หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันอาทิตย์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 3380 , 09:43:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน เสือยอด , พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

สามทศวรรษกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล (๓)
ต้นธารคนวรรณกรรมอีสาน : เราจะ
 ฝ่าข้ามไป

กลุ่มนักคิด นักเขียน นักดนตรี รุ่นเดียวกันจากนครราชสีมานามวิสา คัญทัพ กวีวรรคทอง “เมื่อฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน” ผันตัวเองสู่วิถีแห่งการเมือง ในขณะที่ วีระศักดิ์ สุนทรศรี ผุ้เขียนบันทึกการเดินทางของวงคาราวานยังเขียนคอลัมน์ดนตรีอยู่ที่คมชัดลึก เกี่ยวก้อยน้าหมู พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ เจ้าของผลงานเล่มเล็กกะทัดรัดชื่อ “คำตอบอยู่ที่ตัวคุณเอง” ส่วน “ทองกราน ทานา” กับ “มงคล อุทก” ยังคงมีเรื่องราวแห่งดนตรีให้เล่าขานสืบตำนานคาราวาน

       

งานเขียนของวิสา คัญทัพ, และกลุ่มนักดนตรีจากวงคาราวาน

        

มหาวิทยาลัยรามคำแหงถือเป็นแหล่งเพาะบ่มนักคิดนักเขียนจากทุกสารทิศ ร่วมทำกิจกรรมสร้างสรรค์สังคม หนึ่งในจำนวนนั้นมีวงดนตรี “ลูกทุ่งสัจธรรม”  นำเนื้อหาบทเพลงลูกทุ่งมาดัดแปลงเป็นท่วงทำนองใหม่ มีวีระศักดิ์ ขุขันธิน และวินัย บุญช่วย (ศิลา โคมฉาย) รวมก่อตั้ง ภายหลังวีระศักดิ์ ขุขันธิน (น้าวี) กับกิตติพงษ์ ขันธกาญจน์ (น้าต้อม) และระพินทร์ พุฒิชาติ จัดตั้งวงดนตรีแนวสร้างสรรค์ชื่อ “สองวัย”  ในเวลาต่อมา ขณะที่ศักดิ์สิทธิ์ เชื้อกลาง จากหนองคายร่วมกับเพื่อนจากวิทยาลัยครูสวนสุนันทา ตั้งวงดนตรี “คุรุชน”  มีศรัทธา หนูแก้ว จากสุราษฎร์ธานี และ ลิขิต บุญปลิว จากสุรินทร์ เป็นแกนหลัก ก่อนที่จะมาร่วมงานกับระพินทร์ พุฒิชาติ และสมาชิกสองวัยในอดีตตั้งวง “กระท้อน” และกลายเป็นวง “ซูซู” ในเวลาต่อมา

จึงตวาดอ้ายแกะน้อย งานเขียนของวีระศักดิ์ ขุขันธิน แห่งวงสองวัย

เจ้าผีเสื้อเอย ผลงานเพลงใส ๆ บริสุทธิ์จากวงสองวัย

เช่นเดียวกันกับสุวัฒน์ ศรีเชื้อ เจ้าของผลงานแนวเหนือจริง “นอกเหนือการควบคุม” “สงครามบนหลุมฝังศพ” “หน้าต่างบานที่เปิดไว้” จนกลายมาเป็นทรนง ศรีเชื้อ ในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ในแนวสงครามเวียตนาม ผันตันเองมาสร้างหนังในแนวอีโรติก “กลกามแห่งความรัก” อันโด่ง ส่วนนิยาย “ลาบเลือด” “นักรบเจ้าพระยา” ก็เคยดังสนั่นเมืองมาแล้ว ในขณะที่นักเขียนสตรีจากจังหวัดเดียวกันนาม “เหลืองฝ้ายคำ” อดีตสมาชิกกลุ่มวรรณกรรมพินิจ เจ้าของผลงาน “ลูกหว้า” “เพลงศพแห่งขุนเขา” “ สองแม่” หนังสือที่ได้รับรางวัลเรื่องสั้นดีเด่นจากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ ปี 2539 ไปใช้ชีวิตที่ภาคเหนือยังอยู่ในความทรงจำเสมอ


           

นอกเหนือการควบคุม งานเขียนของทรนง ศรีเชื้อ, และสองแม่ งานเขียนของเหลือฝ้ายคำ จากนครราชสีมาทั้งคู่

ทัพหน้า “ลอมฟาง” ถึง “ลำโดมน้อย”

ตามขบวนในยุคแสวงหานามของสำเริง คำพะอุ จากมหาสารคาม ออกหนังสือ “ลอมฟาง” ก่อนยุค 14 ตุลา ในขณะเรียนหนังสือที่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รวมเรื่องสั้น “ขอดน้ำตากิน” โดยสำนักพิมพ์โคมทองยังกินใจเสมอ ตามมาด้วยนักเขียนจังหวัดเดียวกัน ยุทธศักดิ์ จรลี เจ้าของนามปากกา “คำกลอย มหาสารคาม” “นางเอย” นับจากงานเขียนกลอนในจุลสาร “ลั่นกลองรบ” มีสมคิด สิงสง เป็นบรรณาธิการ และเรื่องสั้นเรื่องแรก “ข้าวเค็มเกลือ” ใน “ธงปฏิวัติ” จุลสารในเขตป่าคืองานที่ได้สร้างสรรค์ในระยะเริ่มแรก เจ้าของบทเพลง “บุญเฮียงกับเถียงนาน้อย” บทเพลงเพื่อชีวิตจากชุด “สวรรค์บ้านนอก” ของโฮป หันมาทางรวมเรื่องสั้น “ติ๋มกับต้อย” คือความทรงจำในวงวรรณกรรมที่ยังหลายคนยังถามหา พร้อมกับตำนานนักดนตรีเปิดหมวกตามศูนย์การค้าในเมืองหลวง          

ขอดน้ำตากิน งานเขียนของสำเริง คำพะอุ, ด้วยมือของพวกเรา งานเขียนของไพสันต์ พรหมน้อย

ทัพนักเขียนจากอุบลราชธานีมีไพสันต์ พรหมน้อย เจ้าของผลงาน “แสงสว่างและความมืด” “ ด้วยมือของพวกเรา” ยังสะท้อนเรื่องราวของชาวลำโดมน้อยอย่างจริงจังและเข้มข้น ในขณะที่นิวัติ กองเพียร เจ้าของฉายา “เกจินู๊ด” จากจังหวัดเดียวกันยังคงทำงานอย่างสม่ำเสมอ ส่วน ชัย ราชวัตร เกี่ยวก้อยเดินทัพมาจากลำน้ำมูลโด่งดังจากการ์ตูนผู้ใหญ่มากับทุ่งหมาเมิน ทิ้งงานธนาคารมาเขียนการ์ตูนด้วยความสบายใจ เช่นเดียวกันกับ “พายุหิน กูรู” นามอารี แท่นคำ ผู้มีดนตรีร็อกในหัวใจยังวาดลวดลายในฐานะผู้ดำเนินรายการดนตรีที่ถูกใจแฟนรายการเป็นอย่างยิ่ง

           

ไฟหวังกับฝั่งฝาก และ ความเป็นมาของชนชาติลาว งานเขียนของผไท ภูธา

คำอ้าย : มนต์เสน่ห์บ้านทุ่งอีสาน ถึง “ปอเนาะที่รัก” ถิ่นใต้

ขบวนทัพนักเขียนจากเมืองบั้งไฟโก้ยโสธร นับจากยงค์ ยโสธร หรือประยงค์ มูลสาร เจ้าของผลงาน “รอยเวลา” “คำอ้าย” ยังได้รับการกล่าวขานอยู่เสมอ มนต์เสน่ห์แห่งการเมืองทำให้ได้เข้าไปนั่งในสภาอันทรงเกียรติในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของจังหวัดยโสธร เมื่อปี 2518 เช่นเดียวกับท่านอุดร ทองน้อย อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคสังคมนิยมจังหวัดเดียวกันเมื่อปี 2517 ฝากผลงานแห่งความทรงจำ วันที่แดดเป็นสีเลือด, สายเลือดหนังเนื้อและกระดูกของคนยากไร้, วันก่อนคืนเก่า

            

งานเขียนของยงค์ ยโสธร และอุดร ทองน้อย นักเขียนจากยโสธร ยังเข้มข้นเสมอ

           

ข้ามลำน้ำชีไปที่ขอนแก่นมีพี่น้องสกุลวงศ์รัฐปัญญานาม ตั๊ก วงรัฐ มือวางศิลป์อันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ซึ่งเพิ่งเสียชีวิตเมื่อไม่นานมานี้ ส่วนน้องชาย สมศักดิ์ วงศ์รัฐ นักวิจารณ์ฝีปากกล้านามสนานจิตต์ บางสะพาน เคยมีรวมเรื่องสั้น “ผู้คนสีเทา” และงานวิจารณ์เกี่ยวกับภาพยนตร์ไทยและต่างประเทศมาหลายเล่ม ผ่านงานกำกับภาพยนตร์สองเรื่อง คือ ขังแปด,ซุ้มมือปืน แต่ละเรื่องมีดีแตกต่างกัน แต่ที่ยังเหมือนเดิมคืองานเขียนคอลัมน์ในสยามดาราที่น่ารักน่าชัง

ส่วนเจ้าสำนักพิมพ์ ปรีดา ข้าวบ่อ หรือ คำผาง บ้านไผ่ อดีตนักกิจกรรมจากมหาวิทยาลัยรามคำแหงรุ่นเดียวกับวัฒน์ วรรลยางกรู, ศิลา โคมฉาย เฉลิมศักดิ์ แหงนงาม เคยเขียนเรื่องสั้นมาก่อนจะทำสำนักพิมพ์ “ชนนิยม” “แม่คำผาง” “วิญญูชน” พิมพ์งานแนวก้าวหน้าและสร้างสรรค์ พร้อมกับบทบาทผู้ขับเคลื่อนกิจกรรมวรรณกรรมสำหรับเยาวชนยังคงโดดเด่นตลอดมา

             

งานเขียนของสนานจิตต์ บางสพาน และงานเขียนของสมศักดิ์ วงรัฐฯ

สกลนครเมืองหนองหานมีนักเขียน และผู้กำกับภาพยนตร์นามมานพ อุดมเดช เคยทำงานด้านวิทยุโทรทัศน์ ขององค์กรคาทอลิคแห่งประเทศไทย สร้างหนังนอกกระแส “ประชาชนนอก” แต่ถูกห้ามฉายในประเทศไทย ผลงานจอใหญ่ “หย่าเพราะมีชู้” “ครั้งเดียวก็เกินพอ” “กะโหลกบางตายช้า กะโหลกหนาตายก่อน” คือผลงานที่แสดงถึงเบื้องลึกของจิตใจมนุษย์ รวมทั้ง “คนบาปแห่งพรหมพิราม” เป็นที่กล่าวขานว่าด้วยชื่อหนังตั้งแต่ยังไม่ได้ออกฉาย

           

หย่าเพราะมีชู้ งานกำกับการแสดงของมานพ อุดมเดช และรุ้งสายฝน งานเขียนของณรงค์ฤทธิ์ ศักดาณรงค์

ที่อุดรธานีมีนักเขียนนามณรงค์ฤทธิ์ ศักดาณรงค์ เคยสอนวิชาภาษาไทยที่โรงเรียนปอเนาะ ปัตตานี จนได้รับฉายา นักสู้เพื่อสันติภาพแห่งเทือกเขาบูโด” จนมีผลงาน “ปอเนาะที่รัก” ออกมา หลายท่านอาจคุ้นหน้าในบทบาทของครูผู้สอนวิชาภาษาไทยผ่านโทรทัศน์ดาวเทียมของวังไกลกังวล ส่วนงานเขียนมีพายุจากทะเลใต้, แผ่นดินใหม่, และรุ้งสายฝน คือผลงานเล่มใหม่ล่าสุด

เป็นยุคแห่งการแสวงหาของนักเขียนอีสาน ทั้งด้านวรรณกรรมการเมือง ปลุกพลังสร้างสรรค์ความเป็นธรรมในสังคมร่วมกับนิสิตนักศึกษาและประชาชนในยุคเรียกร้องประชาธิปไตยก่อนเหตุการณ์ 14 ตุลา สู่ยุคนองเลือด 6 ตุลา หลบหนีการจับกุมของเผด็จการไปใช้ชีวิตในฐานะแนวร่วมศิลปินสร้างสรรค์ในเขตป่า หลังคืนเมืองได้ผลิตงานเขียนที่นักวิจารณ์กล่าวว่าเป็น “วรรณกรรมสูตรสำเร็จ” หรือ “วรรณกรรมบาดแผล“ มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเอารัดเอาเปรียบจากนายทุนชนชั้นปกครอง ผู้ยากไร้ในชนบท อันมีอิทธิพลต่อนักเขียนแนวก้าวหน้าเพื่อชีวิตในยุคต่อมาอ่านตอนต่อไป :

ว่าด้วย ต้นธารคนวรรณกรรมอีสาน : อหังการ์วัยหนุ่มกลุ่มวรรณกรรม
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ครูหวด วันที่ : 12/09/2011 เวลา : 05.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

อยากให้รวมเล่มเรื่องชุดนี้จริง ๆ รับรองว่าเป็นคุณค่าทางประวัติศาสตร์วรรณกรรมได้เลยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูหวด วันที่ : 12/09/2011 เวลา : 05.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

อยากให้รวมเล่มเรื่องชุดนี้จริง ๆ รับรองว่าเป็นคุณค่าทางประวัติศาสตร์วรรณกรรมได้เลยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 04.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

มาซึมซับเก็บรายละเอียด นักคิดนักเขียนอีสานรุ่นต้นธารวรรณกรรมครับ..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ผลงานเยอะเหมือนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ผลงานเยอะเหมือนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ไหปลาแดก วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plardeakdee

มายาม มาชวนไปเอาบุญผะเหวด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เคียงดิน วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

วรรณกรรมอิสานนี่หนักแน่นมากเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
orathaip วันที่ : 01/03/2011 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/exsjmcu34

คิดถึง คุณ พงษ์เทพ กับ น้าหงา...
ตอนออกค่าย เพลง เดือนเพ็ญ กับ จากมานาน...คิดถึงจังเลย....(จำชื่อเพลงไม่ได้...) ร้องกัน แบบอิน มาก


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ธรรมทัพบูรพา วันที่ : 27/02/2011 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thum
http://www.oknation.net/blog/sirachat  "งานกวี ที่รัก"

ปกบัตรวงคาราวาน
ปีนั้นที่เดอะมอลรามคำแหง
ผมเองยังเก็บไว้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          [ Add to my favorite ] [ X ]