หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันอาทิตย์ ที่ 12 ธันวาคม 2553
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 2449 , 21:58:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มิตรภาพต่างวัยบนเส้นทางสายขอนแก่นถึงหลวงพระบาง (๑)

การเดินทางแห่งการแสวงหาได้เริ่มเมื่อตอนห้านาฬิกาของวันที่ 3 ธันวาคม 2553 จากขอนแก่นเมืองหมอแคนแดนอีสานถึงหลวงพระบางเมืองแห่งหัวใจล้านช้าง 

จุดเริ่มต้นในการเดินทางครั้งนี้สืบเรื่องเมื่อตอนต้นปีสโมสรนักเขียนภาคอีสาน ได้จัดสัมมนาสัญจรร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้เดินทางไปเยี่ยมยามเขื่อนแม่เมาะที่จังหวัดลำปาง และได้มีการพูดคุยถึงโปรแกรมการเดินทางเพื่อสืบค้นหารากเหง้าของประเพื่อนบ้านใกล้เคียง โดยเฉพาะเมืองลาวซึ่งแม้ว่าจะอยู่ใกล้กันบางครั้งก็ดูเหมือนว่าจะเหินห่างอยู่ในที จึงมีความเห็นร่วมกันว่าน่าจะมีการจัดทัวร์วัฒนธรรมไปเยี่ยมยามนักเขียนลาวกันบ้าง ในบรรยากาศที่เป็นกันเองไม่มีพิธีรีตองมากนัก โดยมีจุดหมายปลายทางที่สำคัญอยู่ที่เขตลาวเหนือก็คือเมืองหลวงพระบางนั่นเอง

จนลุล่วงมาถึงปลายปีนี้ความใฝ่ฝันที่จะได้ไปเยือนหลวงพระบางก็เป็นความเป็นจริงขึ้นมาเมื่อคุณสุมาลี สุวรรณกร ประธานสโมสรนักเขียนภาคอีสานคนปัจจุบันได้ประสานงานกับศูนย์ข้อมูลลาวมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้จัดโปรแกรม “เยือนหลวงพระบาง เยี่ยมยามนักเขียนลาว” ระหว่างวันที่ 3 – 6 ธันวาคม 2553 ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงวันหยุดยาวคณะเราเลยถือโอกาสจัดทัวร์วัฒนธรรมสัญจรไปเยือนเมืองหลวงพระบางและไปเยี่ยมยามเอื้อยอ้ายพี่น้องนักเขียนลาวในโอกาสเดียวกันด้วย

กว่า 50 ชีวิตที่ร่วมเดินทางในครั้งนี้เรียกได้ว่ามีกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน รวมทั้งต่างวัยต่างอายุด้วย มีทั้งนักคิด นักเขียน นักวิชาการ ผู้สูงวัย (สว.) พยาบาลวิชาชีพ และผู้ร่วมเดินทางต่างอาชีพอีกจำนวนหนึ่ง

ในส่วนของศูนย์ข้อมูลลาว นำโดย ผศ.ชลิต ชัยครรชิต ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยขอนแก่น อาจารย์ผู้สอนคณะมนุษยศาสตร์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ลุ่มน้ำโขง นอกจากนั้นยังมี ผศ. ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์ รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น อาจารย์ผู้สอนจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลลาวร่วมเดินทาง

ทางด้านนักวิชาการด้านวรรณกรรม นำโดยสองอาจารย์ผู้บุกเบิกค่ายวรรณกรรมจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม คืออาจารย์ลาวัลย์ – ธัญญา สังขพันธานนท์ (ไพฑูรย์ ธัญญา) ท่านหลังนี้เป็นนักเขียนรางวัลซีไรต์ ทั้งสองท่านมาตั้งหลักปักฐานอยู่ที่มหาสารคามอย่างถาวร วันนี้ขับรถจากมหาสารคามมารอคณะที่จุดนัดหมายก่อนเพื่อน

.

    

.

      ครูวีระ สุดสังข์ จากศรีสะเกษ             ผศ. ธัญญา สังขพันธานนท์ (ไพฑูรย์ ธัญญา) 

.

ส่วนสโมสรนักเขียนภาคอีสานก็มีตัวแทนสมาชิกร่วมเดินทางประกอบด้วยสุมาลี สุวรรณกร ในฐานะผู้ประสานงาน ตามขบวนด้วยไพวรินทร์ ขาวงาม กวีซีไรต์ เดินทางจากบ้านไผ่พร้อมกับครอบครัว สมชัย คำเพราะ อดีตประธานสโมสรนักเขียนภาคอีสาน บงกฎ เมืองสนธิ์ (ฮอยล้อ) เดินทางจากหนองบัวลำภูมารอเพื่อน ๆ ล่วงหน้า 2 วันแล้ว

ที่โก้กว่าใครเห็นจะเป็นคุณครูวีระ สุดสังข์ ในชุดคาบอยแห่งเมืองศรีสะเกษมาพร้อมเพื่อนนักดนตรี มีตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 4 ทราบข่าวว่ากำลังจะออกเทปในแนวเพื่อชีวิตในเร็ว ๆ นี้

ด้าน “นกแสงตะวัน” มาพร้อมกับหลานชายและลูกชาย 3 คน รั้งท้ายด้วยทีมจากมุกดาหารคืออณูทิพย์ ธารทอง และผมเองจับรถจากเมืองริมโขงมานอนพักค้างคืนตั้งแต่เมื่อวาน รวมทั้งคณะจากอุดรธานีอีกหลายคน

   

อณูทิพย์ ธารทอง : กวีจากลุ่มน้ำโขง มุกดาหาร    ฮอยล้อ :  กวีนักเขียนจากหนองบัวลำภู

แต่ที่มาไกลจากภาคตะวันออกคือเทพ สิทธานี มาพร้อมกับเพื่อนนักออกแบบบ้านเดินทางมาไกลจากเมืองจันทน์ มาเที่ยวครั้งนี้ว่าจะขอสมัครเป็นเขยเมืองอีสาน

นอกจากคณะที่ได้กล่าวมาแล้วยังมีทีมคุณหมอและพยาบาลจากอุบลราชธานี ทีมข้าราชการสูงวัยจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น แต่ที่มาไกลกว่าเพื่อนเห็นจะเป็นทีมอาม่าเจ้าของกิจการร้านทองเมืองพิจิตรมาพร้อมกับหลานชายเป็นผู้ดูแล

การเดินทางในครั้งนี้ แม้ว่าจะวัยต่างกลุ่มเป้าหมายแต่หัวใจเดียวกัน น่าจะเป็นอีกบรรยากาศหนึ่งที่จะได้พบปะพูดคุยสานต่อมิตรภาพในโอกาสต่อไป ซึ่งนอกเหนือจากการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่ทางคณะได้จัดวางไว้ แต่สิ่งสำคัญก็คือหัวใจของทุกคนต่างพกมาเต็มร้อยสำหรับการเดินทางสู่ดินแดนล้านช้างในครั้งนี้ และผมเองก็หวังไว้เช่นนั้น
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 17/12/2010 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

สวัสดีครับ ท่านเจน อักษราพิจารย์ ขอบคุณที่ช่วยเก็บรายละเอียดจากการเดินทาง เพราะหลายสิ่งหลายอย่างที่สายตาของผมมองไม่เห็น ก็เก็บตกได้จากที่นี่..ขอบคุณที่เอื้อเฟื้อภาพอื่น ๆ ทั่วไปและมีภาพของผม..เพราะปกติไม่ค่อยได้เก็บภาพตัวเองเท่าไหร่นัก...แต่มีข้อเสียนิดหนึ่ง ภาพของผมหล่อน้อยกว่าตัวจริงนิดหนึ่งครับ..แหะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นกแสงตะวัน วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arunprapa
ส่วนเสี้ยวชีวิตที่เหลืออยู่

อ่านงานคุณเจนฯ เพลินใจค่ะ
รออ่านตอนต่อไปอย่างจดจ่อ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หยาดกวี วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kondee007


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เสือยอด วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weerasud

จะตามอ่านให้จบครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

อารมณ์กวีนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]