หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันอังคาร ที่ 4 ตุลาคม 2554
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 3406 , 07:21:36 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

ก่อนถึงคืนไหลเฮือไฟ (๑๑)

นครพนมมนต์เสน่ห์แห่งนครศรีโคตรบูรณ์ ดินแดนตำนานแห่งสายน้ำและเรือไฟ  ลำแสงจากเรือไฟอวดรัศมีดวงเดือนในคืนเพ็ญเดือนสิบเอ็ด เพิ่มความงดงามแห่งสายน้ำได้อย่างน่าอัศจรรย์ ประเพณีไหลเรือไฟของจังหวัดนครพนมได้เปลี่ยนโฉมวิถีชีวิตชาวบ้านแห่งลุ่มน้ำโขงมาแต่อดีตกาลสู่การส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างเต็มรูป

ป้ายเชิญชวนให้ร่วมงานไหลเรือไฟมีให้เห็นตามริมถนนหนทางภายในตัวเมือง ร่วมทั้งป้ายแขวนเหนือท้องถนนภายในตัวเมืองเชิญชวนให้แขกต่างบ้านต่างเมืองได้มาเที่ยวงานไหลเรือไฟในปีนี้ซึ่งจัดในระหว่างวันที่ 5 – 13 ตุลาคม 2554 นี้ ยอดจองที่พักในระหว่างงานตามโรงแรมริมลำน้ำโขงเต็มเกือบทุกโรงแรม ห้องพักที่อยู่ติดริมฝั่งโขงซึ่งสามารถมองเห็นทิวทัศน์ลำน้ำโขงได้อย่างถนัดตานั้นจะคิดราคาเป็นพิเศษ รวมทั้งโรงแรมภายในตัวเมืองคาดว่าจะเต็มเช่นเดียวกัน  หน้าร้านอาหารริมฝั่งโขงมีป้ายประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้จองโต๊ะพิเศษในคืนไหลเรือไฟ เรียกได้ว่าชาวนครพนมทุกคนประตูต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนงานไหลเรือไฟในปีนี้ด้วยความภาคภูมิใจ

ผลงานแห่งภาคภูมิใจเรือไฟสร้างสรรค์ ชาวอำเภอโพนสวรรค์

กล่าวได้ว่าประเพณีไหลเรือไฟในอดีตนั้นเริ่มจากการกระทำในครอบครัวเพื่อจัดทำบูชาพระแม่คงคาในคืนเพ็ญเดือนสิบเอ็ด เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ให้โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ หายไปสิ้น นำมาซึ่งความเป็นสิริมงคลของครอบครัว ภายหลังจึงมีการเรือไฟของชุมชนในคุ้มวัดต่าง ๆ โดยมีการนำเอาไม้ไผ่มาเป็นวัสดุหลักในการสร้างเป็นเรือไฟเป็นลำเรือเพื่อให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเรียกว่า “เรือไฟโบราณ” เป็นการร่วมแรงร่วมใจให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการสืบสานประเพณีในท้องถิ่น

เชื่อมโครงเหล็กดัดเป็นรูปร่างต่าง ๆ สำหรับราวประดับไฟ

ไผ่หลายกอหล่อหลอมใจชุมชนให้เป็นหนึ่งใจเดียวกัน  แต่ละครัวเรือนมีไม้ไผ่ก็นำมารวมกันเพื่อจัดสร้างเรือไฟของชาวคุ้ม มีข้าวปลาอาหารก็นำมาสู่กันกิน ก่อเกิดความสามัคคีสนุกสนานฉันท์พี่น้อง

หลังการสร้างเรือไฟแล้วเสร็จก็จะเป็นการเฉลิมฉลองคบงันกันภายในวัดเป็นเวลา 1 คืน หลังจากนั้นในวันรุ่งขึ้นก็จะมีพิธีทำบุญเลี้ยงพระในตอนเช้า ครั้นเวลาพลบค่ำจึงเริ่มกระทำพิธีไหลเรือไฟที่ลำน้ำที่ไหลผ่านหมู่บ้าน  

ตะเกียงไฟประยุกต์จากกระป่๋องกาแฟ

  เนื่องด้วยเป็นเรือไฟขนาดเล็กที่มีน้ำหนักไม่มากนักจึงสามารถลากจูงไปยังต้นแม่น้ำ จากนั้นเมื่อได้เวลาอันสมควรแล้วจึงปล่อยให้เรือไฟไหลล่องลอยตามลำน้ำ ท่ามกลางสายตาที่ชื่นชมของกองเชียร์จากคุ้มวัดต่าง ๆ ตลอดระยะเวลาที่เรือไฟไหลผ่าน

แม้จะเป็นเรือไฟที่ไม่ยิ่งใหญ่อลังการ แต่ก็ก็เป็นเรือไฟที่ทุกคนมีส่วนร่วมในการสร้างขึ้นมาด้วยใจ ก่อนจะกลายมาเป็นงานประเพณีประจำปีของจังหวัดนครพนมในเวลาต่อมา
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กลองไท วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

อ่านแล้วคิด ฮอดบ้านเกิดครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ราษีไศล วันที่ : 19/05/2012 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ผมจะหาโอกาศไปเยือนสักครั้งให้ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไหปลาแดก วันที่ : 23/01/2012 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plardeakdee

ผมกลับเข้าblogอีกคราครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 30/10/2011 เวลา : 04.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

เมื่อก่อนใช้ขวดเปล่าเครื่องดื่มบำรุงกำลังยี่ห้อต่าง ๆ เปลี่ยนมาเป็นกระป๋องกาแฟ แล้วนะครับ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]