สามมิติ 

ในส่วนที่เป็นนิทรรศการก็จะเป็นการกำเนิดเหมืองแม่เมาะ  ฟอลซิลที่ขุดพบในเหมืองแม่เมาะ การจำลองสภาพการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตในยุคก่อน ส่วนจุดสุดท้ายที่เยี่ยมชมจะเป็นศูนย์จำหน่ายสินค้าที่ระลึกจากเหมืองแม่เมาะ เช่น เสื้อยืด เสื้อพื้นเมือง หมวก มีรูปสัญลักษณ์เหมืองแม่เมาะ สำหรับผู้ที่สนใจเลือกซื้อไว้เป็นที่ระลึก

.

.

.

บรรยากาศการชมภาพยนตร์สามมิติกำเนิดพื้นโลก

.

.

.

.

.

.

เสื้อเขียวหมวกขาว (อนุเคราะห์จาก กฟผ.)  เทรนด์ใหม่นักเขียนวัยรุ่นตอนปลาย ไม่สงวนลิขสิทธิ์

ก่อนอำลาก็มีการถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งเคยมาเยือนเหมืองแม่เมาะ ซึ่งหาโอกาสดี ๆ แบบนี้ไม่ได้อีกแล้ว ขอบคุณสำหรับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่ประเทศไทยที่ให้โอกาสได้มาท่องเที่ยวทัศนาศึกษาต่างบ้านต่างเมือง มาเปิดโลกทัศน์แลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อที่จะได้ถ่ายทอดเรื่องราวที่ได้พบเห็นสู่กลุ่มเป้าหมายในระดับต่าง ๆ ต่อไป

พระอาทิตย์อัศดงที่เหมืองแม่เมาะ 

กลับจากเยี่ยมชมห้องนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยพาคณะพวกเราเข้าพักที่เรือนพักรับรองมองเห็นทัศนียภาพริมฝั่งน้ำยามที่พระอาทิตย์กำลังจะลาลับจากขอบฟ้า ตะวันดวงเดียวกันยังคงสาดส่องสู่พื้นหล้าให้ได้ทัศนาในยามไกลถิ่น แผ่นดินอีสานยังคงสบายดีกันหรือเปล่า

.

หลายคนหลังจากเก็บสัมภาระเข้าที่พักแล้วออกมาเดินเล่นที่ริมฝั่งน้ำข้างเรือนพักรับรองรอคอยเวลาอาหารเย็น ราตรีนี้ยังยาวนานสำหรับแขกต่างถิ่นอย่างพวกเรา ค่ำคืนแห่งความทรงจำและมิตรภาพกำลังรอคอยพวกเราอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

ตอนต่อไป : อำลาแม่เมาะ  แล้วจะย้อนการเดินทางไปสู่บ้านซับแดงต่อไป

ใครเป็นใครเฉลยในตอนต่อไป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

แม้เหตุการณ์ดี ๆ จะผ่านไป กว่า 4 เดือนแล้ว พอได้อ่านเรื่องราวประกอบภาพ..เหมือนเพิ่งผ่านไปเมื่อวานครับ...ยังรำลึก..ถึงเพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมคันรถวันนั้นทุกคนครับ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ฟ้าใสเมียสุวิทย์ วันที่ : 18/06/2010 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fhasi

บรรยายได้แจ่มจริงๆ จ้า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 12/06/2010 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

ในนามตัวแทนของเหล่าอาสาเคบีดี ขอขอบคุณค่ะที่ส่งหนังสือ ๑ ลังใหญ่ ไปให้น้องๆ โรงเรียนบ้านวังตะกู ขอส่งรอยยิ้มของน้องๆ ของเหล่าอาสา และคณะที่ปรึกษามาให้เป็นการตอบแทนนะคะ

http://www.oknation.net/blog/kbd/2010/06/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฮอยล้อ วันที่ : 11/06/2010 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hoylaws

บ่ได้ไปนำหมู่เบิ่งฮูปกะได่
ว่าสิพิมพ์ต้นฉบับเก่าลงคอมพ์เมิดเแฮง
พักผ่อนก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 11/06/2010 เวลา : 05.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

จะติดตามตอนต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ราษีไศล วันที่ : 10/06/2010 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

-ขอบคุณเรื่องราวดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 10/06/2010 เวลา : 04.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

ขอบคุณอาจารย์หลายๆเด้อที่ส่งแรงกายแรงใจแรงเงินมาให้กิจกรรมห้องสมุดของหนู คณะครู นักเรียน ชาวบ้าน น้อมรับน้ำใจด้วยความซาบและซึ้งครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]