หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันเสาร์ ที่ 1 ตุลาคม 2554
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 2819 , 19:37:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนถึงคืนไหลเฮือไฟ (๙)

ตำนานเกี่ยวกับประเพณีไหลเรือไฟ

สายน้ำยังคงเป็นนิรันดร์ เหมือนหนึ่งความผูกพันของผู้คนสองฟากฝั่ง สายน้ำยังเกี่ยวโยงกับวิถีวัฒนธรรมประเพณีในแต่ละวิถีแห่งวันเวลา ก่อเกิดความสามัคคี ความผูกพันของคนกับสายน้ำ

คนอีสานมีความผูกพันกับสายน้ำและมีความเชื่อว่าดินแดนลุ่มน้ำโขงเป็นถิ่นอาศัยของพญานาคจากลุ่มบาดาล เห็นได้จากสิ่งก่อสร้างทางพุทธศาสนามักจะมีรูปปั้นหรือสัญลักษณ์ของพญานาคปรากฏอย่างเด่นชัด  อีกทั้งในห้วงแห่งการเฉลิมฉลองทางสายน้ำมักจะมีพิธีกรรมความเกี่ยวกับพญานาคเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่นเดียวกับปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคที่จังหวัดหนองคาย ซึ่งคนอีสานมีความเชื่อว่าเป็นห้วงเวลาที่พญานาคเฉลิมฉลองในคืนวันเพ็ญเดือนสิบเอ็ดเกิดเป็นบั้งไฟพญานาคผุดขึ้นมาจากลำน้ำโขงให้เป็นที่อัศจรรย์ใจยิ่ง กลายเป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดหนองคายในเวลาต่อมา

ประเพณีไหลเรือไฟ หรือ การปล่อยเฮือไฟของชาวนครพนมนับเป็นพิธีกรรมหนึ่งของชาวพุทธที่อาศัยอยู่ในลุ่มน้ำโขง เกิดจากความเชื่อความศรัทธาในพระพุทธศาสนา ที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน รวมทั้งความเชื่อเกี่ยวกับการบูชาพญานาคที่เป็นผู้ดูแลรักษาแม่น้ำให้อุดมสมบูรณ์ และคุ้มครองผู้คนที่สัญจรไปมาทางน้ำให้มีความปลอดภัย

อย่างไรก็ตามประเพณีไหลเรือไฟนั้นมีการปฏิบัติกันหลายจังหวัดในเขตริมฝั่งแม่น้ำโขง นับแต่หนองคาย นครพนม มุกดาหาร และอุบลราชธานี ซึ่งเป็นสถานที่แม่น้ำมูลไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขงที่อำเภอโขงเจียม ในแต่ละพื้นที่จะมีพิธีกรรมทางวัฒนธรรมและแนวความเชื่อกับการไหลเรือไฟหลายแนวความคิดด้วยกัน

ความเชื่อเรืองการบูชาด้วยการประดับโคมไฟจะเกิดอานิสงส์เป็นผู้มีตาทิพย์ รู้แจ้ง เห็นจริง ดังเช่นพระอนุรุทเถระ ที่ถวายพุทธบูชาด้วยประทีบโคมไฟจึงกลายเป็นผู้มีตาทิพย์จนสำเร็จเป็นอรหันต์ในเวลาต่อมา  เช่นเดียวกับความเชื่อเรื่องการบูชารอยพระพุทธบาทเมื่อครั้งที่พระพุทธเจ้าเสด็จไปโปรดเหล่าพญานาค และได้ทรงประทับรอยพระพุทธบาทไว้สักการะ ณ ริมฝั่งแม่น้ำนัมมทานที

ในด้านพระพุทธศาสนามีแนวความเชื่อเกี่ยวกับการไหลเรือไฟว่าเป็นการบูชา “พระเจ้าเปิดโลก” ซึ่งในธรรมบทกล่าวว่า วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 พระพุทธเจ้าเสด็จกลับจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หลังจากเสร็จสิ้นการโปรดพุทธมารดา และนับเป็นวันที่ สวรรคภูมิ มนุษยภูมิ และนรกภูมิ เปิดให้เห็นกันทั่ว จึงมีการไหลเรือไฟเพื่อเป็นพุทธบูชาก่อน 1 วัน ในวันขึ้นสิบห้าค่ำ เดือนสิบเอ็ด

แนวความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคในลำน้ำโขงนับเป็นปัจจัยหนึ่งที่เกี่ยวข้องการไหลเรือไฟในคืนเพ็ญเดือนสิบเอ็ด ชาวอีสาน มีความเชื่อว่าพญานาคเป็นผู้ดูแลรักษาแม่น้ำ ปกป้องคุ้มครองในการสัญจรไปมาให้อยู่รอดปลอดภัย  รวมทั้งการบูชาพระคุณของแม่น้ำเพื่อความอุดมสมบูรณ์ของมวลมนุษย์ชาติ การไหลเรือไฟตามลำน้ำยังเป็นการสะเดาะเคราะห์โรคภัยไข้เจ็บให้ล่องลอยไปกับสายน้ำ เหลือไว้แต่ความสุขเพื่อจะมีพลังสร้างสรรค์ต่อไป

หลากหลายความเชื่อเกี่ยวกับการไหลเรือไฟล้วนแต่เชื่อมโยงวิถีชีวิตของผู้คนริมฝั่งน้ำได้สืบสานประเพณีและยึดมั่นในฮีตคองอันดีงามให้คงอยู่คู่กับชาวอีสานตลอดไป

การไหลเรือไฟอาจกระทำในครอบครัว ชุมชน เล็ก ๆ ไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากนัก อาจนำวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นมาจัดทำอย่างเรียบง่าย ไหลล่องลอยไปตามกระแสน้ำ หล่อหลอมดวงใจสมาชิกในชุมชนให้เกิดความสามัคคีปรองดองสืบสานฮีตคองให้คงอยู่กับสังคมตลอดไป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 30/10/2011 เวลา : 03.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

มาชมความงาม สวยเรียบ ๆ ของนครพนมครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Ae^ วันที่ : 03/10/2011 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

น่าไปชมค่ะ เห็นถ่ายทางทีวีดูสวยค่ะงานวันไหลเรือไฟ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 03/10/2011 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

ยินดีต้อรับทุก ๆ ท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 03/10/2011 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

อยากไปชมสักครั้ง ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชมวิวทิวทัศน์ วันที่ : 02/10/2011 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tourrattanakosin

เมืองไทย ที่ไหนก็สวยครับ น่าท่องเที่ยวทั้งนั้น ครับ แต่จะทำกันอย่างไรครับ น่าคิดครับ เผอิญเห็นภาพถ่ายสวยๆ แบบนี้แล้ว ก็ชวนให้คิดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดีเจกหนุ่มก๊อต วันที่ : 02/10/2011 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/djgod

อยากรู้จักนครพนม มากขึ้น คลิกhttp://www.sawasdeenakhonphanom.com/

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 02/10/2011 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

นับเป็นสิ่งดีงาม ที่ควรค่าแห่งการสืบสานให้คงอยู่ตลอดไปค่ะ
อยากเห็นกับตาสักครั้งเหมือนกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]