หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันพฤหัสบดี ที่ 22 กันยายน 2554
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 2174 , 18:22:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายสิบหมื่น โหวตเรื่องนี้

ก่อนถึงคืนไหลเฮือไฟ (๗)

นาทมจ้าวเรือไฟแห่งลุ่มน้ำโขง

แดดสายโลมไล้ลำน้ำโขงมองเห็นปลิวระยิบหลังสายฝนทักทายมาหลายวัน เรือข้ามฟากจากเมืองท่าแขกสู่เมืองท่าแขกยังคงทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์ ผู้โดยสารจากฝั่งโน้นถือกระเป๋าเดินทางใบโต บ่งบอกถึงการเดินทางไกลและแสวงโชคยังต่างถิ่น เหมือนหนึ่งนกพเนจรผลัดถิ่น รอวันคืนสู่แผ่นดินบ้านเกิดที่แสนอบอุ่น

ทีมงานสร้างเรือไฟแต่ละอำเภอยังคงทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง โดยเฉพาะทีมงานจากอำเภอโพนสวรรค์การก่อสร้างรุดหน้าไปกว่าอำเภออื่น ๆ มองเห็นเป็นโครงราวไฟสำหรับการประดับตกแต่งตะเกียงไฟ ลูกทีมส่วนหนึ่งทำหน้าที่ตกแต่งซุ้มทางเข้าประดับประดาด้วยธงทิวหลากสี บ่งบอกถึงการเฉลิมฉลองที่จะมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้

ทีมเรือไฟจากอำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม

ความฝีนใกล้เป็นความจริงก่อนอาทิตย์อัศดงที่ลำน้ำโขง สำหรับทีมงานจากอำเภอโพนสวรรค์

วันนี้มีทีมเรือไฟจากอำเภอนาทมรอยต่อเขตจังหวัดหนองคายมาสร้างเรือไฟลำดับถัดไปจากเรือไฟของอำเภอโพนสวรรค์ ทีมงานเพิ่งเริ่มทำทุ่นลอยน้ำรองรับน้ำหนักทั้งลำเรือ ซึ่งเรียกเป็นภาษาถิ่นว่า “โค่นแพ” โดยการนำไม้ไผ่ลำใหญ่นำมามัดต่อกันเป็นแนวยาว 4 แถว จากนั้นจึงทำทุ่นลอยในแนวขวางและนำถึงน้ำมันยึดติดเพื่อความมั่นคงในขณะเดินเรือ

คุณลุงกาน ทองกันทม หนึ่งลูกทีมงานจากบ้านนาทม มีประสบการณ์ในการสร้างเรือไฟปีนี้เป็นปีที่ 6 กล่าวว่ามีรู้สึกดีใจมากในการทำงานครั้งนี้ว่าที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสืบสานประเพณีของท้องถิ่น ทุกคนทำด้วยใจโดยไม่มีค่าจ้างแรงงานใด ๆ ทั้งสิ้น พวกตนและคณะเป็นตัวแทนในแต่ละตำบลที่มีความชำนาญและประสบการณ์ในการสร้างเรือไฟมาทำงานร่วมกันจนกว่าจะแล้วเสร็จ


ลุงกาน ทองกันทม ช่างเรือไฟจากบ้านนาทม อำเภอนาทม จังหวัดนครพนม

สำหรับรูปแบบการนำเสนอเรือไฟของอำเภอนาทมในปีนี้ออกแบบโดยทีมงานองค์กรปกครองในท้องถิ่น ซึ่งถือว่าเป็นเรือขนาดใหญ่ โดยมีความยาวของลำเรือ 80 เมตร ความกว้าง 12 เมตร ความสูง 29 เมตร ส่วนแนวความคิดรูปแบบเรือไฟของอำเภอนาทมในปีนี้นั้นออกแบบเป็นรูปสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 3 ด้านบนจะเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมทั้งรูปพระธาตุพนม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนครพนม จะงดงามประการใดคงรอชมกันในวันไหลเรือไฟในปีนี้

ทีมงานอีกส่วนหนึ่งที่นาทมจะเชื่อมต่อโครงเหล็กที่ออกแบบเป็นลวดลายต่าง ๆ ตามที่ออกแบบนำมามัดยึดติดไว้กับราวไม้ไผ่ส่วนบน เพื่อจะเป็นที่ประดับประดาตะเกียงไฟให้งดงามตระการตาทีมสร้างเรือไฟจากอำเภอนาทม จังหวัดนครพนม

คุณลุงกาน ทองกันทม ได้กล่าวถึงอุปกรณ์สำคัญที่จะต้องเตรียมให้พร้อมในคืนไหลเรือไฟก็คือกระป๋องกาแฟเพื่อนำมาดัดแปลงเป็นตะเกียงใส่น้ำมันดีเซลสำหรับจุดไฟในคืนไหลเรือไฟ คำนวณแล้วว่าเรือไฟแต่ละลำจะใช้กระป๋องกาแฟไม่น้อยกว่า 16,000 กระป๋อง ซึ่งแต่ละหมู่บ้านในเขตอำเภอนาทมจะต้องจัดหามาให้ครบตามจำนวนที่ต้องการ บางหมู่บ้านก็ไปหาซื้อถึงจังหวัดหนองคาย งานนี้เรียกได้ว่าบริษัทผู้ผลิตกาแฟกระป๋องน่าเป็นผู้สนับสนุนหลักในการจัดงานไหลเรือไฟของจังหวัดนครพนมเสียด้วยซ้ำ เพราะหากรวมทุกอำเภอแล้วน่าจะใช้กระป๋องกาแฟไม่ต่ำกว่าหนึ่งล้านกระป๋อง  ส่วนทีมงานอีกส่วนหนึ่งอยู่ที่อำเภอนาทมจะเชื่อมโครงเหล็กเป็นลวดลายต่าง ๆ ตามที่ออกแบบไว้ เพื่อนำมาเป็นที่ประดับประดาตะเกียงไฟให้งดงามตระการตา

ฝ่ายเสบียงสนับสนุนเต็มที่เด้อ มีทั้งลาบ ก้อย ส้มตำ ครบสูตร

ส่วนภายในเต้นท์เสบียงอาหารกลุ่มแม่ครัวกำลังเตรียมอาหารอีสานชั้นยอดไว้สำหรับลูกทีมสร้างเรือไฟ ในวันนี้มีทั้ง ลาบ ก้อย ซอย ต้ม แถมด้วยส้มตำรสเด็ด คงจะเป็นอาหารมื้อที่วิเศษที่สุด ทีมงานเชิญชวนผมมาร่วมรับประทานด้วยกัน ได้แต่ฝากขอบคุณ หากก่อสร้างเรือไฟแล้วเสร็จจะมาร่วมเฉลิมฉลองด้วย ขอให้ทานอาหารด้วยความเอร็ดอร่อย มีพลังในการสร้างสรรค์เรือไฟให้สำเร็จตามความมุ่งหวังเด้อ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 23/09/2011 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ประเพณีอันงดงาม
วัฒนธรรมที่น่าสืบสาน
...
สวัสดีครับอ้ายเจน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]