หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันพฤหัสบดี ที่ 16 ธันวาคม 2553
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 2338 , 00:04:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน พันธุ์สังหยด , weera โหวตเรื่องนี้

มิตรภาพต่างวัยบนเส้นทางสายขอนแก่น – หลวงพระบาง (๒)

.

.

จุดนัดหมายการเดินทางในครั้งนี้อยู่ที่บริเวณหน้าอาคารหอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีคุณสุมาลี สุวรรณกร และคณะในฐานะผู้ประสานงานเป็นฝ่ายคอยต้อนรับคณะทัวร์แต่เช้ามืด

เมื่อสมาชิกครบตามจำนวนที่ได้ลงชื่อไว้ ได้เวลา 05.09 น. ฤกษ์งามยามดี คณะทัวร์ของเราเริ่มออกเดินทาง โดยได้รับความอนุเคราะห์พาหนะในการเดินทางเป็นรถปรับอากาศชั้นดีจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ตามเส้นทางถนนมิตรภาพโดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่จังหวัดหนองคายเมืองบั้งไฟพญานาคเพื่อต่อรถไปยังหลวงพระบาง

คุณสุมาลี สุวรรณกร ได้กล่าวทักทายแนะนำวิทยากรและทีมงาน พร้อมกับแจ้งกำหนดการเดินทางตลอดเส้นทาง ก่อนที่จะรถแวะรับสมาชิกอีกส่วนหนึ่งที่นอกตัวเมืองขอนแก่น ในขณะที่บรรยากาศด้านนอกเริ่มสว่างมองเห็นทิวทัศน์สองข้างทางเป็นทุ่งตอซังข้าวที่เพิ่งผ่านการเก็บเกี่ยว

ผ่านสะพานข้ามน้ำพองเขตอำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น สองข้างทางจะเป็นไร่อ้อยสลับกับป่าที่ทางอีสานเรียกว่า “โคก”  นั่นเอง จากน้ำพองเข้าสู่เขตอำเภอเขาสวนกวาง มองเห็นซุ้มป้ายด้านซ้ายมือทางเข้าสวนสัตว์ทีมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “อุทยานสัตว์ป่าอีสานตอนบน ขอนแก่น – อุดร” ตั้งอยู่บนภูเขาสวนกวาง รอยต่ออำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่นกับอำเภอโนนสะอาด จังหวัดอุดรธานี ทราบข่าวเริ่มก่อสร้างเมื่อต้นปี 2552 คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2555 น่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกจุดหนึ่งที่เป็นแหล่งขายของเขาสวนกวาง

"นกแสงตะวัน"  จากมหาสารคาม

มาถึงเขาสวนกวางบอกต้องชิมไก่ย่างรสเด็ด สังเกตได้ว่ามีร้านไก่ย่างส้มตำตามรายทางเข้าสู่ตัวอำเภอ หลายท่านอยู่ต่างจังหวัดอาจเคยเห็นป้ายไก่ย่างเขาสวนกวางรับรองประกันเรื่องของความอร่อย ถือโอกาสโฆษณาให้ตรงนี้เลยครับ ถือเป็นอาหารขึ้นชื่อของที่นี่

จากอำเภอเขาสวนกวางเข้าสู่เขตอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ถือเป็นอำเภอที่มีเศรษฐกิจมั่นคั่งของอุดรธานี  สังเกตได้จากมีสาขาธนาคารหลายแห่งภายในตัวอำเภอ ที่กุมภวาปีมีโรงงานน้ำตาลขนาดใหญ่เพื่อรองรับผลผลิตอ้อยของเกษตรกรในท้องถิ่น

กุมภวาปีเป็นถิ่นคณะรำวงชื่อดังหลายวง หนึ่งในจำนวนนั้นคือวง “จันทร์เพ็ญ” เล่นเพลงสากลเหมือนแผ่นไม่มีเพิ้ยน  มีข้อสันนิษฐานว่าเหตุที่กุมภวาปีเป็นแดนรำวงอาจได้รับอิทธิพลมาจากเพลงสากลจากฐานทัพอเมริกันที่อำเภอโนนสูงซึ่งมีพื้นที่ใกล้เคียงกัน เช่นเดียวกันกับอำเภอโนนสูง เขตที่ตั้งของฐานบินอเมริกันนามว่า “ค่ายรามสูร”  ในยุคนั้นถือว่าเป็นฐานบินที่มีประสิทธิภาพแห่งหนึ่งในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

.

ตัวเมืองอุดรธานีในยามเช้า

.

ร้านอาหารแทรกอยู่ในปั๊มน้ำมันอยู่เสมอ ทั้งอาหารจานเดียวและอาหารจานด่วนจากร้านสะดวกซื้อที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ คณะเราเลือกเข้าร้านสะดวกซื้อเป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่อากาศยามเช้าที่อุดรธานียังคงอบอุ่นเสมอ เช่นเดียวกันกับบรรยากาศในอีสานทั่วไป

จากอุดรธานีถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคายราว 08.00 น. เพื่อตรวจหนังสือเดินทางและทำบัตรข้ามแดนโดยฝ่ายประสานงานและบริษัทท่องเที่ยวของลาวนำรถทัวร์มาจอดรับให้ขนสัมภาระขึ้นรถบริเวณเชิงสะพานมิตรภาพ

เนื่องด้วยคณะเดินทางในครั้งนี้มีจำนวน 52 คน จึงได้จัดเตรียมรถสำหรับการเดินทางไว้ 2 คัน คันที่ 1 สามารถรองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 40 กว่าคน ส่วนอีกคันเป็นรถตู้ไว้สำหรับบริการอีก 10 คน เพื่อไม่ให้ที่นั่งแออัดจึงเกินไป

.

ด่านตรวจคนเข้าเมืองนครเวียงจันทน์

นับว่าเป็นโชคดีของคณะเราทีมีไกด์สาวสวยประจำบริษัทท่องเที่ยวจากเวียงจันทน์คือ “คุณตีบ” ซึ่งแปลเป็นภาษาลาวก็คือ “แคบ” แต่เมื่อได้พบเห็นหน้าตาและอัธยาศัยไมตรีแล้วมิได้คับแคบเหมือนดังชื่อเลย หลักฐานนั้นพิสูจน์ได้ว่าตลอดระยะเวลาที่เธอทำหน้าทั้งสี่วัน เธอได้สร้างความเป็นกันเองและสนุกสนานกับลูกทัวร์เป็นอย่างยิ่ง  อาชีพไกด์ถือเป็นที่มีเกียรติอย่างยิ่งสำหรับสาวลาวที่ได้ทำหน้าที่ในฐานะที่เป็นตัวแทนของชาวลาวต้อนรับนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ 

ผมเองเลือกนั่งไปกับคันรถทัวร์เนื่องจากต้องการชมบรรยากาศสองข้างทางระหว่างการเดินทาง ที่สำคัญคือรถคันนี้จะมีผู้เชี่ยวชาญคือ ท่าน ผ.ศ. ชลิต ชัยครรชิต เป็นไกด์กิตติมศักดิ์ น่าจะได้รับทราบเรื่องราวและเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจของเมืองลาวในระหว่างการเดินทาง เพื่อจะได้สืบค้นข้อมูลประกอบในลำดับโอกาสต่อไป

จากด่านตรวจคนเข้าเมืองหนองคายรถผ่านจากด่านตรวจคนเข้าเมืองฝั่งเวียงจันทน์ เมื่อหลักฐานต่าง ๆ ได้รับการตรวจสอบอย่างถูกต้องแล้วสัญญาณแห่งการเดินทางบนเส้นทางสายมิตรภาพจากขอนแก่นถึงหลวงพระบางจึงเริ่มขึ้น

บทเพลง “ความรัก” จากวงดนตรีของครูวีระ สุดสังข์ ที่นั่งอยู่เบาะหลังของรถจึงเริ่มขับขานบทเพลงสู่แผ่นดินลาวด้วยความจริงใจ และขอความรักและมิตรภาพในการเดินทางในครั้งนี้จึงยั่งยืนนานเหมือนหนึ่งกลิ่นจำปาที่หอมเย้ายวนในยามอรุณรุ่งแห่งเช้าวันใหม่ 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เสือยอด วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weerasud

ไปอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เสือยอด วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weerasud

9 หรือ 10 มกราอาจจะได้ไปท่องราตรีกำแพงนครเวียงจันทน์ คราวนี้จะเอาให้ฉ่ำครับ เจน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 19/12/2010 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เที่ยวเผื่อด้วยนะครับ ยังไม่เคยไปว่าจะไปสักครั้งอยู่เหมือนกัน

โหวต

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 19/12/2010 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เที่ยวเผื่อด้วยนะครับ ยังไม่เคยไปว่าจะไปสักครั้งอยู่เหมือนกัน

โหวต

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 17/12/2010 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

ยังบ่เข้าเวียงจันทน์เลย..ยามใด๋สิฮอดหลวงพระบางนอ บาดเทียนี่...ดีใจนำเด้อที่เข้าตากรรมการ ค.ห. 1 ..จะติดตามทุกตอน..ขอบคุณที่เอื้อเฟื้อภาพสวย ๆ และรายละเอียดวิถีชีวิตตามรายทาง รวมทั้งเกร็ดความรู้ที่แต่งแต้มสีสันในเรื่องราวไปในตัวครับ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Ae^ วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ไว้มีโอกาสและงบจะลองไปตามเส้นทางนี้ดูค่ะ อยากไปอยู่นานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปวิภา วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 04.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...หัวใจดีดี...เสมอ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
weera วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 03.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weerausa

เขียนได้ดีเรื่องของคุณผมขออนุญาตเอาไปเผยแพร่ที่นสพ.TAILAO POST ที่แอลเอ.อเมริกาหน่อยน๊ะครับ....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]