หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันศุกร์ ที่ 12 ตุลาคม 2555
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 2226 , 19:48:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เส้นทางวรรณกรรมเพื่อชีวิต (๕)

         

วรรณกรรมเพื่อชีวิต หลังปี 2500

งานเขียนโดดเด่นหลังปี 2500 หลังการรัฐประหารวรรณกรรมเพื่อชีวิตยังคงเบิกบาน มีกลุ่มนักเขียนแนวก้าวหน้าในยุคนั้นจัดทำนิตยสารสายธารรายเดือนนำเสนอบทกวี เรื่องสั้นบทวิจารณ์ หนึ่งในจำนวนนั้นมีงานเขียนของ นายผี, บรรจง บรรเจิดศิลป์, สันต์ เทวรักษ์, อุชเชนี, อิศรา อมันตกุล, ทีปกร

งานเขียนของคำสิงห์ ศรีนอก ภายใต้นามปากกา ลาว คำหอมยังคงโดดเด่นในฐานะนักเขียนในแนวก้าวหน้าเห็นได้จากเรื่องสั้น คนพันธุ์ได้ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสารปิยะมิตรและอีกหลายเรื่อง จนต่อมาได้จัดตั้งสำนักพิมพ์เกวียนทอง จัดพิมพ์ ปีศาจของเสนีย์ เสาวพงษ์ หกเกลียว(รวมเรื่องสั้นของนักเขียนกลุ่มก้าวหน้าในยุคนั้น) และ ฟ้าบ่กั้นของ ลาว คำหอม

นอกจากนั้นสำนักพิมพ์อักษรวัฒนายังจัดพิมพ์โคลงกลอนของนายผีสำนักพิมพ์ดวงกมล จัดพิมพ์ ขอบฟ้าขลิบทองงานเขียนของอุชเชนี ส่วนนักเขียนอีสานที่มีผลงานโดดเด่นในยุคนี้นอกจากลาวคำหอม แล้ว ยังมี รมย์ รติวัน, เจญ เจตนาธรรม

           


หลังจอมพลสฤษดิ์ธนะรัชต์ ทำการปฏิวัติรัฐประหาร เมื่อ 20 ตุลาคม 2501 ทำการยึดอำนาจการปกครองดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มีการสั่งกวดล้าง จับกุม นักคิดนักเขียน นักหนังสือพิมพ์ ปัญญาชน ฝ่ายค้าน ว่าด้วยข้อหามีการกระทำเป็นคอมมิวนิสต์ ถูกจับกุมหลายคน เช่น อิศรา อมันตกุล, อุทธรณ์ พลกุล, กรุณา กุศลาสัย, ทนง ศรัทธาทิพย์, บรรจง บรรเจิดศิลป์, เปลื้อง วรรณศรี, ทวีป วรดิลก, จิตร ภูมิศักดิ์, ทองใบ ทองเปาด์ เป็นต้น

เช่นเดียวกับหนังสือพิมพ์หลายฉบับที่ถูกสั่งปิด เช่น ข่าวภาพ ปิตุภูมิ, เดลิเมล์ บางกอกนิวส์ ตงว้น สายธาร เอกภาพ เสรีไทย ปิยมิตร อาณาจักรไทย นักเขียนในแนวก้าวหน้าหันมาเขียนวรรณกรรมในแนวเพ้อฝัน ส่วน รมย์รติวัน และเจญ เจตนาธรรม ก็เข้าสู่วงการภาพยนตร์ นเรศ นโรปกรณ์ หันมาจัดรายการ จักรวาลกวีทางสถานีวิทยุ


       

แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่ารัฐบาลในยุคนั้นจะเผด็จการทางความคิด แต่ยังเน้นการพัฒนาชนบททั้งด้านการศึกษา เศรษฐกิจ ข่าวสาร การประชาสัมพันธ์ ในส่วนภูมิภาค เช่น การสร้างมหาวิทยาลัย การสร้างเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้า การจัดตั้งสถานีวิทยุโทรทัศน์ ในภูมิภาค ดังสโลแกน “น้ำไหล ไฟสว่าง ทางดี มีงานทำ” หรือ “งานคือเงิน เงินคืองาน บันดาลสุข” เป็นต้น

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 20/10/2012 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

ขอบคุณทุกท่านมาทักทายคุณ driftworm นามนี้คุ้น ๆ
รวมทั้งคุณอณูทิพย์ ธารทอง คุ้นชื่อ คุ้นตา เจอกันหลาย ๆ ครั้ง ยังหุ่นดีเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 05.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

ถ้าจำไม่ผิด แผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับที่ 1 ปี 2504-2509 และมหาวิทยาลัยขอนแก่น เกิดขึ้นสมัยจอมพลผ้าะม้าแดงนี่เองครับ...อ่านหนังสือมาไม่ใช่เกิดนานจนแก่นะครับ..
ส่วนหนังวรรณกรรมเพื่อชีวิตก็ตกหล่นไปเยอะ(ไม่ได้อ่าน) ที่พอได้สัมผัสบ้าง ก็มีของ ลาวคำหอม 2-3 เล่ม ของเสนีย์ เสาวพงษ์และทีปกร(จิตร ใช่ไหม) ไม่กี่เล่ม มีของนักวิจารณ์นาม บรรจง บรรเจิดศิลป์ บางเล่มเท่านั้น ที่เหลือนอกนั้นจะตามแกะรอยอ่าน ตามแต่โอกาสจะอำนวยครับ..สบายดีนะครับ ท่านเจน อักษราพิจารณ์...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 12/10/2012 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

เป็นยุคการเข้ามาของฐานทัพอเมริกัน องค์กรจากต่างชาติ เข้ามาแทรกแซงในวิถีชีวิตของชนบทไทย พร้อมกับการพัฒนามหาวิทยาลัยของรัฐในภูมิภาค ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
driftworm วันที่ : 12/10/2012 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

สามบรรทัดสุดท้ายนั่นน่าจะเป็นแนวคิดวางพื้นฐานหล่อหลอมความคิด
ในสังคมไทยที่ออกแบบโดยอเมริกา
น่าจะนะ ผมว่
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]